Giáo dục giới tính còn quá xa lạ tại Việt Nam

Báo Dân Trí, thuộc trung ương hội Khuyến học Việt Nam, vừa có bài nói về “giáo dục giới tính tại Việt Nam” môn học dường như còn quá xa lạ, mới mẻ.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hiện tượng thân thiết nay được giới trẻ thể hiện thoải mái công khai
Hiện tượng thân thiết nay được giới trẻ thể hiện thoải mái công khai. AFP photo
AFP photo
Tác giả bài báo cho rằng, vấn đề nạo phá thai, mà Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất thế giới, bắt nguồn từ sự thiếu kiến thức của giới trẻ, không được hướng dẫn, về tình dục, giới tính cho những đối tượng, ở vào lứa tuổi trăng tròn, tuổi mộng mơ, tuổi “ô mai”... mà đã yêu cuồng, sống vội.

Theo bài viết đăng trên báo Dân Trí điện tử thì, ở nhiều nước, nhà trường đưa vào chương trình giáo dục giới tính cho học sinh vào lứa tuổi rất sớm. Trong khi đó, tại Việt Nam, môn học này còn quá xa lạ, những giờ học về giới tính, hướng dẫn về tình dục rất hiếm hoi hoặc chưa được nói đến, bậc cha mẹ thì bỡ ngỡ.

Tại nhiều quốc gia Âu Mỹ, nhà trường giáo dục về giới tính cho học sinh nam nữ, rất sớm, ngay từ các lớp 3 hay 4 bậc tiểu học, để nghe thầy cô giải thích về những điều thực tế đơn giản như: dạy cho trẻ biết về cơ thể mình, phân biệt những đặc điểm giới tính giữa trai và gái, trẻ được mẹ sinh ra bằng cách nào. Đến lứa tuổi 14, 15, 16, các thiếu niên nam nữ, được giáo dục về quan hệ tình dục, hiểu biết về phương pháp tránh thụ thai, phòng ngừa bệnh tật, đối phó với sự lạm dụng tình dục, áp dụng những biện pháp an toàn.

Chưa được chú trọng

Trong các gia đình Việt Nam, hầu như không ông bà, cha mẹ nào giảng dạy, chỉ dẫn cho con cháu kiến thức cùng kinh nghiệm về tình dục, về giới tính, về sinh đẻ.

Trước sự việc đó, giới trẻ Việt Nam tự tìm hiểu qua chúng bạn, sách báo, phim ảnh, DVD, internet, nghĩa là có điều tốt, lẫn chuyện xấu, có thể dẫn đến hậu quả tai hại, đôi khi quá muộn, không lường trước được, ảnh hưởng mãi về sau.

Lượng thông tin bây giờ rất là nhiều, nên nếu không giáo dục thì chuyện này cũng rất nguy hiểm. Điều này rất quan trọng.

GS Quang Ngọc

Khi hỏi ý kiến về giáo dục giới tính, hướng dẫn về tình dục đối với thiếu niên nam nữ tại Việt Nam, giáo sư Quang Ngọc, của thế hệ trên 60, thuộc đại học sư phạm Hà Nội, có con cháu đầy đàn, giải thích:

“Ở trường phổ thông thì các cháu bắt đầu được học, nhưng nói chung cũng còn xa lạ và ngại ngần, tức là nó phải quen quen dần. Ở VN thì môn sinh học cũng học về giới tính , điều này rất là nên vì xã hội bây giờ phát triển. Lượng thông tin bây giờ rất là nhiều, nên nếu không giáo dục thì chuyện này cũng rất nguy hiểm. Điều này rất quan trọng.”

Trả lời câu hỏi, giáo dục giới tính có được nhà trường, phụ huynh đặt nặng hay không, bà đáp:

“Không hiểu nói chung học sinh thì như thế nào, nhưngcó lẽ là cần thiết. Do giáo dục từ trước tới nay và quan niệm của người Á Đông nên thế nào cũng có sự ngại ngần lúc đầu. Nhưng cần thì có lẽ là rất cần.”

Kế đó, qua trao đổi với giáo sư Vũ Mạnh, tuổi đời trên 30, còn độc thân, từng tu nghiệp nhiều lần ở nước ngoài, hiện giảng dạy tại đại học bách khoa Hà Nội, thì nhìn nhận sự cần thiết của giáo dục giới tính:

“Nếu nói về giáo dục giới tính của những năm trước đây thì hơi xa lạ đối với giáo dục. Nhưng trong 10 năm trở lại đây thì việc giáo dục giới tính lại cực kỳ được chú trọng, đưa vào tất cả các lứa tuổi. Từ cấp 3 (lớp 10, 11, 12) vào tuổi giới tính phát triển nhất thì VN đã đưa giáo dục giới tính vào trường học và coi nó như một môn học. Ngày xưa thì chỉ có môn Giáo dục công dân có một phần nhỏ nói về giáo dục giới tính, nhưng bây giờ thì nhà nước chú trọng vấn đề giáo dục giới tính, đưa nó vào một môn học để sinh viên, học sinh nhận thức được thế nào là giáo dục giới tính và tự đưa ra những giải pháp, những xu hướng để bảo vệ chính mình. Giáo dục giới tính trước đây và bây giờ đã hoàn toàn thay đổi.”

Giáo dục giới tính trước đây và bây giờ đã hoàn toàn thay đổi.

GS Vũ Mạnh

Ông cho biết, tại Việt Nam đã có thay đổi lớn về quan niệm nên đặt nặng việc giảng dạy tính dục cho giới trẻ, so với thời gian trước:

“Người dân đã rất tiến bộ rồi, họ coi việc giáo dục giới tính là một vấn đề bình thường, phải học, phải biết. Thế hệ trước đây coi đó là một cái gì đó xa vời, (ví dụ xem một bộ phim mà thấy cảnh hôn nhau trên ti vi là các cụ không cho xem) nhưng tư tưởng bây giờ thì hoàn toàn mới. Bố mẹ có thể khuyến khích con tiếp xúc với những điều đó trước để thấy những cái xấu, cái tốt. Có thể lấy những điều lợi từ trong đấy ra để giáo dục con mình. Đấy là tư tưởng rất mới của người VN bây giờ.”

Theo báo Dân Trí, vấn đề nạo phá thai, một hiện tượng xã hội rất đáng ngại, có ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ, cuộc sống gia đình, công ăn việc làm, nên cần phải được giới hữu trách sớm tìm cách giải quyết trên nhiều khía cạnh. Việc làm ngay trước mắt là soạn thảo, tổ chức giáo dục về giới tính, cho thanh thiếu niên, nơi học đường và trách nhiệm đó nhất định phải thuộc về nhà trường, gia đình và xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/11/2009 02:16

Tôi rất sốc khi đọc dòng tin" Việt nam là 1 trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới".Thật là buồn cườ cho con người VN của chúng ta, rất ngại nói ra những điều mình hay làm, thậm chí rất thích làm mà thực chất mình rất mơ hồ và dốt nát về việc làm của mình đó là vấn đề giới tính và tình dục.Mong rằng ông Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo sớm thấy vấn nạn này mà đưa ngay môn Giáo dục giới tính vào chương trình giáo dục phổ thông ngay tức khắc nếu không 5-10 năm nữa thế hệ trẻ VN biết sẽ ra sao và đi về đâu?

Anonymous
10/11/2009 11:15

su dungbaocaosu

Anonymous
01/11/2009 01:31

Mac du giao duc gioi tinh o VN con xa la, nhung neu khong dua vao hoc duong hau qua con nghiem trong hon. Toi de nghi nen cap nhat ngay tuc khac_DUNG CHAN CHO NUA.