Lại chỉ thị cấm tặng lãnh đạo quà Tết: tác dụng gì?

RFA
2023.12.04
Lại chỉ thị cấm tặng lãnh đạo quà Tết: tác dụng gì? Hình minh hoạ: Người bán hàng quà tặng Tết trên đường phố Hà Nội.
AFP PHOTO

Bà Trương Thị Mai – Thường trực Ban Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam vừa ký ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, trong đó nhấn mạnh việc nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp theo mọi hình thức.

Chỉ thị về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 gồm 7 mục với một số nội dung như: ‘Không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp uỷ, chính quyền các tỉnh, thành phố; Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; Không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; Không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...’

Tôi thấy chỉ thị này nó buồn cười, tức là nó buồn mà cũng tức cười. Bây giờ một xã hội không minh bạch, luật lệ không nghiêm, một xã hội mà người dân muốn nói cái đúng cũng không ai nghe, nên ra chỉ thị đó chi cho mất công, mất thời giờ.
-Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, giảng viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng, hôm 4/12/2023 nhận định với RFA:

“Tôi thấy chỉ thị này nó buồn cười, tức là nó buồn mà cũng tức cười. Bây giờ một xã hội không minh bạch, luật lệ không nghiêm, một xã hội mà người dân muốn nói cái đúng cũng không ai nghe, nên ra chỉ thị đó chi cho mất công, mất thời giờ. Theo tôi một xã hội muốn phát triển thì người dân khổ cái gì khổ một cái thôi, những cái khác không khổ mới làm việc được. Ví dụ học hành giỏi, chịu khó học hành thì xã hội phải tạo cái khác sướng cho anh, như vậy mới phát triển. Hoặc là quy định luôn làm cái này phải đóng bao nhiêu tiền, thì người ta đóng để được việc, đánh bài ngửa như vậy đi.”

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không thể xóa bỏ nạn biếu quà Tết lãnh đạo:

“Trong một xã hội như Việt Nam mà mọi cái không minh bạch, ví dụ như mình xin một cái gì đó, xin một người nào đó một vấn đề gì, hay muốn lấy lòng họ, hoặc bản thân mình thấy chưa xứng đáng nên dùng quà cáp để người đó giúp mình… Cái đó là do xã hội Việt Nam hiện nay quá phụ thuộc vào người quyết định, nên những người có nhu cầu họ muốn con đường ngắn hay họ muốn được chiếu cố… có rất nhiều lý do.”

2ef548b3-ec61-4e77-be37-58c30f1f59c8.jpeg
Một bức tượng con cọp mạ vàng. Ảnh minh họa. AFP.

Vào dịp sắp đến Tết, từ nhiều năm qua, Ban bí thư lại ký ban hành một chỉ thị về việc tổ chức Tết, đồng thời nhấn mạnh việc nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo. Đơn cửa như Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023 được thường trực Ban Bí thư khi đó là ông Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 18 tháng 11 năm 2022. Hay trước đó vào năm 2021, có Chỉ thị số 11-CT/TW về việc tổ chức Tết 2022 cũng do ông Thưởng ký. Vào năm 2020, Đảng cũng ban hành Chỉ thị số 48-CT/TW do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành về việc tổ chức Tết 2021.

Tất cả các Chỉ thị vừa nêu đều có chung một số điều như Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 như vừa nêu.

Một người dân không muốn nêu tên vì lý do an toàn, hôm 4/12 từ Sài Gòn nói với RFA về thực tế này:

“Nhân viên cấp dưới biếu xén lãnh đạo, địa phương biếu xén trung ương nó đã có từ rất lâu rồi. Tôi nghĩ rằng hồi xa xưa dân tộc mình cũng đã có truyền thống như thế, người dưới biếu người trên, dân thì biếu quan và trò biếu thầy cô… Nhưng nói thật cái lễ nghĩa ngày xưa nó chỉ có tính chất tình cảm nhẹ nhàng là chủ yếu, chứ ít có trường hợp động cơ nhằm trục lợi như bây giờ. Bây giờ nó thô thiển lắm, biếu để lên lương, lên chức rồi thay đổi vị trí công tác…”

Những chỉ thị này làm cho có chuyện, chứ nó không chuyển biến gì đâu. Hệ thống các công chức bên dưới, lãnh đạo ở các địa phương thành kén rồi, họ không sợ những cái chỉ thị này, họ có cách để tiêu hóa những cái chỉ thị ấy.
-Nhà Nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai

Việc Ban Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam hàng năm ban hành Chỉ thị với những điều được lặp đi lặp lại như: nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức, không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp… có đem lại tác dụng?

Từ Hà Nội hôm 4/12, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai nhận định với RFA về chỉ thị này:

“Những chỉ thị này làm cho có chuyện, chứ nó không chuyển biến gì đâu. Hệ thống các công chức bên dưới, lãnh đạo ở các địa phương thành kén rồi, họ không sợ những cái chỉ thị này, họ có cách để tiêu hóa những cái chỉ thị ấy. Cho nên chỉ thị đấy không làm được gì đâu, vì vấn đề này là vấn đề văn hóa, nhân cách của con người, tính liêm sỉ của con người… nó phải đi liền với đạo đức nhân phẩm, đạo đức ấy được xã hội tán dương hay phê bình thì hãy để xã hội tự quyết định. Còn đằng này ai mà đứng ra chỉ trích một ông quan nào nhận quà, thì sẽ bị trù dập.”

Theo Nhà Nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, những chỉ thị như Ban Bí thư vừa đưa ra nếu muốn làm là phải làm lại từ đầu, phải có luật thật nghiêm, quy định rõ ràng. Ông Mai cho rằng Chính quyền Việt Nam đã không học được cái văn minh của nhân loại, không tiếp nhận được đạo lý của người xưa… nên không dạy dỗ được cán bộ những vấn đề liêm sĩ, nên cán bộ coi chuyện nhận quà là bình thường và cứ nhơn nhơn như thế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/12/2023 14:47

Không được, không được, không được... phản động, phản đảng, phản cách mạng... như thế thì chết hết, không có tiền ăn Tết...
cho toàn đảng " cụ Hồ " ta, cho toàn quân bộ độ " cụ Hồ " ta, cho toàn quân công an " cụ Hô " ta, bao nhiêu năm nay, cả năm nay...

ăn lương tháng bần cùng của nhân dân ta, không sinh lương tri đạo chích, không có hành vi đạo tặc, không có tham nhũng, không có tham ô, không có tham ăn hối lộ tiền của nhân dân ta, không có tiền ăn Tết, nhân dân ta muốn biếu Tết, mà không cho nhận Tết.