Sử dụng hackers đánh phá trí thức?

Sau khi tin tặc tấn công trang mạng Bauxite Việt Nam. Ngoài ông Phạm Toàn trong nước bị mạo danh để gây chia rẽ trong nội bộ Ban biên tập, còn có một vài trí thức gốc Việt ở nước ngoài từng tham gia đóng góp bài cho trang mạng Bauxite Việt Nam cũng bị tấn công.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Internet (ảnh minh họa) Internet (ảnh minh họa)
AFP photo

Một trong những đối tượng bị bọn tin tặc nhắm đến có ông Phùng Liên Đoàn hiện ở Hoa Kỳ.

Trong cuộc nói chuyện với Biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi, ông Phùng Liên Đoàn cho biết những ý kiến xoay quanh hành động của bọn tin tặc nhắm vào ông, cũng như nhận định về hành xử của chính quyền Hà Nội đối với giới trí thức.

Ném đá dấu tay

Ông Phùng Liên Đoàn: Tôi là đối tượng bị tấn công vì tôi giúp cho những người làm trang chủ đăng bài của tất cả những trí thức trong và ngoài nước. Họ là tiếng nói chân chính. Tôi là người ở nước ngoài lâu năm rồi, thấy họ muốn đem lại sự thực, ấm no hạnh phúc cho người dân nên tôi giúp cho họ. Với lý do đó có người tấn công tôi, vu khống cho tôi thuộc các đảng phái chính trị nọ kia. Đó là họ chỉ nói bừa thôi, nhưng tôi đã nói thẳng và có thư thẳng cho phía tấn công tôi. Sau đó thì họ im luôn.

Họ là những ‘kẻ ném đá giấu tay’. Họ bỏ ‘bọ’ vào hộp thư điện tử của tôi, và hộp thư của những người làm trang web ‘bauxitevietnam.com’; từ đó chúng biết hết. Chúng không những đánh tôi mà còn đánh hai người trí thức khác ở bên Pháp nữa
Ô.Phùng Liên Đoàn

Họ là những ‘kẻ ném đá giấu tay’. Họ bỏ ‘bọ’ vào hộp thư điện tử của tôi, và hộp thư của những người làm trang web ‘bauxitevietnam.com’; từ đó chúng biết hết. Chúng không những đánh tôi mà còn đánh hai người trí thức khác ở bên Pháp nữa, là nhà vật lý Phạm Xuân Yêm và nhà vật lý Đặng Đình Dũ, hai ông này về hưu rồi. Tôi cũng là nhà  khoa học về hưu. Họ thấy không có gì có lợi cho họ thì họ đánh loạn lên thôi.

Ba ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng chủ trương trang web ‘bauxitevietnam.com’ cũng giống ‘cá nằm trên thớt’. Những kẻ xấu đó muốn làm hại họ thì có thể làm, ví dụ bây giờ đường dây điện thoại của ông Nguyễn Huệ Chi đã bị cắt rồi không gọi được nữa. Những người biểu tình cho Hoàng Sa- Trường Sa bị bắt vào tù; thì những kẻ xấu cũng đang tìm cách vu khống ba ông vừa nêu. Những kẻ này đang cố tìm trong những thư từ mà chúng tôi trao đổi. Nếu mà tìm thấy có gì muốn lật đổ hoặc ‘diễn biến hòa bình’ thì sẽ bắt ra tòa.

Lâu nay chúng tôi chỉ là trí thức muốn nêu ra sự thực mà thôi nên không lo về điều đó.

Gia Minh: Việc giúp đỡ của ông cho nhóm làm trang web bauxitevietnam là như thế nào?

Ông Phùng Liên Đoàn: Tôi giúp bằng cách viết bài cho họ như những bài về nhà máy điện hạt nhân. Đó là ngành chuyên môn của tôi. Tôi thấy không nên làm mà con cháu sau này phải trả nợ. Chúng tôi nói những điều ích nước lợi dân; nhưng lại trái tai với những nhóm lợi ích.

Chúng tôi nói sự thực trên phương diện khoa học.

Lực lượng này làm đủ mọi chuyện hết trong khi đó công an ngoảnh mặt làm ngơ. Những điều đó khiến chúng tôi lo sợ liệu nước Việt Nam chúng ta có luật pháp hay không, hoặc liệu luật pháp có dung túng cho bọn mafia hay không.
Ô.Phùng Liên Đoàn

Việt Nam thực sự có luật pháp không?

Gia Minh: Ông thấy cách hành xử đối với trí thức như thế thì sẽ có những hệ lụy sâu xa gì?

Ông Phùng Liên Đoàn: Ông chủ tịch nước đi ra ngoại quốc nói là Việt Nam có luật riêng ở trong nước. Thực tế thì không biết ai lãnh đạo những nhóm mafia dám đánh cả những người tu hành ở Bát Nhã, đánh những người tranh đấu cho nhân quyền như Trần Khải Thanh Thủy ngay  giữa ban ngày. Lực lượng này làm đủ mọi chuyện hết trong khi đó công an ngoảnh mặt làm ngơ. Những điều đó khiến chúng tôi lo sợ liệu nước Việt Nam chúng ta có luật pháp hay không, hoặc liệu luật pháp có dung túng cho bọn mafia hay không.

Chúng tôi nêu ra những dấu hỏi đó như nhiều người khác đã nêu ra. Đại sứ Thụy Điển, đại sứ Mỹ tại Việt Nam đều nói cần có tự do Internet. Trang web bauxitevietnam là trang hoàn toàn đứng đắn không hề có chính trị,chỉ chống những điều xấu, ủng hộ chuyện tốt trong xã hội mà lại bị đánh phá. Như thế phải đặt vấn đề người đánh phá đó là ai. Những người đứng trong bóng tối, len lỏi vào các hộp thư điện tử là những kẻ đi ăn trộm tin tức bỉ ổi. Những người đó lại xem chúng tôi- những công dân yêu nước- là thù địch; vậy những người đó là ai? 

Như thế phải đặt vấn đề người đánh phá đó là ai. Những người đứng trong bóng tối, len lỏi vào các hộp thư điện tử là những kẻ đi ăn trộm tin tức bỉ ổi. Những người đó lại xem chúng tôi- những công dân yêu nước- là thù địch; vậy những người đó là ai? 

Ô.Phùng Liên Đoàn

Gia Minh: Theo ông thì trí thức Việt Nam trong và ngoài nước có cách gì để vượt qua tình trạng đó không?

Ông Phùng Liên Đoàn: Những người ở trong nước phải chịu sự khống chế của chính phủ. Những người mà tôi biết không ai chủ trương bạo động cả; họ cũng chỉ là công dân thôi. Thế mà họ cũng bị bịt miệng như ông Nguyễn Văn Lý trước tòa, thế nên chuyện ‘sau lưng’ thì sao mà biết được. Chúng tôi chỉ đặt vấn đề dân chủ trong nước là dân chủ chân chính hay giả hiệu, tự do thật hay tự do nói dối. Chúng tôi không thể làm gì hơn lẽ phải cho phép mình làm.

Gia Minh: Để bảo vệ cho lẽ phải thì cần làm gì?

Ông Phùng Liên Đoàn: Đại sứ Michalak, Liên hiệp Châu Âu cũng nói- tiếng nói của họ trọng lượng hơn chúng tôi rất nhiều. Còn chúng tôi là những công dân bình thường. Chúng tôi trọng sự tự do, cũng như những người trong nước không muốn bạo động; vì chính quyền sẽ vin vào đó mà bắt ngay. Chúng tôi chỉ mong chính phủ Việt Nam từng long trọng cam kết theo luật nhân quyền của quốc tế, long trọng cam kết theo những điều lệ của WTO, thì cũng hãy long trọng ‘thành thực’ chứ  không dối trá. Chúng tôi chỉ đi được đến đó chứ không thể đi xa hơn nữa.

Gia Minh: Cám ơn Ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/01/2010 13:10

So so so so..., hen hen hen hen...

Anonymous
05/01/2010 17:49

Trước đây, những trang thông tin "khác hệ tư tưởng" với chính quyền Việt Nam thì họ dùng firewall chặn, nay tiên tiến hơn là mượn tay hacker để đánh sập luôn trang web "chống đối", đây là biện pháp khá hèn hạ nhưng tỏ ra vô cùng hữu hiệu. Điều mà chính quyền VN muốn là đạt được mục đích mà bất chất hành vi. Theo suy đoán cá nhân, tôi cho rằng thủ phạm chính là BKIS, vì đây là trung tâm an ninh mạng lớn nhất Việt Nam hiện nay và từng có "thành tích" đột nhập và kiễm soát 2 server ở Anh vì cho rằng 2 server này là của hacker đã hack các trang wed của CP Hàn Quốc và Mỹ.

Anonymous
05/01/2010 00:10

Nếu từ bỏ sự "dối trá, bịp bợm", để cho dân chúng được hành xử theo đúng Hiến Pháp quy định thì ...CS không còn là CS nữa! " CS chỉ có thể dẹp bỏ, chứ không thể cải đổi", đúng như lời của Boris Yeltsine, Tổng Thống đầu tiên của CH Liên bang Nga và.." Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm" đúng như ông TT Nguyễn Văn Thiệu đã có lần phát biểu.

Anonymous
04/01/2010 11:44

Tôi mới vưà gởi bài cho RFA thì nổi hàng chử nầy ( The specified URL cannot be found ) em chỉ cho các anh chị biết vậy thôi không cần phải đăng và ngày 7 tây là em đả đi làm xa rồi xin chúc các anh chị được nhiều sức khoẻ .

Anonymous
04/01/2010 10:35

Xin quy vi thuc gia hay noi cho the gioi biet rang,viet cong khong baogio c luat phap,vi khi ho chi minh ve ba dinh,thi ngay lap tuc dong cua truong luat.Bay gio nhung tencam quyen cu oan oan la Viet nam co luat phap de lua bip du luan Quoc Te ma thoi.

Anonymous
04/01/2010 15:47

Cám ơn anh Việt Long - Việt Kiều nếu có anh Việt Cộng nào trong ban cho tôi xin cám ơn luôn thể .

Anonymous
04/01/2010 12:11

Duoi che do Cong san tri thuc chang duoc coi ra gi ca.Boi vi nhung nguoi hoc rong hieu nhieu la ke thu cua nguoi cong san,nhut la Cong san Viet nam.Ngay xua cha ong ta (ke ca Trung hoa,Nhat ban,Trieu tien) deu chon nguoi ra giup nuoc bang cach thi cu (cac khoa thi:Huong,Hoi,Dinh....}hau sang loc nguoi tai gioi ra giup nuoc tri dan.Che do Cong san chi can co ban co nong la tri nuoc duoc roi,chang can hoc hanh chi het(nho ma khong hoc lon lam dai uy viet cong).Chi nhung ke dan don nhu the tri dan tri nuoc thu hoi can dung tri thuc lam gi nua.Cong san Viet nam chua bat het tri thuc di "HOC TAP CAI TAO" la phouc cho cac ong ay roi.Hay cho di tu tu tri thuc se di dong....con cai cua nguoi vuon (thuy to Cong san la loai khi)se dan dat nuoc tien toi mot the gioi dai dong khong can nguoi khon.....

Anonymous
04/01/2010 20:27

tham gia phá hoại web bauxite là một tội ác cản trở tư do thông tin của loài người,những ngưòi làm công tác chuyên môn phục vụ cho cộng sản Viêtnam cần hiểu và dừng tay lại

Anonymous
04/01/2010 13:19

Hello bạn Tiểu Cà Mâu.- Không phải tin tặc chiếu cố bạn đâu, mà lý do là bản ý kiến phải ngắn hơn 174 từ (words). Có khi chỉ 170 words cũng bị từ chối như vậy, nhưng gửi lại thì lại OKL. Bạn đếm lại số words của bài viết bằng word count thì biết bao nhiểu từ. Don't worry.

Anonymous
05/01/2010 02:48

Cái kiểu đàn áp những người bất đồng chính kiến như thế này với bọn cộng sản Việt Nam đâu phải chuyện lạ.Đã đến lúc những người dân bình thường phải lên tiếng, lật đổ chính quyến CS.Chính quyền CS toàn bọn ngu nên tụi nó ko thích người trí thức cũng là đúng. Mà dân ta biết cả đấy nhưng chỉ có phần thiểu số dám đứng lên đấu tranh còn lại thì...an phận hết.Đả đảo CSVN!!!

Anonymous
05/01/2010 15:01

ở VN. mà nói yêu nước ,yêu nhân loại đứng đắn là bị thiệt thân ngay ,chỉ có người cs. là được tự do nói yêu nước theo cách riêng của họ mà thôi ..Tình yêu nước của người cs. rất vĩ đại ,họ yêu dân giống như các ông chủ nô thời xưa yêu quí nô lệ của mình .

Anonymous
04/01/2010 11:53

Thưa ông bộ trưởng bộ giáo dục Nguyển Thiện Nhân sau khi nghe tin " Tin Tặc " đánh phá Trang Bauxite thì người Việt trong và ngoài nước rất kinh tởm cái nền giáo dục của ông .

Anonymous
04/01/2010 19:30

Xin chao cac ban, minh duoc vao day de phat bieu suy nghi 1 cach tu do, that su cam thay hit tho duoc 1 khong khi tu do khi vao RFA, doc tin tuc thay nhung trang web o VN co 1 ti' tu do ngon luan la bi hackers tan cong !!! RFA ma o VN thi chac cung bi tan cong dau tien nua day nhe' . Anh Viet-Long va cac anh chi o dai RFA can than nhung mails virus goi toi day ! Dan anh cua nhung hackes nay o phuong bac con tan cong ca cac trang web cua chinh phu My va cac nuoc Au Chau nua kia` .

Anonymous
06/01/2010 22:03

Còn nhiều bức xúc muốn chia sẻ nhưng comment bị giới hạn 174 chữ. Chúc FRA ko bị hacker CS tấn công để chúng tôi còn có chút cảm giác fredom. Chúc sức khỏe!

Anonymous
06/01/2010 21:57

Bác 'Việt-Long from RFA-USA' thông cảm. Chắc tại bác chưa được tận mắt chứng kiến những người dân vùng biển như tụi tôi bị nhà nước CS đàn áp như thế nào, trong lòng ko căm phẫn sao được. Những mỹ từ dành cho CSVN chỉ có thể là 'lũ, bọn..' thôi. Tôi đang có trong tay hình ảnh và clip của người thân anh bạn mới bị bọn Tàu bắt, phạt tiền rồi thả khi đang đánh cá tại vùng biển của VN.Hiện tượng này xảy ra như cơm bữa ấy mà nhưng có thấy đăng lên báo đâu, chính quyền biết cả đấy nhưng "họ" (rút kinh nghiệm thẻ vàng) có giúp được gì đâu, lại còn vận động dân giữ kín, ko làm lớn chuyện. Nếu RFA cần tôi sẵn sàng chia sẻ.CSVN còn lãnh đạo nhà nước ngày nào thì dân ta còn khổ ngày đó.

Anonymous
05/01/2010 00:03

Chỉ có dước chế độ Cọng hòa chủ nghĩa xả hội đen Việt nam mới dùng bọn du đảng đàn áp người dân và dùng tin tặc đánh phá trí thức là hàng ngủ tinh hoa của dân tộc.Vậy mà cứ ráng cổ kêu gọi Việt kiều trí thức về nước góp phần xây dựng tổ quốc, rỏ ràng vừa ăn cướp vừa la làng ./-

Anonymous
05/01/2010 00:25

Chỉ có dưới chế độ CHCNVN xã hội đen mới dùng hackers đánh phá những bài viết của người yêu nước chân thành.Hàng ngủ trí thức là tinh hoa của dân tộc không biết hay sao?

Anonymous
06/01/2010 08:46

Chinh phu VN khoe khoang la dat nuoc ngay nay khac xua roi, cai gi cung tuoi dep het ... vay sao tui khong thay gi la khac het ! that su la vay !!! khong phai thanh kien gi het , nhung thuc su la ngay nay chinh quyen van dan ap nguoi dan moi noi moi luc. Luc nao cung nghe thay tin tuc bat nguoi nay bat nguoi kia chi vi 1 cau phat bieu hay 1 bai bao' co tinh cach xay dung! Chinh phu VN nhin dau cung thay phan dong het vay? Nguoi ngay thang dang hoang khong bao gio so hai ma-quy dau! Tu hoi lai minh di, tai sao luc nao cung phai so hai, nghi ngo ?!

Anonymous
04/01/2010 12:46

Thưa ông Nguyển Thiện Nhân ông không thấy là thời thiếu niên ông đả bị bác Hồ nhồi sọ nên nhửng gì học được là đó chỉ là cái đạo đức giả của bác Hồ mà thôi ? Nếu ông có muốn biết bác Hồ VC có lưà gạt ông hay không ? Vậy tôi xin hỏi ông , ông có biết cha mẹ của anh hùng Lê Văn Tám là ai hay không ? Nếu không , thì khổng phải ông đả bị dở trò lừa gạt à , không lẻ mấy chục năm qua ông không hề hay biết gì cả hay sao .

Anonymous
04/01/2010 10:36

nếu nói tin tặc tấn công trang bô xít thì tôi không tin,bởi vì theo thiển nghĩ của tôi tin tặc rất giỏi về CNTT thì không thể nào họ lại nhầm i thành j mọt cách sơ đẳng như thế,hẳn là đằng sau vụ tin tặc này phải có một cái gì khó nói của những người trong cuộc, còn bảo có ý kiến trái ngược thì sẽ bị chính quyền gây khó dễ thì tôi cũng chẳng biết phải nói sao nữa vì tôi thấy rất nhiều người có ý kiến ngược hẳn với chính quyền đấy họ có sao đâu,ví dụ như nhà văn VÕ THỊ HẢO hay nhà văn TRẦN MẠNH HẢO đấy, họ có ý kiến viết thành sách thành báo hẳn hoi,tôi đã được đọc rồi.

Anonymous
06/01/2010 22:56

neu lam xa hoi den duoc trong dung,thi moi nguoi khong that ngiep////

Anonymous
06/01/2010 08:12

Nhắn bạn Phan, VB Quảng Ngãi. Đừơng bóng của bạn bị thẻ vàng, bất kể bạn đá cho bên nào. Chỉ có vài chữ như lũ, bọn, tụi nó , .. mẹ gì đâu, là vài ví dụ, khiến đường bóng khá sôi nổi của bạn bị trọng tài Việt-Long stop và dơ thẻ vàng. Xin lỗi nheng. Các cầu thủ khác vui lòng rút kinh nghiệm để trận bóng được liên tục.

Anonymous
04/01/2010 16:33

Thua qui vi, Lich su da chung minh, doi voi cong san nhan dan khong bao gio co tu do, ke nao di nguoc banh xe lich su se bi no nghien nat, on Washington ong co the ho da dao tong thong Obama, nhung o VN ong ho da dao Ho chi Minh ong se bi thu tieu ngay, xin dung tin vao cong san noi

Anonymous
05/01/2010 20:17

cau mong cac bac NGUYEN HUE CHI,PHAM TOAN& NGUYEN THE HUNG hay doan ket va khac phuc mang Bauxitevietnam bang moi gia nhe. neu trang bauxitevietnam bi bon hackers danh sap thi nguoi dan viet rat co don & lanh leo lam. Xin kinh chuc suc khoe toi 3 Bac

Anonymous
05/01/2010 11:36

Xin co y kien voi chinh phu la : Neu lanh dao VN ra lenh cho quan luu manh hackers vao pha hoai nhung trang bao dien tu co nhung bai viet doc ma hang ngu Cong-Nhan va Nong Dan nhu chung toi thay rat hay! Vay thi Nong Dan tui xin co y kien la chinh phu ra lenh dep luon nhung trang web do di , con bay dat hackers lam chi cho ruom ra ?!.. ( y kien xong nong dan tui chac vuot bien qua campuchia ban ve chai qua ! hic .. o lai soc bom-bo nay co ngay bi cong an hoi tham suc khoe la tieu doi )

Anonymous
04/01/2010 17:57

Bọn tin tặc phá trang Bauxitvietnam chính là bọn bán nước cho Trung cộng, làm tay sai cho chúng. Thật là 1 lũ đê hèn và ghê tởm.