Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng trăm dân Campuchia tuần hành đòi chính phủ bảo vệ nhà hoạt động môi trường, đất đai, tài nguyên thiên nhiên, ngày 12/6/2013 Hàng trăm dân Campuchia tuần hành đòi chính phủ bảo vệ nhà hoạt động môi trường, đất đai, tài nguyên thiên nhiên, ngày 12/6/2013
Photos Quốc Việt RFA

Nghe bài này

Một cuộc biểu tình tuần hành diễn ra sáng nay ở thủ đô Phnom Penh đòi hỏi chính phủ nước này bảo vệ môi trường và những nhà hoạt động vì môi sinh, đất đai.

Tòa án phải độc lập và minh bạch

Khoảng 700 người dân Campuchia đến từ 24 tỉnh thành tổ chức biểu tình và tuần hành trên đường phố Phnom Penh với mục đích đòi chính phủ của Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào nạn phá rừng của các công ty Việt Nam; hoạt động cưỡng chế đất đai, nhà cửa; phản đối về kế hoạch xây dựng các đập thủy điện trên hạ lưu sông Mekong.

Những người tham gia biểu tình đến từ 24 tỉnh khác nhau tại Campuchia, nhưng họ có chung một tiếng nói là chính phủ đang sử dụng tòa án để gây áp lực, giam giữ các nhà bảo vệ môi trường, đất đai. Đoàn biểu tình mang theo với nhiều biểu ngữ, băng rôn treo các dòng chữ: “Người nghèo cũng cần công lý. Tòa án phải độc lập và minh bạch. Bắt dân lương thiện là hành động bất công và vi pham nhân quyền.”

Đại diện cộng đồng người dân cho biết họ kiến nghị thư lên Bộ Tư pháp, Quốc hội, Bộ Ngoại giao và Hội đồng Thẩm phán của Campuchia. Trong thư kiến nghị, họ yêu cầu các cơ quan ban ngành can thiệp chấm dứt hành động đuổi dân ra khỏi đất đang có tranh chấp, chấm dứt tình trạng chặt cây phá rừng, hăm dọa nhà bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là đề nghị thả các nhà hoạt động đất đai và môi trường đang bị kết tội.

Trong số người biểu tình, cũng có một số người Campuchia gốc Việt đến từ hồ Boeung Kak. Họ là nạn nhân bị cưỡng chế nhà cửa. Chị Sam Bô kêu gọi chính phủ có hành động cụ thể đối với quan tòa tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Dân 24 tỉnh thành đòi Quốc hội ra nhận thư kiến nghị, ngày 12 tháng 6 năm 2013. Photos: Quốc Việt RFA
Dân 24 tỉnh thành đòi Quốc hội ra nhận thư kiến nghị, ngày 12 tháng 6 năm 2013. Photos: Quốc Việt RFA
Photos: Quốc Việt RFA

Chị phát biểu với RFA: “Chúng tôi đến đây để xin Tòa án thả Yorm Bopha. Tôi thấy Yorm Bopha không có tội gì hết vì Yorm Bopha đứng ra để bảo vệ nhà cửa. Hiện, chúng tôi 600-700 người đòi tòa án thả người. Tôi thấy tòa kết án vừa rồi không công bằng. Vì vậy, chúng tôi muốn Tòa án công bằng để thả người về đoàn tụ với gia đình.”

Cuộc biểu tình này không bị cảnh sát trấn áp. Quan chức Bộ Tư pháp cho biết chính phủ đang giải quyết các vấn đề đất đai. Đối với người bị bắt vì họ vi phạm pháp luật và kích động dân chống chính quyền.

Còn người phát ngôn Tòa đô chính Phnom Penh là ông Long Dimanche nói: “Sau khi nhóm công tác soạn tên những người bị cưỡng chế xong, chúng tôi sẽ gửi lên nhóm công tác đặc biệt để so sánh với danh sách của chính quyền địa phương, cộng đồng. Chính phủ cũng sẽ có cuộc gặp với cộng đồng người dân tổ chức biểu tình khiếu nại để giải quyết cho họ.”

Tuy nhiên, đại diện cộng đồng đến từ tỉnh Kratie cho biết tình trạng phá rừng để lấy đất trồng cao su và tìm kiếm mỏ vàng đang hoạt động khá phổ biến.

Ông Ouk Pov phát biểu: “Có rất nhiều khu vực tại tỉnh Kratie bị chính quyền địa phương kết hợp với nhà đầu tư nước ngoài chặt cây lấy gỗ. Thậm chí, các công ty nước ngoài còn khai thác trên đất dân.”

Theo thư kiến nghị, cho đến nay có khoảng 500 người hoạt động trong lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên thiên nhiên, nhân quyền và nhà ở bị tòa án bắt giam.

Ngoài ra, cũng có nhiều người làm việc trong lĩnh vực vừa nói bị các cơ quan chức năng hăm dọa, dùng bạo lực, thậm chí còn giết hại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.