Bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam - Nỗi đau mất mát” bị cấm tại TPHCM?

Bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam - Nỗi đau mất mát” nói về cuộc sống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu do ông André Menras-Hồ Cương Quyết hợp tác với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện năm 2011 đã bị cấm chiếu ra mắt vào đêm 29 tháng 11 tại quận Bình Thạnh vừa qua.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.11.30
Ông André Menras Hồ Cương Quyết tác giả bộ phim  "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát". Ông André Menras Hồ Cương Quyết tác giả bộ phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát".
RFA file

Theo lời ông André Menras Hồ Cương Quyết tác giả bộ phim kể lại thì vào lúc 17 giờ 30 tối hôm 29 tháng 11 ông cùng bạn bè cũng như anh em trong đoàn làm phim của hãng phim TFS dự định chiếu ra mắt cuốn phim Hoàng Sa Việt Nam - Nỗi đau mất mát trong vòng thân hữu tại quán cà phê Ami thuộc khu du lịch Văn Thánh, Quận Bình Thạnh TPHCM.

Cấm chiếu bằng cách cắt điện

Tuy nhiên cuốn phim đã gặp phải sự cấm đoán của cơ quan an ninh và theo lời thuật lại của nhiều nhân chứng thì hàng rào chào đón cuốn phim do an ninh thiết lập từ bên ngoài đã rất dày dặc. Theo lời kể của ông André Menras cho chúng tôi biết như sau:
-Hôm qua thì buổi sáng còn hôm nay thì không bắt Internet được vì công an theo dõi. Tối nay ở khu du lịch Văn Thánh công an đông người lắm. Anh phản đối công an bắt một cách phi pháp vì việc chiếu phim có phép của Bộ Ngoại giao, được kiểm duyệt một cách đàng hoàng và không có một cái gì khác nói về Hoáng Sa, nói về người dân của mình. Không có gì sai không có gì trái với pháp luật Việt Nam.
Anh phản đối công an bắt một cách phi pháp vì việc chiếu phim có phép của Bộ Ngoại giao, được kiểm duyệt một cách đàng hoàng và không có một cái gì khác nói về Hoáng Sa, nói về người dân của mình. Không có gì sai không có gì trái với pháp luật Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng là một trong các vị khách mời của cuốn phim cho biết những ghi nhận của ông khi cuốn phim bị cấm chiếu:
-Tôi biết được cái tin André Menras Hồ Cương Quyết định chiếu cái phim này ở cà phê Ami gần cái ngõ vào
Chị Bùi Thị Thủy ở Bình Châu, có chồng là ngư dân bị mất tích ở vùng biển Hoàng Sa.
Chị Bùi Thị Thủy ở Bình Châu, có chồng là ngư dân bị mất tích ở vùng biển Hoàng Sa. Source tuanvietnam.net
Source tuanvietnam.net
Văn Thánh thì tôi có tới để xem nhưng tôi thấy nó xảy ra cái chuyện người ta nói là không chiếu được bởi vì cúp điện và anh Minh là người chủ quán bị áp lực cho nên không được phép chiếu cái phim này.

Tác giả nói gì?

Theo ông André Menras Hồ Cương Quyết cho biết thì đây là một phim tài liệu dài 59 phút, phỏng vấn người dân ở xã Bình Châu và đảo Lý Sơn, đặc biệt là những ngư dân bị mất tài sản vì Trung Quốc. Ngư dân kể lại trong những lần bão lớn tàu của họ chạy tránh bão nhưng bị tàu Trung Quốc không cho vào tạm trú tại các địa điểm an toàn gần Hoàng Sa, do đó rất nhiều vụ đắm tàu gây nhiều cái chết thương tâm.
Cuốn phim do chính ông đứng ra xin phép cũng như vận động bạn bè, người quen biết giúp đỡ về mặt tài chánh để thành hình nhằm nói về hoàn cảnh của ngư dân tại xã Bình Châu và huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi.
Khi được hỏi cuốn phim có theo đúng thủ tục xin phép mà nhà nước quy định hay không, ông André Menras xác nhận:
-Tôi được sự ủng hộ rất nhiệt tình của nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Với sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao tại Hà Nội và Sở Ngoại Vụ tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là phim duy nhất tại Việt Nam nói về ngư dân và chính quyền Việt Nam đã cho phép chiếu phim này.
-Tôi được sự ủng hộ rất nhiệt tình của nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Với sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao tại Hà Nội và Sở Ngoại Vụ tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là phim duy nhất tại Việt Nam nói về ngư dân và chính quyền Việt Nam đã cho phép chiếu phim này.
ông André Menras
Để chứng minh lời nói của mình là đúng sự thật ông André Menras cho chúng tôi biết nguyên văn bức Công văn do bà Vụ Trưởng Vụ Báo chí Nguyễn Phương Nga của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi cho Đài Truyền hình TPHCM yêu cầu tạo điều kiện giúp đỡ cho ông trong đó có đoạn:
“ Ông Hồ Cương Quyết đã được chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam năm 2009 vì có công đối với Việt Nam trong thời gian kháng chiến chống Mỹ trước kia và xây dựng đất nước hiện nay.
Vụ thông tin báo chí đã đề nghị Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi thu xếp cho ông Hồ Cương Quyết thực hiện  phóng sự và cử cán bộ hướng dẫn ông Quyết thực hiện chương trình.
Trên cơ sở đó Vụ Thông Tin Báo Chí Bộ Ngoại Giao trân trọng đề nghị quý đài cử quay phim đi cùng, hỗ trợ ông Hồ Cương Quyết ghi  hình tại Lý Sơn theo sự hướng dẫn của Sở Ngoại Vụ Quảng Ngãi.”

Cuộc phỏng vấn đầu tiên cua Andre Menras là với bà Nguyễn Thị Hào, người đã bị mất chồng (ông Nguyễn Huệ) và con (Nguyễn Văn Ngữ, 24 tuổi) tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 17.4.2008. RFA screen capture
Cuộc phỏng vấn đầu tiên cua Andre Menras là với bà Nguyễn Thị Hào, người đã bị mất chồng (ông Nguyễn Huệ) và con (Nguyễn Văn Ngữ, 24 tuổi) tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 17.4.2008. RFA screen capture
RFA screen capture
Cuộn phim là tâm huyết của một người Pháp, yêu Việt Nam đến nỗi xin nhập tịch và sống như một người Việt thuần túy. Với cái tên Hồ Cương Quyết, ông André Menras đã chu du khắp nước, sống cùng người dân và cảm nhận nỗi khó khăn của họ như chính của mình đặc biệt là những ngư dân chịu quá nhiều thiệt thòi vì Trung Quốc.

Tình yêu và mối nợ của André

Đối với André Menras, ông tự cho mình là mắc nợ với ngư dân khi chưa nói lên được những sự thật này ra trước công luận. Ông cho biết đã cảm động không thể chịu nỗi khi nghe trực tiếp gia đình ngư dân kể lại những nỗi thương tâm của họ. Những người vợ góa mất chồng ngoài biển, những bà mẹ mất con tại Hoàng Sa. Đây là tiếng nói của họ và sự trung thực phải là tuyệt đối và theo ông thì chính quyền không thể không cho phép công luận nghe những sự thật này. Theo ông thì chính quyền không thể tiếp tục bịt miệng người ta vì đấy không phải là phục vụ và bảo vệ cho đồng bào.
-Dù sao thì phim này cũng hoàn toàn có lợi cho Việt Nam giúp đỡ đồng bào ngư dân bị Trung Quốc làm khó và uy hiếp ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy có lợi nhưng vẫn cứ cấm chiếu mà không có lý do. Không đưa ra một lý do nào, cái đó lá khó chịu nhất và tôi sẽ tiếp tục tố cáo thái độ đó bởi vì thái độ đó không phải là thái độ bảo vệ dân, là thái độ chỉ phục vụ cuối cùng cho một nước đang hại Việt Nam, đang hại ngư dân.
Họ không biết gia đình ngư dân khổ như thế nào, vất vả, buồn như thế nào khi mất chồng mất con ở vùng biển của mình vì phải mưu sinh ở ngư trường của mình! Công an chắc chắn là nó không cần về vấn đề đó khi cấm người yêu nước Việt Nam hỗ trợ và đưa thông tin về tình hình đó là đi ngược lại lời tuyên bố của Thủ tướng.
Ông André Menras
Họ không biết gia đình ngư dân khổ như thế nào, vất vả, buồn như thế nào khi mất chồng mất con ở vùng biển của mình vì phải mưu sinh ở ngư trường của mình! Công an chắc chắn là nó không cần về vấn đề đó khi cấm người yêu nước Việt Nam hỗ trợ và đưa thông tin về tình hình đó là đi ngược lại lời tuyên bố của Thủ tướng.

Tại sao lại cấm?

Bản đồ đảo Lý Sơn và quần đảo Hoàng Sa. RFA screen capture
Bản đồ đảo Lý Sơn và quần đảo Hoàng Sa. RFA screen capture
RFA screen capture
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho biết nhận xét của ông về việc cấm đoán của chính quyền địa phương đối với cuốn phim như sau:
-Tôi thấy đây là một chuyện rất khó hiểu nó không có lợi trên chỗ đứng của Việt Nam trên trường quốc tế vào lúc này. Quan điểm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất rõ ràng, hợp lý và nhất là hợp lòng dân. Đây có thể nói là điều thiêng liêng về hải đảo Hoàng Sa mà Việt Nam phải tiếp tục đòi cho được bởi vì thủ tướng đã nói rõ Hoàng Sa đã bị Trung Quốc nhiều lần chiếm bằng võ lực, mà lấn chiếm như vậy thì đã vi phạm hiến chương Liên hiệp quốc. Đây là vần đề được lòng dân và nhất là giới trí thức rất hoan nghênh. Những việc mà quản lý của địa phương rất không phù hợp với quan điểm của Thủ tướng. Những cách làm cũ vẫn còn tồn tại. Họ chưa thấu triệt những diễn biến mới về vấn đề này.
Ông André Menras-Hồ Cương Quyết cũng cho biết ông sẽ viết bài yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ ai đã ra lệnh cấm chiếu bộ phim này và cấm vì lý do gì ông nói:
-Chánh phủ, quận và phường có thái độ có thể nói là thiếu hiểu biết tình hình nên thô bạo như vậy. Cấm cái phim nhưng không biết nội dung của nó như thế nào. Họ không biết nhưng họ vẫn cấm. Tôi không hiểu rõ nên phải hỏi cái văn bản cấm chiếu cuốn cuốn phim ở đâu? Ai đã ra lệnh
Ông André Menras
-Chánh phủ, quận và phường có thái độ có thể nói là thiếu hiểu biết tình hình nên thô bạo như vậy. Cấm cái phim nhưng không biết nội dung của nó như thế nào. Họ không biết nhưng họ vẫn cấm. Tôi không hiểu rõ nên phải hỏi cái văn bản cấm chiếu cuốn cuốn phim ở đâu? Ai đã ra lệnh và tôi không bao giờ bỏ cuộc, tôi sẽ tiếp tục.
Với một bích chương viết bằng tiếng Việt, ông André ghi rõ: “Tôi Hồ Cương Quyết, công dân Việt Nam, phản đối các hoạt động phi pháp và bạo động của công an TPHCM ngăn chặn và cấm việc chiếu phim tài liệu Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát, dù nó là tiếng nói của đồng bào ngư dân Miền Trung và hoàn toàn có lợi cho Việt Nam trong sự nghiệp khẳng định chủ quyền trên biển đảo Hoàng Sa”.

Dư luận quần chúng

Việc cấm đoán chiếu cuốn phim “Hoàng Sa Việt Nam - Nỗi đau mất mát” đã dấy lên rất nhiều đồn đoán trong dư luận. Người dân không tin UBND thành phố Hồ Chí Minh do lo ngại mất lòng Trung Quốc mà ra tay cấm đoán cuốn phim bởi tình hình hiện nay không còn như vài tháng trước. Quốc tế chú ý và ủng hộ Việt Nam ngày một nhiều và công khai hơn trong đó có Hoa kỳ cùng liên Âu cũng như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản.... Đây là tiền đề khiến Thủ tướng Dũng tuyên bố công khai những gì mà Bộ chính trị trước đây vẫn còn e ngại.
Câu hỏi đang gây bức xúc là phải chăng tại Việt Nam đang hình thành một hình thái loạn sứ quân của thế kỷ thứ 10 qua câu chuyện bắt người biểu tình tại Hà Nội và cấm chiếu cuốn phim tại TPHCM. Cả hai sự kiện đều liên quan đến tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cả hai cho thấy hành động của chính quyền địa phương cao hơn nội dung của một nguyên thủ quốc gia trước Quốc hội. Đây là thách thức lòng tin của người dân hay là thước đo sự trung thực, khả tín của Thủ tướng?

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/11/2011 09:17

Bộ phim đựoc sự ủng hộ triệt để của cựu chủ tịch nứoc Nguyễn Minh Triết, và được sự hứong dẫn của Truyền Hình HTV để thực hiện. Sau đó lại cấm chiếu? Rỏ ràng là những ông bà lộ mặt (chủ tịch, thủ tứong....) chỉ diễn tuồng thôi, còn đạo diễn là ngừoi dấu mặt. Ngừoi này là ai? Cứ nhìn lại nhân sự thì rỏ. Ngừoi này là ngừoi tàu.

Anonymous
30/11/2011 23:33

Xin đồng bào Miền Bắc lưu ý với cái đảng của ông Nguyễn Phú Trọng đã lừa nhân dân ta mấy chục năm nay , xin dẫn chứng ông ta nói học theo đạo đức của bác Hồ , vậy bỏ tù ông Điếu Cày mà chính ông ta cũng không biết Điếu Cày tội gì ? Vậy có phải là đạo đức của bác hồ hay bát hồ ? Nếu muốn biết cái đảng của ông Nguyễn Phú Trọng lừa nhân dân ta như thế nào xin đồng baò hãy vào YouTube mà xem trương trình mục Docbaovem từ số 1 tới số 244 thì sẽ rõ rất hay cười bể bụng cười ra nước mắt , tóm lại muốn đất nước phát triển thì việc đầu tiên phải thay đổi cái chính quyền đã lừa dối dân ta mấy chục năm nay .

Anonymous
02/12/2011 15:56

Mong ông Hồ Cương Quyết đừng đưa cuốn phim đó lên Internet kẻo đảng ta lại cấm tuyệt đối dân ta dùng Internet nữa. Tất cả những lời nói, hành động gì khẳng định chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam đều là phạm pháp cả. Có lẽ ông Quyết nên làm phim nói là hai quần đảo này của Trung Quốc thì sẽ được cả 2 đang công sản tung hô thôi. Chống Trung Quốc tức là chống đảng ta đó.

Anonymous
30/11/2011 16:59

anh tay gia nay cung da tung quay pha VNCH,ung ho vit cong,tiep tay cho toi ac,khong biet bay gio anh co 1 chut an han gi khong,bay gio anh biet da biet vang roi chu

Anonymous
30/11/2011 06:49

Dung bao gio tin nhung gi cua dang CSVNnoi va cho phep; vi CSVN luonluon va mai mai la loai suc vat chu khong phai la con NGUOI !!!!

Anonymous
28/02/2012 13:17

Toan`Dan dung`tin nhung gi`cong san noi ma`hay nhin, nhung~ gi` cong san lam,no la` loi` noi cua? Co^ Tong_Thong:Nguyen_van_Thieu.Da tung noi voi nhan dan VN,cuop dem la`giac,cuop ngay`la`quan,bon cong san vn la`mot lu? ban Nuoc,cac Vua Hung`co dung Nuoc,Bac chau ta cung` nhau ban Nuoc,no la`loi` Ho chi Minh...

Anonymous
08/12/2011 02:21

Day la phim cua Ho Cuong Quyet
http://www.youtube.com/watch?v=yzESPBvwuyc

Anonymous
30/11/2011 08:17

Dong bao Viet Nam hay mo mat ra xem cho ky nhung gi cong san VN lam!! Dung bao gio tin nhung gi cong san noi!!!Den bao gio dong bao Viet Nam moi tinh giac mo!!!

Anonymous
01/12/2011 01:23

Chính TT Nguyễn Tấn Dũng nói trước quốc hội Hoàng Sa là của Việt Nam có đầy đủ pháp lý vậy mà bộ phim Hoàng Sa Việt Nam - Nỗi đau mất mát - bị cấm chiếu thì đồng loã với sự giấu giếm tội ác của Trung Quốc đối với ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn , đủ cho thấy Công An nhân dân hèn với giặc ác với dân .

Anonymous
01/12/2011 03:42

Ông Hồ Cương Quyết hãy đưa phim này lên mạng Internet cho cả thế giới xem, nếu chiếu ở đâu đó trong Việt nam thì chỉ số ít người được xem thôi mà. Tôi cũng đang mong được xem phim này của ông.
Trân trọng.
Anh Đức - từ Moscow.

Anonymous
01/12/2011 03:39

chieu phim chong TQ la khong duoc. Phai cam thoi! chong TQ la chong Dang CSVN!

Anonymous
30/11/2011 12:45

Qua những kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại, thì nồng độ niềm tin vào những gì đảng và chính phủ nói và làm, còn lõang lắm. Nếu chính phủ Việt Nam và đảng cộng sản Việt Nam,muốn chứng minh một câu nói của một vị cựu Tổng thống miền nam Việt Nam là sai, để niềm tin của nhân dân Việt Nam vào chính phủ, vào đảng vững mạnh hơn, thì họ còn phải làm khác nhiều lắm. Chứ còn thế này thì, chúng tôi, nhân dân Việt Nam, chán lắm, biết rồi, biết bị lừa rồi.

Anonymous
30/11/2011 09:59

TEN CONG AN NAO CAM CHIEU FIM HOANG SA VN LA PHAN QUOC ,CAN LOI RA ANH SANG CHO DAN BIET: TEN TUOI ,DIA CHI CU THE.CAN DUA LEN MANG CHO MOI NGUOI XEM
RAT CAM ON

Anonymous
20/01/2012 06:47

Hoang sa , Truong sa xa xoi qua . kinh moi dong chi den Tien Lang Hai Phong lam mot phong su moi de ba con ta nhin them duoc bo mat an cuop (nghia den ) cua nhung thang cong san .
TINH THAN DOAN VAN VUONG BAT DIET