Công an huyện Bố Trạch hạ tượng Đức Mẹ La Vang

Hôm thứ Năm vừa qua Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, nơi có họ đạo Bầu Sen thuộc giáo xứ Chày, huy động công an lên hạ tượng Đức Mẹ do linh mục chánh xứ và giáo dân đã dựng trên hòn núi đối diện nhà thờ Bầu Sen hồi năm ngoái.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009.11.07

Hinh ảnh tượng Đức Mẹ được dựng trên núi ở giáo xứ Bàu Sen
Hinh ảnh tượng Đức Mẹ được dựng trên núi ở giáo xứ Bàu Sen. Photo courtesy Vietcatholic
Photo courtesy Vietcatholic
Đó là tượng Đức Mẹ La Vang, cao khoảng ba mét, được dựng trên núi đối diện nhà thờ họ đạo Bầu Sen thuộc giáo xứ Chày, cạnh nghĩa trang Bố Trạch, hồi tháng Ba năm 2008. Tuy trực thuộc giáo phận Vinh nhưng họ đạo Bầu Sen giáo xứ Chày lại là vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Bình.

Linh mục Nguyễn Văn Hữu, chánh xứ họ đạo Bầu Sen, nói rằng ước nguyện của giáo dân khi đặt tượng Đức Mẹ là để cầu nguyện cho người chết cũng như xin ơn phước cho người sống.

Về phía tổng đại diện giáo phận Vinh ở Nghệ An, linh mục Võ Thanh Tâm, tượng Đức Mẹ La Vang ở Bầu Sen có ý nghĩa đặc biệt:

“Tôi năm kia tôi cũng có nói với họ tượng đặt nơi đó thì có mất chi, đặt tượng Đức Mẹ trên núi rừng thì quang cảnh đẹp thêm, bởi vì núi đó sau hồi nhà thờ, nếu không có đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua thì cũng thuộc về nhà thờ. Mà nghe nói khách du lịch quốc tế tới là họ khen đất nước này tự do, họ khen lắm...”

Vi phạm luật?

Tuy nhiên khi việc dựng tượng hoàn tất thì ngay buổi chiều cùng ngày chính quyền huyện Bố Trạch yêu cầu dừng lại, đồng thời lập biên bản vi phạm.

Ngày 21 tháng Chín 2009, chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình chính thức ký quyết định yêu cầu linh mục chánh xứ và giáo dân hạ tượng xuống. Trong quyết định ghi rõ họ đạo Bầu Sen phải chịu mọi chi phí trong việc hạ tượng. Khi đó linh mục Nguyễn Văn Hữu cho biết đây là họ đạo nghèo, dựng tượng đã khó mà hạ xuống còn khó hơn vì họ đạo không đủ tiền trang trải.

Sáng sớm thứ Năm vừa rồi, chính quyền huyện Bố Trạch huy động công an đưa xe cần cẩu lên hòn Lèn là nơi dựng tượng để trục hạ tượng xuống. Giáo dân địa phương cho biết người chỉ huy việc hạ tượng là ông Trần Thanh Văn, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch.

Trước đó, trả lời câu hỏi của đài Á Châu Tự Do, ông Trần Thanh Văn nói:

“Việc dựng tượng đó là không xin phép chính quyền địa phương đồng thời nó vi phạm rất nhiều vấn đề. Thứ nhất là vi phạm Luật Đất Đai, thứ hai là vi phạm Luật Di Sản Văn Hóa, thứ ba là nó nằm vào trong vườn di sản thiên nhiên thế giới quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, nó hoàn toàn nằm ngoài cơ sở thưa tự và không thuộc đất của tôn giáo, cho nên việc dựng tượng đó mà không xin phép thì hết sức sai lầm.”

Và trong thông báo mà tôi nhận được sáng hôm nay thì cũng nói nếu linh mục và giáo dân tỏ thái độ chống đối thì đều bị bắt và kết án chống người thi hành công vụ.

LM Nguyễn Văn Hữu

Vẫn theo lời ông phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch, chính quyền địa phương không bao giờ đập phá tượng mà chỉ muốn gỉải quyết vấn đề trên cơ sở ôn hòa:

“Trên cơ sở là hết sức ôn hòa, đảm bảo tín ngưỡng cho bà con giáo dân, di dời tượng về tại nhà thờ của giáo họ Bầu Sen , bởi lý do đó là vấn đề tín ngưỡng mà pháp luật của Việt Nam luôn luôn tôn trọng cho nên không có chuyện đập phá. Cũng giải quyết với Tòa Giám Mục như vậy. Việc làm gì mà vi phạm pháp luật thì đều là có cái thông báo gởi cho các linh mục ở trên địa phận cả.”

Tuy nhiên sau khi xảy ra việc tượng Đức Mẹ trên hòn Lèn bị hạ và dời xuống khuôn viên nhà thờ Bầu Sen sáng thứ Năm, đài gọi về cho ông Trần Thanh Văn thì ông không bắt máy.

Diễn biến vụ hạ tượng

Thực tế tượng Đức Mẹ La Vang không bị phá hủy, những người hạ tượng chỉ cưa phần chân đế, câu tượng xuống rồi đưa vào trước nhà thờ Bầu Sen.

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Hữu kể lại diễn biến vụ hạ tượng buổi sáng thứ Năm: “Trước hết thì phải nói đến chuyện sáng thứ Tư một chút rồi mới nói đến chuyện sáng thứ Năm. Sáng thứ Tư là ngày trước khi họ hạ tượng thì Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch, tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, đưa bảy giáo dân của giáo họ Bầu Sen ra xét xử. Người cao nhất là chín tháng, và người thấp nhất là ba tháng tù giam, kể cả phụ nữ con đang còn 18 tháng tuổi họ vẫn ra lệnh tù giam, về tội là chống người thi hành công vụ.

Mục đích của họ nói đến chuyện chống người công vụ là để nhắm đến ngày hôm nay. Nghĩa là họ muốn dằn mặt dân, để coi những ai ra thì đều bị kết tội chống người thi hành công vụ. Và trong thông báo mà tôi nhận được sáng hôm nay thì cũng nói nếu linh mục và giáo dân tỏ thái độ chống đối thì đều bị bắt và kết án chống người thi hành công vụ.

Đến sáng thứ Năm bà con giáo dân cho tôi biết là bốn giờ kém mười lăm thì chính quyền đưa xe cẩu về với một lực lượng khoảng hơn sáu trăm công an, cảnh sát, quân đội, dân phòng và cán bộ.

LM Nguyễn Văn Hữu

Đến sáng thứ Năm bà con giáo dân cho tôi biết là bốn giờ kém mười lăm thì chính quyền đưa xe cẩu về với một lực lượng khoảng hơn sáu trăm công an, cảnh sát, quân đội, , dân phòng và cán bộ. Đến năm giờ kém mười lăm tôi chạy xe lên thì bắt đầu lúc đó người ta cắt sóng điện thoại rồi cắt hết điện sáng trong vùng đó. Gần đến đầu giáp làng Bầu Sen thì bị công an chận lại. Tôi mở máy hình ra chụp thì tám chín người công an ập tới dành máy ảnh của tôi, có một máy ghi âm họ cũng cướp luôn, họ lôi tôi xuống khỏi xe. Vì tôi ra đi trong xứ nên giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân tôi không mang theo thì họ lập biên bản và tịch thu xe tôi. Sau rồi họ bắt tôi lên xe và chở về đồn công an Phong Nha. Họ bảo tôi chạy xe không có giấy tờ cho nên đến để làm rõ lý do. Nhưng mà chủ tịch huyện nói phải đưa linh mục đi và giữ linh mục lại để chờ khi cẩu tượng xuống thì sẽ bàn giao, ông là người phá rối, không thể chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa được đâu. Chính chủ tịch Nguyễn Cẩm Sơn nói với tôi câu đó.

Về đồn công an họ giữ tôi lạị. Đến khoảng hơn mười một giờ trưa thì họ kèm tôi lên xe về Bầu Sen. Đến Bầu Sen họ cũng không cho tôi xuống. Sau đó họ chở tôi lên hạt Châu Thông cách Bầu Sen khoảng ba cây số, bắt tôi ký văn bản nhận tượng. Tôi bảo tôi không biết tượng đang nằm ở đâu và hiện giờ như thế nào nên không thể ký. Khi tôi không ký thì lúc đó mọi việc đối với họ cũng đã xong xuôi rồi cho nên họ rút quân và họ thả tôi ở đó. Tôi tự đi bộ về. Hiện giờ tượng Đức Mẹ bỏ trong khuôn viên nhà thờ Bầu Sen cả bệ cả tượng chi là bỏ dưới đất trơ trọi vậy.”

Sang đến ngày thứ Sáu, linh mục Nguyễn Văn Hữu báo tin công an đã trả lại xe con, máy ảnh cũng như máy ghi âm lại cho ông. Linh mục còn cho biết công an đã quay trở lại hiện trường để xem xét và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, tức là truy tố một số giáo dân tội ngăn trở người thi hành công vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/11/2009 09:52

that chi co o viety nam

Anonymous
07/11/2009 06:18

nha nuoc viet nam co chinh sach tu do tin nguong vay ma chinh quyen va cong an dia phuong co hanh dong nhu the la ko duoc
ton giao nao thi cung la nguoi con cua dat nuoc viet nam cua dan toc viet nam deu la anh em mot nha theo toi viec ha tuong thi ta nen dam phan voi linh muc va giao dan truoc de di den thong nhat tranh gay do mau va tao khoang cach giua tin nguong nay voi tin nguong khac

Anonymous
07/11/2009 07:49

Tôi hoan nghinh việc dỡ bỏ tượng đức mẹ tại xứ Bàu sen.Đây là một việc làm vô lý hết sức của các Giáo dân nếu không nói là ngang ngược.Quốc có quốc pháp ,đạo công giáo chỉ là một trong nhiều tôn giáo tại VN ,họ phải tôn trọng luật pháp VN không phải là cứ muốn làm gì thì làm dựng tượng bậy bạ ở đâu cũng được.

Anonymous
06/11/2013 04:42

thánh địa la vang ngày xưa là chùa lá vàng của Phật Giáo , mấy ông thiên chúa giáo ăn cướp như nhà thờ lớn ở hà nội và nhà thờ đức bà ở saigon và nhiều nhiều chùa chiền bị bọn mafia công giáo hợp đồng với Pháp để ăn cướp của Phật giáo cho có tốt lành gì đâu bọn công giáo.

Anonymous
08/11/2009 10:39

Tuong dung trai phep ha xuong la dung roi rat may tuong khong bipha nat. Bat vaf xu ly thich dang nhung ke chong lai phap luat, nhat la nguyen van huu - quan xu chay

Anonymous
07/11/2009 21:26

That buon thay cho dat nuoc minh,de ngan can nhung giao dan khong vu khi,o vung sau, ho la nhung con chien ngoan dao, ma VC phai dung den 600 cong an, trong khi Trung Quoc cuop bien cuop dat, bat ngu dan, thi bon chung lai rut dau nhu con rua,khong mang quan ra khieu chien, chi co danh bang vo mom cua Ba VC cai Nguyen Phuong Nga luon ba hoa cung mot loi phat ngon de phan doi,do la hanh dong che day su uong hen cua CHXHCNVN,Cau xin Me LaVang hay ban phuoc cho dan Bau Sen,giang hoa xuong cho nha cam quyen dia phuong de rang day chung nhung ke vo ton giao.

Anonymous
11/05/2014 00:52

nguoi ta ha tuong vi 1 ly do GANH TY boi vi duc me hien ra khap noi toa sang tren mat troi v.v va rat nhiu nhiu su kien chua tung co .tuong duc me VANG DANH khap noi noi ai ai cung biet .ma dao cua ho ko co ai lam duoc nhu vAY .CHO NEN ho tuc toi vi so dao thien chua vuot troi anh sang wa di. nen tu ha duc me xuong cho do noi tieng do ma . do la dau hieu cua QUY SATAN nhap vao nhung nguoi do moi lam nhu vay do

Anonymous
19/12/2009 22:34

Tượng Đức Mẹ cần đặt một nơi thật trang nghiêm để thờ tự...Cớ sao ông Hữu cùng một số giáo dân đem đặt lên một mỏm đá? Ông Hữu đem tượng Đức mẹ lên đặt trên một mỏm đá đầy lạnh lẽo như vậy là có ý gì? Theo tôi đã làm giảm đi những giá trị linh thiêng của Đức Mẹ...Đó là chưa nói tới việc ông Hữu xem thường Pháp luật. Viếc hạ bức tượng của chính quyền địa phương là việc làm đúng với luật pháp. Xứ đạo đó cần xem đây là một bài học và nên tổ chức đặt bức tượng Đức Mẹ vào nơi đúng chổ để ánh hào quang của người mãi toả sáng trong tâm hồn giáo dân.

Anonymous
07/11/2009 01:27

thoi noi den bon cong san lam gi bon chung vo gia dinh vo to quoc vo ton giao hon nua thap co be mieng coc ngoi day gieng sao keu thau toi troi

Anonymous
11/11/2009 01:42

Toi khong hieu ? tai sao chinh phu Viet Nam lai lam vay? DUC ME o do co lam gi ? thiet khong xem ai ra gi ca? chi so Trung Quoc thoi.Ho dang xam lang kia.

Anonymous
07/11/2009 10:18

csvn luôn luôn chống chọi với thượng đế. đó là lý do tại sao vn luôn gặp lũ lụt và hạn hán.

Anonymous
24/05/2011 04:30

Ngoaj dao trung quoc chjem dog kja sao ko ra ma gju.vjek tj kja phaj djew dog den 600 cog an,ranh wua.chj gjoj vjek dj hjep dan den.vjec dung tuog duc me do co anh huog gj dau ma phaj lam lon chuyen the,hon nua tuog duc me o do thj tao mi quan dep trong mat du khach.dung la ranh...Lay me xjn hay tha thu cho viêc ho lam.

Anonymous
22/11/2009 18:00

may ong cha ranh viec qua
khong lo giang dao di con tim cach phan dong cu cho vao xe boc thep cho ra ngoai dao truong sa tang cho ong ta 9 phat dan the la thang thuc an cho cho bien keke

Anonymous
07/11/2009 11:45

Lạy mẹ Maria, xin mẹ đoái nhìn xuống thế gian này để mẹ nhận được lời cầu khẩn của con, xin mẹ cầu bầu cùng thiên Chúa mở mắt những kẻ ko nhìn thấy hòa quang của Thiên Chúa, xin họ nhận biết ra điều gì nên làm, xin mẹ tha tội cho những ai đã xúc phạm đến mẹ. Nguyện câu xin mẹ là mẹ thiên chúa.Amen

Anonymous
10/05/2014 17:24

ai noi dap chua chien la sai .boi vi ngay xua lam gi co chua de hoang nhu vay chua nao ko co chu chua , chi co may cai mieu hoang ko ai o chien tranh bom dan san bang

Anonymous
07/11/2009 15:25

Sống có niềm tin tín ngưỡng mình theo là tốt, xong đừng quá giáo điều mà bị xúi giục làm những điều trái với luân thường đạo lý!

Anonymous
08/11/2009 12:14

manro qua ho

Anonymous
25/11/2009 17:04

Thu hoi nha Nuoc Viet nam lam nhu vay co dung khong? Nong Duc Manh Nguyen Minh Triec va Nguyen Tan Dung,di dau het roi,ma de cac dan em lam nhu vay?Thu hoi Hoang Sa va Truong Sa thang Tau xay biet thu cu goi dua xe ui ra ma pha cho cac tau danh ca ma vao de nup bao,co nhu vay co tot cho dan chai cua ta khong? Hay cac ong noi,noi nao co Cong San thi noi do khong co Ton Giao phai khong 3 ong??? Xin cac ong cu suy nghi lai di.Mat long Dan la mat tat ca do.Toi xin nhan may loi vay.

Anonymous
07/11/2009 09:32

Bản chất của chế độ CS muôn đời vẫn không thay đổi:Đối với tôn giáo cần phải triệt tiêu tận gốc (vì tôn giáo đã giành niềm tin của dân ,không cho dân tin vào đảng)nếu không tiêu diệt được thì bao vây,cô lập (bằng mọi thủ đoạn hèn hạ)mà không bao vậy,cô lập được thì lợi dụng dể đánh bóng chế độ trước công luận thế giới ,để xin tiền tốt hơn

Anonymous
07/11/2009 02:02

Họ đạo nghèo nhưng linh mục không chịu giúp giáo dân mà để tiền mua ô tô? lại còn bắt giáo dân đóng góp để xây dựng nhà thờ.

Anonymous
11/11/2009 00:37

ở việt nam chính quyền tự đá bóng tự thổi còi và tự đề ra luật và tự khen mình và chê người khác làm gì có quyền con người

Anonymous
10/11/2009 23:17

Tôi la người ở gần đó biết tình hình và chứng kiến cả cảnh tháo dỡ. Theo tôi UBND Huyện làm như vậy là đúng đắn. Không vì vấn đề tôn giáo mà để ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như pháp luật, văn hoá và du lịch của địa phương và của đất nước. Tự do tín ngưỡng nhưng cũng phải có khuôn khổ và trong sự cho phép của luật pháp. Lời kể của vị chánh xứ tuy cũng có những chi tiết đúng nhưng tôi thấy hơi phiến diện và có thể có ý đồ.Đừng làm phức tạp hoá mọi chuyện.

Anonymous
07/11/2009 18:19

linh muc hửu nói khong thât va dung voi luong tam cua mot nguoi chăn đạo

Anonymous
07/11/2009 15:11

xin loi vi may toi khong co dau tieng viet. do la cach ma chinh quyen dia phuong viet nam van lam. cung nhu cach ma 26 so do va khong biet bao nhieu giay trang giay hong man trong mot vua ve chai viet nam. Nhung chuyen phi ly nhu the ve chinh quyen chi co viet nam moi co, ma chang co mot to chuc hay luc luong nao du suc de bao ve nhung nguoi thap co be hong ca, vi chung ta dang song trong mot nha nuoc cong san, mt to chuc dang cong san duy nhat va chi duy nhat co quyen quan ly dat nuoc theo luat cua rieng no ma thoi.

Anonymous
10/05/2014 17:29

ban thu neu 1 ten chua nao bo hoang ma bi nha tho nao lay xem co dung ko

Anonymous
07/11/2009 13:00

lam vay la chuan va dung voi chinh sach

Anonymous
09/11/2009 00:17

Hoan ho chinh quyen cong san viet nam "chien thang" .Hoan ho dang cong san viet nam lanh dao qua gioi nen ra quan 100 tran 100 thang .

Anonymous
21/11/2009 12:19

neu khong chong doi thi lam gi chang duoc ma he chong doi thi chan duoc lam gi

Anonymous
08/11/2009 09:05

tượng đức mẹ dựng lên thì đẹp cả anh cả ả và cả tôi cứ sao lại làm vậy không khó chịu sao.thật là đến ,THUẾ MÁ THU ĐẾN TẬN TƠ TẬN TÓC.DÙNG CỦA NHƯ BÙN ĐẤT BẠO NGƯỢC NHƯ VUA TẦN ĐỐI ĐÃI CÔNG THẦN NHƯ CHÓ NGỰA COI DANCHÚNG NHƯ CỎ RÁC

Anonymous
08/11/2009 22:17

cac ong lam tam bay qua ma. dang ra dap nat luon chu hoi suc dau ma nguoi ta con nang niu dem cuc tuong ve san nha th chu. tot qua do!

Anonymous
08/11/2009 00:43

Chúng nó vô-thần,vì chúng nó sợ tôn giáo, nên kg chuện gì chúng kg làm, mặc dù mọi ngườ phỉ nhổ

Anonymous
08/11/2009 00:17

That buon cho dat nuoc chung ta,mot chinh quyen toan la quy su dau thai lam nguoi hai dan lanh.

Anonymous
07/12/2009 06:42

sao lai nh u the dc gio nay ma van phan biet dc sao coi trung quoc dang xam luoc kia co gioi thi chong di tai sao chung ta lai hai nhau ko dc tu do tin nguong ma con pha di con ben kia nham nhe xam luoc ma van .... sao

Anonymous
08/11/2009 10:43

Tuong duc me da dat khong dung cho. Toi cung la mot nguoi theo dao Thien Chua o Quang Binh, cung thay rat chuong khi may nguoi dat buc tuong o noi khong phai la dat cua ton giao. Nhieu nguoi lai co y thach thuc chinh quyen dia phuong, voi phap luat. Lam vay, cong giao se khong dep trong mat dong bao cac dao giao khac. Khong hieu sao, gay day, nhieu noi cong giao hay gay roi vay? Thu hoi ho duoc gi? Hay song tot doi dep dao, theo loi ran cua Chua.

Anonymous
07/11/2009 11:20

một lũ vô cảm!

Anonymous
07/11/2009 02:29

Cháu hiện tại là sinh viên đang theo học tại tp hcm, thực sự cháu cũng rất muốn góp sức để tuyên truyền cho những bạn của cháu, những người thân của cháu hiểu được thông tin đa chiều và biết được cái chế độ của Việt Nam như thế nào!trong cháu chỉ hy vọng một ngày nào đó và cháu nghĩ rằng ngày đó cũng không còn xa nữa! sẽ đứng lên cùng với nhiều người yêu nước khác lấy lại tự do,nhân quyền trong cái thế giới hiện đại này đáng ra con người phải có! Chế độ cộng sản VN sẽ tan rã, người dân sẽ được tự do.Cảm ơn đài rfa,xin cảm ơn