Bà Bùi Thị Minh Hằng được trả tự do

Sau 6 tháng bị giam cầm, bà Bùi Thị Minh Hằng cuối cùng đã được trả tự do, vào chiều ngày 29 tháng 4-2012.
Việt Hà, phóng viên RFA
2012.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bui-hang-305.jpg Bà Bùi Thị Minh Hằng trong lần mới ra tù trước đây, ảnh minh họa.
File photo

Rất vui mừng

Sau nhiều tháng trời đấu tranh đòi công lý, vào chiều ngày 29 tháng 4, bà Bùi Thị Minh Hằng đã được trả tự do và về đến nhà mình tại phường 4, thành phố Vũng Tàu.

Nói chuyện với chúng tôi qua điện thoại từ nhà của mình, bà Bùi Hằng cho biết cảm nghĩ của mình khi được đoàn tụ với người thân và gia đình:

“Rất vui mừng vì được thấy tình cảm của nhiều người gửi gắm vào mình. Bản thân chị thấy không có gì, vì bản thân vất vả thì không có gì nhưng chị cảm thấy lo lắng hơn trước hành xử của chính quyền, vì họ không muốn thay đổi theo pháp luật.”

bui-hang-250.jpg
Sau 6 tháng trong lao tù, chị Hằng trông ốm yếu, tiều tụy đi rất nhiều. Người mặc áo hồng là một nữ An ninh Hà Nội tên Minh, chuyên theo dõi chị Hằng. Photo courtesy of blog Nguyễn Xuân Diện.
Vào chiều ngày thứ 7, 28 tháng 4, chị Hằng được đưa khỏi trung tâm giáo dục Thanh Hà, Vĩnh Phúc, nơi giam giữ chị suốt 6 tháng qua. Chị Hằng cho biết:

“Hôm thứ 7, họ vào cơ sở chị thì chị vừa đi khám bệnh ở trạm xá về. Họ chộp lấy chị, họ bắt, ấn chị lên xe, xích chân xích tay tống lên xe, rồi đi bằng đường bộ, đường mòn Hồ Chí Minh.”

Sau nhiều tháng bị giam cầm, rồi tuyệt thực trong trại, sức khỏe của chị Hằng hiện tại đã sút giảm hơn nhiều so với trước khi bị bắt. Chị cho biết chị đã bị mất đến 15 kg chỉ sau 6 tháng. Cũng trong thời gian bị giam giữ, chị Hằng đã có lần cắt tay tự vẫn để phản đối cách đối xử bất công trong trại. Chị cho chúng tôi biết:

Hôm thứ 7, họ vào cơ sở chị thì chị vừa đi khám bệnh ở trạm xá về. Họ chộp lấy chị, họ bắt, ấn chị lên xe, xích chân xích tay tống lên xe, rồi đi bằng đường bộ, đường mòn Hồ Chí Minh.

Chị Bùi Hằng

“Chị cắt tay vì những ngày trong đấy chị bị chèn ép quá sức. Chị nhịn ăn thì họ cũng chẳng làm gì, họ cũng kệ. Đến ngày hôm đó, chị quá bức xúc thì chị có thực sự suy nghĩ, thế là chị tự vẫn. Chị thấy có lưỡi dao lam của chị em người ta để đấy cho nên chị làm những điều như thế.”

Chị Hằng cho biết cho đến lúc này chị vẫn không biết lý do chính thức nào được đưa ra cho việc trả tự do cho chị. Luật sư Hà Huy Sơn, là người đã đại diện cho chị Hằng trong thời gian vừa qua, cho biết quyết định trả tự do mà chị Hằng nhận trong trại không nói gì đến lý do chị được thả vào lúc này.

Tuy nhiên, báo An Ninh Thủ Đô ngày 28 tháng 4 vừa qua có bài cho biết chị Bùi Hằng được trả tự do vì thực hiện chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước nhân dịp lễ 30 tháng 4. Tờ báo này viết ‘thực hiện các chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn 30 tháng 4 và 1 tháng 5, xét đơn đề nghị của gia đình, xét điều kiện hoàn cảnh cụ thể của trại viên  Bùi Thị Minh Hằng và sau khi trao đổi, thống nhất với chính quyền địa phương nơi cư trú (phường 4, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cơ sở giáo dục Thanh Hà đã quyết định bàn giao Bùi Thị Minh Hằng cho chính quyền địa phương phối hợp cùng gia đình tiếp tục giáo dục Bùi Minh Hằng trở thành công dân tốt’.

Bị bắt vì chống Trung Quốc

bui-m-hang-danlambao-250.jpg
Hình ảnh cuối cùng ghi nhận chi Minh Hằng với biễu ngữ : "Phản đối đàn áp người ủng hộ Quốc hội ra luật biểu tình", sau đó chị bị bắt đi và bí mật áp giải ra Hà Nội. Source Danlambao.
Chị Bùi Hằng là người đã tích cực tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông hồi năm ngoái tại Hà Nội và Sài Gòn. Chị bị bắt vào tháng 11 năm 2011 sau khi tham gia một cuộc biểu tình quy mô nhỏ tại Sài Gòn. Sau đó chị bị đưa ra cơ sở giáo dục Thanh Hà và bị giam giữ cho đến ngày 28 tháng 4 vừa qua mà không có một hình thức xét xử nào.

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2011, Hội đồng nhân dân và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định số 5225 về chị Bùi Hằng. Trong quyết định này, chính quyền thành phố Hà Nội xác định chị Bùi Hằng đã gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định cũng coi chị là người không có nơi cư trú nhất định.

Trong thời gian bị giam giữ ở trại Thanh Hà, chị Hằng đã hai lần viết đơn khiếu nại và mới đây quyết định viết đơn khởi kiện quyết định bắt giam mà chị cho là trái pháp luật của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Tuy nhiên con trai của chị Bùi Hằng cho biết trại Thanh Hà đã làm khó dễ trong quá trình chị làm đơn kiện này.

Luật sư Hà Huy Sơn cho chúng tôi biết, mặc dù đã được thả nhưng chị Bùi Hằng vẫn muốn tiếp tục quá trình khởi kiện.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/04/2012 14:25

Cam on chi !!! Dong MAU VN Dang hung huc chay trong chi trong toi trong tat ca nhung nguoi con yeu nuoc . CHI DA NOI LEN DUOC DIEU Do !!!

Anonymous
01/05/2012 19:02

Nam Mo Cao Dai Tien Ong Dai Bo Tat Ma Ha Tat. Tat ca tin huu Cao Dai Xin chuc mung chi Minh Hang. Mong chi co nhieu suc khoe. Mong chi tiep tuc dau tranh cho tu do, cho ton giao, dac biet Dao Cao Dai chung toi.

Anonymous
29/04/2012 12:53

Luat the gian,ca lon an ca nho,manh thang yeu thua.Muon ton tai phai vuong len phan dau.Van xin,quy luy chi dem den kho tam nhuc nha.Hoan nghinh BUI THI MINH HANG.Nguoi nu Dung Cam VIET NAM

Anonymous
29/04/2012 05:29

Vâng, chị Hằng trông ốm yếu, tiều tụy đi rất nhiều so với lúc trước khi bị bắt.
Xin chia vui cùng chị và gia đình, chúc chị mau bình phục, khỏe mạnh như xưa.

Anonymous
29/04/2012 10:45

Thưa thủ Lãnh Nguyễn Phú Trọng bà Bùi Hằng tội chưa có đúng mức phải tri cứu tội hình sự là 24 tháng giáo dục ? Còn về việc nhân dân ở Văn Giang - Hưng Yên xin thủ lãnh VC hãy trừng trị đích đáng những người chống lại lợi ích Quốc Gia - chống lại lợi ích Đại gia - và còn chống luông những người thi hành công vụ , mới xứng là Thủ lãnh đảng ta ? Việt Khanh sáng tác bản nhạc : Anh là ai ? Xin hỏi anh là ai sao đánh tôi chẳng chút nương tay . Xin hỏi anh ở đâu , ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm ? Dân tộc anh ở đâu, sao đang tâm làm tay sai cho Tàu? Vậy xin hỏi Thủ Lãnh Nguyễn Phú Trọng lấy tư cách gì ? Để bắt người yêu nước chông giặc Tàu , là Việt Khang ?

Anonymous
29/04/2012 17:56

Bà Buì Hằng là một nử anh thư VN biểu tình chống Trung Quốc xấm chiếm HS/TS ( Bà Hằng chông Trung Quốc ? ) Sao lại bị TBT Nguyễn Phú Trọng bắt đưa đi giáo dục 24 tháng , sao có hạng người như vậy mà được làm TBT ? Việt Nam kể từ ông Hồ đem chủ nghỉa CS ngoại lại về VN thì ( Dân tộc VN triền miên tăm tối.Nhạc V K ) Với đạo đức Hồ Chí Minh vụ CCRĐ thì Trường Chinh đấu tố cha mẹ của mình , từ năm 54 tới 75 ở ngoài Miền Bắc ra ngỏ gặp anh hùng ? Trong Nam thì có anh hùng Lê Văn Tám và cậu bé 12 tuổi nhập ngủ tùng quân cùng Cuba chống Mỹ để giử hoà bình an ninh ( khi thế giới này đã không còn Việt-Nam ? Việt Khang ) nên cướp biển muốn bắt Tàu lạ muốn đâm chìm lúc nào cũng được ? Giặc hiện ở HS/TS còn công an và quân đội bận cưỡng chế Văn Giang để đem lại lợi ích các đại gia Ecopark ? Là lợi ích QG .

Anonymous
29/04/2012 10:47

Xin chúc mừng bà Bùi Thị Minh Hằng đã được Thủ lãnh Nguyễn Phú Trọng trả tự do với cái tội ( Tội Chưa có đúng mức phải tri cứu tội hình sự ? 24 tháng giáo dục ) Chiếu theo bộ luật Rừng U Minh , là hợp vói TT Nguyễn Tấn Dũng sinh ngày 17-11-1949 tham gia VC ngày 17-11-1961 VC Nguyễn Tấn Dũng mới 12 tuổi vưà đi giết người , vừa đi học với trình độ đại học . Trình độ chuyên môn cử nhân luật , Trường Rừng U Minh ? Bởi vậy mới có bộ luật ( Lợi ích Quốc Gia ) ngang hàng với ( Lợi ích Đại Gia ? ) Do đó nếu Thủ lãnh đảng VC mà bãi miễn đại gia Đặng Thị Hoàng Yến là một thiệt hại lớn cho lợi ích Quốc Gia ?

Anonymous
29/04/2012 09:12

Rất kính phục ý chí bất khuất cường quyền của chị. CSVN thả chị, đây là dấu hiệu chúng sợ lòng dân quá bất mãn, đây là dấu hiệu chúng muốn thế giới bớt phản đối tính cường quyền của chúng.

Anonymous
30/04/2012 17:51

BUI MINH HANG LA CON CHAU HAI BA TRUNG,XUNG DANG LA MOT NU NHI ANH HUNG DAN TOC VN,[ GIAC DEN NHA DAN BA CUNG DANH]BUI MINH HANG XUNG DANH ANH HUNG CON HON MAY THANG DAN ONG BAN NUOC CAU VINH, HEN NHAT VOI GIAC NGOAI XAM, GIAN AC DOI VOI NHAN DAN DONG BAO CUNG CHUNG MOT NOI GIONG, MAY THANG CONG AN DO CHET HET DI CHO XONG,SONG LAM GI KHI KHONG CO BAN LANH CUA NGUOI DAN ONG ANH HUNG, NAM NHI CHI KHI DAI TRUONG PHU,CHI DANG XACH DEP CHO NU NHI ANH HUNG BUI MINH HANG,BON DAN ONG TUI MAY KHONG CAM THAY NHUC VA XAU HO HAY SAO?