Tòa án Kiên Giang xử phúc thẩm ký giả Trương Minh Đức

Vào sáng ngày hôm nay thứ Sáu 18-7, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ đưa nhà báo Trương Minh Đức, thành viên Đảng Vì Dân ra xử phúc thẩm.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

TruongMinhDuc_150.jpg
Ký giả Trương Minh Đức. RFA file photo
RFA file photo
Tội chống phá nhà nước

Tưởng cần nhắc lại, trong phiên tòa ngày 28-3 vừa qua, nhà báo Trương Minh Đức, tức Phùng Quang Quyền bị tuyên án 5 năm tù mà nhà cầm quyền gán cho ông “lợi dụng quyền tự do dân chủ chống phá nhà nước Việt Nam”, trong khi ông và gia đình vẫn một mực kêu oan vì những việc làm này chỉ nhằm giúp người dân oan và tố cáo tham nhũng.

Việt Hùng của Ban Việt Ngữ RFA đã hỏi chuyện bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ký giả Trương Minh Đức. Cuộc phỏng vấn thực hiện vào đêm ngày 17-7, từ Kiên Giang bà Kim Thanh cho biết.

Chồng tôi tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ, tự do công bằng xã hội và quyền lợi dân nghèo thì không phải là tội. Anh ấy sẽ tiếp tục bênh vực cho lẽ phải, cho quyền sống chính đáng của con người ngay cả trong thời gian bị giam cầm trong tù.

Bà Kim Thanh

Bà Kim Thanh: Sáng ngày mai 18-7 là ngày xét xử phiên tòa và chồng tôi tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ, tự do công bằng xã hội và quyền lợi dân nghèo thì không phải là tội. Anh ấy sẽ tiếp tục bênh vực cho lẽ phải, cho quyền sống chính đáng của con người ngay cả trong thời gian bị giam cầm trong tù.

Việt Hùng: Cho đến nay gia đình đã nhận được giấy mời tham dự phiên Phúc thẩm này hay chưa thưa bà?

Bà Kim Thanh: Cho đến nay mẹ anh ấy, cá nhân tôi và các con chưa ai nhận được giấy báo về phiên tòa xử phúc thẩm. Tôi chỉ được biết về phiên tòa xử ngày mai cũng do là qua luật sư.

Việt Hùng: Mặc dù bà và gia đình không nhận được giấy báo nhưng bà và gia đình có quyết định tới tham dự phiên tòa hay không?

Bà Kim Thanh: Dạ đúng tôi vẫn quyết định tới tham dự phiên toà, dù tôi ở trên Bình Dương nhưng hôm nay tôi đã có mặt ở Kiên Giang rồi và tôi quyết định sẽ tới tham dự phiên tòa dù không có giấy mời.

Đã được cho đi chữa bệnh

Việt Hùng: Trước đây trong một cuộc trao đổi với đài chúng tôi bà nói rằng các cấp chính quyền không cho chồng bà đi chữa bệnh, thế nhưng trong thời gian vừa qua các cấp chính quyền đã cho chồng bà về đã đi điều trị gãy tay thì bà có cho đây là “thiện chí” của các cấp chính quyền…

Bà Kim Thanh: Hôm ngày 11-06-2008 chồng tôi đã được cho ra bệnh viện tỉnh Kiên Giang để phẫu thuật cánh tay bị gãy. Cái đó thì chính quyền cũng “dễ dãi” để giúp đỡ cho chồng tôi được ra để chữa bệnh trong thời gian vừa rồi.

Ngày mùng 2-7 vừa rồi thì chồng tôi đã bị đưa trở lại trại giam dù trong tay của anh ấy vẫn còn bị nhức vì mới mổ được có 6 ngày thì bệnh viện cho ra để trở vào lại trại giam. Dù bên ngoài nhìn thì thấy vết mổ kho, nhưng đến hôm nay anh vẫn kêu đau nhức.

Việt Hùng: Gia đình đã mướn luật sư bào chữa cho ký giả Trương Minh Đức, theo ghi nhận bà có kỳ vọng gì vào phiên phúc thẩm ngày 18-7 hay không?

Bà Kim Thanh: Dạ trước tiên tôi cũng xin cám ơn luật sư Lê Trần Luật và giám đốc Văn phòng Luật sư Pháp quyền và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, các cơ quan theo dõi về nhân quyền, các ký giả không biên giới, các anh chị trong tổ chức Đảng Vì Dân, các chị em trong Khối 8406 cùng các đoàn thể tổ chức, các mạnh thường quân trong và ngoài nước đã yểm trợ về tinh thần, vật chất trong hơn một năm qua.

Xử chồng tôi 5 năm thì rất là vô lý vì vậy phiên toà này tôi mong muốn sẽ được xét xử công tâm, trả tự do và danh dự cho chồng tôi sớm trở về với gia đình. Dù xét xử thế nào thì những việc làm của chồng tôi đấu tranh cho dân chủ là không có tội.

Bà Kim Thanh

Một lần nữa trước tiên tôi xin cám ơn và mong là phiên toà phúc thẩm chồng tôi ngày mai sẽ được nhà nước Việt Nam xét xử được công tâm, trả tự do và danh dự cho chồng tôi vì những việc làm của chồng tôi là không có tội.

Việt Hùng: Nhưng với thông tin ở bên trong bà có ghi nhận liệu rằng trong phiên toà này với bản án trước đây với chồng bà 5 năm tù ở liệu có kỳ vọng gì trong phiên toà  này hay không?

Bà Kim Thanh: Thì như hôm trước phiên toà xử ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, theo như sự hiểu biết của tôi thì phiên toà đó xử chồng tôi 5 năm thì rất là vô lý vì vậy phiên toà này tôi mong muốn sẽ được xét xử công tâm, trả tự do và danh dự cho chồng tôi sớm trở về với gia đình. Dù xét xử thế nào thì những việc làm của chồng tôi đấu tranh cho dân chủ là không có tội.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được thay mặt quí vị thính giá của đài cám ơn bà Nguyễn Thị Kim Thanh.

Bà Kim Thanh: Vâng, cũng xin cám ơn quí đài và quí vị thính giả.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.