Thêm 4 giáo dân Thái Hà bị khởi tố

Liên quan đến vụ tranh chấp tại Giáo xứ Thái Hà, cơ quan chức năng Việt Nam quyết định khởi tố bị can thêm 4 người nữa với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”
RFA 11.09.2008
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ThaiHa-ThanhHoa-Vinh-305.jpg Giáo sĩ và Giáo dân nhiều giáo phận ở miến Bắc tiếp tục tập trung về Thái Hà tham gia cầu nguyện.
Photo courtesy of DongChuaCuuThe

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết 4 người bị khởi tố gồm các vị Thái Thanh Hải, Nguyễn Thị Việt, Nguyễn Đắc Hùng và Nguyễn Thị Nhi.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã phát lệnh truy nã đối với bà Ngô Thị Dung.

Vụ Giáo Xứ Thái Hà ngày càng trở nên căng thẳng khi liên tục nhiều ngày, giáo dân Thái Hà cùng nhiều giáo phận lân cận tập trung cầu nguyện trong hoà bình để yêu cầu chính quyền trả lại tài sản tịch thu của giáo phận.

Khuyến cáo của Giám mục Thái Bình

Trong văn bản nhan đề “Tất cả những ai dùng gươm sẽ chết vì gươm” vừa công bố hôm nay, Đức Cha Nguyễn Văn Sang, Giám mục địa phận Thái Bình, khuyến cáo nhà nứơc không nên sử dụng  bạo lực đàn áp các cuộc cầu nguyện tập thể ôn hoà của giáo dân.

Sử dụng bạo lực đối phó với thường dân vô tội là một việc làm đáng xấu hổ và sẽ bị quốc tế lên án.

Đức Cha Nguyễn Văn Sang

Đức Cha Nguyễn Văn Sang viết rằng, sử dụng bạo lực đối phó với thường dân vô tội là một việc làm đáng xấu hổ và sẽ bị quốc tế lên án.

Lời kêu gọi này được xem là lời phản hồi của cộng đồng Công giáo trứơc bản tin đăng tải trên báo Công an nhân dân hôm đầu tuần, với ngụ ý rằng chính phủ sẽ tiến hành bắt giam và truy tố không chỉ giáo dân, mà cả giới linh mục tham gia cầu nguyện ở khu đất giáo xứ Thái Hà đang yêu cầu nhà nứơc trao trả lại.

Bài báo của tờ Công an nhân dân có trích dẫn lời Giám đốc Sở công an Hà Nội, ông Nguyễn Đức Nhanh nhấn mạnh “riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập, cầu nguyện trái phép” “đã là hành vi xúi giục, kích động.”

Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt của giáo phận Hà Nội, trong cuộc phỏng vấn với đài RFA chúng tôi tuần trứơc, cũng kêu gọi nhà nứơc hãy lắng nghe nguyện vọng của giáo dân và có biện pháp đối thoại ôn hoà thay vì là dùng vũ lực trấn dẹp.

Đáp lại những lời kêu gọi này, chính quyền Việt Nam cáo buộc ông chỉ đạo linh mục đoàn giáo phận Hà Nội ra thư hiệp thông kích động giáo dân, giáo sỹ kiên quýêt đòi đất và gắn kết sự việc này ở Thái Hà với vụ việc tranh chấp ở Toà Khâm Sứ.

Trong khi đó, tin tức của trang mạng Vietcatholic cho biết hàng ngàn giáo dân vẫn tập trung cầu nguyện mỗi ngày mặc dù công an các địa phương đang nỗ lực ngăn chặn bà con từ các nơi đổ về đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang