Phát hiện nhiều gia vị có chứa chất gây ung thư

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện tại nhiều cơ sở chế biến gia vị trong nội thành, các loại bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B, là chất có thể gây bệnh ung thư.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2010.02.28
co-so-kim-nga-305.jpg Sở Y tế TP.HCM Đình chỉ cơ sở sản xuất bột điều đỏ Kim Nga do phát hiện có chất Rhodamine B có thể gây bệnh ung thư
Hình chụp từ website của Thanh Niên Online

Các đoàn thanh tra liên ngành đã cho niêm phong hàng trăm kg gia vị, đình chỉ hoạt động một số công ty, hãng xưởng, ngoài ra còn buộc các cơ sở khác tiêu hủy những lô hàng không bảo đảm tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tìm hiểu về tình trạng lạm dụng hóa chất nguy hại cố ý pha trộn vào thực phẩm, cũng như công tác ngăn chặn các hành vi trục lợi bất chính, Ban Việt Ngữ chúng tôi hỏi chuyện bác sĩ Trần Tịnh Hiền, nguyên phó Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ chí Minh, nay là chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu lâm sàng, đại học Oxford, Anh Quốc, có văn phòng đặt tại Saigon.

Cuộc trao đổi với BS Hiền do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Không riêng gì gia vị

Đỗ Hiếu: Bác sĩ có ý kiến gì về tin do báo chí mới loan tải cho hay là bột gia vị có chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng?

Ở Việt Nam, gần Tết có nhiều loại thực phẩm bị xem là có hại cho sức khỏe, chứ không riêng gì gia vị, ví dụ như thịt, hạt dưa, ớt bột, rất nhiều thứ được kể đến.

BS Trần Tịnh Hiền

BS Trần Tịnh Hiền: Thật ra thì việc này cần có điều tra tỉ mỉ hơn. Vấn đề này hiện nay ở Việt Nam, cứ vài tháng hay mọi năm , báo chí lại lên tiếng hay phát hiện ra trong nước tương rồi đến sữa, và mỗi lần như vậy thì cần có investigation (điều tra) đàng hoàng, khi đó mới nói được vì độc hại thì còn tùy theo hàm lượng nữa.

Tất nhiên về vệ sinh thực phẩm thì mình phải rất là chú trọng . Ở Việt Nam, gần Tết có nhiều loại thực phẩm bị xem là có hại cho sức khỏe, chứ không riêng gì gia vị, ví dụ như thịt, hạt dưa, ớt bột, rất nhiều thứ được kể đến. Vấn đề chung được nói tới vẫn là vệ sinh thực phẩm.

Chưa thể kiểm tra hết

Đỗ Hiếu: Theo bác sĩ thì ngành Y tế Việt Nam có đề ra những phương cách nào hầu ngăn chặn các doanh nghiệp làm ăn thiếu lương thiện, coi rẻ sức khỏe và sinh mạnh của con người?

BS Trần Tịnh Hiền: Rõ ràng là cái này mình phải cương quyết, phải tuyệt đối cấm đoán. Không riêng Việt Nam mà một số nước khác ví dụ như vụ sữa ở Trung Quốc, anh cũng biết rồi. Ngành Y tế thì không ai chủ trương để cho cái đó tồn tại, nhưng ngành này hiện chưa đủ lực để kiểm tra hết các thực phẩm.

Hạt dưa Tết có thể có phẩm màu độc hại. Photo courtesy of vn-beauty.com
Hạt dưa Tết có thể có phẩm màu độc hại. Photo courtesy of vn-beauty.com
Tại các nước phát triển như FDA của Hoa Kỳ chẳng hạn thì người ta có quy định rõ ràng và chặt chẽ chứ còn Việt Nam thì không có một quy định nào, cho nên người này thì nói ung thư, nhưng hàm lượng tới đâu, đó lá cái khó khăn không thể giải quyết được bằng biện pháp hành chánh hay là pháp luật.

Thỉnh thoảng cơ quan này hoặc ai đó phát hiện chuyện gì rồi đưa lên, nhưng rất lâu sau mới biết được rõ kết luận như thế nào, trong khi đó thì những món hàng đã lưu hành trên thị trường rồi.

Không phải vô tình

Đỗ Hiếu: Với sự cương quyết và cố gắng đó thì ở Việt Nam các cơ quan hữu trách lo về an toàn vệ sinh thực phẩm có ngăn chặn được hữu hiệu những sai phạm cố ý do doanh giới gây ra không, thưa bác sĩ?

BS Trần Tịnh Hiền: Đồng ý vấn đề vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam hiện nay là một chuyện bức xúc bởi vì không phải là vô tình mà người ta lại cố ý đưa hóa chất vào để bảo quản hay làm thay đổi hương vị hay màu sắc, làm tăng sự thu hút về thực phẩm nhưng rõ ràng cái đó rất là độc hại.

Đồng ý vấn đề vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam hiện nay là một chuyện bức xúc bởi vì không phải là vô tình mà người ta lại cố ý đưa hóa chất vào để bảo quản hay làm thay đổi hương vị hay màu sắc, làm tăng sự thu hút về thực phẩm nhưng rõ ràng cái đó rất là độc hại.

BS Trần Tịnh Hiền

Lẽ tất nhiên là bác sĩ thì không ai chấp nhận chuyện ấy. Tụi tôi cũng biết đây là một vấn đề rất khó khăn, đòi hỏi sự hợp tác của nhiều ngành. Hiện bộ Y tế được giao vấn đề kiểm tra vệ sinh thực phẩm, theo tôi nhận định thì còn nhiều khó khăn lắm để làm đúng theo quy định như các nước phát triển.

Đỗ Hiếu: Vậy dư luận hay giới tiêu dùng có ý thức hay được cảnh giác về những sự độc hại khi họ vô tình sử dụng những loại thực phẩm có chứa hóa chất nguy hiểm không, thưa bác sĩ?

BS Trần Tịnh Hiền: Thật ra thì ngay ở trong gia đình hay là người Việt Nam ở đây thì người ta cũng rất cảnh giác, cẩn thận, rõ ràng là người ta không ăn thực phẩm nào không rõ nguồn gốc. Họ vào mua ở những nơi có kiểm tra, tuy cố tránh nhưng cũng không thể nào phòng ngừa được hết.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn bác sĩ Trần Tịnh Hiền về thời giờ dành cho RFA chúng tôi.

BS Trần Tịnh Hiền: Tôi cũng xin cám ơn anh rất nhiều.

 


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.