Người dân sẽ trực tuyến với Đại biểu Quốc hội

Trang “Hỏi-Đáp” của quốc hội Việt Nam được chính thức giới thiệu hôm 23/3, mở ra một kênh giao lưu kỹ thuật số để các cử tri có thể trao đổi trực tiếp với đại biểu quốc hội.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hoi-dap-305.jpg Trang web HỎI - ĐÁP kết nối cử tri với Đại biểu Quốc hội
Hình chụp từ trang web hoidap.quochoi.vn

Hữu ích và thiết thực

Các câu hỏi có thể được trả lời ngay hoặc trả lời một ngày khác. Người sử dụng trang web đó cũng có thể đưa ra nhận xét, bình luận của mình về các câu hỏi và lời giải đáp từ phía các dân cử.

Nguồn tin từ sứ quán Anh tại Hà Nội cho hay, đây là thành quả của dự án trị giá 30 ngàn bảng Anh, do nhiệm sở ngoại giao này tài trợ từ năm ngoái. Việc cử tri hỏi đáp những người đại diện của mình tại cơ quan lập pháp đã được ứng dụng rộng rãi tại vương quốc Anh.
Website mang tên là http://www.hoidap.quochoi.vn tạo điều kiện cho người dân cả nước gởi những câu hỏi về những vấn đề mà họ thường quan tâm.

Đây là một kênh thông tin rất tốt, nhân dân có thể trao đổi, đề xuất ý kiến trực tiếp với đại biểu quốc hội, tin này tôi mới biết trên Internet.

Ô. Đỗ Xuân Thọ

Ngoài ra, cơ quan chuyên trách trang mạng này cũng cho phép người sử dụng có thể đánh giá câu hỏi của cử tri hoặc câu trả lời của đại biểu quốc hội có liên quan. Ngay sau khi đón nhận thông tin này, ông Đỗ Xuân Thọ, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho rằng đây là một sáng kiến hữu ích và thiết thực:

“Đây là một kênh thông tin rất tốt, nhân dân có thể trao đổi, đề xuất ý kiến trực tiếp với đại biểu quốc hội, tin này tôi mới biết trên Internet. Theo số liệu mới nhất thì hiện nay có hơn 20 triệu người ở Việt Nam đang dùng Internet, đây là phương tiện rất phổ dụng, việc này cũng rất là khả thi.

Tất nhiên cái gì cũng đều có hai mặt của nó, thuận lợi và khó khăn, vì không phải lúc nào quốc hội cũng ngồi để mà trao đổi trực tiếp với nhân dân, trả lời ý kiến với dân, online qua mạng, thành ra kênh thông tin này không thể giải quyết được mọi chuyện.”

Hợp tác với người dân

mark-kent-vietnamnet-250.jpg
Ông Mark Kent - đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam. Photo courtesy of vietnamnet
Photo courtesy of vietnamnet
Trong khi đó luật sư Trần Lâm, cựu thẩm phán toà án tối cao Hà Nội  thì nói phương tiện trao đổi giữa người dân và đại biểu quốc hội cần phải mang tính chất tự do thật sự, chứ không phải là nặng về mặt hình thức:

“Điều đó là rất tốt, thế nhưng cái hỏi với cái giải thích, cho hỏi những cái gì, hỏi những điều tế nhị có được không. Đưa ra cái cách gì mới thì xem chừng có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu chỉ nặng về quảng cáo thì thực chất không tốt. Người ta nói nhưng không sợ, nếu hỏi những gì gai góc rồi lại sợ thì không ổn. Ở Việt Nam người ta vẫn có nhiều cái sợ, hỏi cũng ngại ngần lắm, các vị ở nước ngoài cũng nên nhắc nhở, để cho có tự do thật sự chứ không phải là hình thức.” 

Kế đó, Cô Ngọc, một chuyên viên điện toán cũng tán thành trang mạng Hỏi Đáp, tuy nhiên cô cũng nghĩ đến những giới hạn và khó khăn khó tránh khỏi:
“Mở phương tiện này ra là tốt, trao đổi thông tin với nhà nước cũng được, để người dân phản ánh những gì bức xúc, để điều chỉnh luật pháp hợp lý cho hợp lý, nhưng người dân đâu phải ai cũng biết sử dụng trang web đâu?

Ở Việt Nam người ta vẫn có nhiều cái sợ, hỏi cũng ngại ngần lắm, các vị ở nước ngoài cũng nên nhắc nhở, để cho có tự do thật sự chứ không phải là hình thức.

LS Trần Lâm

Người ta cũng đâu có thời gian vì phải lao động, người ta cũng không rành về công nghệ thông tin, cái đó cũng hạn chế người dân không tiếp xúc được với quốc hội. Họ chỉ tiếp xúc được qua đài, hay qua dư luận xã hội, hoặc qua báo chí, là người dân bình thường không phải trí thức thì web rất khó.”

Một trong những quan chức có góp phần trong việc thành lập trang thông tin điện tử này, đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam, Mark Kent nhấn mạnh với báo chí rằng, sự hợp tác để xây dựng trang web Hỏi Đáp, một hình thức kết nối trực tuyến giữa cử tri với đại biểu quốc hội sẽ cũng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội và London, đồng thời giúp quốc hội Việt Nam tăng cường tính cách minh bạch, sự hiểu biết và hợp tác với người dân.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/04/2010 16:19

Xin hyỏi công ty Anh Quốc tài trợ để Quốc hội nước CHXH CN Việt Nam mục đích là gì? Là tuyên truyền, là mỵ dân hay để giải quyết những bất cập của xã hội nói chung, về pháp luật hay mục đích nào khác. Như ý kiến trước tôi đã trình bày