Gia đình bà Cấn Thị Thêu: chịu tù tội nhưng không nản chí đấu tranh!

Cao Nguyên
2021.12.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gia đình bà Cấn Thị Thêu: (từ trái qua) Trịnh Bá Tư, Cấn Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Khiêm
Photo: RFA

“Gia đình nhà tôi đến bây giờ đã là sáu án tù, tôi không có một tí nào là nản lòng cả” - Ông Trịnh Bá Khiêm, chống của bà Cấn Thị Thêu, cha của hai người con cùng đấu tranh cho quyền đất đai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư khẳng định như vậy với RFA, trước phiên toà sơ thẩm ông Phương, sẽ diễn ra vào ngày 15/12 sắp tới tại Toà án Nhân dân Hà Nội.

Một gia đình chịu sáu án tù

Ông Trịnh Bá Khiêm cùng vợ là Cấn Thị Thêu và hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là gia đình làm nông ở xã Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Do kiên quyết khiếu kiện giữ đất cho mình, cũng như lên tiếng bênh vực những người nông dân mất đất khác, mà trong suốt hơn mười năm qua, các thành viên trong gia đình lần lượt bị bắt giam, khởi tố và bỏ tù.

Số án tù, nếu tính luôn bản án mà Trịnh Bá Phương sẽ chịu trong phiên toà ngày 15/12 sắp tới, thì bốn thành viên trong gia đình phải nhận cả thảy sáu bản án. Riêng bà Cấn Thị Thiêu bị bắt đến ba lần theo nhiều cáo buộc khác nhau.

Bà Phương, một dân oan Dương Nội nói với RFA rằng bà Cấn Thị Thêu đã đồng hành với người dân Dương Nội đã xấp xỉ 13 năm rồi:

“Trong cái cuộc đấu tranh này, mẹ con bác ấy là người đứng đầu trong đơn của dân. Dân cũng giữ đất nhưng bác ấy là người tổng hợp đơn cho toàn dân cho nên nó nhắm vào người đứng đầu của dân nên nó bắt ba mẹ con bác ấy.

Bác Thêu là người rất có tâm với người dân. Bác ấy đấu tranh chỉ là để đòi đất thôi. Hai lần trước bác đấu tranh một mình bác ấy thôi, khi bác ấy bị bắt thì con bác ấy phải đồng hành cùng dân.

Đến bây giờ nó bắt là nó bắt cả ba mẹ con vì cả ba mẹ nói cũng đồng hành vì quyền đất đai của người dân thì nó bắt.”

Câu chuyện đấu tranh giữ đất của gia đình ông Khiêm - bà Thêu bắt đầu từ cuối năm 2007, khi Chính quyền ra lệnh thu hồi đất nhưng người dân Dương Nội cho rằng số tiền đền bù không thoả đáng.

Bà Cấn Thị Thêu từ đó trở thành ‘thủ lĩnh’ của hơn 400 hộ dân Dương Nội không chịu nhận đền bù. Bà lập hồ sơ, dẫn đầu các cuộc tuần hành khiếu kiện để yêu cầu Chính quyền phải giải quyết sớm và thoả đáng cho người dân được ổn định cuộc sống nhưng yêu cầu đó không được đáp ứng.

Ông Khiêm và bà Thêu bị bắt lần đầu trong một đợt chống cưỡng chế thu hồi đất hồi 2014. Sau đó ông bị kết án 18 tháng tù giam và bà Thêu 15 tháng tù giam.

Tháng 6/2016, bà Cấn Thị Thêu bị bắt lần thứ hai với mức án 20 tháng tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”, vì đã cùng với hàng chục người dân làng Dương Nội khác liên tục tuần hành đến các cơ quan công quyền khiếu nại quyết định thu hồi đất.

Không chỉ kiên quyết giữ đất của mình, cả gia đình bà Thêu mạnh mẽ lên tiếng về vụ án Đồng Tâm, phản đối Chính quyền huy động lực lượng hàng ngàn quân tấn công vào làng Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt bỏ tù hàng chục người khác.

Chính vì vậy, bà Thêu bị bắt lần thứ ba cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư vào ngày 24/6/2020 với cùng một tội danh “làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 BLHS năm 2015.

Bà Thêu và Trịnh Bá Tư bị tuyên án mỗi người tám năm tù giam và ba năm quản chế, trong phiên sơ thẩm ngày 5/5/2021.

Ông Trịnh Bá Phương cùng với một người dân oan Dương Nội khác tên là Nguyễn Thị Tâm sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 15/12. Luật sư loan báo tin này nhưng gia đình vẫn chưa nhận được giấy thông báo từ Toà án Hà Nội.

Cuộc sống đảo lộn

Chị Đỗ Thị Thu, vợ Trịnh Bá Phương nói với RFA rằng từ ngày ba người trong nhà bị bắt, cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Vì cả ba người đều là lao động chính của gia đình nên hiện giờ gia đình khó khăn hơn nhiều:

“Từ khi ba người trong gia đình tôi bị bắt thì cuộc sống gia đình của tôi bị đảo lộn rất nhiều rất nhiều khó khăn đã xảy ra đối với gia đình của tôi.

Cả ba người đều là những lao động chính trong gia đình từ khi ba người trong gia đình bị bắt đi thì gia đình cũng khó khăn một phần về kinh tế.

Về việc thăm nuôi thì bố tôi (ông Trịnh Bá Khiêm - pv) ở trên Hòa Bình phải đi thăm, cả đi cả về hai trăm cây số đến trại tạm giam tỉnh Hòa Bình để gửi đồ cho mẹ của tôi và Tư. Mỗi tháng bố tôi phải đi ba lần, nghĩa là một tháng phải đi 600 cây số, mỗi lần họ cho gởi đồ ít thôi.”

Chị Thu cho biết khi chị vừa sinh con được đúng bốn ngày thì chồng bị bắt, chưa kịp hồi phục sau sinh thì chị đã phải gánh vác đủ chuyện, vừa chăm bé sơ sinh, vừa buôn bán mưu sinh để thăm nuôi chồng đang bị bắt giữ điều tra:

Lúc đấy thì tôi và chồng đang ở nhà riêng ở Hà Đông, Hà Nội. Mới có 5:30 sáng thì họ đã đến gọi cửa, và 6:30 thì họ đưa chồng tôi đi.

Thằng cu bây giờ đã được hơn 17 tháng rồi mà vẫn chưa được nghe tiếng bố hay được gặp bố bao giờ.”

Chưa từng hối tiếc

Dù hoàn cảnh có khó khăn hơn lúc trước, dù Chính quyền vẫn nhắm vào gia đình ông Khiêm - bà Thêu nhằm đàn áp tiếng nói phản kháng, nhưng ông Khiêm và chị Thu luôn khẳng định cả gia đình chưa bao giờ hối tiếc về những việc đã làm hay nản lòng cho dù bị đàn áp khốc liệt, ông Khiêm nói:

Tôi không có một tí nào nản lòng trong cuộc đấu tranh này. Đối với bọn Cộng sản này nó quá tàn ác, đàn áp người dân. Nó cướp bóc quá tàn tệ, rồi nó bắt giam tù tội. Chúng nó càng bắt giam, càng tù tội, càng hành xử tàn ác thì tôi càng kiên quyết lên, tôi không bao giờ có tư tưởng là  nản chí cả.”

Chị Thu nói với RFA:

“Nhà cầm quyền Cộng sản đã buộc tội chồng tôi theo khoản 2 Điều 117 với mức án lên đến 20 năm tù. Đây là một mức án rất cao. Tôi cho rằng đây là những người có tội kết án những người vô tội và tôi khẳng định chồng tôi không có tội. Chồng tôi chỉ nói lên sự thật khách quan nhưng trái ý đảng cho nên họ bắt bỏ tù chồng tôi.

Gia đình tôi chỉ làm những việc đúng với lương tâm, thế nên tôi cho rằng cả ba người trong gia đình tôi đều làm đúng.

Tôi rất là tự hào về mọi người và tôi nghĩ rằng dù có bắt giam cả ba người trong gia đình thì tôi vẫn rất là tự hào về mọi người và tôi sẽ nối tiếp công việc của mọi người.

Chị Thu thông tin thêm rằng phiên toà phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021. Chị mong các tổ chức, cá nhân sẽ quan tâm, đồng hành cùng gia đình chị trong các phiên xử sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/12/2021 10:28

Cả một gia đình dũng cảm và mạnh mẽ! Chúc họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Csvn thật là tàn độc, thủ tiêu và giết dần mòn những người ra mặt phản đối chính sách sai lầm, chống tham nhũng của đảng và nhà nước. Tình hình hiện nay không khác những năm 30 của thế kỷ trước, người dân dần nhận ra bản chất thối nát của chế độ và sẽ vùng lên lật đổ ách bạo tàn, hung ác, mất tính người của chế độ cs, ngày này không còn xa.

Nguyễn Tuấn Anh
12/12/2021 10:56

Nên học những người Việt khác . Biết vậy, không đấu tranh . Xác xuất thành công của người Việt bỏ nước ra đi làm nhục quốc thể cao hơn hẳn những người đấu tranh, mà họ còn kết luận như vậy nữa .

Tiêu Cà Mau
12/12/2021 15:01

Tháng 6/2016, bà Cấn Thị Thêu bị bắt lần thứ hai với mức án 20 tháng tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”, vì đã cùng với hàng chục người dân làng Dương Nội khác liên tục tuần hành đến các cơ quan công quyền khiếu nại quyết định thu hồi đất.

Không chỉ kiên quyết giữ đất của mình, cả gia đình bà Thêu mạnh mẽ lên tiếng về vụ án Đồng Tâm, phản đối Chính quyền huy động lực lượng hàng ngàn quân tấn công vào làng Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt bỏ tù hàng chục người khác.

Chính vì vậy, bà Thêu bị bắt lần thứ ba cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư vào ngày 24/6/2020 với cùng một tội danh “làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 BLHS năm 2015.

Đọc ở đoạn nầy cho thấy gia đình bà Cấn Thị Thêu chỉ đi khiếu kiện giữ đất cho mình, cũng như lên tiếng bênh vực những người nông dân mất đất khác, mà trong suốt hơn mười năm qua, vậy thử hỏi gia đình cuả bà Cấn Thị Thêu "sai ở chỗ nào" mà các thành viên trong gia đình lần lượt bị tên cướp cạn đường phố Nguyễn Phú Trọng và tên cướp cạn đường phố Nguyễn Xuân Phúc lại có thể nhẩn tâm bắt giam, khởi tố và bỏ tù cả gia đình cuả bà Cấn Thị Thêu, cho thấy cái luật pháp đường phố vô sỉ cuả Đảng và nhà nước ta .

Anonymous
13/12/2021 18:53

TỘI ÁC Đảng Cướp Cộng sản Việt Nam -2021: Cướp phá tài sản và đàn áp dã man dân-oan vô tội ! 😢

Anonymous
16/12/2021 03:12

Băng cướp CS búa liềm láo, lừa, tham, giết, cướp của dân VN mấy chục năm nay, có tội ác đầy trời nào không làm được.
Độc tài, độc đảng, độc tôn, độc quyền.
Bây giờ ai nói ra sự thực của bè lũ ngu dốt, văn bằng dỏm, văn kiện viết sai chính tả. Băng cướp VC nhất định không tha.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
02/01/2022 16:33

”. NGƯỜI VIỆT ĐOÀN KẾT LẠI THÌ CON THÚ CỘNG SẢN SẼ KHÔNG THỂ NÀO TỒN TẠI. Mong lắm thay!