LM Nguyễn Văn Bình bị đánh đến hôn mê

Sáng hôm nay, ngày 14 tháng 4 năm 2012, linh mục chính xứ Yên Kiện, thuộc tổng giáo phận Hà Nội, bị một nhóm người đánh đến hôn mê phải đưa đi bệnh viện.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.04.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ng-v-binh-305.jpg Linh mục Nguyễn Văn Bình bị đánh đến hôn mê hôm 14 tháng 4 năm 2012.
Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Nguyên nhân vì sao?

Gia Minh trình bày trong phần sau.

Trái phép?

Người bị đánh là linh mục Nguyễn Văn Bình, hiện đang phụ trách xứ Yên Kiện. Tin cho biết ông là người trong thời gian qua trực tiếp giúp đỡ cho các cháu mồ côi. Để lo chỗ ăn ở cho các cháu này, vừa qua ông đã mua một ngôi nhà cấp 4 tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Ngôi nhà được xây sửa lại cũng như các ngôi nhà khác trong khu vực.

Tuy nhiên, mới ngày hôm qua, ủy ban Nhân dân xã Thủy Xuân Tiên có thông báo do ông chủ tịch Lê Quý Long ký. Nội dung cấm tổ chức tụ tập đông người khi chưa được phép của chính quyền.

Theo thông báo này thì cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 14 tháng 4 năm 2012 tại địa điểm nhà Agape. Theo ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên thì đây là ngôi nhà xây dựng trái phép tại thôn Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên.

Hiệp lực với côn đồ

smashed-orphanage-250.jpg
Ngôi nhà dành nuôi trẻ mồ côi đang bị đập phá. Photo courtesy of Dòng Chúa Cứu Thế VN.
Một người chứng kiến sự việc xảy ra vào sáng ngày 14 tháng 4 năm 2012 tường thuật lại những diễn tiến như sau:

“Theo chương trình Cha sắp chuyển xứ nên muốn mời một bữa cơm thân mật tại nhà tình thương Agape này. Cha mời một số ân nhân đến để ăn cơm, trước khi chuẩn bị chuyển xứ mới chứ không phải tụ tập đông người.

Đêm qua vào lúc 4 giờ sáng, có một nhóm đến phá cửa nhà khoảng một lúc họ rút. Đến 7 giờ sáng nay, chính quyền thuê một nhóm côn đồ.

Công an chặn tất cả các ngả vào, an ninh bao quanh khu nhà để cho nhóm côn đồ vào đập phá. Khi nghe tin Cha đến, và họ biết Cha là chủ ngôi nhà cô nhi, họ túm lại dùng các loại vũ khí đặc trưng của họ tấn công Cha. Họ đông khoảng 20 người.

Cách chỗ xảy ra sự việc, công an tổ chức chốt chặn mà trước đây chưa hề có chuyện đó. Một số bảo vệ quanh đó được trang bị quân dụng của quân đội, những người bên chính quyền mặc đồng phục.

Khi xảy ra sự việc một số giáo dân đi cùng chạy vào ôm đầu Cha để tránh đòn và đỡ đòn cho Cha. Khi Cha ngã xuống họ đưa Cha đi bệnh viện.
Sau đó họ làm ngặt hơn và sau đó phá sạch không còn một viên gạch nào..."

Công an chặn tất cả các ngả vào, an ninh bao quanh khu nhà để cho nhóm côn đồ vào đập phá. Khi nghe tin Cha đến, và họ biết Cha là chủ ngôi nhà cô nhi, họ túm lại dùng các loại vũ khí đặc trưng của họ tấn công Cha.

Một người chứng kiến

Chúng tôi đã gọi điện thoại đến ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên để tìm hiểu thêm sự việc theo như tường thuật của người chứng kiến; nhưng máy reo mà không ai bắt máy.

Đến 12 giờ trưa, một người đưa linh mục Nguyễn Văn Bình đến Bệnh viện Việt- Đức để chữa trị sau khi bị đánh hôn mê, cho biết:

“Tôi đang ở bệnh viện Việt- Đức, đưa Cha đi chiếu chụp. Hiện giờ Ngài tỉnh rồi.”

Một giáo dân tại Hà Nội và cũng theo dõi diễn biến sự việc linh mục Nguyễn Văn Bình bị đánh cho biết:

“Linh mục Bình trước là quản xứ chỗ tôi. Khi chuyển xứ vào Yên Kiện, ngài có nuôi một số trẻ mồ côi. Trước đây thì thuê nhà cho các cháu ở. Gần đây mua một ngôi nhà trên một mảnh đất mà quanh đó người ta làm nhà hai ba tầng để ở. Nhưng khi đang sửa người ta vào làm khó khăn nói là đất trồng cây lưu niên 50 năm... nên không được xây nhà. Ngài nói sao người ta làm được, trong khi các cháu không có nhà ở nên làm tạm nhà cấp 4 cho các cháu ở. Sau đó họ chặn không cho đưa các cháu đến ở.

Hôm qua có tin ngài muốn làm bữa cơm nhỏ để mời những người giúp cho các cháu, thì ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên gửi một thông báo không cho tiến hành cuộc gặp.”

Linh mục không có quyền công dân

ng-v-binh-250.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Bình trong lần đi thăm hỏi gia đình chị Liễu - nạn nhân bị tử vong sau vụ trấn áp đình công tại cty TNHH Vật liệu Giai Đức. Photo courtesy of blog Dân Làm Báo.
Trong khi đó người chứng kiến việc phá ngôi nhà cô nhi mà linh mục Nguyễn Văn Bình và các thân nhân góp phần tạo lập nên bày tỏ ý kiến trước biện pháp mà chính quyền địa phương tiến hành hồi sáng ngày 14 tháng 4 như sau:

“Đất ở nông thôn thường làm nhà cấp 4 không cần phải xin phép. Dân quanh đây không phải chỉ xây nhà cấp 4 mà còn làm nhà cao tầng không phép mà vẫn làm bình thường và ‘ngang nhiên’ ở không có chuyện gì xảy ra. Khi nhà của Cha Xứ xây dựng cả tháng trước đó bên chính quyền không có ý kiến gì. Nhưng khi biết do linh mục đứng tên và làm nhà cô nhi, họ bắt đầu có biện pháp ngăn chặn. Đó là sự bất công giữa một linh mục và một dân bình thường; hình như một linh mục ở đây không có quyền công dân.

Đất ở nông thôn thường làm nhà cấp 4 không cần phải xin phép. Dân quanh đây không phải chỉ xây nhà cấp 4 mà còn làm nhà cao tầng không phép mà vẫn làm bình thường và ‘ngang nhiên’ ở không có chuyện gì xảy ra.

Một người chứng kiến

Tôi không biết làm sao để bên vực lẽ phải. Trong công trình này tôi cũng chung tay góp sức từ đầu, và ở đây giúp. Nay tôi chỉ biết cầu nguyện.”

Đây không phải là lần đầu tiên một linh mục Công giáo bị hành hung. Gần nhất, mới hồi ngày 23 tháng 2 vừa qua, linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa, thuộc giáo phận Kontum bị đánh trọng thương sau khi đi làm lễ an táng cho một giáo dân người dân tộc thiểu số tại xã Dak Hring, huyện Dak Hà về.

Hồi tháng 7 năm 2009, hai linh mục thuộc giáo phận Vinh khi đến giáo xứ Tam Tòa nơi giáo dân đang yêu cầu trả lại nhà thờ là linh mục Nguyễn Đình Phú, hạt Kỳ Anh và linh mục Ngô Thế Bính, hạt Đồng Tróoc cũng bị đánh trước sự chứng kiến của nhân viên công lực.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
15/04/2012 18:26

Các đấng Giám Muc Việt Nam họ là ai ???

Anonymous
15/04/2012 14:46

Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói (Lc 10,3). Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian (Ga 16,33)

Anonymous
14/04/2012 09:32

Một nhà nước mà phải dùng đến xã hội đen, ngụy trang thành "nhân dân bức xúc" theo cách nói của bí thư Hải Phòng, đối phó với người bất đồng chính kiến ôn hòa, là một nhà nước tàn bạo. Điều đáng ngạc nhiên là có người còn nhắm mắt cố bênh vực cho nhà nước ấy, kiểu cố nói cho được.

Anonymous
15/04/2012 17:36

vu danh linh muc nguyen van binh ,la do su xap xep cua cac lanh dao vn da co tinh gay ra ,nhan de ap luc cho nhung ai co y muon kg de bon con do cuop lay manh dat de ban ,lay loi cho rieng tu ,xin loi doi voi bon cong san nguoi dan phai tu dung len tranh dau,theo y kien rieng toi phai co do mau moi co the thay doi chinh quyen ,giong nhu ngay xua cong san da dung sinh vien de danh pha che do viet nam cong hoa
,thi gio nay chung ta nen dung sinh vien de tra lai cho bon chung nhung ji bon chung da lam cho viet nam con hoa khi xua

Anonymous
15/04/2012 16:31

sao khong thay bao thanh nien noi gi ca vay

Anonymous
15/04/2012 05:06

Mấy ông nhà báo đăng tin thì nhiều.Nhân quyền quốc tế cũng đâu có can thiệp cho các tôn giáo tại Việt Nam đâu,nói thì nhiều .

Anonymous
15/04/2012 11:29

Không phải là công an mướn côn đồ đến phá, mà là công an giả côn đồ để hành hung những người bọn chúng không thích. Tôn giáo thì luôn luôn là kẽ thù của bạo quyền việt cộng. Những chuyện như thế này đâu có lạ gì đối với dân VN đâu.

Anonymous
14/04/2012 08:07

Nha cam quyen VN bat nguon tu con do luu manh xao tra nen moi co nhung hanh dong khon nan bat nhan! Nha cam quyen VN co gioi sao khong bao ve ngu dan, bien dao to quoc VN dang bi Tau cong xam lang! Hen ha va nhuc nha ngan doi lich su ghi nho!!!

Anonymous
22/04/2012 06:11

Vị LM này có lòng vị tha hay thủ đọan cần xác minh thêm, nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật, hoặc cố tình không hiểu, những nơi được XD nhà ở là đất đã quy hoạch hoặc là đất thổ cư, còn đất của LM mua là đất sx không được làm nhà, vị LM này dựa vào việc làm từ thiện để xây nhà trái pháp luật là không đúng,gây mâu thuẩn giữa ND công giáo và chính quyền, theo ý kiến cá nhân tôi nên truy tố ông này trước PL mộtcách công minh.Uy hiếp và đánh đập ông này thì không nên.

Anonymous
16/04/2012 01:19

CSVN LA DANG QUI NEN NO RAT GHET NHUNG VIEC LAM PHUC VA TU THIEN .VI LA DANG QUI LAM SAO CHIU NOI NHUNG VIEC THIEN NGHIA CUA CAC CHA DUOC .VI QUI THI CHI BIET DI DANH PHA VA GIET HAI CHU DAU BIET DEN CHUYEN CUU NGUOI HAY GIUP NGUOI.VI VON BAN CHAT SAU SA GIAN AC NEN NO KHONG CHUI NOI NHUNG VIEC TOT NGUOI KHAC LAM VI NHUNG VIEC TOT CUA NGUOI KHAC PHAN DIEN LAI TINH XAU SA GIAN TA CUA CHUNG NEN CHUNG CAM THAY BI TO CAO NEN QUYET DINH TIEU DIET NHUNG VIEC THIEN VIEC TOT. DUNG LA DANG QUI

Anonymous
15/04/2012 17:26

toi nghi truong sa va hoang xa a lanh thu cua viet nam ,trung cong khong the lam ji duoc ,ngoai tru co su chong lung cua chinh uyen vn ,nen trung cong moi ngang nhien lan biet va lan dat cua vn

Anonymous
15/04/2012 07:22

Khi doc bai nay toi khong biet noi sao de dien ta su khinh bi cua bon cong san ngu dot chi biet tu cho minh la co quyen sinh sat ,vi ho muon tieu diet ton giao nen lam moi cach de pha huy tat ca nhung gi ma caclinh muc tao dung vi loi ich chung cua toan dan ,hay de cho nguoi dan co y kien ve viec nay ho lam nhu vay la dung hay sai

Anonymous
15/04/2012 21:32

CS Và Công giáo không đội trời chung đang kìm hãm dân tộc VN.

Anonymous
18/04/2012 08:58

TRONG Y HOC DAU HIEU CUA NGUOI HON ME MA CHAP TAY TRUOC NGUC LA RAT NANG. SACH Y KHOA MY GOI SIGN NAY LA "DEATH PRAYING". RAT LA NGUY HIEM CHO CHA CAC BAN OI!!! HAY GIOC LONG CAU NGUYEN CHO CHA DI CAC BAN !!!

Anonymous
15/04/2012 17:57

Những người mà đánh các Cha đã được phong linh mục là phạm thánh thể, những kẻ đó thế nào cũng bị này nọ cho mà xem, tôi là một tín đồ công giáo tôi tha thiết kêu gọi sự công bằng và phản đối áp bức.

Anonymous
19/04/2012 12:02

Mấy đứa cộng sản Việt Nam,nó ảnh hưởng tư tưởng hồ chí minh nên nó rất là hung bạo.Các bác chớ nên đụng vào nó.Chỉ có trung quốc là có thể xỏ mũi được nó thôi.

Anonymous
16/04/2012 01:04

DONG BAO TA HAY CAU NGUYEN THAT NHIEU VOI CHUA DE DANG QUY MAU BIEN KHOI VN VI HANH HUNG MOT LINH MUC TAY KHONG VA LAM VIEC TU THIEN GIUP NGUOI THI CHI CO QUY MOI LAM NHU VAY CHU NGUOI THI PHAI BIET THUONG NHAU

Anonymous
17/04/2012 08:54

Tôi không theo tôn giáo nào cả nhưng việc dùng côn đồ do công an bảo kê để đánh cha cố và phá nhà nuôi trẻ mồ côi thì quả thật không một ai có thể bào chữa được hành động vô đạo, tàn ác, chà đạp lên pháp luật, chà đạp lên nhân quyền. Lê Hồng Anh ban Bí thư ( nguyên Bộ trưởng Côpng an )chắc hả hê lắm về việc này

Anonymous
14/04/2012 14:52

không thể chấp nhận được, hành động này chẳng khác gì giang hồ côn đồ... người ta yêu giáo dân, yêu thương những mãnh đời cơ cực có dính dáng gì đến chính trị cũng nhưng quấy rối bộ máy chính quyền đâu mà các ông lại nhẫn tâm đánh đập xem mạng người như cỏ rác hả!? tình người đã mất, niềm tin không còn... thật là tội nghiệp cho người dân, biết đến khi nào tiếng nói người dân được coi trọng đây!? 1 chính quyền thối nát hết rồi.

Anonymous
19/04/2012 17:41

k có tự do tín ngưỡng tôn giáo, chính quyền VN cần xem xét lại

Xem toàn trang