LS Lê Thị Công Nhân trả lời phỏng vấn RFA ngay sau khi ra tù

Nữ luật sư bất đồng chính kiến tại Việt Nam, Lê thị Công Nhân, hôm nay mãn hạn ba năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.03.06
LeThiCongNhan03062010-305.jpg LS Lê Thị Công Nhân trả lời điện thoại trong lúc ăn cơm tại nhà lúc 8 giờ tối ngày 6-3-2010.
Photo courtesy of Vietnam Exodus

Sau khi về đến nhà, luật sư Lê Thị Công Nhân dành cho quí thính giả Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự do cuộc nói chuyện sau đây.

Nghe cuộc phỏng vấn này

Sau 3 năm tù

Gia Minh:  Chào LS Lê Th Công Nhân. Trước hết xin thay mt quý thính gi cu Đài Á Châu T Do, chúng tôi chia vui vi Lut Sư đã v vi gia đình, thì thưa LS, xin LS có th chia s cái cm xúc và nhng ý tưởng cu LS vào lúc này .

LS Lê Th Công Nhân:  Chào anh Gia Minh và xin chào quý v. Tôi va v nhà được khong 2 tiếng đng h và tâm trng ca tôi bây gi cũng không có gì đc bit so vi nhng người tù khác khi được v do đó tôi cm thy rt là bi ri, nhưng có mt cái khác, đó là tôi không th được t do như đi vi nhũng người tù khác khi được v, đy là cái điu mà tôi cm thy tht vng rt là ln. H gi tôi li nhà tù rt là lâu và h áp gii tôi v tn nhà.

Và trước khi v nhà h đưa tôi ra u ban phường và có sn hết mt cái gi là biên bn trình din mà tôi cũng không nh rõ, tên gi là biên bn trình din v qun chế ti đa phương trong đó có ni dung rng h s qun chế tôi và tôi thì phi tuân th h, thì tôi cũng có viết vào đy mt câu là cái ý kiến ca tôi, nguyên văn như thế này: "Tôi không chp nhn bn án tòa đã tuyên cho tôi trong đó có phn qun chế này." và tôi ký tên. Và tôi nghĩ rng đy cũng là mt tuyên b ngn gn, chính xác và xuyên sut v thái đ ca tôi đi vi v án mà nhà nước VN đã x tôi 3 năm tù giam và 3 năm qun chế.

Tôi không chp nhn bn án tòa đã tuyên cho tôi trong đó có phn qun chế này.

LS Lê Thị Công Nhân

V phn gia đình thì rt là vui và đã có nhiu người bn đến thăm tôi ngay lp tc, bì vì tôi v cui gi chiu mun và h đi làm h biết tin tôi v và h đã ghé qua, mt s rt là xúc đng.

Cũng có điu đáng bun v mt tình cm, bi vì thc s mà nói v án ca tôi là án v thái đ, tinh thn, tình cm là chính cho nên khi nhng s vic như thế này xy ra thì qu thc là tôi đã mt đi mt s nhng người bn, nhng tình bn đã được xây đp rt là lâu t thi niên thiếu, và đy là mt điu mà tôi cm thy là mt người thanh niên tôi rt là sc vì nhng điu như thế.

Dai-Nhan-305.jpg
Nữ LS Lê Thị Công Nhân (áo đỏ) tại phiên tòa phúc thẩm ở hà Nội hôm 27/11/2007.
RFA file photo
Nhng s vic như vy và ngày hôm nay có vài người bn hc cùng vi tôi, h là nhng người rt là bình thường thôi, h đến thăm tôi và tôi thc s tôi cm ơn h v điu đó, bi vì gia đình thì như anh biết đy, nói chung là gia đình mình đã theo mình, đy là cách tôi nói trong tù đy, tr nhng con người quá ư là ti li t b gia đình thì h mi b gia đình b rơi, còn li thì gia đình luôn theo chúng ta.

Nhưng mà tình bn thì tôi cm thy rng là xây đp thì vô cùng khó mà cui cùng thì nó đã b mt đi. Vâng, tôi đã mt nhiu tình bn như vy và tôi cm thy bun bi vì tôi nghĩ rng đi vi cá nhân tôi tình bn là vô cùng quan trng. Vào ngày hôm nay có nhng người bn hc rt là quan tâm đến tôi, h đã đến vi tôi rt là vui.

Gia Minh:  Thưa Lut Sư, quanh nhà cu LS thì nhng người bn đó đến thì h có gp nhng tr ngi gì không?

LS Lê Th Công Nhân:  H cũng có k vi tôi là không gp tr ngi nào nhưng gp rt nhiu nhng gương mt công an mà h đã quen thuc t my năm va qua. Chính xác là h nóí như vy. Vâng, ging như là nhng người công an đy h mun xem tôi v đã nhn được s quan tâm như thế nào cu gia đình, cu cng đng, cu bn bè.

Và h quan sát như thế trước đã ch chưa có s ngăn cn nào nhng người bn tôi đến thăm, nhưng hoàn toàn là nhng gương mt mt v rt là nhiu quanh nhà tôi, vì nhà tôi là nhà tp th trên gác và dưới nhà là nơi đ xe. Khu nhà tôi là khu nhà tp th và h đng dưới rt là đông

Gia Minh:  Vâng. Thưa Lut Sư, đi vi nhng người láng ging thì ra sao?

LS Lê Th Công Nhân:  À vâng, nhng người láng ging thì h cũng vaò hi thăm tôi, nói là "Chúc mng, chúc mng cháu, chúc mng em đã tr v. Nhìn mnh khe thế này là mng ri". H nói nhng câu như  và tôi nghĩ rng nhng câu nói đó rt là chân thành, bi vì trước khi tôi đi tù thì có mt s nhng người hàng xóm h có nhng thái đ rt là lnh lùng, thm chí là mt thái đ hn hc, nhưng mà ngày hôm nay tôi cũng chưa gp hết h, nhưng mà tôi gp mt vài người thì nói chung tôi nghĩ thái đ này cũng tr nên bình thường hoá đi mt chút.

Tôi không tbỏ

Gia Minh:  Sau khi ra khi tri tù ri thì, nhưng mà cũng rt nhiu quý thính gi cũng đu biết rng điu kin trong tri giam rt là khó khăn, gian kh, Lut Sư có th chia s là điu gì giúp cho LS vượt qua được nhũng điu kin khc nghit trong tri tù sut c 3 năm qua, thưa LS?

LS Lê Th Công Nhân:  Biết nói thế nào nh? Đy như tôi vn nói v án ca tôi là án thái đ, đi khái tôi nói mt cách nôm na là như thế. Án hoàn toàn là án thái đ, án tinh thn mà l ra là không nên có nhng v án như vy và không được phép có, nhưng cui cùng nó đã có trên đt nước này và tôi là mt nhân chng sng cho s vic đy, mà án tinh thn thì như anh biết tinh thn là cái anh không th đo được, không th đếm được, không th cm nm, không th đánh tan v nó đi được, tr khi chính người ch cái tinh thn đó người ta b đi. Tôi thì không t b.

Gia Minh:  Hn nhiên trước khi ra tù thì LS cũng có nghĩ đến giai đon mình s v đến nhà và thi đim tiếp theo đây thì nhng điêù LS nghĩ cho nhng ngày trước mt này là như thế naò ?

LS Lê Th Công Nhân:  Cái này thì có mt phn đi sng ca cá nhân riêng tư thì tôi nghĩ rng cũng có th nói mt cách ngn gn ví d như tôi s đi khám sc khe chng hn hoc là chăm sóc v mt hình thc cho bn thân mt chút, còn v mt công vic thì tôi không thy rng có mt s thay đi nào v lý tưởng ca tôi đ t đó tôi làm nên nhng vic và vì nhng vic đó mà tôi đã đi tù. Tôi không t b.

Tôi không t b không phi vì tôi ngoan c, hay là tôi lỳ lm, hay là tôi s din, mà tôi không t b là bi vì 3 năm tù va ri là khong thi gian cc kỳ khác thường trong cuc đi ca tôi.

LS Lê Thị Công Nhân

Tôi không t b không phi vì tôi ngoan c, hay là tôi lỳ lm, hay là tôi s din, mà tôi không t b là bi vì 3 năm tù va ri là khong thi gian cc kỳ khác thường trong cuc đi ca tôi. Tôi đã nhn ra mt điu là nhng cái mà tôi đã biết, nhng cái dn đến xúc cm mãnh lit là mình phi đu tranh cho t do và dân ch và nhân quyn thì tôi ch biết có mt phn thôi, và khi vào tù thì tôi biết nt phn còn li.

Và tôi cm thy rng là cái vic tôi b đi tù ging như là mt sai lm ca nhà nước này hơn là mt cái gì đó thit hi đi vi tôi. Còn nhng công vic c th nht và trước mt thì qu thc trong hoàn cnh hin nay tôi cm thy rng không có quá nhiu s thay đi so vi trước đây 3 năm khi mà tôi đi tù, cho nên có l cũng không th nói trước được là mình s làm mt vic đó thc s là hiu qu, hoc là chính quy, chuyên nghip đ mà được kết qu ln lao, bi vì cái đó là do hoàn cnh ca xã hi, và thi cuc bây gi tôi thc s cm thy không khác my so vi trước đây tôi đi tù, thm chí là nhà nước này ngày càng tr nên nghit ngã hơn, thì có l cách thc làm vic hoc là v mt phương din nào đó cũng không tin nói ra đây, thì cũng không có gì đi mi hơn hn.

Gia Minh:  Thưa Lut Sư, v cái quang cnh, khung cnh mà t khi LS ri gia đình đ đi vào tri giam và trên đường trong ngày hôm nay t tri giam v, t nhà tù v nhà thì LS thy quang cnh, môi trường có cái gì khác không?

LS Lê Th Công Nhân:  Cái này thì cũng rt là ngn gn và rt là hin thc khách quan thôi, nhãn quan nhìn thy. Sau 3 năm rôi đi tù thì con đường tôi tr v nó dài 220 kilômét, t tnh Thanh Hoá trong huyn min núi v đến Hà Ni và đi dc theo Quc L 1 là chính, mt s đon qua nhiu tnh Ninh Binh, Hà Nam, Nam Đnh, ri v Hà Ni, thì tôi nói mt cách ngn gn mà câu này nhiu người đã nói ri, và thc s tôi thy đúng như thế: "Có mt s phát trin hơn nhưng cũng không phi là đáng k lm, nhưng mà cht lượng và môi trường sng thì gim sút mt cách khng khiếp".

Và thú thc là trên đường đi v thì tôi mt mi ti mc đ tôi nghĩ giá mà bây gi đang ngi trong cái nhà tù tri giam s 5 thì có l tôi cm thy d chu hơn là ngi trong cái xe ô-tô vi nhng con người như thế và trong mt cái môi trường như thế. Đy là tôi nói v cái môi trường sng ngoài đường ph. cái nhà tù đó thì đc bit nó gia cánh đng, chung quanh không có nhà máy, khu công nghip hay khu dân cư gì c, nó li có rng có núi, đi khái nó rt là trong lành, c ngày không h có nghe tiếng xe nào hết.

Vâng tôi thy có mt s phát trin nói chung v mt kinh tế nhưng mà s phát trin đó theo tôi thì cũng không đáng k lm, còn môi trường sng thì đi xung mt cách nghiêm trng. V đến thành ph tôi cm thy ngt ngt, khó th và đông người vô cùng và rt là bn. Điu đy làm tôi cm thy bun vì v Hà Ni thì tôi rt là yêu Hà Ni.

Gia Minh:  Xin chân thành cm ơn Lut Sư đã dành cho nhng giây phút rt là quý báu khi mà LS va mi v đến vi gia đình. Và mt ln na xin thay mt quý thính gi chia vui vi LS và mong s còn có nhiêù dp đ được nói chuyn vi LS.

LS Lê Th Công Nhân:  Cm ơn anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/03/2010 11:17

Chúc mừng công chúa tự do LÊ THỊ CÔNG NHÂN

Anonymous
08/03/2010 05:23

xin chuc mung co da duoc tro ve voi gia dinh;chuc co chan cung da mem de thuc hien not ly tuong cua minh

Anonymous
07/03/2010 22:33

bon phan dong

Anonymous
06/03/2010 18:12

Tôi rất xúc động khi nghe cuộc phỏng vấn của quý đài với luật sư Lê Thị Công Nhân. May mắn thay cho đất nước chúng ta là còn có những bạn trẻ đầy nhiệt huyết và tinh thần yêu nước như LTCN. Nếu ai cũng chỉ biết cúi đầu tuân lệnh để được yên thân sống nhục nhã như phần lớn tuổi trẻ VN ngày nay thì sớm muôn gì VN cũng trở thành một phần đất (un département) của Trung-cộng. Chúng ta phải làm gì để có thể giúp đỡ cho những nhà tranh đấu như LTCN? Tại sao quý đài không phát động một phong trao kêu gọi mọi người việt ở hải ngoại góp phần giúp đỡ tài chánh cho họ để họ yên tâm tranh đấu không sợ liên lụy tới nếp sống khó khăn của gia đình?

Anonymous
12/03/2010 21:49

''CÂY NGAY KHÔNG SỢ CHẾT ĐỨNG''LÊ THỊ CÔNG NHÂN MỘT NỮ ANH HÙNG CỦA DÂN TỘC VIẸT NAM

Anonymous
14/04/2010 18:54

Trong một tương lai gần nữa chắn chắn ước nguyện của chị sẽ thành hiện thực. Thiên Chúa đứng về phía chúng ta mà chị :).Amen

Anonymous
07/03/2010 00:43

Tôi thấy Lê thị Công Nhân là một con hâm không hơn không kém.

Anonymous
06/03/2010 12:54

Em Le^ T Co^ng Nha^n la`ke^t tu tinh hoa cua da^n to^c VN . Chung' ta va^n con` lac quan voi'tuong lai cua da^t nuoc' khi tha^y ho^n thie^n so^ng nui' va^n con` san sinh ra nhung ba^c anh thu ye^u nuoc' ,kie^n cuong` nhu LTCN . Mong Troi` Pha^t luo^n giu gin` em duoc moi su an lanh` .

Anonymous
06/03/2010 12:53

Chúc Công Nhân khỏe mạnh và vững bước trên con đường tranh đấu cho Dân tộc

Anonymous
06/03/2010 07:27

csvn se phai tra loi vi Lich su ve nhung chuyen ho da lam cho dan toc vn.

Anonymous
06/03/2010 20:09

Chúc bạn mau khỏe.Hãy nhận ở chúng tôi tình cảm chân thành.

Anonymous
08/03/2010 13:49

Dan than vo phai chiu tu day

Anonymous
06/03/2010 06:55

y' tuong cua co LE THI CONG NHAN cao dep qua'toi rat nguong mo y tuong va long can dam cua co
xin chuc mung doan tuu

Anonymous
06/03/2010 22:11

Xin chúc mừng Lê Thị CÔng Nhân - nhà dân chủ trẻ đầy khí phách - đã vừa thoát khỏi nhà tù nhỏ của VN - Hy vọng NHân vẫn là Nhân sau khi tạm thời xa vòng tay của cộng sản trong nhà tù nhỏ và chúc Nhân tiếp tục giữ vững tinh thần Bà Trưng Bà Triệu để cùng dân tộc VN thoát khỏi ách nô lệ của cộng sản.

Anonymous
06/03/2010 10:07

Toi Kinh' Xin Quy Dai RFA dung bao gio dung` chu an tuong hay buc xuc -vi nhung tu do la cua bon cong san ban nuoc

Anonymous
06/03/2010 15:14

Xin chuc mung co Cong Nhan da duoc ve doan tu voi gia dinh. Co that la anh hung cua toi. Toi rat nguong mo co va neu VN co hang ngan nguoi nhu co, VN se som co tu do dan chu. Chuc co luan an manh.

Anonymous
06/03/2010 15:12

Ban LAM SON da noi rat dung. Bon CS hay ra lenh cho bon boi but dung cac tu ngu nguoc doi lam. VD : nha trang thay vi Toa Bach Oc; Hong-Cong thay vi Huong-Cang;doi truong thay vi thu quan (captain); nghi huu thay vi ve huu hoac hoi huu (vi HUU nghia la NGHI roi!chang le nghi nghi a ! Dot qua). Oi, nhieu lam, khong ke xiet. Co the viet thanh mot luan an tien si.

Anonymous
06/03/2010 19:31

xin chuc mung Le Thi Cong Nhan. Toi biet ban hy sinh rat nhieu cho dat nuoc. Ban bi thiet thoi rat la nhieu cho gia dinh va ban than. chuc ban suc khoe va gap nhieu may mang.

Anonymous
07/03/2010 00:14

Mung va vui khi chi da ve,co le can nhieu nguoi nhu chi ay nua de tieng noi cua nhung nguoi "thap co be hong" nhu chung ta co them ngi luc de dau tranh hon nua.

Anonymous
06/03/2010 23:38

Xin duoc bay to su cam phuc va xin chuc mung chi!!!

Anonymous
17/11/2010 17:24

LE THI CONG NHAN MOT NU ANH HUNG CUA DAN TOC VIET NAM

Anonymous
06/03/2010 23:55

Xin chao!
Toi thi da chung kien tu dau toi cuoi cac vu xet xu cua cac nha bat dong chinh kien tai Viet Nam. Hon nua toi cung duoc biet hau het cac phat bieu duoc dang tren cac phuong tien thong tin dai chung cua cac nha bat dong chinh kien la bi "buon ban".
Nha cam quyen da dung rat nhieu "chieu" de mac ca. Cai gia o day chinh la so nam tu va duoc dam bao duoc "song" sau khi man han.
Neu cac ban quan tam toi se gui cac doan ghi am de cho quy vi cung tham khao.
Toi la mot nguoi trung lap, yeu nuoc. Toi san sang cam sung de bao ve doc lap va toan lanh tho nhung toi khong dong y voi cach thuc cua cac dong chi lanh dao trong viec de nen, bop nghet quyen dan chu, quyen duoc huong hanh phuc. Den nhung cai quyen don gian nhat cua con nguoi ma ho con cho la "xa xi" . Vi du: O to la mat hang xa xi phai kiem soat trong khi do , ai cung biet do la mat hang thiet yeu de phuc doi song "binh thuong" cua " con nguoi" tot hon.Con khi thi khong the lai duoc o to.

Anonymous
07/03/2010 09:38

That la nhuc nha cho mot che do CSVN noi chung va cho nhung lanh dao CSVN noi rieng da cuong buc , tu day mot phu nu nhu LE THI CONG NHAN ..Roi day VN se ve dau voi su lanh dao cua dang CSVN ...

Anonymous
14/11/2010 19:08

loi chuc den Ls.Le Thi Cong Nhan con it qua, so voi su thiet thoi cua chi. bravo!!!

Anonymous
08/03/2010 11:41

xin chuc mung chi,nguoi nu anh hung da tro lai.chuc chi luon manh khoe.

Anonymous
09/03/2010 10:04

Van thay y'-chi' ha`o-hu`ng cua Chi, Thuc Su Ki'nh Phu.c va Chuc Mung Chi!

Anonymous
06/03/2010 12:05

Xin Chào Mừng Luật Sư Le Thị Công Nhân đã ra khỏi nhà tù nhỏ, về với gia đình. Đặc biệt cảm khích khi nghe lại tiếng nói dũng cảm của chị trên làn sóng RFA. Chị Công Nhân nên vui vì hiện đang có vô số bạn bè (không phân biệt quốc tịch), đặc biệt là giới trẻ Việt Nam khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ và yêu mến chị. Thân mến chúc chị sớm ổn định

Anonymous
07/03/2010 14:27

Gia đinh chúng tôi xin chia vui cùng LS Lê thị Công Nhân. Cầu chúc ơn trên ban cho LS được an bình, chóng hồi phục tinh thân cũng như thể xác.

Anonymous
08/03/2010 01:29

Toi rat nguong mo duc tinh dung cam, su hy sinh va long nhan ai cua chi Le Thi Cong Nhan. Chuc chi luon manh khoe, hanh phuc.

Anonymous
06/03/2010 14:24

Thanh that nguong mo y chi bat khuat cua LS Le Thi Cong Nhan. Chuc LS tiep tuc con duong LS da chon de dan toc VN duoc huong tu do, dan chu. Bao qyuen CS se sup do boi chung ta co nhung And Thu nhu LS.

Anonymous
06/03/2010 02:38

Toi that su vui mung,khi biet Le Thi Cong Nhan da doan tu voi Gia dinh...cam dong khi duoc nghe co chia se cam suc khi vua ve den nha.mong rang cuoc hanh trinh doi tu do,cong ly cua Le Thi Cong Nhan se co muon nguoi tiep buoc...dung de minh Co duong dau voi nha cam quyen doc tai csvn.

Anonymous
09/03/2010 12:40

Chào mừng nguời nữ anh hùng
Trở về Hà nội từ vùng đất xa
Hiên ngang chống bọn gian tà
Luơng tâm sáng chói,quả là VINH QUANG!

Anonymous
06/03/2010 15:44

Hoan Ho Luat Su LE THI CONG NHAN da co y chi dung cam trong cong cuoc dau tranh chong lai "bao quyen" CSVN.

Anonymous
09/03/2010 00:48

Lê-thi-công-Nhân sẽ được nhân lên hàng ngàn hàng triệu cho đám Việt-Cộng độc ác gian trá đi khoĩ đất nứơc Việt-Nam hầu đem laị thanh bình cho dân tộc .

Anonymous
06/03/2010 18:00

cố lên Công Nhân ơi, còn nhiều người ở bên Cô

Anonymous
06/03/2010 13:39

Luật sư Lê Thị Công Nhân mới ra khỏi nhà tù nhỏ. Con đường đấu tranh giành lại tự do dân chủ cho chính bản thân và cho đồng bào VN, mà cô đã chọn, còn nhiều chông gai. LTCN quả là người yêu nước và có lòng dũng cảm phi thường. Tôi cầu mong cô được luôn an mạnh để thấy ngày VN thực sự có tự do dân chủ khi mà đảng CSVN sụp đổ.

Anonymous
09/03/2010 15:53

Rat vui mung khi hay tin NU ANH HUNG LE THI CONG NHAN duoc ra khoi trai tu Cong san
Chuc LS CONG NHAN doi dao suc khoe tiep tuc con duong phuc vu cho dan toc Viet nam

Anonymous
07/03/2010 05:33

Trong lịch sử của nhân loại thể chế nào cũng chỉ là một giai đoạn. Chỉ có dân tộc mới là vĩnh hằng. Một ngày nào đó dân tộc Việt Nam sẽ tôn vinh cô và những nhà hoạt động dâ chủ ấy như là những anh hùng, dám can đảm đứng lên trước nghịch cảnh đòi hỏi cái quyền tối thiểu để được làm con người trong trào lưu thế giới của thế kỷ 21 văn minh nà

Anonymous
06/03/2010 14:44

ban linh anh hung cao ca cua co le thi cong nhan that la tuong phan voi ban chat con do luu manh cua tap doan cong can viet cong ,that la 1 troi 1 VUC