Tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam năm 2009

Bán án 5 năm rười tù giam đối với cựu trung tá Trần Anh Kim khép lại một năm 2009 với hàng loạt các vụ bắt bớ, bố ráp, tù tội đối với những người lên tiếng tranh đấu cho Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009.12.30
Người công an trên đường phố. (ảnh minh họa) Người công an trên đường phố. (ảnh minh họa)
AFP photo

Và chiến dịch đàn áp sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm tới, khi vào tháng giêng 2010 một số nhân vật bất đồng chính kiến khác cũng sẽ bị đem ra xét xử.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền cho rằng việc đàn áp tiếng nói đối lập của chính quyền Hà Nội là không tuân thủ những công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Hiệp hội Nhân quyền Quốc Tế ISHR, trụ sở tại Frankfurt Đức, là một trong những tổ chức đó.

Tổng thư ký ISHR, đặc trách Châu Á, ông Vũ Quốc Dụng, có những đánh giá về tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua. Trước hết về phiên xử mới nhất đối với một trong những nhà bất đồng chính kiến là cựu trung tá Trần Anh Kim thì ông có nhận định:

Tội trạng?

Ông Vũ Quốc Dụng: Trước hết tôi không có ý kiến về mức án vì tôi cho ông Trần Anh Kim vô tội. Những điều gì mà ông Kim nhận, và những bằng chứng mà Tòa nêu lên thì không thể dùng để kết tội ông Kim được. Đơn cử như những bài viết trên Interner, việc treo bảng hiệu của tổ chức, việc nhận chức vụ của tổ chức, việc mua sắm máy móc, việc thiết lập các tổ chức của dân oan… do phía công tố nêu lên không phải là hành vi phạm tội.

Vụ án của ông Trần Anh Kim làm cho giới quan sát thiếu tin tưởng vào nền công lý Việt Nam. Ô.Vũ Quốc Dụng.

Hiến pháp Việt Nam và công pháp quốc tế công nhận các quyền tự do ngôn luận và lập hội. các quyền tự do này bao gồm cả quyền tự do phát biểu và quyền tự do tham gia các hoạt động đảng phái. Không có quyền bày tỏ và thể hiện các suy nghĩ và lập trường của mình ra bên ngoài thì nhân quyền không còn ý nghĩa trên thực tế nữa.

Vì thế tôi cho rằng ông Kim có quyền làm những việc mà ông đã làm. Tôi nhấn mạnh lại rằng ngay cả việc đòi hỏi, thay đổi một chính quyền bằng các phương pháp ôn hòa và bất bạo động, ví dụ như bằng đối thoại, bằng tranh luận hay bằng bài viết như ông Kim đã thực hiện cũng được bảo vệ bởi Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của Liên hiệp quốc. Đây là văn kiện mà Việt Nam đã ký kết và cam kết sẽ tham gia. Không thấy ông Kim làm điều gì đe dọa nghiêm trọng đến nền an ninh quốc gia cả.

Ở đây cần phải dùng ngôn ngữ cho đúng: “Việt Nam hiện đang ở trong thời bình và không có những cuộc xung đột ảnh hưởng đến nền an ninh của cả nước.” An ninh quốc gia bị đe dọa khi có nội loạn hay ngoại xâm; ngay cả trong những trường hợp vừa nói thì luật quốc tế về nhân quyền cũng có những qui định rõ ràng và chặt chẽ; chứ không thể chấp nhận những tuyên bố mơ hồ để giới hạn nhân quyền được.

Ông Kim chỉ dùng lời, dùng bút thì làm sao có thể đe dọa nền an ninh quốc gia. Nếu ông Kim có chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam thì không thể xem việc đó là có đe dọa đến an ninh quốc gia, an ninh của cả nước được.

Tôi có nhận xét cuối cùng là ông luật sư Đặng Ngọc Phúc đã không cãi cho ông Kim theo hướng vô tội; trong khi ông Kim không nhận có tội.

Theo tôi dù ông LS Đặng Ngọc Phúc có được Nhà nước chỉ định trong vụ này thì ông Phúc cũng phải cãi theo ý thân chủ và cãi tốt nhất cho thân chủ; chứ không thể cãi theo ý của ông ta và còn yêu cầu ông Kim nhận tội và yêu cầu tòa khoan hồng nữa.

Tôi nghi ngờ về sự thành tâm của ông luật sư này, vì lúc đầu ông ta không nhận bào chữa cho ông Kim sau đó lại nói nhận nếu có sự chỉ định.

Công lý

Gia Minh: Sắp đến đây còn có một số phiên xử các nhà bất đồng chính kiến khác nữa, vậy theo hiệp hội thì những phiên xử đó và những phiên xử trong thời gian qua thì như thế nào?

Ông Vũ Quốc Dụng: Phiên xử ông Trần Anh Kim vừa rồi cho thấy việc xử những người thuộc Đảng Dân chủ Việt Nam có rất nhiều vấn đề. Trước hết việc ông Kim phản cung trước tòa cho thấy những thước phim “thú tội” trước đây vô giá trị và phản tác dụng.

Trước Tòa ông Kim hỏi Tòa khi ông tham gia tổ chức “Khối 8406” và Đảng Dân chủ từ 3 năm bảy tháng mà không bị truy tố, sao bây giờ lại đưa ông ra truy tố thì Tòa không trả lời được. Ông Kim cũng nói ông hoạt động ôn hòa nên không có tội.

Vấn đề thứ hai là việc thay đổi tội danh. Đây là vấn đề dư luận rất quan tâm. Sau khi bắt năm người thuộc Đảng Dân chủ, chính quyền Việt Nam tiến hành một chiến dịch rầm rộ tuyên truyền về hành vi phạm tội, với mục đính buộc họ vào tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN” theo  điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Bây giờ chuyển sang tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” với mức án nặng nhất là tử hình, nhưng không đưa ra được lý do thuyết phục nào. Việc thay đổi tội danh là điều khó hiểu, đặc biệt khi thay đổi từ một tội nhẹ sang một tội nặng hơn với mức án tử hình mà lại là trong một vụ án chính trị nổi tiếng nữa.

Vụ án của ông Trần Anh Kim làm cho giới quan sát thiếu tin tưởng vào nền công lý Việt Nam. Tôi tìm cách lý giải sự việc này: có thể Tòa sợ Luật sư Lê Công Định trước phiên xử có nhiều đại diện quốc tế đến tham dự sẽ vững lý hơn phe công tố viên trong một vụ án “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN” bởi vì LS Định từng cãi trong các phiên tòa cho LS Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân. Lúc đó LS Định dựa trên công pháp quốc tế để cãi.

Thứ hai nữa là quốc tế đang chú ý nhiều đến Việt Nam trong việc sử dụng tội danh tuyên truyền chống Nhà nước XHCN VN để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Theo tôi biết thì Liên hiệp quốc hiện nhận được rất nhiều đơn khiếu nại về vấn đề vừa nói. 

Dùng quần chúng nổi loạn để đàn áp dân oan thì đây là một hiện tượng rất đáng ngại vì khi chính quyền không trực tiếp ra tay đàn áp nhằm tránh tiếng vi phạm nhân quyền. Ô.Vũ Quốc Dụng.

Chuẩn mực Nhân quyền

Gia Minh: Căn cứ vào các chuẩn mực quốc tế, thì Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế còn thấy có những vụ việc nào không theo đúng những chuẩn mực đó tại Việt Nam?

Ông Vũ Quốc Dụng: Có hai vụ việc cần phải quan tâm.Thứ nhất là vụ cô Phạm Thanh Nghiên và thứ hai là vụ các tăng sinh Bát Nhã. 

Vụ Cô Phạm Thanh Nghiên là người phụ nữ duy nhất trong nhóm bị bắt hồi tháng 9 năm 2008. Tất cả đều được đưa ra tòa, chỉ riêng cô ta đến giờ phút này đã trên 15 tháng vẫn chưa được đưa ra tòa.

Một điểm nữa là cô ta bị giam 15 tháng mà không cho cô ta gặp thân nhân. Cô ta cũng không được gặp luật sư trong thời kỳ tạm giam, điều tra. Như thế có liên quan đến vấn đề nhân đạo và vấn đề đối xử công bằng đối với những người tù dù đó là tù chính trị hay không.

Chúng tôi quan tâm đến cô Phạm Thanh Nghiên là việc cô bị bắt khi căng biểu ngữ ngồi trong nhà. Như vậy là quyền có quan điểm chính trị riêng và quyền bày tỏ quan điểm chính trị tại nhà riêng cũng bị chính quyền Việt Nam xem là tội.

Nếu Việt Nam không cho cô Phạm Thanh Nghiên bày tỏ quan điểm chính trị tại nhà và không cho viết bài trên Internet thì Việt Nam phải giải thích quan điểm về quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí theo điều 69 Hiến pháp Việt Nam có những nội hàm thế nào; và quan niệm của Việt Nam như thế có phù hợp với những công ước quốc tế mà Việt Nam  ký kết hay không.

Vấn đề tăng sinh Làng Mai tại Bát Nhã thì họ là những người Việt Nam, xuất gia tại Việt Nam, họ trực thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam.Phật giáo Việt Nam là tổ chức được chính quyền Việt Nam công nhận từ năm 1981 cho đến nay.

Như thế đàn áp họ là đàn áp Giáo hội. Việc các tăng sĩ cao cấp trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ bất mãn trước sự kiện đánh đuổi các tăng sinh vô cùng ôn hòa đó.

Chúng ta thấy đáng lẽ chính quyền có thể cho số tăng sinh đó ở lại Bát Nhã vì họ bỏ tiền ra xây, cũng có thể đổi cho họ một khu đất khác để họ đến, hoặc cho họ dung thân tại những ngôi chùa như Phước Huệ. Thế nhưng chính quyền nhất định phân tán họ, như thế chính quyền muốn giải tán cả tu viện. Như thế là đàn áp tôn giáo.

Chúng tôi thấy chính quyền cho rằng những người đàn áp các tăng ni là người dân nổi giận, thì chính quyền đã không có khả năng bảo vệ được những người công dân đang sống trên đất nước của mình, đã không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ nhân quyền.

Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy chính quyền trung ương Việt Nam có những chỉ thị giải tán tu viện Bát Nhã, và đó là không tôn trọng nhân quyền. Đây là những điều được ghi rõ trong văn bản Luật Quốc tế về Nhân quyền.

Gia Minh: Trong năm qua cũng có những vụ việc như các blogger bị chính quyền triệu tập đến và yêu cầu không cho viết blog nữa, và vấn đề quần chúng tự phát tại những nơi khác?

Ông Vũ Quốc Dụng: Trong quyền tự do phát biểu, quyền tự do ngôn luận thì có quyền phát biểu bằng mọi phương tiện, và vượt qua mọi biên giới. Tức là có quyền dùng bút ghi trên giấy hay dùng nhạc, dùng những bài viết phổ biến trên Internet để phổ biến suy nghĩ một cách ôn hòa. Tất cả những quyền này được qui định trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký từ năm 1982.

Việc dùng quần chúng nổi loạn để đàn áp dân oan thì đây là một hiện tượng rất đáng ngại vì khi chính quyền không trực tiếp ra tay đàn áp mà mượn tay quần chúng để đàn áp nhằm tránh tiếng vi phạm nhân quyền thì điều đó bị lên án mạnh mẽ hơn bình thường.

Chính quyền phải có luật pháp, tuân thủ luật pháp để giữ giềng mối quốc gia. Trong trường hợp những nhóm quần chúng tự phát vượt khuôn khổ luật pháp quốc gia, xâm phạm quyền tự do, và cả an toàn thân thể của người khác thì đó chính quyền không hoàn thàn bổn phận bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. 

Gia Minh: Cám ơn Ông về những nhận định vừa rồi.

---------------------------------

Trên đây là nhận định của ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế, về những hành xử của chính quyền Việt Nam đối với các tiếng nói đối kháng, cũng như đối quyền tự do tín ngưỡng và bày tỏ ý kiến của người dân. Mời Quý vị đón theo dõi tiếp trình bày của ông Vũ Quốc Dụng về việc chính quyền Hà Nội phản ứng trước những góp ý của quốc tế về thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/12/2009 02:09

Ls Vu quoc Dung qua la co nhung nhan dinh het suc chinh xac ,that dang kham phuc .Con trong khi do ,ong dang ngoc phuc cung dong thoi la luat su nhung dung truoc toa an lai thay mat than chu de nhan toi trong khi than chu lai chang thay minh co toi gi .Toi thiet nghi, ong phuc sau phien toa nay co le nen ve suy nghi lai di, minh co dang la mot luat su khong.Nen nghi quach di cho duoc viec.Toi ma co viec dung den toa an ,bo toi co song lai bieu toi den nho ong phuc lam luat su cho minh toi cung chang dam.Ong ay ma lam luat su cho toi , toi o tu la cai chac!

Anonymous
30/12/2009 15:10

Hoho sao may nguoi cu thua comma di xia vao chuyen cua chung toi vay
co toithi phai xu thoi, neu White House nhan dc tin mot phan tu nao do muon lat do chinh quyen, lieu Obama co de yen cho ho lam hay khong????
Ngay ca viec tuyen an nhu vay van con rat nhe day

Anonymous
02/01/2010 17:31

Trần Anh Kim muôn năm! Phạm Thanh Nghiên muôn năm! Những người đảng Dân chủ muôn năm! Đả đảo tập đoàn M, Tr, D bán nước làm tay sai cho TC!

Anonymous
31/12/2009 03:59

DAN VN(HUA HEN LAM NO LE GIAC TAU) phan 2
Dien hinh la nhung vi lanh dao cao cap VN, ho da va dang chuyen toan bo tai san Dola vang bac ra het nuoc ngoai nhu;NGA,MY va cac nuoc lien hiep Chau Au, ho da mua nha, mua khach san, ngan hang v.v. Su viec moi nhat vao thang 12/2009 da co 1 trong 3 nhan vat dung dau NN VN(xin tam khong neu ten)vua mua 1 can nha 200m2 tai Thu Do Washinton (My) hang chuc trieu Dola. (con tiep.)

Anonymous
31/12/2009 08:09

Noi ve anh sang voi nguoi mu,lam sao ho biet .Noi xe dan chu voi Viet nam ,lam gi co .vi o day lam gi co dan chu.

Anonymous
01/01/2010 04:13

đơn giản mà hay lắm,xát ướp ai câp.í í í,xin lổi xát ướp BA HỒ,em không biết CS là gì nhưng mà hể thấy mấy thằng CA là em muốn cho nó nằm chung với ông nội của nó ở BA ĐìNH rồi!!!.

Anonymous
02/01/2010 01:51

(XIN LỔI RFA VÌ TRONG SỰ BỨC SÚC NÊN TÔI CÓ NHỮNG LỜI KHÔNG HỢP TRÊN DIỄN ĐÀN).LÀ CON CHÁU CỦA BÁC HỒ TÔI CŨNG MUỐN NOI GƯƠNG BÁC.''KHÔNG CÓ VỢ,KHÔNG CÓ TÀI SẢN(VÔ SẢN),''....VÀ KHÔNG CÓ GÌ RÁO TRỌI, CHỈ CÓ ĐẢNG MÀ THÔI.TÔI XÂY DỰNG ĐẢNG,CŨNG CỐ ĐẢNG,CHỈNH ĐỐN ĐẢNG.CÒN NGƯỜI DÂN MẶT KỆ NÓ,AI NGHE LỜI CỦA TÔI THÌ SỐNG AI CHỐNG LỜI CỦA TÔI THÌ CHẾT,TÔI KHÔNG BIẾT PHẢN BIỆN CHỈ BIẾT PHẢN ĐỘNG,TÔI KHÔNG BIẾT NHÂN QUYỀN CHỈ BIẾT NHẬN TIỀN,TÔI KHÔNG BIẾT TỰ DO CHỈ BIẾT TỰ LO,VẬY THÔI!!!.

Anonymous
30/12/2009 23:11

ong vu quoc dung dua ra loi le rat vung chac ve cong phap quoc te le drois de l'homme. nhung lanh dao viet nam lam gi biet doc va viet ma noi den cong uoc quoc te ho chi biet cam sung thoi ho cung giong nhu kmer rouge nhung tinh te hon thoi ho thay quan thay song lien song nui lien nui cung da ap dan ma quoc te dalam duoc gi dau vi vay ho theo duong loi cung ran luu manh cua quan thay .

Anonymous
03/01/2010 02:52

lam the nao de co the lat do chinh quyen o vn nhu hien nay?chu nhu nay kho cho nhung nguoi dan vn qua.

Anonymous
30/12/2009 19:19

quyen phat bieu va bay to y kien cua minh o VN la bay to vao trong ruot cua chinh minh thoi, chu ko phai bay to cho nguoi khac nghe. CHI PHEO THOI HIEN DAI

Anonymous
31/12/2009 19:52

toi rat muon nghe doc binh luan cua rfa ve chi tiet ong ly thui ban ong fan boi chau cho fap cam on

Anonymous
31/12/2009 08:58

Việc nhà cầm quyền CSVN đem xử ông Kim trước khi xử các nhà đấu tranh cho dân chủ còn lại chứng tỏ CSVN rất lo sợ trước phong trào dân chủ đang lên trong nước,mặc khác họ run sợ trước công luận thế giới vì hành vi phi luật pháp của mình ,vì run sợ nên mới xử ông Kim trước để nghe ngóng dư luận thế nào rồi mới có cơ sở xử các vụ còn lại ,từ đó suy ra CSVN sợ các nhà đấu tranh dân chủ hơn là các nhà dân chủ sợ CSVN-tô chợt nhớ 1 câu nói rất hay -Đừng sợ những việc CS làm ,hãy làm những việc CS sợ

Anonymous
14/01/2010 23:39

luat vn he ai len tieng bao ve cho chinh nghia thi se bi chet, nhu loi linh muc nguyen van ly da noi, tu do hay la chet, loi noi ay ko the lay chuyen duoc bon con do cong san

Anonymous
02/01/2010 17:54

Ôi thương quá Việt Nam. Phải làm gì đây cho VN được sánh vai dân chủ, nhân quyền cùng các nước khác đây?

Anonymous
02/01/2010 02:07

KÍNH GỞI CUU QUÂN NHÂN. BAC CÓ THỂ RA NHÀ SÁCH MUA HOẠT XEM CUỐN:THÀNH NGỮ_ĐIỂN TÍCH_DANH NHÂN_TỰ ĐIỂN.BÁC LÂT TRANG 742 XEM THÌ SẺ RỎ.CHUC BÁC NĂM MỚI NHIỀU SỨC KHỎE

Anonymous
01/01/2010 15:48

nhung viec nhu the nay nhieu lam. Biet roi...kho lam...noi mai.co cach gi khac khong?LAM GI DI CHU!!!