Kết quả Hội nghị 7 Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN lần thứ 7 đã kết thúc sau 9 ngày hội hộp. Báo chí trong nước cho biết hội nghị thành công tốt đẹp. Giới quan sát bên ngoài nhận định như thế nào?
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-07-18
Share
vcp-leaders-305.jpg Bộ tứ lãnh đạo hiện nay của đảng CSVN, từ trái sang: Các ông Nguyễn Phú Trọng chủ tịch quốc hội, Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng chính phủ, Nông Đức Mạnh tổng bí thư.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc 9 ngày hội nghị lần bảy vào hôm 17 tháng 7 vừa qua.  

Thành công tốt đẹp

Các cơ quan truyền thông ở Việt Nam loan tin là sau hơn một tuần lễ gặp nhau, các ủy viên trung ương Đảng thảo luận và thông qua các đề án về ba vấn đề lớn của Việt Nam: thứ nhất đó là công tác thanh niên¸thứ hai đề án đối với tầng lớp trí thức và thứ ba là vấn đề nông nghiệp.

Có thể nói ba lĩnh vực được nêu ra đều là những vấn đề rất lớn mang tầm chiến lược quan trọng lâu dài đối với một đất nứơc nông nghiệp như Việt Nam.

Từ xưa dân gian đã minh định xã hội với các giai tầng theo công việc là  'sĩ, nông, công, thương'. Mỗi gia tầng có vai trò nhất định của họ; tuy nhiên có khi vai trò đó phải chuyển đổi vị trí cho nhau như câu nói 'Nhất sĩ, nhì nông; hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ'.

Riêng đối với thanh niên thì thời nào cũng là động lực quan trọng cho sự phát triển của đất nứơc mà ai cũng thấy.

Ngay sau khi hội nghị kết thúc, báo chí trong nước loan tin nói hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp với một số nghị quyết được Tổng bí Nông Đức Mạnh tuyên đọc tại phiên bế mạc.

Các vấn đề lớn?

Trong khi đó giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Australia thì chương trình nghị sự đặc biệt của hội nghị Trung ương bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 10, lại không được công bố như báo chí loan.

Vấn đề quan hệ Việt- Trung, Việt- Mỹ là vấn đề cũ nhưng mới; bởi hai vị đứng đầu đảng và chính phủ vừa có hai chuyến công du đến hai nước đó, tức Tổng bí thư Nông Đức Mạnh công du Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đi thăm Mỹ về nên họ phải trình bày.

GS Carlyle Thayer

Theo giáo sư Carlyle Thayer thì vấn đề thứ nhất được bàn thảo là quan hệ với hai cường quốc lớn: Trung Quốc và Hoa kỳ, vấn đề thứ hai là bàn giải pháp cho tình hình kinh tế hiện nay, nhất là vấn nạn lạm phát.

Chuyên gia Carlyle Thayer nhận định rằng vấn đề quan hệ Việt- Trung, Việt- Mỹ là vấn đề cũ nhưng mới; bởi hai vị đứng đầu đảng và chính phủ vừa có hai chuyến công du đến hai nước đó, tức Tổng bí thư Nông Đức Mạnh công du Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đi thăm Mỹ về nên họ phải trình bày.

Quan hệ với Mỹ và Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng Hà Nội vẫn quan ngại về họat động quân sự của Bắc Kinh nhất là sau khi có thông tin về căn cứ hải quân hiện đại của Trung Quốc với những tàu ngầm nguyên tử ở đảo Hải Nam.

Một diễn tiến mà giáo sư Carlyle Thayer nhắc lại là trong tuyên bố chung Viêt- Mỹ qua chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì Washington lần đầu tiên đưa ra cam kết giúp Việt Nam bảo vệ sự tòan vẹn lãnh thổ.

CarlyleThayer150.jpg
Giáo sư Carl Thayer, cố vấn quốc phòng cho chính phủ Úc. RFA file photo.
RFA file photo.
Cũng theo nhận định của giáo sư Carlyle Thayer thì về lĩnh vực kinh tế, trong thời gian qua thủ tuớng Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra 'bao sân' trong các quyết định mà không tuân thủ nguyên tắc 'nhất trí' trong Đảng.

Quan ngại của Đảng là thủ tướng Dũng đã giới hạn nhóm tư vấn ý kiến cho các chính sách mà không đưa ra rộng rãi trong nội bộ Đảng, dù rằng hiện nay Đảng CS không còn cung cách can thiệp vào công việc hằng ngày của chính phủ.

Theo giáo sư Carlyle Thayer thì hội nghị nhắm nhiều đến ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và hẳn ông đã bị khiển trách nếu chuyến đi Hoa Kỳ của ông Dũng không thành công và tình hình lạm phát không chậm lại vào lúc này.

Ông Dũng vượt ông Mạnh?

Một vấn đề mà nhiều người hiện nay vẫn bàn tán đó là tình trạng  phe phái giữa hai nhóm bảo thủ và cấp tiến trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cơ sở cho luồng ý kiến này là việc thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Việt Tiến được trắng án trong vụ PMU18 và được phục hồi đảng tịch; trong khi đó thì hai nhà báo tích cực trong việc viết bài chống tham nhũng của hai tờ báo lớn Tuổi Trẻ và Thanh Niên thì bị bắt giam với cáo buộc lạm dụng chức năng báo chí.

Nhóm bảo thủ chỉ trích tình hình bất ổn do công nhân đình công đòi hỏi tăng lương, cải thiện cuộc sống, điều kiện làm việc. Nhóm này khó chịu với việc một cá nhân như ông Nguyễn Tấn Dũng trở nên hình ảnh vượt trội, sáng tỏ hơn cả tổng bí thư, trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

GS Carlyle Thayer

Đối với luồng thông tin này, giáo sư Carlyle Thayer có phát biểu rằng hai nhóm bảo thủ và cải cách trong Đảng đang có những quan ngại khác nhau.

Nhóm bảo thủ chỉ trích tình hình bất ổn do công nhân đình công đòi hỏi tăng lương, cải thiện cuộc sống, điều kiện làm việc. Nhóm này đã bao thập niên nay quen với phong cách lãnh đạo theo chế độ tập thể và việc ra quyết định đằng sau hậu trường chứ không phải công khai minh bạch, nay khó chịu với việc một cá nhân như ông Nguyễn Tấn Dũng trở nên hình ảnh vượt trội, sáng tỏ hơn cả tổng bí thư, trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phía cải cách thì lo phải làm sao có thể đáp ứng được những yêu cầu của thế giới như khi đã gia nhập vào WTO.

Kết luận của giáo sư Carlyle Thayer thì hội nghị giữa kỳ này của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có đề ra được một số đường hướng dài hạn cho một số lĩnh vực nhưng về mặt chính trị sẽ không có thay đổi lớn nào.

Cũng ý kiến liên quan đến Hội nghị Trung ương 7, nhà bình luận Ngô Nhân Dụng của báo Người Việt tại California, có bài viết cho rằng bài phát biểu dài bốn trang mà tổng bí thư Nông Đức Mạnh đọc tại buổi khai mạc hội nghị bảy vào hôm thứ tư 9 tháng 7 vừa qua chỉ tòan là khẩu hiệu.

Trong khi đó ông Bùi Tín, cựu đại tá quân đội Nhân Dân Việt Nam, nguyên phó tổng biên tập Báo Nhân Dân và tổng biên tập báo Nhân dân Chủ Nhật thì có bài viết phổ biến trên mạng vào ngày 17 tháng 7 với tựa đề 'Kiên trì những công thức giáo điều', theo ông thì hội nghị lại đưa ra một nghị quyết để nằm im trong hồ sơ.


Theo dòng thời sự:


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang