GM. Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ Mỹ Yên

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-09-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng công an, côn đồ đang chấn giữ tất cả các ngã đường khu giáo xứ Mỹ Khê
Lực lượng công an, côn đồ đang chấn giữ tất cả các ngã đường khu giáo xứ Mỹ Khê
Photo courtesy of thanhnienconggiao

 

Công an bao vây, dùng côn đồ tấn công giáo dân thuộc xứ Mỹ Yên, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã bước sang ngày thứ ba. Hàng chục giáo dân bị thương nặng và ít nhất 4 người có thương tích trầm trọng đã được cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Tòa Giám Mục Vinh. Mặc Lâm phỏng vấn Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là Giám mục chính tòa của Địa phận Vinh nơi đang xảy ra những vụ đàn áp thô bạo này.

Mặc Lâm: Xin Đức cha cho biết hiện tình của các giáo dân đang đựơc chữa trị tại Phòng khám của Giáo phận cũng như giải pháp nào mà Giáo phận Vinh sẽ đưa ra về việc công an tiếp tục đàn áp giáo dân một cách thô bạo trong những ngày vừa qua?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi sẽ có những phản đối và cũng có những lá thư cho giáo dân để phản đối quyết liệt hành động bạo lực đó. Gíao hội chúng tôi chủ trương đối thoại, không chủ trương dùng bạo lực. Tuy nhiên chúng tôi vẫn can đảm để bênh vực cho những nạn nhân, những người bị đàn áp; Những nạn nhân của bạo quyền cũng như là của thế lực mà dùng quyền lực của mình để đàn áp dân đen.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, cho tới giờ phút này, dĩ nhiên là giáo phận đã có những lên tiếng cụ thể rồi nhưng về phía chính quyền thì họ có phản hồi nào hay nói chuyện với giáo phận chưa, thưa Đức cha?


Chúng tôi sẽ có những phản đối và cũng có những lá thư cho giáo dân để phản đối quyết liệt hành động bạo lực đó. Giáo hội chúng tôi chủ trương đối thoại, không chủ trương dùng bạo lực.
- GM. Nguyễn Thái Hợp

GM. Nguyễn Thái Hợp: Hành động của họ như là tạm cắt đứt đối thoại, đó là hành động mà chúng tôi không thể chấp nhận. Như vậy có lẽ trong vụ kiện vừa rồi, nhiều giáo dân bị tổn thương về thể lý. Có 3 người bị nặng nhất: một em 18 tuổi, học sinh bị tụ máu não, có thể phải đi mổ một thời gian. Gia đình họ đang muốn đưa đi Sài Gòn hay ra Hà Nội. Hai người nữa cũng bị não, sọ não. Những vết tích chứng tỏ là công an đã dùng bạo lực một cách thô bạo để đánh phá những người dân thường đến vì tin vào lời của nhà cầm quyền sẽ có giải pháp. Trước 4 giờ họ đến có sự ngụy tạo, dàn cảnh để dẫn người dân vào. Một số người đã lấy đá và ném công an. Những người đó, theo giáo dân cho biết thì không phải là người công giáo. Họ nhìn ra thì không phải mà hình như là có một nhóm nào đó được gài vào để ném, để tạo cơ hội cho công an trấn áp giáo dân. Đó là điều mà chúng tôi thấy.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, như Đức cha vừa nói là chính quyền đã cắt đứt đối thoại với giáo phận Vinh, vậy Đức cha có được thông tin gì về Hội đồng Gíam mục Việt Nam trước sự việc xảy ra cho giáo phận Vinh hay không, thưa cha?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Các giám mục vẫn hợp thông và rất hiểu hoàn cảnh này nhưng đây là những chuyện nhỏ thì mỗi giám mục cũng có thể giải quyết được, không cần đến Hội đồng Giám mục. Hôm qua  các Đức cha đến thì rất băn khoăn và cảm thông về những gì mà giáo phận Vinh đang phải trải qua.

Mặc Lâm: Vâng con xin được hỏi Đức cha một câu cuối là trước hiện tình như vậy thì Đức cha có thấy một hướng nào đó để giải quyết một cách ổn thỏa: vừa giữ an toàn cho giáo dân và chính quyền bớt đi những chuyện đàn áp. Có một giải pháp nào hiện nay mà Đức cha cho rằng có thể giải quyết được tình trạng này hay không ạ?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi tin là một xã hội càng ngày càng văn minh hơn; Một xã hội càng ngày càng tôn trọng quyền con người hơn; Một xã hội mang tính cách pháp trị hơn; Một xã hội dùng đối thoại chứ không dùng đối thủ hay dùng dùi cui để đàn áp và để đánh đập những con người bị thương tích như vậy. Bài học rút ra trong vụ việc này thì tất cả những người bị thương là giáo dân của công giáo, bị thương nặng. Bây giờ có 4 người bị thương nặng và có 15-16 người bị thương vẫn còn đang nằm điều trị. Gíáo dân bị nỗi đau thể lý, nỗi thất vọng đối với nhà cầm quyền hôm nay.

Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn Đức cha.

Ý kiến (14)
Share

Tú gàn

nơi gửi Sài gòn

"Lực Lượng Công an hay côn đồ"?
Bức ảnh trên cho thấy tên côn đồ được ắmc Đồng phục giả danh CA thôi - còn nhớ Bức ảnh Tên CA Minh đạp vào mặt anh Đức - thì "cùng loại cả"

13/09/2013 08:03

nguyen manh cuong

nơi gửi nhu hoa kim son ninh binh

toi da xem cac hinh anh cong an tinh nghe an hoi 2 ke gay roi danh dap nhung can bo dang lam nhiem vu thi 2 nguoi deu nhan toi la do qua khich ma co hanh dong nhu vay va con nhan nhu vo con va ga dinh khong nen chong doi chinh quyen va phai chap hanh theo dung phap luat. nhung giam muc nguyen thai hop noi voi dai rfa la cong an dan ap dao dan . vay ai dung ai sai. toi kiem tra tren mang khong thay co hinh anh nao cong an dan ap ca. toi chi thay giao dan la het chui mang va nem da. neu chinh quyen co sai thi 2 ten qua khich kia lai an nan hoi cai va xin duoc khoan hong . nhu vay la giam muc nguyen thai hop vu khong chinh quyen nghe an roi. la giam muc khong nen kich dong giao dan nhu vay , khong biet chua co day giam muc dieu xau nhu vu khong va kich dong giao dan lam dieu xau khong.?

09/09/2013 00:09

Mây Lang Thang

nơi gửi Hoa Kỳ

Mang súng cầm dùi cui đánh người dân vô tội với tay không là trừng trị, gây rối? Xã hội trong một nước cộng sản thật bất công, luôn bức hiếp dân lành. Đả đảo việt cộng. Một ngày gầ đây cũng bị huỷ diệt mà thôi

08/09/2013 23:13

Hung

nơi gửi Saigon

Toàn dân VN đứng lên dành lại quyền làm người.Bọn mafia đỏ csvn bán nước hèn với tàu khựa, ác với dân VN.Chúng là lủ chó săn cho tàu khựa sau khi bán nước VN.Đứng lên đồng bào VN ơi!

08/09/2013 22:41

Trinh Van

nơi gửi Việt Nam

Công an liên kết với xã hội đen là dấu hiệu bước đường cùng của chế độ. Như tin thời sự VTV1 đưa tối qua, chỉ thấy quay cảnh nhân dân ném đá về phía lực lượng công an chứ hoàn toàn không có cảnh côn đồ, công an dùng bạo lực đối với người dân. Vậy những người dân bị thương là do đâu? Cái kiểu tuyên truyền một chiều, có lợi cho chế độ đã không còn làm cho khán giả tin nữa rồi. Nhân dân mới chỉ dùng gạch đá thôi, nhưng bước tiếp theo sẽ là gậy gộc, dáo mác, súng đạn đấy,vì đó là sự phát triển tất yếu khi họ không còn chịu đựng được nữa.

08/09/2013 19:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang