Vietcatholic: báo Công An Nhân Dân xuyên tạc sự thật

Giữa lúc vụ Thái Hà xem chừng như ngày càng nan giải, nhất là do phản ứng ôn hoà nhưng kiên quyết của phía giáo dân và giáo sĩ, thì giới cầm quyền bắt đầu hành động nặng tay.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2008-09-21
Share
ThaiHa-ThanhHoa-Vinh-305.jpg Giáo sĩ và Giáo dân nhiều giáo phận ở miến Bắc tiếp tục tập trung về Thái Hà tham gia cầu nguyện.
Photo courtesy of DongChuaCuuThe

Cùng lúc đó,  các cơ quan truyền thông nhà nước gia tăng chiến dịch thông tin mà nhiều người cho là nhằm làm lệch lạc vấn đề. Thông Tấn Xã VietCatholic, trụ sở tại California (Hoa Kỳ) vừa lên tiếng tố giác  chiến dịch truyền thông này.

Xuyên tạc sự thực

Thông Tấn Xã VietCatholic hôm Thứ Ba vừa rồi có bài tựa đề "Lại bắt quả tang báo Công An Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công An Việt Nam bịa tin tức".

Bài báo cho biết là báo Công An Nhân Dân đã đăng không trung thực và viết sai sự thật về những phát biểu mà 3 giáo dân Vũ Kim Mỹ, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Văn Dục ở tỉnh Ninh Bình đã dành cho báo công an này.

Theo tin VietCatholic, sau khi đã nhờ người tìm đến nhà 3 ông này để tìm hiểu cho biết sự thật như thế nào thì hai ông Nguyễn Thế Hùng và Nguyễn Văn Dục nói là báo Công An Nhân Dân đã không đăng đúng những gì hai ông phát biểu mà còn viết sai sự thật. Riêng ông Vũ Kim Mỹ thì xác nhận những gì ông đã nói và những gì do báo Công An Nhân Dân phịa ra.

Và ông Mỹ than phiền về báo Công An Nhân Dân rằng người ta không hỏi lại tôi, tự viết, tự đăng. Tôi không được xem. Bản thân tôi không viết như vậy.

Giáo dân Vũ Kim Mỹ

Theo sự tìm hiểu sự thật của Thông Tấn Xã VietCatholic, chính ông Vũ Kim Mỹ thuộc giáo xứ Phát Vinh (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) và hiện là thẩm phán toà án huyện Kim Sơn, khẳng định rằng ông không nói gì đến những ngày qua ở Thái Hà và không đả động tới việc đòi hỏi xử lý nghiêm minh, cũng không nói tới Chúa trong câu trả lời của ông với phóng viên của báo Công An Nhân Dân.

Ông Vũ Kim Mỹ đã phản ứng thẳng thắn như vậy, sau khi một bài báo của Công An Nhân Dân đăng hồi trung tuần tháng này tựa đề "Giáo dân nói về những vi phạm ở Giáo Xứ Thái Hà" có đề cập đến những phát biểu của ba giáo dân trên đây, và riêng phần về ông Mỹ đã phổ biến điều mà tờ báo cho là lời của chính ông Mỹ.

Chẳng hạn như "Hành xử của một số người ở Giáo Xứ Thái Hà là lợi dụng để gây rối trật tự công cộng, hành vi đó phải được xử lý nghiêm. Chúa không xui chúng ta làm việc đó mà chỉ có những kẻ mượn danh Chúa thực hiện ý đồ xấu."

trancongnghi150.jpgÔng Vũ Kim Mỹ khi trả lời với người mà VietCatholic nhờ tìm hiểu sự thật cũng nhấn mạnh rằng "Tôi không nói câu nào về Thái Hà. Vì là thẩm phán tôi chỉ nói theo luật". Và ông Mỹ than phiền về báo Công An Nhân Dân rằng người ta không hỏi lại tôi, tự viết, tự đăng. Tôi không được xem. Bản thân tôi không viết như vậy.

Ngoài ra, Thông Tấn Xã VietCatholic cũng phổ biến một lá thư viết tay đề Ngày 16-9-2008 với chữ ký của ông Vũ Kim Mỹ, qua đó ông Mỹ kể lại là ông chỉ trả lời vắn gọn hai câu hỏi của báo Công An Nhân Dân, và ông khẳng định thêm rằng đoạn cuối cùng là không có như trong bài báo Công An Nhân Dân đã phổ biến.

Chúng tôi hỏi thăm Linh mục Trần Công Nghị, Giám Đốc Thông Tấn Xã VietCatholic về vấn đề này và được Linh Mục cho biết như sau:

LM Trần Công Nghị : Chúng tôi ngay khi được cái tin đó (thì ) chúng tôi đã nhờ một người ở trong giáo phận Phát Diệm đến để mà hỏi ông ta thì ông ta cũng thấy cái sự đó là không đúng sự thực.

Chúng tôi cũng đã rất là kỹ lưỡng để xin ông ta nhấn mạnh về cái chuyện là có thực ông ta phát biểu như vậy không, và nếu ông ta đồng ý thì ông ta có viết những lời bằng chứng như vậy không, và ông ta có ký giấy không, thì ông ta nói là ông ta sẵn sàng.

Thì cái giấy của ông ta và chính chữ ký của ông ta, và sau đó thì không những cái giấy đó mà về sau chúng tôi còn đánh máy lại những điều ông ta phát biểu nữa, và đưa cho ông ta ký, thì ông ta cũng ký như vậy.

Ông ta xác nhận bút hiệu đó là chính của ông ta, bởi vì ông ta là một người Công Giáo nhưng mà cũng là thẩm phán ở trong huyện Kim Sơn đó. Chính vì vậy khi mà Đài phỏng vấn thì cũng nói với ông ta rằng ông chỉ xưng là giáo dân thôi chứ đừng xưng mình là một quan toà.

Sự kiện đã được trình bày trung thực như quý thính giả vừa nghe với mong mỏi góp phần làm sáng tỏ thêm câu chuyện Thái Hà.

Anonymous says:
28/12/2009 22:42

tôi không theo một tôn giáo nào nhưng tôi căm thù những kẻ phản động nói xấu nước VN. TÔI YÊU VN

Anonymous says:
07/01/2010 02:06

hãy đoàn kết dù mọi người có nhiều bất đồng
hảy vì việt nam tươi đẹp chớ không phải vì Việt Nam chiến tranh nữa

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang