Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 20.2.2009)

Những cơn mưa tháng Hai thỉnh thoảng về trên vùng Đông Bắc mà tuyết năm nay không rơi nhiều, như mủa đông của những năm trước.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-02-20
Share
mua-dong-305.jpg Mùa Đông
Hình do Thy Nga chụp/RFA

Từ Sài Gòn, email “lời thân yêu” của bạn trẻ tên Sang, gởi hơi ấm  quê nhà đến cho ban Việt Ngữ với lời thăm hỏi chân tình: “Các anh chị ban biên tập có khỏe không, làm việc có mệt không, nói cho em biết với…”

Chào bạn, dù  bận rộn thế nào mà nghe đến câu chào hỏi hồn nhiên này thì bao nhiêu mệt mỏi tan mất. Cảm ơn bạn. Bạn vẫn lắng nghe đài thường xuyên đấy chứ?  

Từ nghìn trùng xa, bạn trẻ tên Huy gởi một  thư viết tay đến PO Box 49 Tokyo từ tháng Bảy 2008 mà nay RFA mới nhận được. Đây là lần đầu tiên thư gởi qua đường bưu điện cho RFA mà phải mất cả nửa năm mới tới nơi:

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 15 tháng Bảy 2008:

Em nghe đài Á Châu Tự Do năm nay là năm thứ 11, em không bỏ qua ngày nào hết. Mỗi khi lên mạng vào được trang web của đài em còn nghe lại lần nữa.

Huy, Sài Gòn

Em nghe đài Á Châu Tự Do năm nay là năm thứ 11, em không bỏ qua ngày nào hết. Mỗi khi lên mạng vào được trang web của đài em còn nghe lại lần nữa.

Tháng Tư 2008 ban Việt Ngữ có một ngôi nhà mới, em rất thích vì ngôi nhà quá đẹp. Từ tháng Năm 2008 tới nay đài phát thanh lúc 21 giờ ở làn sóng ngắn nghe rất rõ, còn 6 giờ 30 sáng nghe không rõ lắm, có lúc tiếng mất tiếng còn.

Mới đây đài phát thanh lúc 21 giờ có thêm làn sóng 1503 Khz nghe rất là rõ.  Nhưng những ngày trời nắng làn sóng 1503 Khz này nghe mới rõ, còn những ngày trời mưa bão thì nghe không được vì bị tiếng kêu ù ù.

Thôi đến đây em xin chia tay với ban Việt ngữ. Khi nào  bị trở ngại gì em sẽ báo ngày cho ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do biết.

Bạn Huy thân quí. Có thể vì  lý do nào đó mà thư đã tới trễ.  Thế nhưng muộn còn hơn không, ban Việt Ngữ đã đọc thư em và gởi lại em lời cảm ơn chân thành nhất. Huy cứ email cho RFA có lẽ tiện hơn là thư viết tay, em nghĩ sao?

Trả lời thư của thính giả dùng hotmail, xin thứ lỗi vì Thanh Trúc không biết phải đọc tên bạn như thế nào, nếu phát âm là “evil” hẳn bạn không hài lòng.

Chỉ đùa một tí chắc bạn không giận đâu, phải không. RFA đã gởi bản tin hàng ngày theo địa chỉ mail của bạn. Hy vọng từ bản tin hàng ngày mới gởi này bạn có thể vào homepage của RFA trở lại. Vậy đi bạn  nhé.  

Chắc chắn đây cũng là trường hợp của thính giả Bảo Lộc, vì thế chúng tôi đã gởi ngay Newsletter cho ông hay bà. Nhưng vì ông hay bà dùng yahoo và nếu đang ở Việt Nam thì Thanh Trúc không dám chắc là bản tin hàng ngày có thể đến với ông bà được.

FlashAudiRFAWeb305.jpg
Phần nghe audio trên trang web RFA Ban Việt Ngữ.
Graphic: RFA
Thưa quí thính giả Nguyễn Du, Kuke Ngô, Nguyễn Vang hay Nguyễn Vàng, đã gởi bản tin hàng ngày đến quí vị. Kính thư.

Thính giả với RFA

Một thính giả của RFA, bác sĩ Nguyễn Vĩ Liệt, sau khi nghe bài cúm gia cầm có phần phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Đình Nguyên, đã gởi cho chúng tôi bài viết “Human Flu and Avian Flu, Cúm ở Người và Cúm Gia Cầm”, do ông biên soạn.

Đây là tài liệu y khoa rất có giá trị mà RFA mong có thể khai thác trong những ngày tới thưa ông.

Cùng bạn trẻ tên Học ở Canada, đúng là trước đó tin từ Việt Nam cho hay tiền của người Việt ngoài này gởi về cho thân nhân bên nhà có thể bị đóng thuế. Nhưng sau đó phía Việt Nam khẳng định sẽ không có loại thuế nào như vậy.

Thưa vị thính giả ký tên Chú Sáu, thư góp ý của ông về Diễn Đàn Bạn Trẻ đã được chuyển cho người phụ trách chương trình là Trà Mi.

Một vị thính giả khác, cũng với tên rất khó đọc, góp ý quanh chuyện nên hay không nên triển khai dự án khai thác bauxite ở Việt Nam. Ông đã cung cấp cho chúng tôi những chi tiết bổ ích về đề tài này. Đa tạ.

Thưa thính giả Đinh Trung Nghệ ở Ba Lan, để có được bản đồ nước Mỹ, xin ông vào wikipedia.org, đánh chữ US Map. Cảm ơn đã liên lạc với RFA.

Thưa thính giả ký tên Cún Con, hoá ra ông không nhận được bản tin hàng ngày chúng tôi gởi là vì ông dùng yahoo. Phiền ông đăng ký địa chỉ email khác với gmail hay hotmail chẳng hạn, để có thể nhận bản tin hàng ngày của RFA.

Thưa thính giả Trần Tuệ, rất tiếc  RFA không có bài hát mà ba mươi năm trước ông đã nghe ở Thanh Thuỷ,  Hà Giang. 

Trích đọc một đoạn thư của vị thính giả cho biết là có năm mươi tuổi đảng và tám mươi tuổi đời gởi cho RFA:

Thú thật mới nghe RFA chừng bảy tháng nay, mở web lúc được lúc không, ra tiệm thì nguy hiểm, máy móc thì trình độ kém, có cách gì một tiếng mở cả sóng 1503 thì tốt biết mấy.

Thính giả 50 tuổi đảng, 80 tuổi đời

Thú thật mới nghe RFA chừng bảy tháng nay, mở web lúc được lúc không, ra tiệm thì nguy hiểm, máy móc thì trình độ kém, có cách gì một tiếng mở cả sóng 1503 thì tốt biết mấy.  

Giả sử tôi được sang Mỹ thì có gặp được các cháu không, các cháu có được về Việt Nam không. Nếu được về thì bác cháu mình có gặp nhau được không, chắc các cháu hiểu…”

Thưa ông cho tới lúc này RFA chỉ có thể phát nửa giờ đầu của chương trình một tiếng buổi tối trên làn sóng trung bình 1503 Khz. Mong ông hiểu và tạm vui với phần kỹ thuật RFA luôn bị phá sóng bao năm nay.

Bao giờ RFA cũng cần những lời phê bình xây dựng của ông, cũng như rất trân trọng mối thiện cảm ông dành cho đài và ban  biên tập. Kính thư.

Thư qua, Thư về

Thư của thính giả Nguyễn Hoàng Khắc Duy, xin cho Thanh Trúc phát đi để cùng chia sẻ và khắc phục trở ngại về mặt kỹ thuật khi nghe RFA:

“Tôi thường dùng chương trình IDM để  download các files mp3 của quí đài. Nhưng kể từ đầu tháng Hai thì không thể download được. Mong quí đài hướng dẫn và gởi bản tin cho tôi. Chương trình thường báo lỗi như sau: The requested file doesn’t exist. Details: HTTP/ 1.1 404 Not Found. Các bản tin cũ cũng không thể download được.”

Kính thưa ông hay bà, bắt đầu từ ngày Một tháng Hai 2009, toàn bộ hệ thống phát thanh trên Internet của RFA chuyển sang sử dụng giờ quốc tế UTC để ghi thời gian.

Vì vậy, thay vì chọn nghe chương trình 9:00  giờ tối, xin vui lòng chuyển sang 14:00 giờ, còn 18:30 thì chuyển thành 23:30. Cũng xin nhắc là giờ ghi trong chương trình phát thanh ở mục: Nghe đài nơi trang chủ thì không có gì thay đổi.

Ngoài ra kỹ thuật viên Lê Minh đã gởi đến ông hay bà hai links để download mà Thanh Trúc nghĩ là ông hay bà đã nhận được rồi. Nếu vẫn chưa download được thì xin vui lòng cho Thanh Trúc hay. Kính.

Đọc thư của thính giả họ Đỗ ở Việt Nam:  

“Lâu này tôi thường xuyên nhận bản tin hàng ngày của quí đài nhưng không thể mở ra đọc được vì bị cản bởi  bức tường lửa dù đã làm theo chỉ dẫn “nếu bạn đang ở Việt Nam…”, kể cả cắt và dán các địa chỉ theo hướng dẫn, vì bị hỏi password này khác rất lôi thôi.

Nay nhờ hướng dẫn của bạn bè tôi đã có cách đọc các bản tin RFA vô cùng dễ dàng, vậy xin chia sẻ với các độc giả khác. Các bạn download miển phí chương trình Ultrasurf 9.2 bằng http:// www.ultrareach .com/search .htm, sau đó nếu muốn xem RFA chỉ cần click vào đường link của “nếu bạn ở hải ngoại…” là xem thoải mái. Thân chào.”

Hãy đến và chuyện trò với nhau trong không gian Blog. Bạn sẽ tìm thấy những tư liệu đặc sắc chưa hề phổ biến. Ở đó, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những chuyện mà chúng ta cùng thao thức.
Trang blog Ban Việt ngữ RFA

Cảm ơn bạn, Thanh Trúc nghĩ với những người sử dụng PC thành thạo như bạn thì cách này cách khác bạn có thể truy cập RFA không khó.

Mong rằng những chi tiết và đường truyền bạn hướng dẫn sẽ hữu dụng cho nhiều thính giả và độc giả RFA ở bên nhà.

Thưa vị thính giả ở San Marcos California đã viết thư tay cho chúng tôi. Ý kiến của ông về y học cổ truyền cho mục Sức Khỏe Và Đời Sống  rất hay. Cảm ơn thông tin ông cung cấp để chúng tôi có thể tham khảo và thực hiện bài liên quan. Kính thư.

Thư từ gởi cho RFA tuần này chỉ có thế, một số lời nhắn trong hộp thoại chúng tôi đã lắng nghe song rất tiếc không thể phát lên được. Một lần nữa mạn phép cho Thanh Trúc thưa lại cùng quí thính giả rằng RFA rất vui khi được nhiều người lắng nghe, và càng trân trọng hơn khi được thính giả hiểu về tôn chỉ của đài.

Điều này có nghĩa là nếu quí vị thường xuyên theo dõi đài, quí vị luôn thấy RFA phát đều đặn những promo tức những đoạn ngắn nói rõ về chức năng của một đài điền thế, một cơ quan truyền thông độc lập. Ban Việt ngữ không thể nào đi ra ngoài chức năng đó.

Thanh Trúc chào tạm biết quí thính giả ở phút này. Xin hẹn lại quí vị tối thứ Sáu tuần tới.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang