Tăng thân Bát Nhã cầu cứu

Trước áp lực của chính quyền đối với hàng trăm tăng sinh Bát Nhã đang tá túc tại Chùa Phước Huệ, một số tăng sĩ đang tu học tại Pháp đã phải kêu cứu Liên hiệp Châu Âu và các nước khác giúp đỡ họ.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-12-18
Share
BatNha-French-305.jpg Cô Anh Đào (giữa) con gái nuôi của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, cùng các tăng sĩ trên đường đến Điện Elysee hôm 18-12-2009, để kêu gọi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho các tăng sinh Bát Nhã được sang Pháp tạm lánh nạn.
AFP PHOTO/Gerard Cerles

Thời hạn chót 31/12

Thông tin mới nhất cho biết vào ngày 31 tháng 12 này, số chừng 200 tăng sinh Bát Nhã đang được thượng tọa Thích Thái Thuận cho tạm trú tại chùa Phước Huệ sẽ buộc phải ra đi.

Đích thân thượng tọa trụ trì Thích Thái Thuận, sau những sự cố diễn ra ở chùa Phước Huệ vào ba ngày 9,10, và 11 tháng 12 vừa qua đã phải ký giấy cam kết không để các tăng sinh Bát Nhã ở lại chùa sau cuối tháng 12 này.

Ngay sau khi bị áp lực phải ký giấy cam kết đó, thượng tọa Thích Thái Thuận đã gửi một văn thư đến các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu vào ngày 31 tháng 12 này hãy để các tăng sinh được rời chùa Phước Huệ một cách bình yên, theo phương tiện tự túc của họ.

Vào ngày 16 tháng 12 vừa qua, Tổ chức Human Rights Watch, trụ sở tại New York ra thông cáo kêu gọi chính quyền Hà Nội ngưng đàn áp các tăng sinh Bát Nhã.

Theo Human Rights Watch thì chiến thuật mạnh tay của chính quyền Việt Nam nhằm triệt tiêu những người tại Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh cho thấy thái độ tiếp tục coi thường nhân quyền và tự do tôn giáo của chính quyền Hà Nội.

Phó giám đốc phân vụ Châu á của Human Rights Watch, bà Elaine Pearson, trong thông cáo báo chí hôm 16 tháng 12, nói rõ là các nước cấp viện trên thế giới cần yêu cầu chính quyền Hà Nội ngưng hoạt động tấn công các tăng sinh, và cho phép họ tu theo pháp môn của họ, cũng như ngăn chặn những vụ trục xuất bằng bạo lực khác.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp và che chở cho những người tu sĩ hòa bình này, đặc biệt là tổng thống Pháp có thể giúp cho những vị này ở tạm tại nước Pháp một thời gian.
Thầy Thích Trung Hải

Ở Châu Âu, sau đợt vận động cho các tăng sinh Bát Nhã hồi cuối tháng 11 vừa qua, những tu sĩ xuất thân từ Bát Nhã đang ở Làng Mai tại Pháp, trong đó có thầy Thích Trung Hải, hồi ngày 16 tháng 12 vừa qua lại đến Nghị viện Châu Âu để trình bày sự việc ở Lâm Đồng và kêu nhờ giúp đỡ.

Xin tị nạn

Thầy Thích Trung Hải cho biết những nỗ lực đang thực hiện, cũng như ý kiến về các biện pháp gần nhất của chính quyền Việt Nam đối với các tăng sinh Bát Nhã:

"Hôm nay thì tôi và một số các thầy và các sư cô khác, những người từ Việt Nam tu tập tại Bát Nhã và được gửi ra học nước ngoài trong thời gian qua, đang có mặt tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg.

Sáng sớm hôm nay chúng tôi cùng với  bà Heidi Hautala, chủ tịch phân ban nhân quyền của Nghị viện Âu châu, có cuộc gặp mặt trao đổi và sau đó làm cuộc ghi hình về tuyên bố của bà Heidi Hautala, tôi cũng có lời phát biểu trong đó.

Tôi nhấn mạnh là ngày 31 tháng 12 là ngày cuối cùng chúng tôi có thể ở với nhau và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp và che chở cho những người tu sĩ hòa bình này; đặc biệt là tổng thống Pháp có thể giúp cho những vị này ở tạm tại nước Pháp một thời gian cho đến khi chính phủ Việt Nam cho phép những người này tu tập trong lòng luật pháp và giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hôm nay bà Heidi Hautala một lần nữa nhắc lại mối quan tâm của Quốc hội và các nước Châu Âu về những gì xảy ra cho các thầy các cô tu theo pháp môn Làng Mai ở Việt Nam; và yêu cầu chính phủ Việt Nam bằng mọi phương tiện có thể che chở và giải quyết tình hình một cách ổn định.

Bà cũng hứa sẽ chuyển thư tôi viết gửi cho tổng thống Pháp và Bộ trưởng ngoại giao chính quyền Âu Châu  về việc bảo lãnh cho các thầy các sư cô.

Trước đây chúng tôi có đến Brussels nhờ Châu Âu giúp đỡ và sau đó thì Châu Âu có cử phái đoàn và ra nghị quyết về vấn đề giúp đỡ các tăng sinh Bát Nhã. Nhưng rồi chính quyền Việt Nam vẫn chưa đáp ứng nên chúng tôi phải tiếp tục.

Việc thượng tọa Thái Thuận phải ký giấy cam kết không để các tăng sinh Bát Nhã tạm trú là dễ hiểu vì thượng tọa bị áp lực liên tục. Còn những văn bản của Trung ương giáo hội Phật giáo bị Ban Tôn giáo chính phủ bác bỏ là khó hiểu."

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trong thông cáo báo chí hôm ngày 16 tháng 12 nói rõ những đám đông được điều động đến gây rối có phối hợp không phải là một hiện tượng mới lạ tại Việt Nam, nhất là ở những ‘điểm nóng’ tại những vùng sâu- vùng xa.

Điều mới trong sự kiện xẩy ra tại Lâm Đồng vừa qua là, chính các nhà ngoại giao tận mắt chứng kiến chuyện đàn áp tôn giáo và nhân quyền do chính quyền Việt Nam dàn dựng.

Anonymous says:
20/12/2009 15:25

Thiền sư Nhất Hạnh không muốn lấy tên mình trong lá thư gởi chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, vì Nhất Hạnh là một tên tuổi quốc tế - Thiền sư muốn trong nhà đóng cửa bảo nhau, không muốn thương tổn quan hệ giữa chính quyền và thày Nhất Hạnh. Như vậy tại sao thày Trung Hải và các tăng sinh khác lại đi cầu cứu với nghị viện Châu Âu và tổng thống Pháp? Muốn dàn xếp trong nhà nhưng lại đi cầu cứu hàng xóm, điều nầy thật khó hiểu.

Anonymous says:
19/12/2009 00:40

Bài học không khó thuộc;nhưng vì nhiều lý do khác như:ảo tưởng,danh vọng,quyền lợi nên vẫn bị lợi dụng.cầu mong mọi người sáng suốt để không còn bị lợi dụng.

Anonymous says:
26/12/2009 02:37

trước khi đăng tin này tôi nghĩ RFA nên tìm kiếm thông tin từ chính những người dân ở Bảo Lộc, RFA sẽ có một cái nhìn khách quan hơn...Tôi thấy ở đây không có cái gọi là "chính quyền đàn áp".

Anonymous says:
18/12/2009 13:11

chinh quyen viet nam rat thich dung thu doan de doi pho voi nguoi dan that tha, chat phat. vi vay moi nguoi hay het suc canh giac va khong nen tin vao chinh quyen CS

Anonymous says:
19/12/2009 01:36

Những người tu mà không yên thi nói chi người trần . giống như kẻ đi săn và con ... không còn lợi dụng nữa thi bị làm thịt đó là bộ mặt thật của những người mệnh danh là người ban phước cho đất nước .

Anonymous says:
18/12/2009 22:44

Đây chính là hậu qủa của Thích Nhất Hạnh khi bắt tay với cộng sản vào những năm 1960 . Gieo gió thì gặt bão ... Ông bà ta đã nói từ ngàn xưa rồi . Thấy chưa ?

Anonymous says:
21/12/2009 04:12

Đối với dân trong nước rỏ ràng là Việt Cộng xài luật rừng, không còn chút nhân tính. Việt-Cộng mà dám xài luật rừng với Tàu Cộng chúng tôi sẻ ủng hộ hết mình.
Việt Nam là một nước thành viên của Liên hiệp Quốc.Liên hiệp Quốc phải buộc Việt Cộng phải tuân thủ những điếu đả ký kết về nhân- quyền vv..

Anonymous says:
18/12/2009 22:22

Một điều rỏ ràng là Cọng Sản VN không bao giờ chấp nhận cho bất cứ cá nhân hoặc đoàn thể nào hoạt động ngoài sự kiểm soát của họ, nói đúng hơn là ngoài sự điều khiển của họ (IDS là thí dụ).
Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ quá khứ đến những năm gần đây luôn đóng góp cho sư thành công của Việt cộng ...và luôn luôn nhắm mắt trước nổi đau của dân tộc VN và người Việt tỵ nạn CS khắp thế giới. Điều đau khổ cho người Việt tỵ nạn là chính "một số lớn" người Việt tỵ nạn ủng hộ tiền bạc cho Thiền "gian" Thich Nhất Hạnh (vụ nói gian 300 ngàn dân Bến Tre bị không quân Mỹ tàn sát).
CSVN còn tồn tại đến ngày hôm nay, một phần không nhỏ là do sự đóng góp của một phần không nhỏ của nạn nhân của CS. Đời là bể khổ là như vậy.

TVH

Anonymous says:
20/12/2009 09:56

Hanh dong vua qua cua Chinh phu VN la mot hanh dong de hen nhat ma chung ta duoc chung kien. Dan toc VN kho dau kim ham den bao gio nua khi ma tang lop lanh dao la mot lu vo hoc nhu vay.!

Anonymous says:
19/12/2009 14:53

Đến bây giờ vẩn còn nhiều người chưa thấy tướng thật của Việt Cộng. Việt Cộng cai trị dân mình bằng chủ thuyết mác, lê. Tôi muốn nói là dùng mác mà chém dùng lưởi lê mà đâm đó thôi. Y hệt mấy tên Tàu Cộng.
Nói cho cùng đối với VC thì chỉ có nước là tìm cách đánh vở đầu nó ra rồi nói nó mới nghe. Bằng chứng là Tàu Cộng chỉ đánh Việt Cộng có mấy phát thôi, bây giờ bảo Việt Công đi đào mồ tổ-tiên nó lên là nó vâng lời ngay. Không thế nào mà nói phải quấy gì được đâu. Không biết "ngài" Nhất Hạnh có giác ngộ được điều nầy chưa?

Anonymous says:
18/12/2009 12:11

Nếu các nước văn minh quan tâm đến nhân quyền cho phép tăng thân Bát Nhã, những người bị từ chối quyền cư trú và tạm trú như những công dân bình thường khác dược tị nạn tại đất nước phương tây, liệu chính quyền VN có cho phép họ ra đi hay không ? Họ là "những phần tử nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia" đang bị theo dõi sát sao, làm gì có tự do đi lại, trong nứoc đã khó, nói chi đến nước ngoài ! VN ta thà bất chấp dư luận, hy sinh quan hệ quốc tế hơn là thả lỏng những "phần tử" này...Đành chờ phép mầu vậy !

Anonymous says:
18/12/2009 07:10

Qua sự kiện thái Hà , Tam Tòa ...thiển sư Nhất Hạnh nghĩ gì về cộng sản? những người Việt hải ngoại nghĩ rằng có thể thỏa hiệp với những con người này chăng? khi chúng ta nghĩ rằng họ có thể thỏa hiệp là lúc đó chúng ta sẽ bị chúng lợi dụng trong qúa khứ từ cá nhân như tiến sỹ Thảo về nước thời ô Hô cho đến lực lượng lớn hơn đó là Mặt Trận Giải Phóng đều bị họ lợi dụng và hôm nay Thượng Tọa nổi tiéng Thích Nhất Hạnh và Làng Mai cũng thế thôi cái bài học mà mọi người khó thuộc. Cầu chúc các Tăng Ni, Tu sỹ Làng Mai gặp mọi may mắn trong cơn bách đạo của đầu thế kỷ văn minh này.

Anonymous says:
19/12/2009 14:04

Nhung thuong toa dai duc tang ni co kinh nghiem chong ong Ngo Dinh Diem dauca roi,da den luc quy vi nay ra tay tap hop hang dong di thoi.Tinh than Thich Quan Duc va Quach thi Trang dau .Bon viet cong bay gio co dan ap phat giao nhu Chinh Quyen thoi Tong Thong Ngo Dinh Diem khong.

Anonymous says:
20/12/2009 11:39

Chiếu theo luật rừng của tên đại diện chính quyền này thì xin mời toàn dân ta sinh ở đâu thì ở yên đó làm ăn sinh sống, học hành. Con ông cháu cha du học thì mau về lại VN cho gần cha mẹ, ông bà, địa phương. Ai không quê hương gốc gác Sàigòn thì ở đâu về lại đó. Đặc biệt cán bộ quan chức nhà nước tỉnh nào sống yên tại đó. Cứ nhìn những bộ mặt đại diện chính quyền ngu ngốc, ngang ngược này thì biết chính phủ lãnh đạo hiện nay. Khi luật pháp bị bọn côn đồ, thất học tự biên tự diễn thì dân tộc nguy to.

Anonymous says:
20/12/2009 23:43

den bay gio lai van con nhung con nguoi ngay tho...ban ve ton iaø va chinh tri vøi bon cong san vn that dang nøi..nhung con nguoi nay ngay tho, va ngø ngan.....tai sao :trong chu nghia cong san..la doc tai,dang tri,vo than...che do cong san vn cung hoc theo chu nghia cong san nga,TAU..thi cung vo than,doc tai,dang tri vay thoi...chinh vi vay ma nhung nguoi vn thuoc cac ton giaø deu phai nghe theo chinh quyen doc tai cai tri va kiem søat the thoi...neu nhung ton gia tai vn khong tuan theo chu nghia cong san thi bi triet tieu...thien su :nhat hanh cung la nguoi tug tiep tay cong san...va duøc cong san ca ngøi...xong chuyen roi (vat chanh bo vo)...vay ma van chua nhan thuc...dang tiec cho nhung nha ton giaø,tham quyen,danh løi...bay giø cø nøi gi chang nua thi cung ro rang la thien su nhat hanh cung tung cong tac vøi bon cong san vn...nhung nguoi dang :dung nui nay..trong ve nui khac..thi chang qua la muc dich tham danh loi...that su cung chang dang de ma tin tuøng.....

Anonymous says:
19/12/2009 08:13

toi khong biet day co phai la luat bu tru hay khong, vi truoc kia cung chin ong NHAT HANH NAY da dam sau lung chung toi , va sau nay lai lam cai loa tieng trien g cho lu cong sang de roi bay gio moi thai minh bi CS tat vo mat minh roi da dich duoi di , chi toi cho nhung nguoi hoc tro cua ong ta bi dem cvon bo dua cho ,<toi con nho mot cau ong ta tieng bo rang VN nay co tu do ton giao>, thi tai sao ong ta lai dang dam de tu ruot cua ong chay di ,chi de lai nhung con vat te than , toi xin chuc ba ong KY DUY HANH , duoc chung so phan

Anonymous says:
19/12/2009 06:23

Bản chất vong ân của Nguyễn Lang thì Bắc bộ phủ đã không lạ gì, vì vậy không nên truyền giống phản bội đó cho thế hệ sau.
Có giỏi thì cứ kiện, thế giới này đố dám làm gì nhau.dù Mỹ, Pháp, Đức hay ai đi nữa thì cũng chỉ há miệng ăn tiền thôi.

Anonymous says:
19/12/2009 21:38

Thôi thì nhờ chính phủ Pháp giúp được củng tốt. Hoặc tăng thân làng Mai tại Pháp bảo lãnh cho họ (tôi ngạc nhên sao HT TNH sinh họ ra rồi lai làm ngơ với họ).
Còn với NN thì mọi việc dễ hiểu. NN đã không chấp nhận rồi thì chỉ có 2 con đường mà thôi: Một là thầy TNH bảo lãnh họ sang pháp, hai là giải tán - Thế thôi

Anonymous says:
18/12/2009 05:01

Theo toi nghi viec xin chinh Phu PHAP cho dinh cu may Ong Ba Phat Tu nay coi bo hoi kho lam do. Chi bang Thay THICH TRUNG HAI phai xin Ong THICH NHAT HANH va Mu NI CO THICH CHAN KHONG thi hoa may vi 2 nguoi nay gay hoa cho Loai nguoi .

Anonymous says:
19/12/2009 16:53

sakura noi goi japan,qua su viec sai ra,thai ha tam toa,bat nha.theo thuyet nha phat,co vay thi co tra. thoi de nhat va de nhi cong hoa ,phat giao,va cong giao,tiep tay voi vc,tieu diet mien nam,cung nhu hoa thuong ,thit..thit gi do,dem thanxac de tu thieu,goi la cuu do chung sinh .hay giet do chung sinh ,cac nguoi cung hoa dong voi vc du nhung buoi tiec mau .de don duong ,thieu ruoi ,mien nam viet nam,roi bay gio cs dan ap cac ong,do la luat nhan qua do ,theo y kien cua chung toi,cac ong nen sao lai, khuong bai cu ,la tu thieu///goi la dem than sac nay,cuu,83.000.000dan vn...huynh tam mam.....

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang