Nhật Bản ngưng viện trợ cho Việt Nam vì vụ PCI

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngừng các dự án ODA ưu đãi cho Việt Nam, chờ kết luận điều tra vụ hối lộ - tham nhũng PCI.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2008-12-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa các dự án vốn ODA tại Việt Nam.
Hình minh họa các dự án vốn ODA tại Việt Nam.
File photo

Tin tức loan đi từ Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam diễn ra trong hai ngày 4 và 5 tháng 12 tại thủ đô Hà Nội, cho biết vụ tham nhũng liên quan dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây thành phố Hồ Chí Minh là nguyên nhân khiến Nhật Bản đưa ra quyết định ngừng các dự án ODA ưu đãi cho Việt Nam.

Bên lề hội nghị tư vấn các nhà tài trợ, đại sứ Nhật tại Việt Nam là ông Mitsuo Sakaba cho báo chí biết, chánh phủ Tokyo quyết định tạm ngừng cấp các dự án ODA dành cho Việt Nam, đến khi có kết luận của ủy ban điều tra chung Việt- Nhật về vụ việc Công ty Tư vấn Thái Bình Dương của Nhật, gọi tắt là PCI, khai đã hối lộ các quan chức ở Việt Nam để có thể thắng thầu.

Đại sứ Mitsuo Sakaba tuyên bố rằng, ông không tin nổi vụ tham nhũng, hối lộ có thể xảy ra tại một dự án lớn như thế.

Các tác động

Trước tin vừa nói, ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế hiện đang làm việc tại Hà Nội có ý kiến:

Rất tiếc là Nhà nước Việt Nam đã không ngăn chặn nổi nạn tham nhũng và để chuyện bê bối này xảy ra. Hậu quả là Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng những công trình do Nhật tài trợ.

Ô. Bùi Kiến Thành

“Việc Nhật Bản ngừng các dự án ODA cho Việt Nam được dư luận trong nước bàn tán từ lâu rồi, cho nên tin này cũng không gây bất ngờ hay đột ngột.  

Rất tiếc là nhà nước Việt Nam không ngăn chặn nổi nạn tham nhũng và để chuyện bê bối này xảy ra. Hậu quả là Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng những công trình do Nhật tài trợ.

Cách đây 2 hôm, thủ tướng chánh phủ đã cho công bố 5 biện pháp hầu ngăn chặn suy giảm của nền kinh tế, có nghĩa là Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều trở ngại, nên bây giờ, Nhật cắt giảm ODA thì tình hình tài chánh, kinh tế của Việt Nam lại càng khó khăn hơn.”

Vậy sau quyết định đình chỉ tòan bộ chương trình vốn cho vay dành cho các dự án ODA tại Việt Nam, thì tác động sẽ ra sao?

Ông Bùi Kiến Thành giải thích:

“Thế nào cũng có sự suy nghỉ, có tiếng vang, đối với các quốc gia cấp viện, đầu tư khác, vì sắp tới đây sẽ có phiên họp của cộng đồng tài trợ quốc tế, cho nên vấn đề Nhật ngừng các dự án ODA, ít nhiều sẽ tác động đến sự trợ giúp, mà lâu nay các nước chi viện dành cho Hà Nội”.

Ông Tạo, một doanh nhân hành nghề ở Gia Định, cho biết là người dân xôn xao khi hay tin xảy ra tham nhũng lớn có liên quan đến Nhật Bản, nhưng sự việc này không được phơi bày công khai:

“Nhật Bản biết rõ ai có tội trong vụ hối lộ này và thông báo với phía Việt Nam, nhưng nhà nước không nhanh chóng chặn đứng vụ tai tiếng đó, nên Nhật nhất định phải có biện pháp thích nghi.

Mong chánh phủ Việt Nam, với chủ trương tích cực ngăn chống tham nhũng, cần phải mạnh tay hơn nửa, để sớm nhận lại được những khoản viện trợ đó.
Bà Liên

Đây chính là hậu quả trực tiếp do chuyện Việt Nam thiếu tích cực trong việc xử lý vụ đút lót này. Quyết định của Nhật Bản có thể sẽ được các nước khác làm theo.”

Trong khi đó, bà Liên, một công chức ngành y tế hồi hưu, mong sao nhà nước nhanh chóng giải quyết vụ vịêc này, để tái lập các dự án hỗ trợ hữu ích cho người dân được cậy nhờ:

“Được Nhật tài trợ là điều có lợi, nhưng do xảy ra hối lộ, đút lót, nên sẽ gây thiệt hại nhiều cho dân chúng. Mong chánh phủ Việt Nam, với chủ trương tích cực ngăn chống tham nhũng, cần phải mạnh tay hơn nửa, để sớm nhận lại được những khoản viện trợ đó.

Chuyện trước mắt là cần ngay sự giúp thiết thực từ bên ngoài, để xây thêm bệnh viện, vì nơi nào, hiện cũng quá đông bệnh nhân. Sự trợ giúp của nước ngoài càng nhiều, thì càng tốt đối với dân chúng Việt Nam.”

Được biết, quốc hội Nhật đã yêu cầu phía hành pháp làm sáng tỏ sự việc tham nhũng này,  trước khi xúc tiến lại chương trình cấp ODA cho Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt ngữ ý kiến của Bạn. email: vietweb@rfa.org, hoặc có thể tham gia thảo luận tại trang blog của RFA www.rfavietnam.com

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Mitsuo Sakaba, cũng cho biết thêm là chánh phủ Tokyo không nói sẽ giảm, hay cắt các dự án ODA dành cho Hà Nội, mà chỉ là tạm ngưng trong lúc này, vì đối với các khoản ODA ưu đãi, Nhật Bản cần phải làm sáng tỏ tình hình một cách rõ ràng, còn hai loại viện trợ cho Việt Nam về hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ không hòan lại thì vẫn được tiến hành như bình thường.


Xem toàn trang