Tòa phúc thẩm y án 3 nhà bất đồng chính kiến

Toà án tối cao tại Hà Nội đã giữ nguyên mức án đối với ba người bất đồng chính kiến bị cáo buộc tội chống phá Nhà nước, trong các phiên xử diễn ra vào hai ngày 18 và 19 tháng giêng.
RFA
2010-01-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Giới ngoại giao quốc tế theo dõi phiên tòa sơ thẩm xử ông Phạm Văn Trội hôm 8-10-2009 tại Hà Nội, qua màn hình tivi đặt cạnh phòng xử án.
Giới ngoại giao quốc tế theo dõi phiên tòa sơ thẩm xử ông Phạm Văn Trội hôm 8-10-2009 tại Hà Nội, qua màn hình tivi đặt cạnh phòng xử án.
AFP PHOTO/Aude Genet

Trong phiên x hôm 18, hai ông Phm Văn Tri  và Trn đc Thch ln lượt b tuyên y án 4 năm tù và 3 năm tù, kèm vi thi gian qun chế tương đương. 

Phiên x hôm 19 cũng tuyên y án thy giáo Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm qun chế. 

Báo chí nước ngoài không được tham d các phiên toà này. 

Tòa án Hà Ni trước đây đã tuyên phán sơ thm ba nhân vt tranh đu này nhng bn án như đã nói, theo điu 88 b lut hình s ca Vit Nam.   

Nhiều người bị xét xử

Ngày th tư 20 tháng giêng, toà án thành ph H Chí Minh s x 4 người bt đng chính kiến khác vi ti danh âm mưu lt đ chính quyn, khung hình pht cao nht là t hình. 

Bn b cáo được công lun quc tế biết đến nhiu, gm lut sư Lê Công Đnh, chuyên viên Nguyn Tiến Trung, doanh nhân Trn Huỳnh Duy Thc và ông Lê Thăng Long. 

Sang ngày th năm, toà án Hi Phòng s xét x phúc thm 6 người bt đng chính kiến khác v ti tuyên truyn chng phá Nhà nước. 

Nhà văn Nguyn Xuân Nghĩa b coi là ch mưu trong s 6 người b truy t vì giăng biu ng và ph biến khu hiu b cho là nói xu Nhà nước và kích đng các phn t  bt mãn chng chính quyn.  5 người kia b coi là đng phm, gm các ông Nguyn Mnh Sơn, Nguyn Văn Túc, Nguyn Hu Tính, Nguyn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh.

Sau phiên toà sơ thm hi tháng 10 x nhng nhân vt này, toà đi s Hoa Kỳ ra thông cáo nói là rt lo âu và phin lòng ví chín bn án đó, khi Vit Nam có cam kết quc tế v vic tôn trng nhân quyn. 

Toà đi s M cũng by t mi quan ngi v v nhà văn Trn Khi Thanh Thu b đánh đp và giam nht sau khi công khai bày t s ng h đi vi nhng người b xét x.   Bà Thu vn b giam, và s ra toà vào ngày 29 tháng này, vi cáo buc c tình đ thương người khác. 

Tin tc và hình nh ca gii săn tin ti Hà Ni ph biến cho thy công an và báo chí Hà Ni đã ngy to bng chng v v này, trong khi v chng bà Thu đu b tn công mang thương tích.

Ý kiến (12)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

Những người bị xử trên đều là những người yêu nước bị bọn tà quyền xét xử nặng để lấy điểm với quan thầy "đại hán cục" nhằm giử ghế cho kỳ đại hội đảng CS sắp đến.Kỳ đại hội nầy sẽ đổi tên nước CHXHCNVN,chữ viết tắt thì y như vậy nhưng khg phải CỘNG HÒA XẢ HỘI CHŨ NGHĨA VIET NAM mà đổi là CỘNG HÒA XUM HỌP CHI NA VIET NAM.Vì thế phải xử nặng những người "DÁM YÊU NƯỚC VIỆT CHỐNG LAI HÁN TRIỀU".Xin chia nổi buồn đau của thân phận những người mất nước.

20/01/2010 05:18

Độc giả không muốn nêu tên

Cac anh em phan dong cua ta, lam viec tot lam. Cac anh em cung ngu nhu ta ngay xua, thoi thi than phan minh the thi cu keu gao thoi.

20/01/2010 00:23

Độc giả không muốn nêu tên

chinh quyen dcsvn doi xu dan viet trong nouc con te gap hon tram lan o xu tu do dan chung lo cho suc vat, toi viet nhu vay co dung hay sai hoi cac ban o xu tu do

19/01/2010 22:05

Độc giả không muốn nêu tên

"O Viet Nam khong ai co the bi bat vi bat dong chinh kien" ma chi co nhung nguoi vi pham phap luat, hien phap CHXHCNVN"
Điều 4 Hiến Pháp đã vi hiến rồi thì nói đến nó làm gì hả bạn KHÔNG NÊU TÊN???.
Hiến pháp và pháp luật ở Việt Nam làm ra để bảo vệ cho ĐCS ( viết tắt của đảng cướp sản : là đảng cướp đi tài sản của mọi người dân Việt Nam chia cho đảng viên )

19/01/2010 21:36

Độc giả không muốn nêu tên

PHIÊN TÒA XÉT XỬ PHẠM VĂN TRỘI - TRẦN ĐỨC THẠCH - VŨ VĂN HÙNG
http://www.youtube.com/watch?v=F0CzGLhfb-4&feature=channel

19/01/2010 21:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang