Thế giới báo động về dịch cúm heo

103 người chết vì cúm heo ở Mexico, trong khi ở Hoa Kỳ đã có 20 ca bệnh này đã được xác nhận. Sáu ca được xác nhận tại Canada.
Việt Long, phóng viên RFA
2009.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

swineflu-Japanese-Mexico-200.jpgTi Âu Châu, 10 hc sinh và thy giáo New Zealand t Mexico tr v có triu chng b cúm heo.  Cùng lúc đó nhiu nưc Á Châu tìm cách ngăn nga s lây lan ca căn bnh chết ngưi này.

Hơn 100 ngưi chết

Ca bnh cúm heo đu tiên ti châu Âu là Tây ban Nha.  Bn ngưi Pháp tr v t Mexico đưc xác nhn không mc dch bnh này.  

Đó là tình hình mi nht v s lan tràn ca cúm heo ti châu M và châu Âu.  

B trưng y tế Mexico Jose Angel Cordova cho biết con s t vong vì cúm heo ti x này đã lên đến 103 ngưi, tính ti ti th hai theo gi Vit Nam.  Khong 400 ngưi khác còn nm bnh vin, và 1.600 ngưi đang đưc theo dõi. 

20 ca bnh ti Hoa Kỳ gm 8 trưng hp ti thành ph New York, by ca ti California, 5 ti Texas, Kansas và Ohio. 

Không có t vong ti Hoa Kỳ, và các viên chc y tế liên bang và tiu bang x này xác nhn rng tình hình không có gì đáng đ hong ht. 

Đó là li Phó th trưng New York Linda Gibbs, đng đu ngành y tế thành ph này, tuyên b là các bnh nhân đang hi phc, không có trưng hp nào nng thêm. 

Bà Gibbs cũng cho hay dch cúm heo không phi là nguy cơ nng n cho thành ph này, cn đ phòng nhưng không cn quá lo s. 

Không loi tr ai

Phó giám đc v khoa hc và y tế ca Trung tâm kim soát dch bnh Hoa Kỳ, bà Anne Shu-keit, cho biết ch có mt bnh nhân nhp vin và c 20 ngưi nhim cúm heo đu đang hi phc.

B trưng ni an Hoa Kỳ, bà Janet Napolitano, cho biết chính ph s xut kho hơn 12 triu liu thưc Tamilflu và Relenza chng vi rút bnh cúm.

Các viên chc khác nói rng tình trng khn cp đưc ban hành là đ có th áp dng nhng bin pháp nhanh chóng mà không phi qua nhng th tc pháp lý phc tp v y khoa như bình thưng, không nên kinh hong.  

T chc Y Tế Thế Gii cnh báo rng t châu M đến châu Á, mi ngưi đu có th mc loi bnh rt d lây lan này, vì lúc nào cũng có ti na triu ngưi di chuyn bng máy bay:

U hi châu Âu triu tp mt hi ngh y tế quy t các B trưng y tế trong Liên Hip châu Âu khn cp đ tho lun v bnh này. 

U viên y tế Liên Hip châu Âu khuyến cáo mi ngưi đng đến nhng nơi có ngưi mc cúm heo, và ông đến Luxembourg ngày hôm nay đ hi hp vi các Ngoi trưng châu Âu v bnh này. 

Mt ngưi Tây ban Nha t Mexico tr v đã b mc vi rút cúm heo.  20 ngưi khác đang đưc theo dõi cn thn.   

Hai ngưi Scotland t Mexico v cũng b theo dõi sc khe. 

Báo đng c thế gii

Khp châu Âu và châu M, ngay c Israel, nhng ai t Mexico tr v mà có triu chng cúm nh tr lên đu b khám nghim và theo dõi. 

Ti châu Á, mt ph n Hng Kông v t San Francisco v cũng đưc đưa vào bnh vin dù ch b cúm nh.  

Mt bà c 77 tui t Mexico và M v cũng b khám nghim, c ngưi cháu cùng nhà cũng b khám dù không ra khi Hng Kông.  

Nhiu nưc châu Á áp dng bin pháp khám nghim hành khách nhp cnh qua các phi trưng.  Các ca khu hàng không và đưng b ca Hng Kông, Malaysia, Nam Hàn và Nht Bn đu theo dõi xem hành khách có trêu chng cúm hay không, đ khám nghêm thêm.   Malaysia và mt s quc gia châu Á cho bíêt h đang ch thêm ý kiến ca T chc Y Tế Thế Gii.

Giám đc y tế và thc phm Hng Kông, bác sĩ  York Chow, cho biết nhng ngưi t nhng nơi có bnh tr v Hng Kông  đu đưc khám thân nhit và theo dõi xem có nhim cúm heo hay không.

Nam Hàn tn tr thêm gp đôi thuc chng cúm Tamilflu và các loi khác.  

Nhiu nưc khác gia tăng theo dõi heo và tht heo nhp t châu M, hoc cm hn, tuy gii y tế cho biết ăn tht nu chín vn an toàn.

Nga, Trung Quc, Thái Lan, Indonesia cm nhp tht heo t Mexico và 5 tiu bang Hoa Kỳ có phát hin cúm heo. 

Các tiu vương quc Á Rp thng nht cho biết có th áp dng bin pháp tương t.  

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.