Chính quyền Hà Tĩnh đập bỏ cơ sở giáo xứ Đông Yên

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một lực lượng hùng hậu cảnh sát tràn vào đập phá khu vực nhà thờ Đông Yên ngày 17 tháng 3 năm 2015
Một lực lượng hùng hậu cảnh sát tràn vào đập phá khu vực nhà thờ Đông Yên ngày 17 tháng 3 năm 2015
RFA

Sáng hôm nay 17 tháng 3 năm 2015 một lực lượng hùng hậu của chính quyền huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã tràn vào khu vực nhà thờ Đông Yên để đập bỏ nhà xứ, trường học giáo lý và một số công trình phụ trợ của nhà thờ Đông Yên.

Anh Trần Việt Hoa một giáo dân của Đông Yên cho biết sự việc diễn ra như sau:

-Sáng hôm nay khoảng 9 giờ rưỡi thì họ bắt đầu phát động. Ở đây bây giờ họ đập phá hết rồi, giáo xứ trường học giáo lý, nhà xứ khu A, khu B nhà xứ các cha ở cũng đập hết rồi. Toàn bộ cây cối vườn tược trong nhà thờ cũng hết rồi. Bây giờ nó đang đi đập hàng rào của nhà thờ.

Giáo dân thì có một người bị ngất xỉu, trong cộng đoàn thì nó đánh một nữ tu nó tát nữ tu này. Giáo dân một số đang đọc kinh trên tượng đài Đức Mẹ còn ngắm nguyện nơi tượng đài cạnh nhà thờ. Cha xứ Đậu Thanh Minh ngài không có ý kiến gì, chúng con mời ngài xuống đây để chứng kiến, chia sẻ ít nhất ngài cũng có tiếng nói đối với bạo lực nhưng ngài không xuống. Ngài đang ở chỗ Đông Yên mới.

Ban Việt Ngữ liên lạc được với linh mục Anton Đậu Thanh Minh và được linh mục cho biết vụ đập bỏ giáo xứ này:

-Tôi mới về đây được hơn một tháng, mới nhận chức quản nhiệm thôi. Cha chánh xứ trước thì làm mọi thứ còn tôi chỉ về tiếp quản xây dựng cái nhà thờ mới.

Một giáo dân bị đánh ngất xỉu
Một giáo dân bị đánh ngất xỉu Photo: RFA

Đức cha cũng nói với tôi trên quan điểm là nhà thờ, nhà xứ, trường học thì mình đã nhận tiền đền bù tức là dùng cho nơi tái định cư mới thì trên nguyên tắc phải bàn giao mặt bằng cho họ, tuy nhiên vấn đề số dân đang còn ở đây thì Tòa giám mục yêu cầu họ là làm việc này trong thời gian thuận tiện nhất hoặc là dân đi hết, khi dân ổn định rồi thì khi đó mới giao trả mặt bằng cho chính quyền.

Mới ngày hôm kia thì họ đưa thông báo tới cho tôi họ báo là họ sẽ dỡ mấy cái nhà dạy giáo lý, nhà ăn cơm hồi xưa tức là những công trình phụ trợ. Còn với đức Giám mục thì ngài vẫn có quan điểm với tỉnh là không đụng chạm đến nhà thờ, các tượng ảnh này kia thì không được.

Nhà giáo lý thì đã dỡ cửa dỡ ngõ hết rồi cũng đã đập một số trước đây rồi bây giờ thì họ dọn mặt bằng nhà giáo lý, nhà bếp  nhà ăn, nhà xứ. Nhà thờ thì chưa.

Trên thực tế họ đã đền tiền nhà thờ, nhà xứ nhà giáo lý …nên  mới có đủ tiền mà làm 2 nhà thờ trên vùng mới này.

Chúng tôi được biết vào ngày 14 tháng 3 vừa qua chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã đến giáo xứ Đông Yên thông báo với bà con giáo dân về việc sẽ phá dỡ nhà thờ giáo xứ bắt đầu từ ngày 16 tháng 3. Cha quản nhiệm  Đậu Thanh Minh cũng đã thông báo về việc phá dỡ nhà thờ Đông Yên theo như trình tự cho giáo dân được biết. Tuy nhiên do chưa kịp di dời nên một số bà con giáo dân đã tỏ ra không đồng tình đưa đến những chống đối nhưng rất may không có thiệt hại nào nghiêm trọng cho bà con.

Ý kiến (16)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Quan tham thi cai gi cua dat nuoc cung ban de kiem chac va ban re cho Tau...ho se cuop cua Dan va giao xu thap co be mieng de ban...

26/03/2015 19:20

Timmy

nơi gửi usa

that Su thi Chung Ta nen Binh Tinh. Bap cu Viec gi cung nen lam theo thi tu. Cac dang ban quyen nen xem set lai / Ba con Giao Dan cung phai tu tu Chung Ta nen than. Trong Ve Chung Quanh Ta con co nhieu Nguoi / Tot co / xau co
Dung Lan Lon / de roi cai tot thanh ra cai xau Rat than Trong /cac dang ban quyen cung Nhu Giao Dan
Tran trong

24/03/2015 10:06

josephnguyen

nơi gửi Ha Noi

Với tất cả lòng kính trọng những vị thay quyền Chúa ở trần gian, con cầu nguyện cho Quý Đấng luôn trung thành với Chúa.
Còn đối với quý vị, đặc biệt là những người Công giáo, tôi tha thiết xin quý vị bĩnh tĩnh và cân nhắc trước các luồng thông tin đa dạng và phức tạp trên mạng. Trước khi bình luận về sự thật của sự kiện, chúng ta nên liên lạc trực tiếp với các Đấng Bậc tại chính giáo xứ, giáo phận, hoặc email trực tiếp cho ban biên tập của Giáo phận Vinh.
Còn những người tín hữu lại có những lời nói đả kích, chụp mũ cho các Đấng Bề Trên của Giáo Hội thì hãy nhớ tới lịch sử hơn 300 năm sống đức tin của tổ tiên - những anh hùng đức tin can trường.

20/03/2015 23:38

Ý kiến

Hồng Y quốc doanh Nguyễn văn Nhơn vừa được tấn phong đâu sao không lên tiếng hay còn đang chờ Đảng duyệt

18/03/2015 10:06

Hùng Việt

nơi gửi Việt nam

Chỗ này gần Formosa , cái miễu nó xây trong khu Formosa nó đếch dỡ , sao không cưỡng chế -Cái gì cũng đổ thừa dân, còn đụng tới Tàu thì vãi đái.

18/03/2015 09:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang