Công an bắt giữ 3 nhà hoạt động trẻ

Ngày 20 tháng 5 năm 2010, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền HRW đã lên tiếng về vụ công an bắt giữ ba nhà hoạt động trẻ tuổi từng vận động bảo vệ quyền lợi người lao động và các nạn nhân bị tịch thu oan đất đai ở Việt Nam.
Tường An, thông tín viên RFA
2010-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Phó Giám Đốc Philip Robertson. Photo courtesy of HRW.
Phó Giám Đốc Philip Robertson. Photo courtesy of HRW. Photo: RFA
Ba người này là: Đoàn Huy Chương, 25 tuổi, bị bắt ngày 11 tháng Hai ở tỉnh Trà Vinh và bị áp giải về Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 29 tuổi, bị bắt ngày 24 tháng Hai, và Đỗ Thị Minh Hạnh, 25 tuổi, bị bắt ngày 23 tháng Hai ở tỉnh Lâm Đồng. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam cung cấp luật sư cho ba người nói trên ngay lập tức, đồng thời công bố tội danh truy tố, hoặc trả tự do cho họ.

“Đã ba tháng rồi, và họ vẫn bặt vô âm tín”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Thông lệ đối xử khắc nghiệt với tù nhân chính trị ở Việt Nam khiến chúng tôi quan ngại rằng chính quyền có thể sử dụng các biện pháp tàn nhẫn, phi nhân tính hoặc nhục mạ, thậm chí tra tấn – để buộc ba nhà hoạt động trẻ tuổi này phải nhận tội.”

Ngoài ra, Đoàn Huy Tâm, em của Đoàn Huy Chương và Đoàn Văn Diên, cha của Đoàn Huy Chương cũng đã bị bắt từ năm 2006 vì bị khép tội có liên quan đến những hoạt động của Đoàn Huy Chương.

Thông tín viên Tường An của đài ACTD có cuộc phỏng vấn qua điện thoại viễn liên với Cụ Lê Quang Liêm, cha nuôi của cô Đỗ Thị Minh Hạnh về vấn đề này.

Đã ba tháng rồi, và họ vẫn bặt vô âm tín.

PGĐ Philip Robertson

Sau khi nhận được thông cáo của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền HRW về việc công an bắt giữ không lý do 3 nhà hoạt động trẻ tuổi Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành, 1 trong những sáng lập viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông được thành lập vào ngày 30 tháng 10 năm 2006), Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, một sinh viên đã tốt nghiệp kỹ thuật công nghệ thông tin, Đỗ Thị Minh Hạnh, tốt nghiệp trường Cao Đẳng Kinh Tế. Cả ba đã bị bắt giữ vì tội danh phá rối an ninh trật tự xã hội

Chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc qua điện thoại với cụ Lê Quang Liêm về trường hợp những người này. Cụ Liêm năm nay 91 tuổi, là Hội trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo và là cha nuôi của cô Minh Hạnh.

Đỗ Thị Minh Hạnh

Tường An: Kính thưa cụ Lê Quang Liêm, trước hết xin gửi lời vấn an đến sức khỏe của cụ. Xin Cụ cho biết chi tiết về sự việc Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt như thế nào?

Cụ Lê Quang Liêm: Gần đây thì có 1 trường hợp liên hệ đến tôi, là 1 người dưỡng nữ của tôi là cô Đỗ Thị Minh Hạnh, 25 tuổi bị công an bắt vào ngày 23 tháng 2 năm 2010 lúc 9 giờ sáng khi cô này đi đến văn phòng của công an huyện Di Linh để xin làm chứng minh nhân dân.

Khi cổ đến thì công an đã hườm sẵn cả chục người rồi và nắm tay dẫn cổ lên lầu. Cô Hạnh rất kiên cường, cổ cự và hỏi: “Các anh làm như thế là nghĩa lý gì? Các anh muốn bắt tôi à? Tôi bị tội gì phải nói cho rõ”. Họ không nói gì, họ vẫn kéo đi. Cổ kháng cự không chịu đi thì công an đánh cổ mấy bạt tay, môi cổ bị bể và trong miệng cổ chảy máu ra, họ vẫn lôi cổ tuốt lên trên lầu.

Cổ kháng cự không chịu đi thì công an đánh cổ mấy bạt tay, môi cổ bị bể và trong miệng cổ chảy máu ra, họ vẫn lôi cổ tuốt lên trên lầu.

Cụ Lê Quang Liêm

Đến 5 giờ chiều cùng ngày thì công an mới dẫn cô Hạnh trở về nhà để đọc lịnh bắt cô Hạnh về tội phá rối an ninh trật tự xã hộivà xét nhà cô Hạnh, nhưng cuối cùng không tìm được điều gì bất hợp pháp cả. Trong lúc đó mặt cô Hạnh bị sưng phù, không biết việc gì đã xảy ra trong 8 tiếng đồng hồ khi mà họ lôi cô Hạnh lên trên lầu cho đến khi dẫn cô Hạnh về nhà để đọc lệnh bắt. Chắc chắn là có lẽ bị tra tấn cho nên thấy cổ, tinh thần còn rất vững vàng nhưng bước đi, bước đứng thì không có vẻ bình thường. Sau khi đó thì cô Hạnh bị giam từ 23 tháng 2 năm 2010, tức là gần 3 tháng.

Dây tôi cũng nói thật với quý thính giả ở toàn quốc cũng như ở hải ngoại biết, VN mọi sự gì thì sự chay chọt là đứng đầu. Lúc đó gia đình cô Hạnh hết sức chạy chọt nên công an mới cho gia đình cô Hạnh đến thăm vào ngày 14 tháng 5 năm 2010. Chỉ 15 phút thôi, nhưng với điều kiện chỉ được trao đổi 1 câu duy nhất là hỏi sức khỏe với nhau mà thôi chớ không được nói gì ngoài hết. Có 1 vài tiếng nói ra ngoài thì bị công an chận liền không cho nói.

Trong thời gian thăm hỏi này, người nhà nhìn thấy cô Hạnh còn đầy đủ tinh thần kiên cường nhưng sự đi đứng thì tập tểnh, nó không bình thường chứng tỏ cô Hạnh có thể bị tra tấn hay bị ngược đãi.

Hoàng Quốc Hùng

Tường An: Cậu Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, người thanh niên trẻ đã cùng Minh Hạnh giúp cho dân oan và người lao động cũng đã bị bắt 1 ngày sau đó,xin cụ cho biết thêm về chuyện này.

Cụ Lê Quang Liêm: Theo tôi biết thì cô Hạnh có 1 người bạn trai tên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng cũng bị bắt sau khi cô Hạnh bị bắt. Hạnh và Hùng là 2 sinh viên trẻ có bầu nhiệt huyết rất cao, có tấm lòng yêu dân, yêu nước, luôn giúp đỡ người cô thế, bị bức áp, bị bóc lột, bất chấp nguy hiểm. Và vì lý tưởng đó mà cô Hạnh không thể sống trong gia đình bởi gia đình cô Hạnh là người làm việc với nhà nước Cộng Sản nên cô Hạnh phải ly khai gia đình.

Tường An: Khi nãy cụ có cho biết cô Đỗ Thị Minh Hạnh là dưỡng nữ của cụ. Xin cụ cho biết cơ duyên nào đã đưa đẩy để cụ nhận cô Hạnh làm con nuôi.

Cụ Lê Quang Liêm: Tôi gặp cô Hạnh trong một  cuộc cứu trợ những đồng bào khiếu oan đòi đất trong những năm 2008 -2007. Nhận thấy một người trẻ mà có tấm lòng cao cả, biết thương người, vì người hơn vì mình biểu trưng một tâm từ bi của con nhà Phật. Bởi vì tôi là một người Phật tử nên tôi rất mến, rất quý và tôi chấp nhận nhận cháu là dưỡng nữ. Riêng Hùng là bạn trai của cô Hạnh, một thanh niên có bầu nhiệt huyết cao, thường đi với cô Hạnh đến nhà gặp tôi, và tôi cũng xem cháu như một người thân trong gia đình.

Bản báo cáo về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo trên toàn thế giới năm 2009 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố trên website.
Bản báo cáo về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo trên toàn thế giới năm 2009 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố trên website. Photo courtesy of state.gov


Tường An: Cụ nghĩ sao về hành động của hai người trẻ này và lời buộc tội của công an, thưa cụ.

Cụ Lê Quang Liêm: Theo tôi biết hành động của hai sinh viên trẻ này đáng khen, đáng quý vì các cháu thường liên hệ đến sự giúp đỡ của những đồng bào khiếu oan về nhà đất, giúp đỡ những công nhân, những phong trào tranh đấu của công nhân vì cuộc sống bị chèn áp, bóc lột ở đất nước VN. Cô Hạnh bị bắt theo lời cáo buộc của công an là “phá rối an ninh trật tự xã hội”.

Tôi xin nói thật tôi sống trên đất nước VN sau ngày 30/4/75 đến giờ suốt 35 năm, và tôi là Hội trưởng Trung ương Phật Giáo Hòa Hảo; mỗi khi nhắc tới lời buộc tội “phá rối an ninh trật tự xã hội” tôi cảm thấy hết sức bức xúc. Vì trên thực tế gần 40 cán bộ Phật Giáo Hòa Hảo bị kêu án tù từ 3 năm lên đến chung thân khổ sai cũng với tội danh “phá rối an ninh trật tự” trong lúc họ chỉ đòi hỏi tự do tôn giáo. Tội danh mà công lý cộng sản gọi là “phá rối an ninh trật tự” nó thòng như là một món bửu bối để dành trừng phạt, ngược đãi những người bất đồng chánh kiến, những người đòi hỏi tự do, những người đòi hỏi nhân quyền.

Đoàn Huy Chương

Tường An: Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành, chủ tịch Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông) bị bắt năm 2006, theo bản tin đã cung cấp cho Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thì trong tù Đoàn Huy Chương bị đánh đập thường xuyên, bị biệt giam nên bị bệnh tật, sức khỏe rất yếu.

Sợ Đoàn Huy Chương chết trong tù nên đầu năm 2009 CS đã thả Chương về nhà. Sau một thời gian dưỡng bệnh Chương lại tiếp tục lên tiếng bênh vực công nhân và dân oan nên công an tìm mọi cách lùng bắt. Ngày 13.02.2010 Đoàn Huy Chương về nhà tại Trà Vinh thăm vợ con và ăn tết thì bị công an bắt và biệt giam từ đó đến nay.

Cha Đoàn Huy Chương là Đoàn Văn Diên cũng bị CS bắt và bỏ tù từ tháng 10.2006 đến nay. Em của Đoàn Huy Chương là Đoàn Huy Tâm cũng đang bị bắt giữ. Xin Cụ cho biết về những trường hợp này.

Ngày 13.02.2010 Đoàn Huy Chương về nhà tại Trà Vinh thăm vợ con và ăn tết thì bị công an bắt và biệt giam từ đó đến nay.

Cụ Lê Quang Liêm

Cụ Lê Quang Liêm: Theo tôi biết thì cũng có mấy người nữa bị bắt là Đoàn Huy Chương và Đoàn Huy Tâm. Những người này thì tôi chưa có dịp, tôi đang tìm cách liên hệ với gia đình họ. Bởi vì theo tin tức tôi được biết thì những gia đình đang bị bắt này rất sợ sệt công an vì công an luôn luôn bám sát, ngoài cái răn đe còn những biện pháp hết sức là khắc nghiệt khác. Chừng nào tôi được tin những người này thì tôi sẵn sàng giúp đỡ họ và tôi sẽ loan báo ra ngoài cho toàn thế giới tự do biết được tin tức này.

Tường An: Cám ơn cụ đã cho đài những thông tin chính xác và xin cụ một vài lời cuối nhắn nhủ với quý thính giả nghe đài.

Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, đi giữa đội nón trắng, dẫn tín đồ PGHH diễu hành nhân ngày Lễ hội PGHH tại An Giang.
Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, đi giữa đội nón trắng, dẫn tín đồ PGHH diễu hành nhân ngày Lễ hội PGHH tại An Giang. Photo courtesy PGHH website

Cụ Lê Quang Liêm: Vì thời giờ phỏng vấn hôm nay có hạn, tôi không thể kéo dài cuộc nói chuyện này. Nhân danh một công dân VN, nhân danh Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy tại VN, tôi cực lực phản đối việc công an VN bắt Hạnh, Hùng và những anh em khác như tôi vừa kể bởi các lẽ:

Thứ 1: Bắt Hạnh, Hùng trong trường hợp không có bằng chứng có tội.

Thứ 2: Công khai đánh Hạnh, đánh 1 cô gái tay yếu chân mềm trước mặt mọi người.

Thứ 3: Giam Hạnh, Hùng đã 3 tháng rồi, không xét xử, không công bố tội trạng, không cho luật sư can thiệp.

Thứ 4: Là thành viên của Liên Hiệp Quốc, nhà nước CH XHCN VN CS đã vi phạm nghiêm trọng điều 7 và điều 9 của công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chánh trị mà CS VN đã ký gia nhập vào ngày 24 tháng 9 năm 1982.

Thứ 5: Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền CS VN phải chấp nhận công lý và lẽ sống nhân đạo của con người. Phải trả tự do cho Hạnh, Hùng vì họ không có chứng cớ có tội.

Thứ 6: Thành khẩn và tha thiết kêu gọi các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới, Hội Ân xá Quốc Tế, tất cả nhân dân yêu chuộng tự do và công lý, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động VN tại Ba Lan, dùng uy tín của mình để can thiệp với nhà nước CS VN hãy trả tự do ngay cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và Đoàn Huy Tâm.

Đó là những lời mà tôi xin nói và nhờ quý đài công bố cho tất cả thế giới tự do biết rằng ở tại đất nước VN hiện giờ đang có một phong trào những người trẻ tuổi vì dân vì nước đang trổi dậy và đang bị đàn áp hết sức là khốc liệt. Phong trào này còn hay không là do sự ủng hộ của những tổ chức tự do thế giới, nhất là hội Bảo vệ Người Lao động VN.

Đó là những lời thô thiển và tâm huyết của tôi.

Tường An: Một lần nữa cám ơn cụ và xin chúc cụ dồi dào sức khỏe.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang