Thêm một blogger bị bắt về tội "lợi dụng dân chủ"

An Nhiên, thông tín viên RFA, Bangkok
2013.06.16
Anh Đinh Nhật Uy và mẹ là bà Nguyễn Thị Kim Liên. Anh Đinh Nhật Uy và mẹ là bà Nguyễn Thị Kim Liên.
Source Dinh Nhat Uy/FB

Nghe bài này

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ ba người theo điều khoản 258 Bộ Luật Hình sự. An Nhiên trình bày về thông tin người bị bắt mới nhất.

Từ điều 88 và 79 chuyển sang điều 258

Vào khoảng 13h ngày 15 tháng 6 năm 2013, Đinh Nhật Uy, anh trai của tù nhân sinh viên Đinh Nguyên Kha hiện đang phải thụ án tù 8 năm theo điều 88, bị công an bắt bất ngờ khi đang làm việc ở xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An.

Trước đó vào ngày 26 tháng 5, công an an ninh Việt Nam đã bắt khẩn cấp blogger Trương Duy Nhất; sang ngày 13 tháng 6 đến blogger Phạm Viết Đào cũng bị bắt theo điều luật 258 bộ luật hình sự.

Vào trưa ngày 15 tháng 6, sau khi diễn ra hoạt động khám xét nhà và người con trai Đinh Nhật Uy bị bắt đi, bà Nguyễn thị Kim Liên - mẹ anh Đinh Nhật Uy - đọc lại lệnh bắt tạm giam anh này ba tháng của cơ quan chức năng như sau:

“Lệnh bắt Ông Đinh Nhật Uy, nghề nghiệp Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn AT, Ông Trần Công Luận chủ trì thi hành lệnh khám xét, cùng với viện kiểm sát, cùng với trưởng công an xã, tôi đã đọc lệnh khám xét và giải thích cho đương sự, và mọi người cùng nghe, những người chúng tôi nói trên cũng chúng tôi chứng kiến việc khám xét, khi tiến hành khám xét chúng tôi đã tiến hành tạm giữ những tài liệu liên quan như sau: mọi số đồ vật được đóng giấu niêm phong và xác nhận có chữ ký của bị can Đinh Nhật Uy”

Bây giờ công an không dùng điều 88 hay 79 bắt người mà chuyển sang điều 258... Điều 258 quy định nhiều khi mơ hồ, chuyện áp dụng một cách không đúng, nghịch tính nhiều, không được chính xác lắm.

LS Hà Huy Sơn

Theo lời Bà Liên kể, anh Đinh Nhật Uy bị bắt lúc đang chạy dây điện cho một trường học gần nhà cùng với người cha. Khi công an vừa thấy anh Uy, họ liền đọc lệnh bắt và còng tay đưa về nhà buộc phải mở cửa cho công an khám xét, nhưng anh Uy không có chìa khóa nhà mở cửa, công an Long An đã cắt ổ khóa nhà để khám xét và lấy đi một số đồ đạc, Bà Kim Liên nói:

“Nhà khóa cửa, công an bắt Uy mở cửa, nhưng Uy không có chìa khóa, sau đó họ kêu ông công an xã tổ trưởng dân phố tên Hải lấy cây kèm cắt cửa nhà để mở vô. Vào xét nhà khoảng hơn 20 người, xét lấy đồ. Đồ Ba của Uy cũng bị lấy, lấy máy vi tính, điện thoại, thẻ nhớ, sách vở, và máy vi tính cá nhân...”

Anh Đinh Nhật Uy sinh năm 1983, anh trai của Đinh Nguyên Kha người vừa bị kết án 8 năm tù và ba năm quản thúc về tội “ tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng,Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An khởi tố Đinh Nguyên Kha có liên quan đến anh Đinh Nhật Uy là người tư vấn kiến thức về pháo nổ, chế tạo pháo nổ từ Kali, Clorat, Carbon và lưu huỳnh.

Tuy nhiên, lần này anh Đinh Nhật Uy bị bắt theo điều 258 Bộ Luật Hình sự ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân’. Luật sư Hà Huy Sơn đại diện cho Sinh viên Nguyễn Phương Uyên trong cùng vụ án với Đinh Nguyên Kha  có nhận xét về việc bắt công dân theo điều 258 bộ lụât hình sự như sau:

“Bây giờ công an không dùng điều 88 hay 79 bắt người mà chuyển sang điều 258. Điều này tôi thấy, trước đây cũng đã từng sử dụng cho 1 số người rồi như Ông Nguyễn Văn Tư ở Cần Thơ... Điều 258 quy định nhiều khi mơ hồ, chuyện áp dụng một cách không đúng, nghịch tính nhiều, không được chính xác lắm. Điều này phải được ghi rỏ ràng, nếu không sự áp dụng sẽ dể gây ra không công bằng và tùy tiện.”

Chỉ một ngày trước khi anh Đinh Nhật Uy bị bắt, bà Nguyễn thị Kim Liên đi thăm Đinh Nguyên Kha trong tù nhưng không được cho gặp. Bà Liên chia sẻ lý do :

“Họ không cho gặp mặt Kha với lý do, công an đang điều tra vụ án mới của Kha về việc chế bom khủng bố giết người dân thường, muốn được gặp Kha chỉ có luật sư”.

Bà bức xúc nói tiếp tại sao họ ghép tội Kha vào tội khủng bố ? “Tết năm nào Kha cũng làm pháo bông, và pháo nổ cho có tiếng chơi, Kha mua các vật liệu tại chợ Kim Biên, mua đường cát, than, lưu huỳnh, nhưng lúc xét nhà nơi Kha ở cách đây bốn tháng công an thấy và ghép Kha vào tội khủng bố”

Trước việc bắt giam khẩn cấp các blogger Trương Duy Nhất, rồi Phạm Viết Đào và nay là Đinh Nhật Uy, nhiều ý kiến cho rằng, công an an ninh Việt Nam đang sử dụng quyền lực để bắt và dập tắt các tiếng nói bất đồng trong nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.