Chỉnh đốn Đảng hay là sụp đổ

Như lệ thường, mỗi cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được chú ý nhất vẫn là phát biểu của Tổng Bí Thư về những vấn đề có liên quan đến Đảng cầm quyền.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.12.28
Lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 1 năm 2011 Lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 1 năm 2011
AFP
Kỳ họp lần thứ Tư khóa XI đã mở ra nhiều câu hỏi qua phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi xây dựng và chỉnh đốn Đảng nếu không muốn vị sụp đổ. Mặc Lâm theo dõi và ghi nhận.

Ngày 26-12-2011, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Khóa XI đã khai mạc tại Hà Nội và bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm hội nghị nóng lên bởi tính chất quan trọng của nó. Ông Nguyễn Phú Trọng thẳng thắng cho rằng xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc rất phức tạp, nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ...

Nhìn nhận của Tổng Bí thư


Phát biểu của Tổng Bí thư ngoài một phần sự thật được hé lộ công khai cho thấy tình trạng ô nhiễm thật sự trong Đảng nó còn dẫn đến những thông tin phía sau khiến người dân không thể không quan tâm. Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư lo ngại cho sự tồn vong của chế độ, điều mà nhiều đời Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam không bao giờ lo lắng bởi sức mạnh vô địch của nó đã được chứng minh qua từng thời kỳ trước đây.

Giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết ý kiến của ông về phát biểu
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. AFP
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. AFP
AFP
của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như sau:

"Với tư cách là một đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng rồi tôi rất mừng nếu ông Tổng Bí thư nhận ra được điều đó. Vấn đề đặt ra là tìm giải pháp nào để chỉnh đốn Đảng.
Nếu tự phê bình tự chỉnh đốn mình thì tôi không tin lắm việc tự phê bình đó nếu nó không có một cơ chế vận hành để hỗ trợ và làm áp lực. Nếu anh không tự chỉnh đốn thì anh bị gạt đi. Tạo ra cái cơ chế ấy thì mới chỉnh đốn Đảng được. Nếu như chỉ kêu gọi hãy thế này, hãy thế nọ thì tôi cho rằng rất vô duyên.
"

Đảng: ông vua tập thể?


Cái gốc khiến mỗi ngày Đảng càng rời xa những cương lĩnh ban đầu  do chính Đảng lập ra là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, dân làm chủ”. Đây là cơ chế gồm ba chủ thể có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn riêng, không ai làm thay ai, không ai quyết thay ai.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An từng có nhận định rất nổi tiếng đó là vì Đảng làm thay, quyết thay nên Nhà nước và dân trở thành hình thức, hữu danh vô thực, người ta có cảm giác Đảng là vua. Không phải là một ông vua như thời phong kiến mà là vua tập thể thời Cộng hòa XHCN.
Chính phủ kêu gọi phát huy quyền làm chủ. AFP
Chính phủ kêu gọi phát huy quyền làm chủ. AFP
AFP
Việc làm thay quyết thay của Đảng thấy rõ nhất là trong những vụ án có liên quan đến các đảng viên cao cấp. Những bản án chỉ đạo hay bỏ túi đã khiến dư luận bức xúc vì tài sản quốc gia bị chiếm dụng không hoàn trả. Những bản án quá nhẹ so với mức độ phạm tội. Những đồng phạm không bao giờ bị phát hiện cùng những cái chết oan sai không giải quyết mà tội đồ là đảng viên cao cấp đã gây bao bất bình xã hội. Giáo sư Tương Lai lên tiếng về việc này:

"Mạng lưới pháp luật đang để cho ruồi to chui lọt, ruồi con mắc lưới. Xử án không ra xử án, kiểm sát không ra kiểm sát, công an tùy tiện bắt người. Tình trạng xã hội không thượng tôn pháp luật đó nó làm trầm trọng thêm tình hình tham nhũng."

Dư luận trong nhiều năm qua đã tỏ ra mất kiên nhẫn khi tình trạng cán bộ cao cấp, dĩ nhiên tất cả đều là đảng viên, lại vi phạm pháp luật công khai và thường xuyên trong những vụ án từ lớn tới nhỏ trên cả nước. Nếu thống kê đầy đủ từng vụ việc thì động cơ thúc đẩy đảng viên phạm pháp có thể gói chung trong ba nguyên nhân. Thứ nhất là quyền lực quá lớn, thứ hai là những kẻ phạm tội ngồi cao hơn luật pháp, và thứ ba là tâm lý bứt giây động rừng.

Sức mạnh của quốc gia: Luật pháp


Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Khoa học cho biết ý kiến của ông:

"Nếu người lãnh đạo cao nhất nhìn ra điều này mà khắc phục thì sớm bao nhiêu tốt bấy nhiêu cho xã hội. Tôi xin khẳng định là nếu thương tôn pháp luật không được những người, những tầng lớp cao nhất tôn trọng và
Công nhân kéo đất đắp đường. AFP
Công nhân kéo đất đắp đường. AFP
AFP
những người ấy không tôn trọng mà lại không bị xử lý một cách nghiêm khắc nhất, thì trong dân gian của ta các cụ cũng có nói: Thượng bất chính, hạ tất loạn.
Xin khẳng định là nếu thương tôn pháp luật không được những người, những tầng lớp cao nhất tôn trọng và những người ấy không tôn trọng mà lại không bị xử lý một cách nghiêm khắc nhất, thì trong dân gian của ta các cụ cũng có nói: Thượng bất chính, hạ tất loạn.
Giáo sư Chu Hảo

Nếu trên không nghiêm thì dưới chắc chắn là sẽ vi phạm pháp luật và sa đọa về đạo đức nhiều hơn nữa. Mà muốn làm thì như người ta nói nhà đã dột thì phải chữa từ nóc chứ không phải sửa từ cầu thang trở lên. Trước hết là phải thượng tôn pháp luật.

Thượng tôn đúng với ý nghĩa tức là không ai được đứng trên pháp luật. Bất kể một tổ chức một cá nhân nào không được đứng trên pháp luật mà khi đã vi phạm pháp luật thì phải bị nghiêm trị. Cái đó mà làm được thì mới đưa tất cả hoạt động của xã hội vào nề nếp được."


Sự tồn vong của chế độ bị lung lay từ những mầm mống mà Tổng bí  thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Ông Trọng nhấn mạnh cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo các cấp trong đó có cấp trung ương là những người đã tiên phong trong việc làm đạo đức xuống cấp bởi tham nhũng, bởi cửa quyền và nhiều hành vi bất chính khác.

Một trong những nguyên nhân: tham nhũng…


Không ai còn lạ gì tình trạng tham nhũng tại Việt Nam. Đảng viên càng cao cấp thì mức độ tham nhũng càng
Công an đàn áp thô bạo người biểu tình chống Trung Quốc. RFA file
Công an đàn áp thô bạo người biểu tình chống Trung Quốc. RFA file
RFA file
tinh vi và nghiêm trọng. Đảng đã tạo cơ hội cho những cán bộ cao cấp tham nhũng qua các chỉ thị ngầm hay gắn liền các liên hệ với nhau bằng một đường dây khép kín nhằm chia sẻ quyền lực lẫn lợi nhuận. Giáo sư Tương Lai nói về vấn đề này:
Một trong những nguyên nhân rất cơ bản làm cho Đảng càng ngày càng mất uy tín trong dân chúng là việc các vị quyền cao chức trọng, các vị nắm trong tay quyền hành rất lớn để mà tham nhũng.
Giáo sư Tương Lai

Một trong những nguyên nhân rất cơ bản làm cho Đảng càng ngày càng mất uy tín trong dân chúng là việc các vị quyền cao chức trọng, các vị nắm trong tay quyền hành rất lớn để mà tham nhũng. Tham nhũng không phải bình thường mà qua hóa giá đất, hóa giá nhà biến thành “dĩ công vi tư”.
Cả một mạng lưới khép kín, tinh vi của quy trình hóa giá khiến trong phút chốc những công bộc của dân sở hữu những căn nhà to đùng ngạo nghễ nằm ở những vị trí một tấc đất không phải tấc vàng nữa mà là cả cây vàng, treo tấm gương lừng lững về sự bất công xã hội.

..và thiếu dân chủ


Qua lời của Tổng Bí thư hình như vẫn còn một giải pháp nào đó khả dĩ có thể tạo nên một khuôn mặt mới cho Đảng trước các xu thế không thể ngược lại của thế giới. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là thực thi dân chủ lại không được ông nói tới. Giáo sư Tương Lai cho biết ý kiến của ông về giải pháp quan trọng bậc nhất này:

Giải pháp đó là phải thật sự mở rộng dân chủ. Tạo nên một cơ chế phê bình mạnh mẽ. Đối thoại mạnh mẽ. Tranh luận mạnh mẽ. Phản biện mạnh mẽ không chỉ trong Đảng mà còn trong xã hội nữa. Phải dùng áp lực của xã hội tác động vào Đảng để Đảng tự chuyển biến.
Rồi từ chuyển biến của Đảng nó tác động đến xã hội, hai mặt đó nó tương tác, biện chứng với nhau. Nếu chừng nào cón né tránh, không thật sự mở rộng dân chủ, còn ngại mở rộng dân chủ dễ bị lợi dụng thì tôi cho không đúng.


Sẽ mất tính chính đáng nếu vẫn ngủ quên


Và Giáo sư Chu Hảo nhấn mạnh:
Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự muốn chỉnh đốn để tiếp tục lãnh đạo đất nước thì con đường duy nhất là phải xem luật pháp cao hơn Đảng. Khi đã tư duy được như vậy thì mọi thứ khác sẽ tự nhiên tìm đến.
Giáo sư Chu Hảo

"Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì được sự lãnh đạo của mình thì phải củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng như thời kỳ trước đây. Cái niềm tin được tạo dựng trong lòng dân mấy chục năm trước qua hai cuộc kháng chiến dành thắng lợi vá thống nhất được đất nước thì cái niềm tin ấy trong dân theo tôi nghĩ còn đang rất mạnh. Thế nhưng những năm gần đây thì những niềm tin đó càng ngày càng sa sút.

Nếu như Đảng không gương mẫu trong chuyện thượng tôn pháp luật thì cái niềm tin ấy không còn. Nếu niềm tin trong lòng dân không còn thì tính chính đáng của sự lãnh đạo của Đảng sẽ không còn nữa.
"

Ngưởi dân mọi thành phần vẫn ao ước được sống trong một xã hội bình đẳng và thương tôn luật pháp trước khi nói tới những thành tựu có tính tuyên truyền hơn là ước mơ thật sự của họ. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự muốn chỉnh đốn để tiếp tục lãnh đạo đất nước thì con đường duy nhất là phải xem luật pháp cao hơn Đảng. Khi đã tư duy được như vậy thì mọi thứ khác sẽ tự nhiên tìm đến.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/01/2012 11:10

quê hương là chùm khế ngọt..cho csvn trèo hái mỗi ngày....quê hương là nguồn sữa mẹ..nuôi cs ngày béo phì hơn...
chế độ csvn như loài lải loài đĩa.sống bám vào công sức của nhân dân.không những ăn bám mà chúng còn gây ra những cơn đau âm ĩ và nhức nhối tận tim gan cua cả dân tộc...nên loài lải và đĩa này chắc chắn không sớm thì muộn.không trước thì sau...bọn chúng cũng bị tận diệt tận góc rễ và diệt chủng...hi vonh không xa..

Anonymous
30/12/2011 22:24

Trong k/chiến chống "này nọ"thì Đảg là "tiên phong của G/cấp Công-Nông".Nhưng lâu nay h/bình thì G/cấp ấy đã trở thành"Tư bản đỏ"(nhờ công cán hay chức quyền)để bóc lột tầng lớp Nghèo.Vậy nay Đảg củng cố để "T/Phong" cho Dân nghèo hay b/vệ t/lớp "TTBĐỏ"kia???

Anonymous
08/03/2012 12:25

Tôi là Đảng viên chắc cũng giống nhiều Đảng viên khác có biết mình đang làm nhiều việc trái nhưng không thoát khỏi ê kíp, cũng làm gì giám chống lại trời. Chỉ mong các ông trên TƯ có một vị như goc-ba-chốp thôi

Anonymous
29/02/2012 00:11

toi khong tin nghi quyet tw 4 se lam thay doi tinh hinh tham nhung cua cong san tai viet nam. chi noi vay thoi se khong mang lai ket qua gi ca . tat ca se lai noi cho xong nhiem ky cua minh .

Anonymous
28/12/2011 04:03

Đây là Đảng Sói,(Đảng Muông Sói) nói một đàng làm một nẽo, ai mà tin được hơn mấy chục năm qua Nhân Dân chịu đựng thế là đủ. Đa nguyên đa Đảng để có đối trọng và kiểm soát lẫn nhau, chứ độc tôn như Đảng CS Phủ Binh Phủ, Huyện binh Huyện cứ thế mà người Dân Ngóc đầy không nỗi. Đả đảo Cọng Sản cái Quái thai còn sót lại.

Anonymous
27/12/2011 23:06

Ben ngoai Vietnam phai nhin vao dat nuoc nay vao dang CS la mot bon luu manh, cung mot giuoc, dao duc gia de bon rut cua hon 80 trieu nguoi Vietnam . Phai hieu rang ca mot lu may trieu dang vien CS deu hieu su thoi nat, dao duc gia cua cai goi la dang tien phong cua Dan toc Vietnam nhung chung van a dua bam lay chu thuyet ma ban than chung no cung cuoi nhao de kiem tien tren mo hoi xuong mau cua nhan Dan vietnam .

Anonymous
29/12/2011 13:11

đã đảo đảng cộng sản VN , Đã đến lúc cái đảng xấu xa nên ra đi , nhường lai quyền tự quyết cho người dân VN ...

Anonymous
11/01/2012 12:27

Cái gọi là "chỉnh đốn đảng" của đảng csvn đề ra,đến nay không còn là vấn đề mới nữa.Vì cụm từ "chỉnh đốn đảng",đã đồng hành cùng với sự hoạt động của đảng csvn đã hơn nửa thế kỷ qua.Nhưng thực chất của những lần "chỉnh đốn đảng" của đảng csvn trong quá khứ ,là xâu xé nội bộ,tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm trong nọi bộ đảng,hoặc để cô lập các nhân vật cấp tiến ,bất đồng chính kiến trong đảng.Còn lần "chỉnh đốn đảng" do Cụ Trọng đứng ra đạo diễn lần này thì sao ? Đồng bào hãy chờ xem.Nếu ông Trọng thành công trên chiến trường "CHỈNH ĐỐN ĐẢNG" với mục tiêu và ý nghĩa cao đẹp của nó.Thì không có gì phải nói,ngược lại nếu không thành công,hoặc "thành công " với khía cạnh thanh trừng nội bộ...Thì rõ ràng tiền đồ Tổ quốc đang bước gần đến cái dây thòng lọng vĩ đại,mà ngoại bang đã buộc sẵn.

Anonymous
04/01/2012 05:39

thua cac bac cac anh ,emchi mong the nay, cac viquan dau trieu tham nhung xong ,doi con cac vi y dung tham nhung nua thoi,chu bao ba gio ma huy bo 4 doieu ,chac dan den lai kho mat

Anonymous
27/12/2011 22:43

DCSVN như một cái nhà tranh vách đất xay hơn 50 năm về trước, nhà tranh nay không còn đứng vững, che mưa, che gío, và người ta không còn sống được trong nhà nữa, điều tốt nhất là đốt nhà đi, và xây nhà mới theo model 2012. Đã đến lúc DCSVN phãi thay đỗi nếu ho muống tồn tại, dân chũ quá đất nước, tự do tư tưỡng, báo chí, đa đãng đa nguyên, đỗi tên đãng, đối lá cờ đõ sau vàng, chắm dứt bợ đít Trung Quốc, gì sự sống còn cữa chế độ, phãi có một lối đi mới, lọt ra khõi vòng tay cai trị cữa Trung Quốc. Không cần lật đỗ chế độ, không có thế lực thù địch, Tỗ quốc là trên hết, trên hàng triệu lần cái thễ chế CS, mà Liên xô, Đông Âu đã sụp đỗ 20 năm Trườc. Còng không, cách mạng Hoa lòai, gío mạnh từ Bắc Phi sẽ thỗi đến VN

Anonymous
28/02/2012 10:22

sai ca he thong roi chinh don that kho,hay hy sinh di cho dat nuoc tu do doc lap dung tham quyen co vi va dung dong thuan voi ke thu dang muu tinh thon tinh dat nuoc,de datnuoc that su duoc thai binh dan minh duoc am no hanh phuc,hay neo guong gobachop di.

Anonymous
04/01/2012 19:02

Mấy mươi năm trôi qua và giờ này ngưòi dân chăng thể nào hiểu nổi được chính quyền và cái đảng cộng sản này nữa .Lúc nào chúng cũng tự khoá cho mình là tiên phong là đạo đức cách mạng nhưng thực chất chúng không thể chối cải được chúng là một bọn bất lương thối nát nhất trên thế giưói trong thời đại hiện nay

Anonymous
28/12/2011 07:58

Còn gì để nói nữa, hãy để chúng sụp đổ. Một thứ Đảng vớ vẩn mà lãnh đạo đất nước thì nguy cơ bán rẻ đất nước, chắc chắn là điều không thể tránh khỏi.
Hãy nghe TT Gobachop của LX nói: "Lịch sử đến ai ngăn chặn lịch sử là người có tôi"
Dứt khoát hơn TT Ensin cũng của Nga phát biểu: "cộng sàn khọng thể thay đổi, cải sửa gì được, chỉ có thể đập bỏ nó đi"
VẢ LIÊN XÔ ĐÃ LÀM ĐÚNG, hãy nhìn cái gương ấy

Anonymous
29/12/2011 01:26

Xin các bạn có ý kiến trên trang tiếng Việt thì nên dùng mẫu chữ Việt. Đôi khi không có dấu sẽ đưa đến sai lệch ý nghĩa và người đọc cũng không thiết tha để đọc. Cảm ơn.

Anonymous
28/12/2011 06:22

Đảng đã vốn mang sẵn Virút tham nhũng, bây giờ bộc phát ra trên toàn cả đảng, lây lan trong dòng dõi đảng viên, gây ảnh hưởng xấu cho nhân dân phải cho đảng ăn của đút, lây bệnh hối lộ cho cả Việt Kiều khi về đến VN. LHQ ra lệnh cô lập VN để ngăn ngừa Virút tham nhũng lây lan sang các nước khác. Làm băng hoại thế giới.

Anonymous
29/12/2011 05:56

Sao đảng cộng sản lại lo lắng cho sự tồn vong của chế độ cũng không phải chỉnh đốn gì hết
Đảng đã có điều 258 của bộ luật hình sự “lạm dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” rồi điều 88. điều 4 hiến pháp v. v làm bùa hộ mạng
Đảng cứ mặc sức vơ vét , đã có quân đội với công an mật vụ bảo vệ. việc gì phải lo lắng , bất cứ ai chống đối thì gắn cho họ cái mác < phản động > giống như Cù Huy Hà Vũ. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn v.v rồi cứ như thế mà dập cho tan nát cũng chẳng có sao hết . 80 triệu người dân làm gì được đảng ?

Anonymous
29/12/2011 07:26

Theo ý tôi, Đảng Cọng sản Việt Nam không thể tự sữa đổi được nữa đâu hoặc ai đó cũng không thể sữa đổi được nó, quá trễ rồi. Hạnh phúc cho dân Việt là Đảng tự xét mà tự động rút lui hoặc là đau đớn hơn là dân Việt tìm cách lật đổ nó đi. Mọi ý nghĩa tìm cách sữa nó chỉ mất thời gian vo ích. Khối u này hêt thuốc chữa rồi
cắt bỏ nó đi.

Anonymous
05/01/2012 21:51

kính nhờ đàilàm sao tổ chức được lấy phiếu tín nhiệm xem thử có bao nhiêu phần trăm dân VN còn thích Đảng CS và bao nhiêu phần trăm dân chúng muốn xoá bỏ đảng CSVN

Anonymous
29/12/2011 23:26

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng nghe tin ông hợp đảng để chỉnh đốn lại cái đảng VC của ông , sau khi chỉnh đốn thì nó có lợi ích hay quyền lợi gì cho nhân dân hay không ? Còn hiện tại ông nên coi lại bản thân ông có sự giáo dục nào hay không ? Nếu tôi đoán không lầm thì ông chỉ được giáo dục với cái đạo đức giả của bác Hồ mà thôi nên ông mới cư xử với dân của ông mới tồi tệ như vậy ? Xin dẫn chứng , nếu một người có giáo dục thì sao lại bỏ tù ông Điếu Cày mà không đưa ra được bằng chứng nào để buộc tội ông Điếu Cày mà vẫn bỏ tù ông ta ? Vậy ông định nhốt một người vô tội như ông Điếu Cày tới khi nào ? Tới khi nào ? Tóm lại cái luật pháp của ông nó bậy bạ như vậy mà không được chỉnh ? Vậy ông chỉnh đốn cái gì thưa ông ?

Anonymous
28/12/2011 09:12

Sau chuyến thăm của"chùm mật vụ Zesstapo đội mồ"TCBịnh đã bơm 500 trieu USD để mong "cứu mang"đcsvn và mong sang kiến củng cố Đ/Faxit để làm cái đệm cho Tap dễ dàng lên ngôi Hoàng đế TB đỏ TQ hay hù doạ, kiểm duyệt Internet...để tránh lây lan CM Hoa lài khiến csTQ sớm đột quỵ như Kim Jống Ỉn ở BắcTT và lôi kéo càng nhiều càng ít Đ/Viên cũng chỉ để bảo vệ TB thư trong lúc"nhạy cảm này.

Anonymous
28/12/2011 22:50

Nhân quyền tồi tệ, dân chủ giả hiệu, kinh tế giả tạo, tham nhũng tràn lan, xã hội băng hoại, tội ác gia tăng, bất công trầm trọng, chống đối khắp nơi, chảy máu chất xám ... đảng là nguyên nhân, thế lực, và công cụ phá hoại VN, nên tự giải tán để xây dựng một VN theo chế độ Dân-Chủ Cộng-Hòa để tránh đội sổ sau Bắc-Hàn.

Anonymous
27/12/2011 22:49

Đảng là chúa chủ tịch nước là vua bù nhìn ta đang sống thời phong kiến xhcn mù quán như bắc triều tiên mà...

Anonymous
29/12/2011 00:09

Xin ông TBT Nguyễn Phú Trọng hãy vào Youtube mà nghe bà Thiếu Tướng VC Nguyễn Thị Định ăn nói láo khoét để lưà bịp nhân dân , ôi cái da mặt của bà ta quá dầy nên mới ăn nói bừa bãy bậy bạ như vậy ? Bà ta nói trước ống kính ở đoạn đầu như vầy , các bạn biết không gia đình tôi nghèo lại đông con (Đông con ) ...? Vậy mà còn bị Đế Quốc Pháp bắt gà của tôi nên tôi rất câm thù bọn chúng nên tôi nhất quyết đi mầm VC ...? Nếu tôi đi mầm VC thì phải lấy chồng ...? Như vậy là chưa có chồng mà có con ,thì hao hao giống bác Hồ VC ? Đủ cho thấy cái đảng VC ăn nói láo khoét bịp bợm tới cở nào , vậy sao ông không dẹp nó đi còn chỉnh đốn cái đảng láo khoét để làm gì vậy ông ?

Anonymous
31/12/2011 06:36

CHỐNG LẠI NHÂN DÂN SẼ BỊ TIÊU DIÊT.
cái đãn(g) Cộng Sản Việt Nam ,các anh không lừa nhân dân Việt Nam được đâu, đất nước nầy là của toàn thể nhân dân Việt Nam, chứ không phải quyền sỡ hửu của cái gọi là đãng Cộng Sản các anh đâu, hãy tự lột bỏ điều 4 hiến pháp ngay đừng để toàn thể nhân dân Việt Nam đứng lên xóa bỏ thì hậu không lường. Cầu mong ơn trên giúp các anh sớm phản tỉnh trỡ về với nhân dân, nơi đấy mới giúp các anh và gia đình có được cuộc sống bình an. xin chào sáng suốt, tạm biệt

Anonymous
28/12/2011 13:26

Tôi rất tâm đắc với bài trên, nhất là các ý kiến của các GS Tương Lai, Chu Hảo, ông Nguyễn Văn An. Có điều là đảng CSVN có thực tâm đổi mới triệt để không để tự cứu mình và cứu nguy cho cả dân tộc. Lòng tin của người dân đã bị sói mòn nhiều. Mọi việc khó khăn cách mấy cũng có thể giải quyết được nếu có dân ũng hô: Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong.