Mỹ cam kết hỗ trợ các nước tiểu vùng sông Mekong

Washington cam kết hỗ trợ 220 triệu USD cho bốn quốc gia tiểu vùng sông Mekong để thích ứng với tác động thay đổi khí hậu về tài nguyên nước, an ninh lương thực, sinh kế.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2010-07-23
Share
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tại Hà Nội hôm 22/7/2010
AFP photo

Hai phần ba số tiền này sẽ hỗ trợ cho chương bảo vệ môi trường, y tế và giáo dục.

Quan chức cao cấp Campuchia đã hoan nghênh chương trình viện trợ của Mỹ, sau khi bà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với các Bộ trưởng Ngoại giao của Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam tại một cuộc họp ở Hà Nội vào ngày 22 Tháng 7 vừa qua.
Chương trình hỗ trợ này sẽ cải thiện việc xác định và ứng phó các mối đe dọa sức khỏe mới nào bắt nguồn từ động vật và tăng cường hệ thống y tế của con người để chống dịch các bệnh truyền nhiễm.

Ông Nav Thouk, quan chức cao cấp của Campuchia phụ trách ngành ngư nghiệp cho Đài Á Châu tự do biết vào hôm ngày 23 tháng 7 rằng, ông đang lo lắng về vấn đề ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu.
Ông cho biết, cá nước ngọt năm nay đã xuống nhiều; trong khi lượng cá thu hoạch được trong năm 2008 là 525.000 tấn, còn năm 2009 chỉ được 515.000 tấn, nguyên nhân là do nước sông Mêkong rút nhanh.

Ông cho rằng, nước sông Mekong cạn là do trời không mưa, thường thường thì sau tháng sáu, nước Sông Mekong đã lên cao và có trứng cá và cá con chảy từ Sông Mekong trên xuống, nhưng bây giờ hơn nửa tháng bảy vẫn chưa có nước. Vậy, tôi rất lo lắng vì nó ảnh hưởng đến nguồn cá tự nhiên, đặc biệt Campuchia là nước giàu cá nhất trong khu vực sông Mekong. ”

Còn phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Koy Koun nói hôm thứ sáu rằng ông chưa nhận được thông tin chi tiết về tiền viện trợ của Mỹ từ Bộ trưởng Ngoại giao Ho Namhong, vì ông đang ở Việt Nam.

Ngày 22 tháng 7 vừa qua, bà Hillary Clinton được công bố Mỹ sẽ đưa ra chương trình hỗ trợ bốn nước tiểu vùng sông Mekong bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam về việc phát triển các chiến lược hợp tác để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu về tài nguyên nước, an ninh lương thực và sinh kế. Tổng số tiền hỗ trợ là 220 triệu USD và hai phần ba tiền này sẽ hỗ trợ cho hành động bảo vệ môi trường, y tế và giáo dục.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang