‘Cách ly tại nhà’ do nghi nhiễm nCoV có hiệu quả?

RFA
2020.02.11
000_1OV3N5_960.jpeg Hình minh họa. Một phụ nữ bế một đứa trẻ xuống sân bay Vân Đồn, sau khi về từ Vũ Hán hôm 10/2/2020
AFP

Ca nhiễm viêm phổi lạ do virus corona mới (nCoV) gây ra tại Việt Nam được Bộ Y tế thông báo vào sáng 11 tháng 2 là ca nhiễm thứ 15 trong cả nước và là ca thứ 10 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Vùng dịch Vĩnh Phúc đang trở thành tâm điểm khi lãnh đạo tỉnh này cho truyền thông biết có gần 300 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV.

Hiện nhiều người nghi nhiễm bệnh đã được cách ly, tuy nhiên vẫn có nhiều người đang tự cách ly tại nhà.

Trường hợp thứ 15 mắc nCoV tại Việt Nam là một bé gái tên N.G.L., 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B., cũng dương tính với nCov, là mẹ của bệnh nhân N.T.D. - 1 trong 8 người về từ Vũ Hán. Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm nCoV nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Thực tế qua những con số

Để tìm hiểu kỹ hơn về biện pháp cách ly mà Vĩnh Phúc đang áp dụng, hôm 11/2 chúng tôi đã liên lạc ông Đoàn Thanh Bình, Chánh văn phòng Sở y tế Vĩnh Phúc và được ông cho biết như sau:

“Cách ly tại cơ sở cách ly trung tâm tôi đang theo dõi đây, cách ly tại cơ sở y tế là 88 người… Nghi nhiễm thì đang quản lý dạng tiếp xúc gần thì có hơn 100 ca, hiện đang quản lý ở nhà… đến ngày mai mới có số liệu chốt hôm nay…”

Đối chiếu số liệu ông Bình vừa cho biết, chúng tôi đã tìm thêm thông tin từ cổng thông tin điện tử của Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, bảng tin cập nhật mới nhất là vào 15 giờ chiều ngày 10 tháng 02 năm 2020, có ghi tổng số trường hợp được theo dõi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vì virus nCoV là 311 trường hợp. Trong đó, 249 người có liên quan với các trường hợp dương tính với virus Corona, đang cách ly tại nhà, tức là cách ly ở cộng đồng. Và có hơn 500 trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính nCoV.

Nếu dạng virus nhẹ thì cách ly tại nhà, còn nhiễm trùng như hô hấp, viêm phổi nặng hay lao thì phải cách ly ở bệnh viện chứ không được ở nhà. Còn với virus corona, quan trọng nhất là phải cách ly tuyệt đối, đang là nghi ngờ thì phải cách ly 14 ngày.
-BS Tô Quang Định

Nghĩa là số người nghi lây nhiễm tại Vĩnh Phúc tương đối cao so với các địa phương khác và có nhiều khả năng tiếp tục tăng. Trong khi đó, cách đây một ngày, tỉnh này công bố chỉ mới lắp đặt bệnh viện dã chiến 300 giường bệnh. Liệu việc ứng phó với nCoV của “ổ dịch” Vĩnh Phúc có thực sự ổn. Tìm hiểu sâu hơn về chuyên môn đối với vấn đề này, RFA đã liên lạc với bác sĩ Đinh Đức Long, một đảng viên đảng cộng sản đã từ bỏ đảng, hôm 11/2 đưa ra nhận xét:

“Theo tôi cách ly là nên cách ly rồi, còn cách ly ở đâu thì tùy trường hợp cụ thể, Vĩnh Phúc theo tôi hiểu số người nhiễm bệnh cũng còn ít nên cách ly tại nhà cũng là việc tốt thôi. Nếu vào trung tâm lại còn dễ lây hơn, mục đích chỉ là làm thế nào để ít tiếp xúc nhất với những người xung quanh, ở nhà cô lập tại chỗ cũng là cách tốt, như vậy người ta khỏi đi lại. Miền bắc thì tôi nghĩ Vĩnh Phúc chắc chắn là ổ dịch rồi.”

Theo bác sĩ Đinh Đức Long thì ngay cả việc cách ly tại nhà cũng phải tuân thủ nguyên tắc “cô lập tại chỗ”.

Ảnh minh họa chụp ở Vũ Hán hôm 5/2/2020.
Ảnh minh họa chụp ở Vũ Hán hôm 5/2/2020.
AFP

Cũng với vấn đề này, RFA hôm 11/2 đã liên lạc bác sĩ Tô Quang Định, chuyên khoa hô hấp và được ông cho biết thêm:

“Cái đó còn tùy, nếu dạng virus nhẹ thì cách ly tại nhà, còn nhiễm trùng như hô hấp, viêm phổi nặng hay lao thì phải cách ly ở bệnh viện chứ không được ở nhà. Còn với virus corona, quan trọng nhất là phải cách ly tuyệt đối, đang là nghi ngờ thì phải cách ly 14 ngày, như đài báo đã nêu. Mà đã cách ly thì tuyệt đối không thể ra khỏi khu vực cách ly, hạn chế tối đa, không thể ra ngoài. Nói chung là phải nội bất xuất, ngoại bất nhập trong cái làng ở Vĩnh Phúc mà có người bị nhiễm bệnh.”

Có nên đóng cửa địa lý?

Với câu hỏi, liệu có cần 'đóng cửa' vùng dịch corona ở Vĩnh Phúc như các thành phố ở Trung Quốc? Bác sĩ Đinh Đức Long cho rằng, nếu không có bệnh thì cho người ta đi lại bình thường chứ, còn người bệnh thì khi đã cô lập được tuyệt đối thì tốt. Ông nói tiếp:

Vì mầm bệnh phải có nguồn bệnh lây ra, nguồn bệnh đã cô lập thì sao phát tán được, dù là F1, F2 hay F3 thì cũng đã bị bệnh rồi, vì vậy nếu cô lập được nguồn bệnh rồi thì cần gì phải cô lập cả tỉnh.
-BS Đinh Đức Long

“Ví dụ một nhà cách ly bị vây, gác xung quanh không cho tiếp xúc thì làm sao mầm bệnh phát tán được, cái chính là cô lập được không để mầm bệnh lây lan. Còn những người không bệnh thì vẫn sinh hoạt bình thường, chả ảnh hưởng gì cả, vì nếu chỉ mấy người bệnh thì chỉ cô lập những người ấy, chứ đâu cô lập cả tỉnh, cái đấy là thừa, vì những người khác có bị đâu? Vì mầm bệnh phải có nguồn bệnh lây ra, nguồn bệnh đã cô lập thì sao phát tán được, dù là F1, F2 hay F3 thì cũng đã bị bệnh rồi, vì vậy nếu cô lập được nguồn bệnh rồi thì cần gì phải cô lập cả tỉnh.”

Trả lời báo chí trong nước hôm 11 tháng 2 năm 2020, Phó Gíao sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thuộc Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch ở Vĩnh Phúc không chỉ có bệnh nhân ‘xâm nhập’ mà đã có sự lây lan trong cộng đồng. Công tác phòng chống dịch tại tỉnh này cần phải quyết liệt hơn nữa, cần phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn nữa.

Theo ông Trần Đắc Phu, phải biết bệnh nhân này đã đi đến đâu, đã tiếp xúc với những ai, kể cả huyện khác, tỉnh khác nếu có, để thông báo cho chính quyền sở tại điều tra những người tiếp xúc. Ông cho rằng, phải nắm được tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly.

Tuy nhiên theo ông Phu, việc cách ly tại nhà đòi hỏi cán bộ thực hiện phải làm có trách nhiệm và quyết liệt, đồng thời người dân cần có ý thức tuân thủ. Nếu một trong hai yếu tố đó không được đảm bảo thì việc cách ly gần như không có ý nghĩa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.