Biểu tình phản đối Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston

Hôm thứ Năm 25-3-2010, Cộng đồng người Việt đã tập trung biểu tình phản đối việc khai trương Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston, tiểu bang Texas.
Hiền Vy, thông tín viên RFA, Houston
2010.03.26
Biểu tình phản đối sự hiện diện của Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston. Biểu tình phản đối sự hiện diện của Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston. Photo by Hien Vy, RFA
Photo: RFA

Trước nguồn tin này, Cộng đồng người Việt quốc gia Houston đã kêu gọi đồng hương tham dự biểu tình để phản đối việc thành lập tòa Lãnh sự Việt Nam.

Trên dưới một ngàn người đã cùng nhau đến trước cao ốc số 5251 trên đại lộ Westheimer, nơi tòa Lãnh sự tọa lạc trên tầng lầu thứ 11, để bày tỏ thái độ cũng như đòi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho người dân trong nước.Hiền Vy tường trình.

Hàng ngàn người đã cùng tụ họp trên đường phố, trước một cao ốc nằm ngay bên cạnh khu thuơng mại sang trọng của thành phố Houston, để phản đối sự hiện diện của Lãnh sự quán Việt Nam trong ngày khai trương.

Khai trương Tổng lãnh sự

Hàng ngàn người đã cùng tụ họp trên đường phố, trước một cao ốc nằm ngay bên cạnh khu thuơng mại sang trọng của thành phố Houston, để phản đối sự hiện diện của Lãnh sự quán Việt Nam trong ngày khai trương.

Theo nguồn tin thì chương trình của buổi khánh thành tòa Tổng Lãnh sự bắt đầu lúc 11 giờ, nhưng chưa đến 9 giờ sáng, nhiều người tham dự biểu tình đã có mặt. 

Đúng 10 giờ sáng, ngay sau lễ chào quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, ông Trương Như Phùng, đại diện ban tổ chức đã nói lý do cuộc biểu tình là phản đối nhà nước Việt Nam đã không bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải cũng như không tôn trọng nhân quyền:

“Hôm nay chúng ta đến trước tòa Tổng Lãnh sư của Việt Cộng để đòi Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. Tại sao người  Việt Nam chống xâm lăng lại bị ở tù?”

Có đủ mọi lứa tuổi cũng như nhiều sắc dân tham dự cuộc biểu tình, từ các em sinh viên đến cụ già 98 tuổi, ngồi trên xe lăn.

Có người đến từ California. Có người đến từ những thành phố khác của tiểu bang Texas. Ông Phan Văn Phúc, một người trong phái đoàn đến từ Dallas nói rằng họ đã không ngại đường xa để cùng góp mặt với cư dân Houston phản đối tòa Tổng Lãnh sự:

“Tôi cũng là đại diện cho hội tù nhân chính trị, đến đây để phản đối tòa lãnh sự của họ mở ở đây. Mặc dù hôm nay trời lạnh nhưng mà đồng bào tới đây rất đông. Cờ

Tòa Lãnh sự VN tọa lạc trên tầng lầu thứ 11 của cao ốc.
Tòa Lãnh sự VN tọa lạc trên tầng lầu thứ 11 của cao ốc.Photo by Hien Vi, RFA
Photo by Hien Vi, RFA
vàng ba sọc đỏ đầy hết để biểu dương lực lượng để phản đối tòa lãnh sự của họ”. 

Trong khi đó, cô Phạm Lưu Giang cư dân của thành phố Houston cho biết lý do cô có mặt:
“Em đến đây để tham gia vào buổi chống lại tòa lãnh sự cộng sản Việt Nam và em đứng đây với mọi người để kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam”.

Hôm nay chúng ta đến trước tòa Tổng Lãnh sư của Việt Cộng để đòi Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. Tại sao người  Việt Nam chống xâm lăng lại bị ở tù?
Ô. Trương Như Phùng

Và anh Tú thì nói sở dĩ anh tham dự biểu tình vì anh được tin là nhà nước Việt Nam đã cho nhiều người Trung quốc đến cư ngụ trên quê hương của anh nên anh phải đến để phản đối và anh mong rằng thế hệ trẻ của anh sau này sẽ tiếp nối con đường đấu tranh của thế hệ cha chú:

“Em được nghe chú bác nói là họ đã cho 50 ngàn dân Trung quốc vào nước của em ở, và em cũng có nghe về chuyện đảo Trường Sa nên em đến đây để phản đối nhà nước Việt Nam. Em rất là cảm kích các chú bác và hy vọng lớp của tụi em sau này sẽ tiếp nối các chú bác”.

Còn cụ bà Trần thị Muôn, ngồi trên xe lăn thì nói là cụ phải tham dự biểu tình để phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đương thời: “Tôi qua đây năm 1975, năm ni tôi 98 tuổi, tôi đi đây để đả đảo cộng sản Việt Nam…”

Lý do phản đối?

Ông Cooley, một cựu chiến binh Hoa Kỳ, từng chiến đấu tại Việt Nam trước năm 1975 chia sẻ rằng, ông tham dự biểu tình là để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ Tự do trong cuộc chiến Việt Nam, và ông cho rằng việc Hoa Kỳ cho phép tòa Tổng lãnh sự Việt Nam thành lập tại đây là sự phản bội các chiến sĩ đã hy sinh.

Ông Cooley cũng cho rằng tòa Lãnh sự Việt Nam tại Mỹ chỉ là một cơ quan gián điệp nhằm gây khó khăn cho người Mỹ gốc Việt cũng như cho gia đình họ còn đang ở Việt Nam

Tham dự biểu tình là để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ Tự do trong cuộc chiến Việt Nam, và ông cho rằng việc Hoa Kỳ cho phép tòa Tổng lãnh sự Việt Nam thành lập tại đây là sự phản bội các chiến sĩ đã hy sinh.
Ông Cooley, cựu chiến binh Hoa Kỳ

Cô Thu Nga cùng với em gái tham dự cuộc biểu tình, cũng lo ngại là tòa Tổng lãnh sự có thể làm chia rẽ cộng đồng người Việt tị nạn:

“Tụi em đến đây để biểu tình phản đối nhà nước cộng sản về chuyện nhân quyền, bỏ tù những nhà tranh đấu với là đã dâng đất dâng biển cho Tàu. Cộng đồng Việt Nam đang sinh sống an lành ở đây, bây giờ đặt tòa Tổng lãnh sự ở đây thì họ sẽ len lỏi để phá hoại cộng đồng Việt Nam”.

Một vụ bà 98 tuổi cũng tham dự cuộc xuống đường
Một cụ bà 98 tuổi cũng tham dự cuộc xuống đường.Photo by Hiền Vy, RFA
Photo by Hiền Vy, RFA

Khoảng 11 giờ trưa, thì tin cho hay, tòa Tổng Lãnh sự của nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phải âm thầm khánh thành lúc 9 giờ sáng, trên tầng lầu thứ 11 của cao ốc để tránh đối diện với đoàn người biểu tình và tất cả nhân viên của tòa lãnh sự đã đi cửa sau của cao ốc để đến một nhà hàng trong khách sạn Westin Oaks gần đó để dự tiệc mừng.

Đoàn người biểu tình đã cùng nhau kéo sang trước mặt khách sạn để hô hào phản đối. Luật sư Hoàng Duy Hùng có mặt tại chỗ và đã nhận định sự việc này như sau:

Theo thủ tục ngoại giao thì nhà nước Việt Nam phải gửi thiệp mời đến các cơ quan truyền thông báo chí của Hoa Kỳ cũng như là gửi thiệp mời đến hội đồng thành phố, gửi thiệp mời đến chính quyền liên bang và tiểu bang.
LS Hoàng Duy Hùng

“Theo thủ tục ngoại giao thì nhà nước Việt Nam phải gửi thiệp mời đến các cơ quan truyền thông báo chí của Hoa Kỳ cũng như là gửi thiệp mời đến hội đồng thành phố, gửi thiệp mời đến chính quyền liên bang và tiểu bang.

Rồi sau đó đến ngày giờ thì người ta đến chung vui thì có các vị dân cử có mật để cắt băng khánh thành, Nhưng mà ngày hôm nay cộng sản Việt Nam không có chuyện đó.

Cộng sản Việt Nam không có một viên chức ngoại giao nào đến để cắt băng khánh thành. Không có 1 viên chức nào trong hội đồng thành phố đến vì không ai được mời.

Báo chí Hoa Kỳ cũng không có. Họ chỉ được đón chào bởi một rừng Cờ Vàng ba sọc đỏ và những lời phản đối, kêu gọi tẩy chay tòa Tổng lãnh sự. Và đồng hương của chúng ta gọi đây là cái ổ của tội ác.

Cho nên nếu nói đây là một sự khai trương thì không đươc mà phải nói đây là sự mở cửa lén lút, chui rúc của một nhà nước vô nhân quyền tại Việt Nam”.
(Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas)

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/03/2010 14:24

toi rat cam on den quy dai da dua thong tin that su ve VNCS hien nay. toi rat muon duoc tiep tuc don nhan nhung bai bao moi cua quy dai. de huong toi vn ko con ap buc