Hội Nghị Quốc Tế Về Hạt Nhân ở New York

Tin lãnh tụ Bắc Hàn đi Trung Quốc được phổ biến vào đúng thời điểm Hội Nghị Quốc Tế Về Hạt Nhân do Liên Hiệp Quốc tổ chức đang sửa soạn khai diễn ở New York.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010-05-03
Share

Hội nghị được triệu tập nhằm tổng kết những gì thế giới đã làm được khi thực hiên 75 bản Hiệp Ước Không Phổ Biến Hạt Nhân. Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có

Một vụ nổ bom nguyên tử thử nghiệm trên biển
Một vụ nổ bom nguyên tử thử nghiệm trên biển. Ảnh minh họa. Photo coursety Wikipedia
Ảnh minh họa. Photo coursety Wikipedia
tường trình chi tiết sau đây.

Iran và vấn đề hạt nhân

Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran sẽ là nhân vật được chú ý nhiều nhất ở Hội Nghị sẽ bắt đầu trong vòng 1 tiếng đồng hồ nữa ở New York.

Có tin nói rằng trong bài phát biểu sẽ đọc trước diễn đàn, ông sẽ lên tiếng bênh vực chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ và Israel là hai quốc gia đang đe dọa nền hòa bình thế giới vì số lượng đầu đạn hạt nhân đang có cũng như chủ trương nuôi dưỡng khủng bố để tiếp tục phá hoại ổn định của Trung Đông.

Tổng Thống Iran nói rằng nhiều quốc gia đã dùng võ khí hạt nhân làm khí cụ để khiêu khích hoặc để thực hiện chủ trương bành trướng thế lực chính trị, trong khi lại lớn tiếng tố cáo những quốc gia khác đang gây bất ổn cho an ninh toàn cầu.

Những dự đoán này được đưa ra ngay sau các phát biểu của nhà lãnh đạo Iran trước khi ông lên đường sang Hoa Kỳ dự Hội Nghị, chẳng hạn như trong phát biểu ở phi trường Mehrabad, Tổng Thống Iran nói rằng nhiều quốc gia đã dùng võ khí hạt nhân làm khí cụ để khiêu khích hoặc để thực hiện chủ trương bành trướng thế lực chính trị, trong khi lại lớn tiếng tố cáo những quốc gia khác đang gây bất ổn cho an ninh toàn cầu.

Phản ứng của Hoa Kỳ là phát biểu của Ngoại Trưởng Hillary Clinton trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình NBC, nói rằng “Iran đã nhiều lần tìm cách đánh lạc

Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran
Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran. AFP photo
AFP photo
hướng dư luận” và Washington cũng như cộng đồng thế giới không để yên cho chính quyền Iran tiếp tục chương trình làm giàu uranium. Bà Ngoại Trưởng Mỹ cũng cho biết vẫn tiếp tục thúc đẩy các nước Hội Viên Hội Đồng Bảo An thông qua nghị quyết mới, trong đó quy định những điều khoản cấm vận Iran khắt khe hơn.

Đại diện Hoa Kỳ, Pháp, Nga và Đức đang nỗ lực vận động Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ bản nghị quyết cấm vận Iran. Các nguồn tin ngoại giao nói thêm Bắc Kinh đưa ý kiến nên soạn thảo một bản dự thảo nghị quyết mới với lời lẽ và biện pháp nhẹ hơn

Giới ngoại giao đang làm việc tại Liên Hiệp Quốc cho hay đại diện Hoa Kỳ, Pháp, Nga và Đức đang nỗ lực vận động Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ bản nghị quyết cấm vận Iran. Các nguồn tin ngoại giao nói thêm Bắc Kinh đưa ý kiến nên soạn thảo một bản dự thảo nghị quyết mới với lời lẽ và biện pháp nhẹ hơn bản nghị quyết đang được Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ ở Tây Âu đề nghị, và chưa rõ ý kiến của Washington và đồng minh về đề nghị của Trung Quốc như thế nào.

Mặt khác, bản tin của nhật báo The Washington Post nói rằng lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho công bố số lượng võ khí hạt nhân đang có, coi đó là động tác chứng tỏ quyết tâm của muốn thấy một thế giới không hạt nhân mà Tổng Thống Brack Obama đã nói ngay từ khi mới nhậm chức, đồng thời cũng hy vọng với động thái này, Hoa Kỳ muốn các nước khác cũng sẽ công bố toàn số số lượng võ khí hạt nhân của nước họ.

Tờ Washington Post viết thêm là điều này có thể được Bà Ngoại Trưởng Mỹ nói tới trong bài diễn văn sẽ đọc ở Liên Hiệp Quốc.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang