Chư Tăng, Phật tử bị ngăn cấm biểu tình chống Trung Quốc

Đáp lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, chư Tăng Ni Phật tử tại Saigon đã dự tính cùng xuống đường vào sáng Chủ nhật 1.7.2012 để biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam.
Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2012-07-03
Share
Bieutinh-Hanoi-07012012-305 Người Việt Nam tập trung biểu tình trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội hôm 1/7/2012.
Photo AFP/Hoang Đình Nam

Tuy nhiên, hàng trăm Công an đã bao vây Thanh Minh Thiền Viện và chùa Giác Hoa ở Saigon, chùa Báo Quốc ở Huế, cũng như ngăn chặn đoàn viên Gia Đình Phật tử Việt Nam đến địa điểm biểu tình, không cho bất cứ ai ra khỏi chùa dù là để đi cúng kiến tại các nhà Phật tử có người thân qua đời.

Chúng tôi đã điện thoại về chùa Giác Hoa ở Saigon phỏng vấn Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, được Hòa thượng cho biết sự tình như sau:

Hòa thượng Thích Viên Định: Chư Tăng ở chùa Giác Hoa sáng chuẩn bị hơn 7 giờ là ra để đi lên Thanh Minh Thiền Viện để mà đón Đức Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, đi lên Sứ quán Trung quốc đạt thư cho Đại sứ Trung quốc và cùng tháp tùng với bà con dân đi biểu tình.

Nhưng mà mới 5 giờ 30 sáng thì chính quyền ở địa phương, công an, Ủy ban đã vào chùa nói rằng: “Hôm nay không có đi được, yêu cầu quý thầy không có đi”.

Họ nói như vậy nhưng chư Tăng vẫn đúng giờ, 7 giờ 30 ra đón taxi. Nhưng ra tới cổng chùa thì công an đã dày đặc hàng trăm người công an. Họ xô đẩy chư Tăng, họ cãi vả cả tiếng đồng hồ. Quý thầy cũng cố gắng ra đường lớn để đón taxi nhưng mà không thể nào ra tới đường lớn được.

Thành thử việc ở ngoài Saigon thì đồng bào tự tổ chức, chớ Giáo hội không có ra được mà cũng không có hướng dẫn chi được ngoài đó.

Ỷ Lan: Bạch Hòa thượng, công an có nói lý do gì ngăn cấm chư Tăng rời chùa Giác Hoa đi biểu tình không?

HT Thích Viên Định: Cái việc này nó cũng như những lần trước. Năm ngoái cũng biểu tình rồi cũng xô đẩy, cũng cãi vả. Nay cũng cả tiếng đồng hồ cãi vả, xô đẩy giữa chư Tăng và công an. Riêng tôi thì tôi hỏi họ:

“Quý vị là người dân Việt hay là dân Tàu, mà đến đây ngăn cản người dân đi biểu tình để chống Trung Cộng? Quý vị ăn lương của người Việt hay ăn lương của Tàu, sao không cho người dân bày tỏ cái lòng yêu nước bảo vệ tổ quốc, mà lại ngăn cản như vậy ?”

Thì họ không trả lời mà cứ xô đẩy, đòi đẩy chư Tăng vào chùa rồi sẽ nói chuyện sau. Tôi nghe quý Thầy nói, thì họ nói rằng kêu gọi đi biểu tình tức  làm chính trị. Thật ra thì cái quyền chính trị và dân sự thì Việt Nam cũng đã công nhận Công ước của LHQ về quyền chính trị và dân sự, trong đó có quyền đi biểu tình, có quyền tự do báo chí, tự do cư trú, có tất cả cái quyền tự do.

Đây là cái việc bảo vệ tổ quốc chống ngoại xâm mà nhà cầm quyền lại cấm không cho dân. Tôi cũng không hiểu là như thế nào. Mà cái quyền chính trị là tốt chứ đâu có xấu. Chỉ có tà trị mới xấu. Chính trị là đường hướng chân chính để hướng dẫn, điều hòa sinh hoạt của người dân để cho phát triển, no ấm.

Video: Biểu tình chống Trung Quốc ngày 01/07/2012

Sáng nay công an tôi biết mặt hết, từ trên thành phố, xuống quận, xuống phường đều mặc thường phục hết. Đó là những cái cách người ta muốn làm gì thì làm không ai biết. Nếu khi họ có đánh đập, đàn áp gì đó, thì họ nói đó là “nhân dân tự phát” hoặc là du côn, xã hội đen, chứ không phải nhà cầm quyền cộng sản làm như vậy. Thành họ dùng cái chuyện chính trị ra để họ hù dọa.

Thật ra người dân Việt Nam ai cũng có quyền chính trị chứ sao không có quyền chính trị ? Mình là dân của một nước độc lập sao lại không có quyền chính trị ? Nếu không có quyền chính trị thì mình đã mất nước rồi!

Ngăn cản bằng mọi cách

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, Đại đức Thích Viên Hỷ nói thêm rằng:

Đ Đ Thích Viên Hỷ: Đúng 7 giờ 30 thì phái đoàn gồm có Hòa thượng Viện trưởng Thích Viên Định và Hòa thượng Thích Như Tấn, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng pháp và Đại đức Thích Đồng Minh cùng chúng tôi và đông đảo chư Tăng, Phật tử tháp tùng để theo phái đoàn lên Thanh Minh Thiền viện, Khi vừa ra khỏi sân chùa thì bị rất đông công an.

Mục đích của họ là ngăn chận không cho phái đoàn đi biểu tình, và trong lúc họ rất là đông đảo, họ gây áp lực cậy thế đông, thì có một người đi rất nhanh đến trước mặt tôi. Ông ta mới lấy một tờ giấy từ trong túi ra và đó chính là Thông Bạch của Đức Tăng Thống kêu gọi biểu tình. Ông mới nói rằng : “Các ông kêu gọi biểu tình như vậy phạm chính trị, làm việc chính trị ! Cho nên cấm mấy ông không được ra khỏi chùa”.

Khi đó Viên Hỷ trả lời lại, nói rằng : “Ông nói như vậy sao được, kêu gọi biểu tình là để bảo vệ đất nước, ông nói như vậy là tầm bậy. Như vậy là ông không có tinh thần dân tộc rồi đó !”

Khi đó rất đông là những người xô đẩy quý thầy. Quý thầy quyết định không có đi vô. Sau khi bị xộ xát như vậy thì phái đoàn của Viện cũng cố đứng lại. Lúc đó một lần nữa ông Tốt cũng lại xuất hiện ngay trước mặt tôi với bộ mặt rất hung dữ.

Ông chỉ tay vào mặt để hù dọa nói : “Đi vào chùa liền khộng có được xuống đường !”. Nhưng Viên Hỷ nói là : “Ông đừng có hù dọa tôi như vậy được. Đây là làm việc có chính nghĩa, làm việc đối với đất nước, tinh thần của đất nước. Ông hù dọa như ông hù dọa trẻ nít đó. Kiểu như vậy là không được !”.

Ông rất là bực bội qua hai câu nói của tôi đáp lại. Khi đó thì ông mới quay lại rất quyết liệt nói là : “Phải lập tức dùng áp lực cưỡng chế cho họ vô chứ không để họ đi ra đường được !”.

Sau khi ông ra lệnh như vậy thì tất cả công an nam nữ rất là đông họ xô xát quý thầy. Kẻ thì xô vai, kẻ thì xách nách, họ đưa hết Hòa thượng Viện trưởng cùng Hòa thượng Như Tấn, Đại đức Đồng Minh cùng chúng tôi đi vào. Cho nên không thể ra được.

Sau khi họ đã đẩy vào hết, họ bắt ghế để trước cổng chùa, dàn một dàn ghế họ ngồi đó, nam nữ rất đông. Họ chiếm mất cổng chùa không cho ai ra vào hết. Phật tử đi ra vào cũng không được, mà quý thầy họ đi học, đi cúng họ cũng cấm luôn. Đi cúng có phật tử mời quý thầy đi cúng họ cũng cấm luôn. Đó là là tình hình sáng nay tại Giác Hoa là như vậy.

Còn riêng chùa Liên Trì thì Hòa thượng Không Tánh có dự định sang Giác Hoa để cùng phái đoàn đi lên Đức Tăng Thống ra biểu tình ở Lãnh sự quán. Nhưng ba ngày nay ở Liên Trì họ phong tỏa hết. Họ dùng xe, nào là phong tỏa đường sá hết. Họ canh gác 24 trên 24 nên Hòa thượng không thể nào đi qua Giác Hoa được.

Tăng thống Thích Quảng Độ bị quản chế

Trong khi ấy tình hình ở Thanh Minh Thiền Viện, nơi Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ bị quản chế, cũng không mấy khác, Hòa thượng Thích Viên Định cho biết rằng:

HT Thích Viên Định: Ở trên Thanh Minh Thiện Viện thì họ bày ra cái trò mời Đức Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, ra làm việc. Cái kế đó, trò đó, nó cũng cũ rồi. Cũ quá rồi. Nay đã mấy năm.

Đức Tăng Thống đã nói rồi, nói : “Tôi không làm việc gì với mấy anh nữa. Nếu muốn thì bắt vô ở tù rồi làm việc luôn chớ bây giờ già cả cứ làm việc, mà phường thì có làm việc gì đâu. Phường có quyền gì đâu mà làm việc”.

Thành thử ngài không đi. Đó là cái cách để họ ngăn cản Đức Tăng Thống đi biểu tình thôi.

(Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang