Việt Nam ban hành nghị định tăng lương

Chính phủ Việt Nam mới ban hành nghị định tăng lương tối thiểu chung từ 540 ngàn đồng lên 650 ngàn đồng một tháng, áp dụng kể từ mồng một tháng 5 tới. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cũng được tăng thêm 5%.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009-04-08
Share

Lương tối thiểu 650 ngàn đồng/ tháng 

Tăng lương lúc này là hợp lý .TS. Ngô Trí Long
Tăng lương lúc này là hợp lý vì đây là biện pháp kích thích sản xuất và tiêu dùng.TS. Ngô Trí Long-AFP photo
AFP photo
Mức lương tối thiểu được tăng áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, lực lượng võ trang, tổ chức chính trị xã hội, công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp nhà nước, hoặc do nhà nước sở hữu vốn 100%.

Mức lương tối thiểu được dùng làm căn bản để tính bảng lương, mức phụ cấp, cùng các chế độ khác theo quy định của pháp luật, đồng thời được dùng để tính trợ cấp kể từ đầu tháng tới.

Mức lương tối thiểu được tăng áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, lực lượng võ trang, tổ chức chính trị xã hội, công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp nhà nước, hoặc do nhà nước sở hữu vốn 100%.

Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được áp dụng đối với 5 nhóm đối tượng bao gồm: cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, quân nhân, công an nhân dân, người lao động.

Lên tiếng với báo chí, ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền công và tiền lương thuộc bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giải thích là trong thời gian tới các bộ ngành sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nghị định do chánh phủ vừa ban hành, để người thụ hưởng có thể nhận lương mới, đúng hạn kỳ.

Khi được hỏi ý kiến về đợt tăng lương lần này, ông Phát, một doanh nhân làm chủ xí nghiệp ngành xây dựng,  hiện tuyển dụng trên 100 chuyên viên và công nhân nam nữ ở Saigon,  nói với đài chúng tôi:

“Trong hoàn cảnh sinh hoạt hiện giờ, lẻ ra nhà nước đã phải xét tăng lương cho nhân viên từ lâu rồi.Riêng hãng xưỡng do ông làm chủ, cứ mỗi 3 tháng, 6 hay 9 tháng, công nhân đều được tăng lương, giúp họ theo kịp mức sống khó khăn  hiện thời. Việc tăng lương trong hệ thống tư nhân tùy thuộc vào từng ngành nghề, nếu  có lời nhiều thì chia cho người lao động thêm chút lợi lộc.”

Trong hoàn cảnh sinh hoạt hiện giờ, lẻ ra nhà nước đã phải xét tăng lương cho nhân viên từ lâu rồi.Riêng hãng xưỡng do ông làm chủ, cứ mỗi 3 tháng, 6 hay 9 tháng, công nhân đều được tăng lương, giúp họ theo kịp mức sống khó khăn  hiện thời.
Ô. Phát, chủ xí nghiệp ngành xây dựng

Mức luơng tối thiểu chỉ đủ để ăn sáng

Ông Phát cho hay là trong cuộc sống tại Việt Nam ngày nay, người dân trung bình cần tới 5 hay 6 lần mức luơng tối thiểu, theo quy định của nhà nước, thì mới gọi là đủ:

“Có lẽ với đồng lương tháng chừng 3 đến 4 triệu đồng thì người ta mới thoải mái, đời sống của nhân viên có ổn định, họ mới phục vụ tốt được, vì thế hãng xưỡng tư không thể tính lương bổng theo mức thang do nhà nước quy định”   

Ông cũng mong rằng, sau mỗi kỳ lên lương, chánh phủ nên tăng cường kiểm soát thị trường: “Tăng lương thường kéo theo biến động gía cả, ngay cả nhu yếu phẩm cũng nhích lên theo, vì thế giới hữu trách cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu”.

Tăng lương chút ít cũng vui, lương tháng 650 ngàn là căn bản thôi, ai nấy đều phải làm thêm mới đủ sống, đây chỉ là tiền ăn sáng của một người, cần có ít nhất 2 triệu đồng mới tạm chi xài.
Cô Yến một công nhân viên

Tin lên lương được đón nhận ra sao, cô Yến một công nhân viên phát biểu với ban Việt Ngữ chúng tôi:

“Tăng lương chút ít cũng vui, lương tháng 650 ngàn là căn bản thôi, ai nấy đều phải làm thêm mới đủ sống, đây chỉ là tiền ăn sáng của một người, cần có ít nhất 2 triệu đồng mới tạm chi xài. Ở Việt Nam, không có sự phân biệt về lương bổng giữa nam và nữ giới”.

Kích thích sản xuất và tiêu dùng 

Theo tiến sĩ Ngô Trí Long, nguyên Viện phó Viện nghiên cứu khoa học thị trường giá cả thì, tăng lương lúc này là hợp lý vì đây là biện pháp kích thích sản xuất và tiêu dùng trong dân chúng, nhưng nhà nước cũng cần cảnh giác với nguy cơ tái lạm phát.

Ông nhắc lại vào những lần tăng lương trước đây hay xảy ra tình trạng sốt ảo, khan hiếm hàng hóa, ngay cả các loại thiết yếu, vì thế chánh phủ cần kiểm soát chặt chẻ, phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp thông tin tuyên truyền, quản lý giá cả, chống đầu cơ tích trử, gian lận thương mại. 

Hiện nay, công chức, viên chức phục vụ tại các cơ quan hành chánh, đảng, đoàn, khoảng 2 triệu người. Người làm công ăn lương trong các doanh nghiệp chừng 6 triệu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang