Đại lễ Phật Đản tại California,Hoa Kỳ

Trong không khí đạo vị, trang nghiêm, hùng tráng và có tính quốc tế, Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2555, do Văn phòng II Viện Hóa Đạo tổ chức tại chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Y-Lan . Thông tín viên RFA
2011-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chư tăng dự lễ
Chư tăng dự lễ
RFa photo

Nhiều nhà dân cử quốc tế cùng tham dự.

Nơi đây, một ngôi chùa mới còn đang xây dựng dở dang, là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hải ngoại. Chiều chủ nhật 15 tháng 5, hàng trăm chư Tăng Ni Việt Nam, các nước Á châu, và trên 5000 Phật tử và đồng bào các giới ngồi chật bốn nghìn chiếc ghế, nên phải đứng tràn hai bên hội trường, tràn chật sân chùa Điều Ngự và miếng đất trên hai nghìn thước vuông mà Thượng tọa Thích Viên Lý, Viện chủ chùa Điều Ngự vừa tậu mãi.
Đông đảo các quan khách Việt Nam đại diện các tôn giáo, đoàn thể, đảng phái cùng hân hoan góp mặt. Nhiều vị Dân cử Hoa Kỳ, đặc biệt là sự có mặt của bà Margie Rice, Thị trưởng thành phố Westminster, các Nghị viên Tyler Diệp Miên Trường, Tạ Đức Trí, v.v… Hai người khách quốc tế đến từ Roma, là Thượng nghị sĩ Quốc hội Ý Đại Lợi, ông Marco Perduca, và ông Scott Flipse, Phó giám đốc Phòng Nghiên cứu và Chính Trị của Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới đều lần lượt lên máy vi âm phát biểu tán thán ngày Đản sinh Đức Phật.

Các cấp lãnh đạo giáo hội phát biểu.

Trong bài Diễn văn Khai mạc đại lễ của Trưởng ban Tổ chức, Thượng tọa Thích Viên Lý nhắc tới mục tiêu của Giáo hội và hạnh nguyện của vị lãnh đạo tối cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất :
...dù đã và đang bị tù đày, quản thúc, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện trưởng Viện Hóa Đạo vẫn vô úy thể hiện Bồ Tát hạnh của mình một cách kiên định, uy dũng »
Th.T Thích Viên Lý
« Trong Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội kế thừa truyền thống lịch sử Phật Giáo lâu đời tại Việt Nam đã khẳng định: “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không đặt sự tồn tại của mình nơi nguyên vị cá biệt mà đặt sự tồn tại ấy trong sự tồn tại của nhân loại và dân tộc”. Trên căn bản của một tôn chỉ vị tha vô ngã như thế, hơn suốt ba thập niên qua, dù đã và đang bị tù đày, quản thúc, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện trưởng Viện Hóa Đạo vẫn vô úy thể hiện Bồ Tát hạnh của mình một cách kiên định, uy dũng ».
Sau khi nhắc tới những thiên tai xẩy ra khắp thế giới cho nhân loại, từ Nhật đến Trung Mỹ, mà người Phật tử phải chăm lo, Đức Phó Tăng thống Thích Hộ Giác, Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo nhắc nhở hoàn cảnh bị đàn áp của Giáo hội trong nước. Hòa thượng nói :
« Giáo Hội tiếp tục tồn tại trong sự đàn áp của nhà cầm quyền. Những vận động phục hoạt pháp lý sinh hoạt cũng như cho nhân quyền, tự do, dân chủ đối diện với những chính sách triệt tiêu có hệ thống của chế độ cộng sản Việt Nam.  Những gian khổ đó là hệ lụy tự nhiên. Nhưng không vì vậy mà chúng ta bỏ cuộc. Từ bao thập niên qua đã là vậy mà mai nầy cũng vậy. Cho tới khi chế độ cộng sản chấm dứt thì chúng ta mới thật sự có tự do ».

Đạo từ của Hoà thượngTăng thống

TNS Ý Marco Perduca và TT Giác Đẳng, thông dịch viên.
TNS Ý Marco Perduca và TT Giác Đẳng, thông dịch viên. RFA photo
Toàn thể Phật tử đã xúc động lắng nghe Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tuyên đọc Thông điệp Phật Đản thu âm từ Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon. Hòa thượng nhấn mạnh :
« Ngôi nhà Việt Nam sau một trăm năm bị ngoại xâm chiếm đóng, sáu mươi lăm năm huynh đệ tương tàn rồi độc tài toàn trị. Đã đến lúc người Phật tử không thể khoanh tay đứng ngó hay than thân trách phận, chờ đợi kiếp sau, mà phải đứng lên noi gương Ngài A Dục từ bỏ con đường bạo lực, mở lượng từ bi, khai thông trí tuệ, nối tiếp Con Đường Phật 2555 năm trước. « Có như thế, chúng ta mới thành kính Nhớ Phật, trả ơn Phật trong ngày Phật đản năm nay »

Các nhà dân cử quốc tế phát biểu

Lễ đàn
Lễ đàn RFA photo
Về phần quan khách Hoa Kỳ, bà Margie Rice, Thị trưởng thành phố Westminster, mở đầu bằng tiếng Việt bốn chữ « Kính chào quý vị » rồi bà nói :
« Nhân danh Hội đồng thành phố Westminster, tôi Thị trưởng, xin nói lên niềm vinh hạnh được đến đây tham dự Đại lễ Phật Đản. Chúng tôi hãnh diện trong cuộc tham gia này. Đạo Phật là đạo Từ Bi, và các bạn cũng cảm thấy niềm từ bi tràn ngập ở đây. Nên tôi muốn chào đón tất cả quý vị từ khắp nơi trong thế giới về dự lễ ».
Hai người khách quốc tế là Thượng Nghị sĩ Quốc hội Ý Đại Lợi, ông Marco Perduca, và ông Scott Flipse đều nói lên sự gắn bó với tự do tôn giáo, nhân quyền Việt Nam và đặc biệt là với cá nhân Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, vị lãnh đạo tối cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Trong phần phát biểu Thượng Nghị sĩ Marco Perduca cho biết, theo lời dịch của Thượng tọa Thích Giác Đẳng :
Tiếng nói đó có một sức mạnh quan trọng liên quan đến tình trạng của đất nước Việt Nam, của Phật giáo Việt Nam, đó là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ


TNS Italy Marco Perduca
« Có nhiều lần Đảng của ông ở Âu châu đã cử người về Việt Nam để tiếp xúc với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Và cũng có trường hợp của ông Marco Pannella, Dân biểu Quốc hội Châu Âu và bản thân ông đã tìm cách đi vào Saigon. Nhưng rốt cuộc bị chặn lại ở Campuchia, không thể vào Việt Nam. Ông biết không phải vấn đề visa, vấn đề an ninh, mà ông biết có lý do sâu xa. Đó là vì chính quyền Hà Nội đã e dè với sự tiếp xúc của một con người sống ở trong sự quản thúc, sống ở trong sự thầm lặng. Nhưng tiếng nói có một ảnh hưởng lớn. Tiếng nói đó có một sức mạnh quan trọng liên quan đến tình trạng của đất nước Việt Nam, của Phật giáo Việt Nam, đó là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ».
TS Flipse thuộc UB Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế

Tiến sĩ Scott Flipse: kiếp sau sẽ làm người Việt Nam.

TS Scott Flipse, UBHK về TDTGQT
TS Scott Flipse, UBHK về TDTGQT RFA photo
« Ông có cơ duyên đặc biệt đã gặp được tận mặt chính Hòa thượng Thích Quảng Độ ba lần. Đại lão Hòa thượng Viện trưởng nhìn ông nói rằng : Ông Scott, ông biết rất nhiều về Việt Nam, ông hoạt động rất nhiều về Việt Nam, có lẽ kiếp trước ông là người Việt Nam ». Ông đã trả lời rằng : « Kính bạch Hòa thượng con là một người theo Catholic, theo Thiên chúa giáo La Mã, và con không học về tín lý của sự tái sinh. Nhưng con sẽ làm việc rất nhiều, sẽ tìm hiểu rất nhiều để trong đời kế tiếp sau con sẽ làm người Việt Nam ».

Hải ngoại cảnh báo về việc đàn áp ở trong nước.

Được mời phát biểu về nhân quyền và tôn giáo, ông Võ Văn Ái, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo trong nước và Tổng vụ trưởng Ngoại vụ của Giáo hội ở hải ngoại cho biết tình trạng chùa Giác Minh ở Đà Nẵng bị đàn áp nhân lễ Phật Đản :
« Hôm qua chúng tôi nhận được một tin từ Hòa thượng Thích Thanh Quang ở Đà Nẵng tại chùa Giác Minh. Bức thư Hòa thượng gửi là Thông báo của ông Phó chủ tịch  Ủy Ban Nhân dân gửi cho Hòa thượng Thích Thanh Quang. Trong Thông báo có 2 điều quan trọng. Chúng tôi xin phép đọc quý vị nghe :
Chúng ta biết rằng trong hai ngày nữa chùa Giác Minh sẽ bị đàn áp
PNN/GHPGVNTN trong nước.
« 1. Tổ chức lễ Phật Đản – Phật lịch 2555 tại cơ sở Thờ tự Giác Minh đảm bảo đúng tinh thần thuần túy tôn giáo, tuân thủ các quy định của pháp luật. Đảm bảo tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.
“2. Không được treo băng rôn, biểu tượng có nội dung Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Không được đọc Thông bạch, thông điệp của Thích Quảng Độ và các tài liệu khác trái với pháp luật Việt Nam.
Thông tín viên Ỷ lan
Thông tín viên Ỷ lan RFa photo
“Chúng ta biết rằng trong hai ngày nữa chùa Giác Minh sẽ bị đàn áp. Đặc biệt như ta thấy là không cho phép đọc Thông bạch, Thông điệp của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ. Làm sao một tổ chức tôn giáo ngày Đản sinh của Đức Phật mà không được đọc Thông điệp của vị Giáo chủ tôn giáo này ? Đây là chứng cớ rõ ràng Nhà cầm quyền Cộng sản đang đàn áp không riêng tại chùa Giác Minh mà tất cả 20  ngôi chùa tại Miền Trung và Miền Nam đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”.
Trước khi sang phần Đại lễ Phật Đản theo hai truyền thống Bắc tông và Nam tông, kết thúc phần phát biểu, Đại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc và Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức cùng lên lễ đài nói về ý nghĩa của Ngày Phật Đản sinh.
Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Los Angeles   
Xem toàn trang