Trung Quốc thả 13 ngư dân Việt Nam và 1 tàu

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu Trung Quốc tạo thế vòng vây gọng kìm truy cản, đe dọa, tấn công tàu Việt Nam. Tàu Trung Quốc tạo thế vòng vây gọng kìm truy cản, đe dọa, tấn công tàu Việt Nam.
Phung quang thanh.net

Tân Hoa xã hôm nay 15 tháng 7 loan tin Trung Quốc trục xuất 13 ngư dân Việt Nam thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi  mà họ bắt giữ trong thời gian gần đây.

Nguồn tin ít ỏi, bất nhất

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm nay loan tin cơ quan chức năng Trung Quốc đã trục xuất 13 ngư dân Việt Nam bị bắt gần đây khi đánh cá, mà phía Trung Quốc cho rằng gần Tam Á ở cực nam đảo Hải Nam. Tin cũng cho biết thêm là một trong hai chiếc tàu bị bắt cũng được trả.

Trước tin này, chúng tôi liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, và viên chức phụ trách phòng chính trị trả lời ngắn gọn như sau:

“Liên quan thông tin anh vừa hỏi, bên chúng tôi tăng cường liên hệ với Trung Quốc yêu cầu thả người, đến hôm nay Trung Quốc thông báo đã thả 13 ngư dân’.

Vào ngày hôm qua, 14 tháng 7, chúng tôi liên lạc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và được một người không nêu tên trả lời qua điện thoại như sau:
Hai nhóm ấy ở chung một chỗ, trước chúng tôi đã đi thăm lãnh sự rồi.

Địa điểm được người nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu xác nhận là cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Chị Phạm Thanh Nghiên, một người từng bị tù 4 năm vì lên tiếng cho chủ quyền đất nước tại Hoàng Sa, Trường Sa cũng như cho những ngư dân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị Trung Quốc bắn chết hồi năm 2005, cho biết ý kiến trước hành xử của chính quyền Việt Nam đối với việc ngư dân trong nước đang bị Trung Quốc bắt giữ:

.....Chính quyền CS Việt Nam vẫn coi rẻ sinh mạng của người dân. Cá nhân tôi cũng đặt ra câu hỏi: ai đang là lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, vì chính Nhà nước nói đưa ngư dân ra đó để bám biển và bảo vệ tổ quốc, trong khi hành xử của Nhà nước có lẽ không cần thêm lời bình của tôi nữaChị Phạm Thanh Nghiên

Sự việc 13 ngư dân bị Trung Quốc bắt và báo chí Việt Nam có đưa tin thì có cách hành xử khác. Tức là sự kiện của ngư dân Thanh Hóa mấy năm về trước hầu như báo chí im lặng hoặc chỉ thông tin lấy lệ thôi; nhưng bây giờ trước sự việc giàn khoan HD981 mà Trung Quốc cắm vào vùng biển của Việt Nam, Nhà nước Việt Nam có chính sách kêu gọi ngư dân ra để bám biển, bảo vệ chủ quyền, khẳng định chủ quyển biển đảo; nay báo chỉ cũng đưa một nửa, mang tính thông tin thôi chứ không có những bình luận xứng tầm với sự việc này.

Điều đó cho thấy một lần nữa, chính quyền CS Việt Nam vẫn coi rẻ sinh mạng của người dân. Cá nhân tôi cũng đặt ra câu hỏi: ai đang là lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, vì chính Nhà nước nói đưa ngư dân ra đó để bám biển và bảo vệ tổ quốc, trong khi hành xử của Nhà nước có lẽ không cần thêm lời bình của tôi nữa.

Vừa qua thời điểm chiếc tàu cá QB 93256TS với 7 ngư dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị phía Trung Quốc bắt giữ được các báo trong nước loan tin khác nhau. Báo Một Thế Giới nói tàu bị bắt vào ngày 16 tháng 6, trong khi đó tờ Sài Gòn Giải Phóng thì nói là vào ngày 20 tháng 6, tờ Dân Trí thì nói là ngày 23 tháng 6 và tờ Giáo Dục Việt Nam trích nguồn của Ủy Ban Nhân Dân Huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là ngày 25 tháng 6.

Dẫu vậy, chiếc QB93256TS bị Trung Quốc bắt trong tháng sáu trước khi chiếc QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị bắt hồi ngày 3 tháng 7 vừa qua.

......Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ nhắc đến 6 ngư dân Quảng Ngãi còn 7 ngư dân Quảng Bình thì không được nói đến trong cuộc họp báo hôm ngày 10 tháng 7 vừa qua.

Sau khi xảy ra vụ hai tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắt như vừa nêu, đến chiều ngày 10 tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình trong cuộc họp báo thường kỳ mới xác nhận thông tin và cho biết trong sáng cùng ngày Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Quảng Châu đã đến thăm lãnh sự và có các hỗ trợ cần thiết cho 6 ngư dân bị giữ tại cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ nhắc đến 6 ngư dân Quảng Ngãi còn 7 ngư dân Quảng Bình thì không được nói đến trong cuộc họp báo hôm ngày 10 tháng 7 vừa qua.

Cơ quan chức năng Việt Nam thông báo

Vào ngày 14 tháng 7, tờ Sài gòn Giải phóng trích nguồn tin từ ông chủ tịch Võ Thanh Xuân của xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết rằng qua đường ngoại giao phía Trung Quốc đã cung cấp tọa độ nơi chiếc QB 93256TS bị bắt. Tuy nhiên ông này cho rằng đó là từ phía Trung Quốc, còn phải chờ khi người trên chiếc tàu được trả về mới biết tọa độ cuối cùng ghi trên tàu.
Ông Nguyễn Sáu, chánh văn phòng của huyện Đức Phổ nơi có đến phân nửa số tàu thuyền đi đánh bắt hải sản trên biển của tỉnh Quảng Ngãi nói:

‘Không có gì mới, xác định Trung Quốc bắt rồi và đang ở cảng gì đó của Trung Quốc. Rồi cũng bằng con đường ngoại giao thôi. Hiện giờ gia đình biết tin vậy thì mừng thôi, chứ không có gì!

.....Tại sao đến lúc này chính quyền Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh với chức phận ‘xác định tọa độ’ liên quan vụ 6 ngư dân Quảng Ngãi bị bắt? tại sao phải hơn ba tuần sau khi 7 ngư dân Quảng Bình lâm nạn thì tin tức mới được nhà chức trách công khai?Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam

Huyện có văn bản với ủy ban tỉnh và sở ngoại vụ thôi, rồi xuống động viên, thăm hỏi gia đình. Động viên gia đình an tâm với công tác ngoại giao của hai nước.

Lúc trước có tin mất tích thì định đi thăm, nhưng sau nghe Trung Quốc bắt thì chưa tính hỗ trợ gì.”
Tỉnh Quảng Ngãi cũng có thành lập một Quỹ Hỗ trợ Ngư Dân, tuy nhiên theo giám đốc của quỹ này là ông Phan Huy Hoàng thì vì chưa xác định được thiệt hại của chiếc tàu nên quỹ này cũng chưa có thể hỗ trợ. Ông Phan Huy Hoàng nói:

“Chưa biết thiệt hại thế nào nên chưa hỗ trợ. Thường nay Trung Quốc không tịch thu tàu mà trả tàu lại, nên chưa biết thế nào.”

Phản ứng của xã hội

Sau khi thông tin tàu QNg 94912 TS của ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc bắt khi đang hành nghề tại khu vực Vịnh Bắc Bộ được đưa ra, Hội Nghề cá Việt Nam ra công văn phản đối hành động của Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt hành động bị cho là xâm lược, càn quấy đối với ngư dân Việt Nam như thế.

Một tổ chức vừa mới ra đời hồi đầu tháng 7 này, là Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam vào ngày 11 tháng 7 ra tuyên bố số 1 về việc 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm. Sau khi có tin thêm 7 ngư dân tỉnh Quảng Bình cũng đang bị Trung Quốc bắt giữ, vào ngày 14 tháng 7, Hội Nhà báo Độc Lập Việt nam ra tuyên bố bổ sung tuyên bố số 1 với những câu hỏi được nêu ra: tại sao đến lúc này chính quyền Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh với chức phận ‘xác định tọa độ’ liên quan vụ 6 ngư dân Quảng Ngãi bị bắt? tại sao phải hơn ba tuần sau khi 7 ngư dân Quảng Bình lâm nạn thì tin tức mới được nhà chức trách công khai? Trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam với lời cổ vũ ngư dân ‘bám biển’ sẽ trôi giạt về đâu?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.