Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Anh Tuấn trở về Việt Nam

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-02-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Anh Tuấn
Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Anh Tuấn
Ảnh do Nguyễn Anh Tuấn gửi RFA

Anh Nguyễn Anh Tuấn một nhà hoạt động dân chủ trẻ sau ba năm học tập và hoạt động thúc đẩy nền dân chủ cho Việt Nam ở nước ngoài đã quyết định quay trở về quê hương. Anh bị tạm giữ tại cửa khẩu Đà Nẵng sau đó chuyển giao cho công an thành phố và cuối cùng được trả tự do sau vài tiếng đồng hồ hỏi cung. Mặc Lâm có thêm chi tiết về việc này sau đây.

Chuyến bay từ Siem Reap, Campuchia hạ cánh xuống phi trường Đà Nẵng vào lúc 22 giờ 10 phút tối 31 tháng 1 theo như lịch bay, có chở một thanh niên trẻ tên là Nguyễn Anh Tuấn, một khuôn mặt khá nổi tiếng của phong trào vận động và tranh đấu cho dân chủ Việt Nam. Anh trở về trên chuyến bay này sau hơn ba năm học hỏi và tham gia các nỗ lực của quốc tế nhằm giúp sự nhận biết và thúc đẩy cho dân chủ của Việt Nam trở thành hiện thực.

Dĩ nhiên tên của anh đã nằm trong danh sách theo dõi của an ninh phi trường và ngay lập tức anh bị câu lưu trong suốt hai giờ đồng hồ trước khi chuyển anh về công an Thành phố Đà nẵng để tiếp tục lấy khẩu cung.

Ông Thi, cha ruột của Nguyễn Anh Tuấn cho biết tình hình của con trai ông:

Chuyến bay từ Siem Reap về tới Đà Nẵng lúc đó là 10 giờ 10 phút tức là 22 giờ 10 phút và công an cửa khẩu nó đã câu lưu Tuấn đến 12 giờ 30 phút, sau đó nó di lý về công an thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi được thông tin và liên lạc sau đó tôi đến công an vào khoảng 2 giờ sáng và đề nghị thả Tuấn. Người ta đề nghị là hợp tác thì tôi trả lời tôi không có gì mà hợp tác hết, con tôi nó đi học về thì phải thả cho con tôi về tại sao các anh lại bắt nó.

Tuấn là một thanh niên trẻ rất giỏi, thông minh có tầm nhìn chiến lược nói chung có thể làm nhiều việc cho đất nước.
- Đoan Trang

Nói chung là nó cũng có một cái gì đó tương đối mềm dẻo sau đó nó động viên tôi về nhà rồi nó sẽ thả Tuấn về. Đến 4 giờ 30 sáng nay thì Tuấn tự đón taxi về chứ công an không chở về anh à.

Đây là một dấu hiệu khá lạ khi công an buộc phải trả tự do cho Nguyễn Anh Tuấn chỉ sau một thời gian ngắn mặc dù quá trình đấu tranh của anh thanh niên này không thể nói là đơn giản. Nguyễn Anh Tuấn dưới cái nhìn của nhà báo Đoan Trang, một bạn đồng hành của anh người cũng từ chối ở lại Mỹ học tập và làm việc để trở về Hà Nội tiếp tục đấu tranh cùng với những người bạn trẻ khác. Đoan Trang cho biết nhận xét của chị về Nguyễn Anh Tuấn:

Tuấn là một thanh niên trẻ rất giỏi, thông minh có tầm nhìn chiến lược nói chung có thể làm nhiều việc cho đất nước. Ví dụ như nếu Việt Nam là một nước dân chủ thì Tuấn sẽ là một chính khách còn nếu Việt Nam là nước độc tài thì Tuấn sẽ là người đấu tranh trực tiếp giúp phát huy dân chủ. Tuấn không thiết tha gì tới Đảng cộng sản cả mà trái lại Đảng cộng sản còn muốn cậu ấy nhưng theo tôi biết cả hai lần được mời thì cậu ấy đều từ chối.

Một sinh viên can đảm

Năm 2011 người ta còn nhớ Nguyễn Anh Tuấn đã làm cho dư luận bất ngờ khi TS luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt với tội danh tàng trữ tài liệu chống phá nhà nước. Tuấn đã làm đơn “tự thú” gửi Viện kiểm sát xin được bị bắt như ông Hà Vũ vì theo Tuấn anh cũng cất giấu tài liệu bị nhà nước cho là phản động thì cũng cần bị bắt. Việc làm bất ngờ này được luật sư Trịnh Hữu Long, một người biết rất rõ mọi hoạt động của Nguyễn Anh Tuấn kể lại:

Từ cái lần đầu tiên tôi biết về bạn Nguyễn Anh Tuấn là năm 2011 khi Tuấn làm cái đơn có tên “đơn xin tự thú” liên quan đến vụ án của ông Cù Huy Hà Vũ, từ khi đó thì tôi đã rất ấn tượng với Tuấn về hai điểm, một là sự can đảm và hai là sự thông minh.

Có thể nói rằng cái đơn tự thú đó nó bộc lộ vô cùng rõ ràng hai tính cách của Tuấn, một là cậu ấy là một trong số rất ít người can đảm, dám đứng ra bảo vệ giá trị pháp quyền, về những giá trị dân chủ bằng cách gửi đơn tự thú và nói rằng cậu ấy cũng đang sở hữu các tài liệu như Cù huy Hà Vũ đang nắm giữ, và nếu điều đó vi phạm pháp luật thì hãy đến bắt và truy tố cậu ấy đi. Đó là những giá trị về pháp trị, pháp quyền mà bất cứ một xã hội bình thường nào cũng phải cần có và đó cũng là giá trị mà Tuấn luôn luôn theo đuổi trong suốt 5 năm qua từ khi tôi biết Tuấn.

Sinh năm 1990 Tuấn thuộc lớp thanh niên trẻ dấn thân vào con đường tranh đấu cho một nền dân chủ thực sự của Việt Nam. Là một sinh viên thông minh của Học Viện Hành Chánh Quốc gia, tốt nghiệp hạng ưu, Nguyễn Anh Tuấn dễ dàng có một chỗ đứng vinh thân phì gia trong bộ máy cầm quyền nhưng anh đã hai lần từ chối vào Đảng mặc dù có sự mời gọi chính thức. Thay vì trở thành một đảng viên cộng sản Tuấn chọn con đường khó khăn đầy chông gai có thể liên lụy đến bản thân và gia đình, đó là con đường tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ phú cường.

Sự can đảm của Tuấn cũng thể hiện qua việc cậu đã tham gia bảo vệ dân chủ nhân quyền ngay cả trong thời điểm mà hoạt động này đang còn rất ít người tham gia, đang còn tương đối mới mẻ với giới trẻ Việt Nam...
- LS Trịnh Hữu Long

Tuấn bôn ba gần như khắp thế giới, trong vòng 3 năm ngắn ngủi anh đã đi hơn 20 nước để học tập và vận động cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Nguyễn Anh Tuấn là một nhà hoạt động trẻ được nể trọng bởi nhiều chính khách quốc tế và giới hoạt động trong nước. Sức trẻ của anh tạo niềm tin cho người khác qua cách mà anh thực hiện cũng như anh chọn các tổ chức tranh đấu cho dân chủ nhân quyền quốc tế để từ họ làm đòn bẫy cho nỗ lực của mình.

LS Trịnh Hữu Long nhận xét về những việc làm mà Nguyễn Anh Tuấn theo đuổi như sau:

Sự can đảm của Tuấn cũng thể hiện qua việc cậu đã tham gia bảo vệ dân chủ nhân quyền ngay cả trong thời điểm mà hoạt động này đang còn rất ít người tham gia, đang còn tương đối mới mẻ với giới trẻ Việt Nam và cậu ấy đã làm từ khi mình còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường của Học Viện Hành Chánh Quốc Gia. Sau đó, sau khi tốt nghiệp thủ khoa, chứng tỏ cậu ấy rất là thông minh, Tuấn đã tham gia rất nhiều hoạt động dân chủ nhân quyền và tham gia những cuộc biều tình chống Trung Quốc ở Hà Nội mà tôi rất may mắn đã gặp cậu ngay trong cuộc biểu tình đầu tiên ngày 5 tháng 6 năm 2011.

Sau đó có một thời gian tôi làm việc cùng với Tuấn trong những chương trình vận động quốc tế ở nước ngoài. Trong tất cả những chương trình như vậy Tuấn tỏ ra là người rất trung thực, rất trong sáng. Tuấn có cái năng lực học hỏi rất nhanh và nhanh chóng tìm ra những vấn đề mà ít người nghĩ ra được. Có thể nói trong thời gian ba năm mà Tuấn làm việc ở nước ngoài trong đó có 3 tháng Tuấn làm cho văn phòng ông dân biểu Chris Hayes thuộc quốc hội Úc phải nói rằng Tuấn đã học hỏi và suy nghĩ những thực tiễn rất bổ ích. Tôi hy vọng những thực tiển này có thể giúp ích thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa, tiến trình nâng cao ý thức của người dân cũng như nâng cao việc thực thi các cam kết nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Những người tranh đấu như Nguyễn Anh Tuấn đều cho rằng sự trở lại của anh là cần thiết cho phong trào đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Hình ảnh trẻ trung, năng động đầy nhiệt huyết, cộng với sự hiểu biết tường tận về dân chủ nhân quyền không qua bất cứ lăng kính định kiến nào của Tuấn là nguồn hứng khởi cho những người trẻ khác nếu họ cần một kinh nghiệm mà Tuấn có được trong ba năm làm việc và học hỏi ở nước ngoài trong lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm này.

Ý kiến (5)
Share

HVL

nơi gửi HN

Đọc về Nguyễn Anh Tuấn thấy có nhiều điểm thú vị: Sinh năm 1990 ( sau Bác Hồ 100 năm); năm 2011 bắt đầu biểu tình chống TQ ( Bắc Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911); Bôn ba nước ngoài để học hỏi về dân chủ như BH vậy... Liệu có phải là truyền nhân của HCM giúp dân tộc này thoát khỏi nghèo khó bất công không?

03/02/2016 20:49

trần quang

nơi gửi huế

Tuấn là 1 người trẻ có tâm trong sáng và có học thức ,nếu như nước VN có nhiều thanh niên có tài và đức như cháu Tuấn cộng với 1 nền chính trị lành mạnh thì tương lai VN THẬT TƯƠI SÁNG,nhưng tiếc thay VN bị cai trị bởi 1 bọn ngu dốt tham tàn được trợ lực bởi 1 chế độ dã man lạc hậu,nhân tài như TUẤN không có đất dụng vỏ mà còn bị trù dập,đó là 1 bất hạnh của đất nước Việt

02/02/2016 23:00

kHANH nGUYEN

nơi gửi USA

Việt Nam cần nhiều Nguyen Anh Tuấn. Đây là ngọn lửa làm bùng lên đám cháy thiêu dốt chế độ CS?

02/02/2016 18:34

Nam

nơi gửi USA

Toàn dân VN theo gương yêu nước,không còn vô cãm trước vận mệnh đất nước VN,...của Nguyễn Anh Tuấn thì mau sớm có tự do,dân chủ,VN hùng mạnh để cứu mình,gia đình và uê Hương VN trước sự xâm lăng của tàu khựa với đàn mafia đỏ csvn bán nước.Dân tộc VN cùng nhau đứng dạy mà đi như chàng thanh niên trẻ Nguyễn Anh Tuấn!
60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN!

02/02/2016 18:24

Độc giả không muốn nêu tên

Toi luon ung ho su chon lua cua ban. Qua that khong biet noi gi hon, mong rang ban se la mot ngon duoc thap sang niem tin vao tuong lai cua the he tre, biet mo rong tam nhin ra khap the gioi, biet tiep thu va hoc hoi chu khong de bi chan dat nhu mot con cuu luc nao cung phai bam theo le ma di va tham chi khong bao gio dam di chech huong da duoc ke chan dat vach ra san cho minh.

02/02/2016 09:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang