Hành hung và đập phá Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2016-09-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tín đồ Hội Thánh Tin Lành (MNVN) tham dự chương trình hiệp nguyện Mục sư, Truyền đạo tỉnh Sóc Trăng tại Hội Thánh An Lạc Tây.
Tín đồ Hội Thánh Tin Lành (MNVN) tham dự chương trình hiệp nguyện Mục sư, Truyền đạo tỉnh Sóc Trăng tại Hội Thánh An Lạc Tây.
Courtesy httlvn.org

Đập phá đồ nhà thờ

Một vụ đập phá Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng tại Phường 6, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra sáng ngày Chúa Nhật 11/9/2016 và đến hôm nay sự việc vẫn chưa chấm dứt.

Sáng ngày Chúa Nhật 11/9/2016, tại Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng tại địa chỉ 62, Đường Lê Lợi, Phường 6, TP. Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, đã xảy ra vụ hành hung và đập phá của một số người lạ mặt.

Vụ việc xảy ra khi Mục sư Lê Văn Hòa và các tín đồ Tin Lành ở đây đang làm lễ cầu nguyện vào sáng ngày Chúa Nhật.

MS. Lê Văn Hòa cho chúng tôi biết, cho đến lúc này 16h45’ ngày 12/9/2016 lực lượng nói trên vẫn áp đảo Hội Thánh. Ông nói với chúng tôi:

Do Tổng Liên Hội tổ chức bạo động, đánh anh em trong nhà thờ, đập phá đồ nhà thờ, rồi vây kín nhà thờ. Sáng nay họ tăng cường lực lượng ngoài tỉnh kéo về đây để gây rối, tùm lum lên hết.
-MS Lê Văn Hòa

“Tôi đang cầu nguyện trên bục hướng dẫn thì bị một đám 20-30 người xông vào nhà thờ, sau đó họ dập đầu tôi xuống đất, tôi móc điện thoại ra thì bị họ giật điện thoại. Họ xông lên tòa giảng, họ tắt loa, rồi họ đánh anh em, có một số người bị đổ máu. Mà do Tổng Liên Hội tổ chức bạo động, đánh anh em trong nhà thờ, đập phá đồ nhà thờ, rồi vây kín nhà thờ. Sáng nay họ tăng cường lực lượng ngoài tỉnh kéo về đây để gây rối, tùm lum lên hết.

Đây là lệnh của ông Phan Diễm Tự -Tổng Liên Hội, hiện đang chờ chính quyền đến giải quyết. Bây giờ thì tài sản hư hỏng không nhiều, tòa giảng bị vỡ 3 đèn ne’on, sai trang trí hỏng, gãy micro, đập phá hệ thống nước. Bây giờ họ đang tuôn xuống từ tỉnh Hậu Giang, họ xông vào nhà thờ đầy ắp hết, trước sự chứng kiến của chính quyền. Tình trạng của Sóc Trăng đang bị xâm chiếm bất hợp pháp, đánh đuổi tín đồ, không cho thờ phượng.”

Ông Giỏi, một tín đồ tham gia dự lễ hôm Chúa Nhật đã kể lại sự việc như sau:

“Chúng tôi đang cầu nguyện, rồi người của Tổng Liên Hội vô dưới sự chỉ đạo của ông Kha, đột nhập với số lượng thanh niên quá đông, bất thình lình chúng tôi đang cầu nguyện nên không trở tay kịp. Họ chiếm tòa giảng, đè 2 bên ông mục sư. Tôi chạy lên can thiệp để nó giải tỏa ông mục sư, nó bóp cổ tôi. Tôi thì không rõ lắm nhưng trước khi đột nhập vô đây thì họ đã xuống với chính quyền cấp thành phố, cấp phường liên quan để làm lơ cho họ vô đây, mà không biết có ngõ sau không. Nên chúng tôi đang rất lo”

Ngăn cản tự do tôn giáo?

Mục sư Lê Thanh Bạch. Photo courtesy of httlvn.org
Mục sư Lê Thanh Bạch. Photo courtesy of httlvn.org Photo: RFA

Chúng tôi đã liên lạc tới Mục sư Lê Thanh Bạch, một người có trách nhiệm trong Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành tỉnh Sóc Trăng được ông cho biết, cách đây 10 năm MS. Lê Văn Hòa đã nhận được quyết định điều chuyển đi nơi khác, song đã không chấp hành và tiếp tục ở lại. Theo ông, đến nay, Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các cấp chính quyền quyết định cưỡng chế để đòi lại tài sản của Nhà thờ. Ông giải thích:

“Đây là việc nội bộ, tổng lễ hội phát động để gây rối cho địa phương, chính quyền chỉ can thiệp để giãn hồi trật tự thôi, chính quyền không đi sâu. Từ đó nó lợi dụng sự dễ dãi của chính quyền, nó mới làm loạn.

Mục sư Lê Văn Hòa thì nó lưu nhiệm cách đây 10 năm, mà ông ấy phải đổi đi, nhưng ông ấy chống lại Tổng Lễ Hội, ông ấy không chịu đi. Ông ấy chiếm cơ sở cho đến bây giờ là 10 năm rồi, không còn ở trong Mục sư đoàn nữa. Và cơ sở là của Hội thánh Tin lành Việt Nam, nên bây giờ nhờ chính quyền để lấy cơ sở lại. Giờ ông ấy đâu có quyền gì trong này nữa nhưng ông ấy giữ nhà thờ, coi như chiếm nhà thờ của hội thánh.”

Tôi không nghĩ là đàn áp đâu, vì cái này chính thức là của Hội thánh Tin lành Việt Nam, hiện chính quyền can thiệp lấy cơ sở lại chứ đâu có gì đàn áp.
-MS Lê Thanh Bạch

Trả lời câu hỏi: hành động trên có phải là việc ngăn cản tự do tôn giáo hay không?

Mục sư Lê Thanh Bạch khẳng định:

“Tôi không nghĩ là đàn áp đâu, vì cái này chính thức là của Hội thánh Tin lành Việt Nam, hiện chính quyền can thiệp lấy cơ sở lại chứ đâu có gì đàn áp. Các ông (RFA) ở nước ngoài chỉ nghe có một phía thôi. Bây giờ chính quyền cùng với Tổng Liên Hội đang giải quyết vấn đề này.”

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc tới ông Tâm, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Phường 6 và những người có trách nhiệm của UBND TP. Sóc Trăng để tìm hiểu và xác minh tính xác thực của vụ việc, nhưng không nhận được sự trả lời.

Báo cáo tổng kết về tình hình Tự do Tôn giáo ở VN năm 2015, của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo cho biết, chỉ tính riêng năm 2015 đã có tới 50 vụ vi phạm xảy ra. Những sự vi phạm này thể hiện qua việc sách nhiễu các tín đồ Tin Lành, các tín đồ là đồng bào khu vực thiểu số, các nhóm tôn giáo nhỏ lẻ chưa được “cho phép” hoạt động. Bằng những hình thức như ngăn cản không cho tham dự thánh lễ, đe dọa, không cho phép tụ tập đông người.

Ý kiến (12)
Share

Người Nghe

nơi gửi VN

Nghe bài này xem thấy rõ ràng người người tường thuật Anh Vũ không chính xác mà còn tào lao! Đề nghị phạt Anh Vũ hoặc trừ hết lương đi nhé!
1- Ghép vào câu trích dẫn "Đây là việc nội bộ, tổng lễ hội phát động để gây rối cho địa phương.." Có ông nào dùng từ sai bét "tỗng lễ hội" như vầy chứ? Xàm thiệt!
2- Đã thêm vào lời dẫn mà Mục sư không có nói rồi mà còn giả giọng Mục sư nữa! Làm ơn giả cho giống giống một chút đi để thuyết phục người nghe, chứ giả giọng trích dẫn quá khác xa với Mục sư thì làm giảm giá trị tin tức của RFA hết trơn!
Thiệt là xàm quá xá! Mất thời gian nghe cái tin tào lao.

17/09/2016 11:24

NGUOI ĐÚNG

nơi gửi MOI Noi

Tào lao con cái chúa thì lo thơ phương chúa đi , còn việc theo cong sản hay không có liên quan gì ?????? không lễ theo bọn Việt gian mới được , Đúng là đinh mượn tay quỹ dữ nối giáo cho giặc mới dươc ở nhà thờ à??????

16/09/2016 08:47

Con dân Chúa

nơi gửi usa

https://httlvn.org/?do=news&act=detail&id=6833

Nhà thờ Tin Lành số 62 đường Lê Lợi, thành phố Sóc Trăng vốn thuộc chủ quyền của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) bị ông Lê Văn Hòa (một Mục sư đã bị cách chức vì bất tuân tổ chức) và gia đình chiếm dụng suốt 06 năm qua, khiến cho việc sinh hoạt nhóm lại của nhiều tín hữu (người Kinh và người Khơ-me) trong Hội Thánh bị trở ngại, khiến cộng đồng tín hữu phải mượn một nơi nhóm lại thờ phượng Chúa và đã bị Chính quyền địa phương 2 lần lập biên bản cấm sinh hoạt.


Dầu Tổng Liên Hội đã nhiều lần trực tiếp đến các cấp lãnh đạo chính quyền của tỉnh Sóc Trăng theo trình tự hành chính để được giải quyết theo đúng pháp luật của Nhà Nước và Hiến chương, Giáo luật của Giáo Hội. Nhưng vẫn không có kết quả gì. Người chiếm giữ trái phép cơ sở thờ tự của một tôn giáo được Nhà Nước công nhận tư cách pháp nhân vẫn được chính quyền sở tại bảo vệ và bênh vực. Thật khó hiểu cho nhiều tín hữu và chức sắc trong tỉnh Sóc Trăng, khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam và thế giới.

Ngày Chúa nhật 11 tháng 9 năm 2016, tôi con Chúa có lòng trung kiên với Hội Thánh Sóc Trăng cùng nhau trở về thu hồi nhà thờ và cơ sở để nhóm lại thờ phượng Chúa cách ổn định về địa điểm và tính pháp lý như Chính quyền yêu cầu. Sự việc đang diễn tiến thì ngay chiều tối đó, Ông Trương Phước Thảo – Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Sóc Trăng và ông Huỳnh Thành Phố - Phó Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Sóc Trăng (sau khi quý cấp Chính quyền đã nối kết với ông Lê Văn Hoà) lên tiếng thông qua Ban Đại diện, mời Thường trực Tổng Liên Hội đến tại nhà thờ Tin Lành Sóc Trăng gặp lãnh đạo Tỉnh ủy hoặc đại diện UBND tỉnh vào lúc 15g ngày 12/9/2016 để giải quyết việc thu hồi cơ sơ của Giáo Hội từ gia đình ông Lê Văn Hòa.

Thường trực Tổng Liên Hội hưởng ứng sự sắp xếp đó, nên thuận cử Mục sư Nguyễn Hữu Bình – Phó Hội trưởng thứ 2 và Mục sư Nguyễn Văn Ngọc – Phó Tổng Thủ quỹ TLH, kiêm đặc trách Mục vụ tỉnh Sóc Trăng hiệp cùng Ban Đại diện tỉnh Sóc Trăng và các tín hữu thuộc Chi Hội Sóc Trăng đã đến nhà thờ Sóc Trăng trong tâm trạng háo hức chờ đợi kết quả thu hồi cơ sở nhà Chúa sau 6 năm bị chiếm dụng.

Thế nhưng, khi lãnh đạo Giáo Hội, Ban Đại diện và một số tín hữu đến nơi lúc 14 giờ thì cổng nhà thờ đã bị phía ông Lê Văn Hòa tiếp tục dùng xích khóa lại từ lúc 10 giờ 30 (dù đã được Chính quyền phường yêu cầu mở cổng từ buổi sáng) nhằm giam lỏng các tín hữu đang ở bên trong khuôn viên nhà thờ từ 10 giờ 30, lẫn đại diện Thường trực Tổng Liên Hội bên ngoài lề đường.

Lãnh đạo Giáo Hội, Ban Đại diện động viên các tín hữu kiên nhẫn, bình tĩnh chờ đợi Chính quyền yêu cầu mở cổng nhà thờ, bên cạnh đó các Mục sư liên tục nhờ các viên chức Chính quyền có mặt tại hiện trường lẫn một số Cơ quan chức năng trung ương, nối kết liên hệ để có lời giải thích vì sao mời đại diện Tổng Liên Hội đến họp mà không tiến hành đúng như nội dung đã định và nhanh chóng can thiệp nhưng vẫn không có kết quả, đồng thời quý lãnh đạo của Ban Tôn giáo và UBMTTQ tỉnh trả lời rằng họ không có thẩm quyền và trách nhiệm.

Những sự việc diễn ra với lãnh đạo Giáo Hội, với con dân Chúa tại nơi đây trong ngày hôm nay (12/9/2016) như một giọt nước tràn ly, tức nước vỡ bờ. Đến lúc 16 giờ 30, quá bức xúc trước tình cảnh trái khuấy mà quý tôi con Chúa phải hứng chịu, một số con cái Chúa ở bên ngoài đã phá xích khoá cổng để tôi con Chúa từ bên ngoài có thể giải thoát cho người bị giam giữ bên trong, và cùng nhau vào nhà thờ gặp gỡ, hiệp lòng cầu nguyện với tín hữu gặp hoạn nạn khó khăn. Nhưng phía gia đình ông Lê Văn Hòa và một số người lạ mặt đã manh động, hành hung các tôi con Chúa bằng gạch ống, đá, trứng thúi và những hung khí như thanh sắt, nạng sắt, xà ben... gây thương tích cho một số tín hữu, trong số đó có một tín hữu bị một vết thương dài 3cm và gãy sóng mũi, hiện đang điều trị tại bệnh viện. Một xe Innova 7 chỗ bị đập phá móp méo nhiều chỗ và vỡ kiếng. Mọi hung khí nhóm ông Lê Văn Hòa sử dụng tấn công tín hữu đã được Công an địa phương thu giữ.

Khi sự việc xảy ra đổ máu cũng như có những người bị thương chở đi cấp cứu, Công an sắc phục đã vào hiện trường. Đại diện Tổng Liên Hội và tín hữu mời các nhân viên Công an ngồi vào bàn để lập biên bản hiện trường. Các nhân viên Công an thu giữ các hung khí, ngồi vào bàn chuẩn bị lập biên bản thì đột ngột bỏ về với lời yêu cầu Thường trực Tổng Liên Hội chờ đợi, nhưng mãi đến 11 giờ đêm Công an vẫn không trở lại như đã hẹn và bỏ luôn việc lập biên bản hiện trường. Khiến cho tôi con Chúa có mặt hết sức bất ngờ, khó hiểu và bức xúc. Trước tình cảnh như thế, Ban Đại diện tỉnh Sóc Trăng tập hợp các tín hữu có mặt để lập Biên Bản tường thuật sự việc với sự đồng thuận và ký tên xác nhận của những người chứng kiến. Khi tình hình tạm yên, Mục sư Phó Hội trưởng thứ 2 có lời an ủi, khích lệ và chỉ đạo công việc Chúa trong những ngày sắp tới. Mục sư Nguyễn Văn Ngọc cầu nguyện đặc biệt cho công việc Chúa tại Hội Thánh Sóc Trăng nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Xin quý tôi con Chúa khắp nơi nhớ đến và cầu nguyện đặc biệt cho tôi con Chúa tại Sóc Trăng.

15/09/2016 21:44

Con dân Chúa

nơi gửi USA

bản tin này là giả trá, không đúng sự thật.
Ông lê văn Hòa đã dùng hội thánh để cho con dâu và con ruột mở quán bán cà phê,và khi tổng liên hội đến nhận lại hooijt hánh sau 6 năm thì ông ta cho tất cả các con của mình ra đánh đập, quang trứng thối, và tất cả các chất dơ bẩn vào những người đến tiếp nhận trụ sử của hội thánh Tin Lành, và con trai của ông còn dùng mọi thứ để đạp phá xe của những người đến tiếp nhận hooijt hánh......Đây là một gia đình mục sư sao ? ....Đây là hành động của kẻ cướp chứ không phải con dân của Chúa.....Khi hội thánh đến thì ông ta khóa cổng rào không cho vào....mọi người vẫn nhu mì đứng ở ngoài chờ đợi....cho đến mấy tiếng sau mới chịu dùng kềm để phá ổ khoa smaf đi vào.....Lúc đi vào thì bị gia đình ông ra đánh tới tấp, đập phá xe cộ, tài sản của đoàn đi.....Đây là cơ đốc nhân sao ?......Hiện này, ông ta vẫn còn ở đó......Nếu hội thánh Tin lành mà dùng dao búa theo kiểu của ông thì ông còn ở dduwwojc lâu như vậy không?...............Ông dựa trên điều gì mà ở tại hội thánh trên 6 năm vậy ?....Dựa trên dồng tiên hối lộ hay dựa trên sự thân cận với các cấp chính quyền cộng sản thì mới có thể trụ lại lâu dài như vậy chứ?.............Tại sao công an đang lập biên bản vụ việc gia đình ông hành hung đập phá thì lại bỏ về ? NẾU THẬT SỰ LÀ ĐẦY TỚ CHÚA SAO LẠI CÓ QUYỀN LỰC VỚI CÔNG AN NHƯ VẬY ? ÔNG LÀ AI ?.....XIN TỔNG LIÊN H ỘI RÀ SOÁT LẠI TẤT CẢ TRƯỚC KHI PHONG CHỨC CHO BẤT CỨ AI QUẢN NHIỆM BẤT KỲ HỘI THÁNH NÀO.......ĐÂY CŨNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TỔNG LIÊN HỘI........

15/09/2016 21:38

Khanh

nơi gửi Canada

Chuyen viet khong that!!! MS Le van Hoa khong con la MS nua. MS da lay nha tho 6 nam va khong cho con cai cua chua ve tho Phuong.
Minh co hinh anh luc gia dinh ong hoa dap chiec xe cua may nguoi tong lien hoi. Va co hinh chup luc may xa hoi den danh thanh nien vo hospital.
Nha tho soc trang la noi tho Phuong cua con cai chua va noi chua ngu. Chua se trinh phat Le van Hoa tu doi ong toi doi con chau cua ong. GIA DINH SE GANH HET HAU QUA CUA SU KHONG THAN PHUC CHUA.

14/09/2016 22:32

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang