Chính phủ Phnom Penh chuẩn bị cấp đất cho dân

Chính phủ Campuchia vừa tuyên bố Phnom Penh đang chuẩn bị đo đạc đất đai để cấp cho người dân phải chịu ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư hay các công ty được giao đất nhượng làm kinh tế từ chính phủ.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
034_2372444-305.jpg Những cửa hàng nổi ở Cambodia, ảnh minh họa.
AFP photo

Tại cuộc gặp gỡ với khoảng hơn 1.000 thanh niên xung phong giúp công việc đo đạt đất đai để cấp cho người dân phải mất đất, đồn điền, nhà cửa và đất kinh tế vào sáng ngày 26/6, tại đảo Koh Pech ở thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ đạo Bộ trưởng bộ Nông Lâm và Ngư nghiệp và các Bộ, ngành liên quan phải thu hồi hoặc cắt đất từ một khu đất chuyển nhượng để cung cấp cho người dân, đồng thời cảnh cáo các tổ chức dân sự không cần quan tâm và mong muốn tham gia công việc vừa nói.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu như vậy sau khi các tổ chức dân sự trong và ngoài nước quan sát vụ tranh chấp đất đai mong muốn được tham gia giám sát công tác đo đạt, cấp đất ở 18 tỉnh, thành; nơi mà các công ty hưởng được nhiều đất tô nhượng kinh tế và cũng làm dấy lên làn sóng khiếu nại mạnh mẽ vì các hoạt động cưỡng chế đất đai và đền bù không thỏa đáng.

Ông Hun Sen nhấn mạnh:“Vấn đề đất đai chỉ có chính quyền mới có thể giải quyết được. Tôi muốn nói rõ với một số tổ chức dân sự rằng đừng tự xưng mình ngang tầm chính phủ. Chính phủ không cần sự tham gia của họ vì chính phủ đã có hai Tổ chức ngoài chính phủ tham gia. Bên cạnh đó, chính phủ cũng thành lập Ủy ban công tác và có đầy đủ chuyên môn.”

Thủ tướng Hun Sen ký Chỉ thị ngừng cấp đất tô nhượng kinh tế hồi ngày 7/5/2012. Trong đó, tuyên bố yêu cầu các Bộ, ngành, chính quyền liên quan thực hiện nghiêm chỉnh tuyên bố này. Đối với công ty nhận được đất tô nhượng làm kinh tế nhưng không phát triển, đốn gỗ để bán hoặc giao những khu đất được nhượng đó cho công ty khác thì chính phủ sẽ thu hồi.

Trong năm 2011, chính phủ Phnom Penh đã cấp phép giao đất tô nhượng làm kinh tế cho thêm gần 20 công ty, với diện tích đất chuyển nhượng khoảng 1 triệu ha trên toàn quốc.

Các công ty nước ngoài đang được giao nhượng đất nhiều nhất là Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.

Hiện Việt Nam có hơn 14 công ty sang Campuchia đầu tư trong lĩnh vực trồng cây công nông nghiệp như trồng cao su, mía đường…v.v. với diện tích đất tô nhượng khoảng gần 100.000 ha tại các tỉnh như Ratanakiri, Mondulkiri, Kratie, Kampong Cham…v.v.

Theo thủ tướng, thanh niên xung phong cùng với chính quyền các tỉnh sẽ bắt tay vào công việc đo đạt đất đai vào ngày 28/6. Sau 4-5 tuần làm việc, người dân sẽ được cấp đất. Còn giấy phép sử dụng đất sẽ được chính phủ cấp trong vòng 6 tháng tới.

Video: Việt Nam Tuần Qua 22.6.2012

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.