Lao động Trung Quốc đe dọa an ninh Việt Nam

Hơn 1.000 lao động Trung Quốc làm việc không phép ở công trường nhà máy đạm Cà Mau, vài trăm lao động Trung Quốc không nghề không phép làm việc tại dự án bauxite Nhân Cơ Đak Nông.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2011.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
khidienCaMau-305.jpg Công nhân Trung Quốc và công nhân Việt Nam ở nhà máy Đạm Cà Mau.
Photo courtesy of PetroVN

Mới chỉ đơn cử hai dự án có người Trung Quốc trúng thầu đã thấy giật mình, trong khi dọc chiều dài đất nước còn bao nhiêu dự án khác. Tình trạng buông lỏng quản lý hẳn đã đến mức báo động, vì chính Chủ tịch Nhà nước Trương Tấn Sang cũng phải lên tiếng phàn nàn.

Làm việc bằng visa du lịch

Theo VnExpress, Trước lo ngại của cử tri quận 4 TP.HCM về lao động Trung Quốc không có giấy phép tại 2 dự án xây dựng nhà máy alumin ở Tây Nguyên, sáng 11/8 Chủ tịch Trương Tấn Sang nói rằng đơn vị chức năng đã có lỗi khi giám sát, kiểm tra không tốt.

Công nhân không có tay nghề, điều này không thể thể chấp nhận được. Chưa nói đến chuyện các công nhân ấy vào không phải theo hợp đồng lao động mà phần lớn theo visa du lịch.

TS Hồ Uy Liêm

Báo chí Việt Nam từng ghi nhận tình trạng ở những dự án mà người Trung Quốc trúng thầu, doanh nghiệp của họ mang theo toàn bộ lực lượng lao động phổ thông kể cả nhà bếp. Chúng tôi nêu câu hỏi với PGSTS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam về tình trạng được cho là báo động đỏ. Từ Hà Nội PGSTS Hồ Uy Liêm đáp:

“Nơi nào mà các dự án Trung Quốc tham gia đấu thầu và thắng thầu và bắt đầu xây dựng thì họ đều đưa công nhân của họ vào. Rất đáng ngại là bên cạnh công nhân kỹ thuật, họ đưa rất nhiều công nhân phổ thông không có tay nghề vào. Điều này hoàn toàn không mong muốn và rất đáng lo ngại. Trên thế giới bất kỳ nước nào không chỉ riêng ta với Trung Quốc đâu. Người Việt Nam sang nước khác làm việc mà thực hiện không đúng hợp đồng thì dĩ nhiên họ đuổi những công nhân không có tay nghề về thôi. Ta với TQ cũng thế, không nói vấn đề tranh chấp này nọ mà trong hợp đồng kinh tế nói rất rõ chỉ chấp nhận công nhân kỹ thuật TQ vào thôi, tất nhiên cả các kỹ sư nữa nhưng họ lại đưa vào công nhân phổ thông, công nhân không có tay nghề, điều này không thể thể chấp nhận được. Chưa nói đến chuyện các công nhân ấy vào không phải theo hợp đồng lao động mà phần lớn theo visa du lịch.”

Trong tuần qua các báo mạng như Tuổi Trẻ, Lao Động, VnExpress, VietnamNet đều đưa tin về việc phát hiện hơn 1.000 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại dự án Nhà máy đạm Cà Mau.

030_260-250.jpg
Công nhân Trung Quốc ở công trường khai thác bauxite Tân Rai, Lâm Đồng. Photo courtesy of SGTT.
Nhà báo Tuổi Trẻ Online, trích lời ông Lê Thanh Tòng, Phó giám đốc Sở Lao động-thương binh và xã hội tỉnh Cà Mau xác nhận 1.051 công nhân làm việc không giấy phép là do nhà thầu chính của dự án là Công ty cổ phần khoa học kỹ thuật Ngũ Hoàn của Trung Quốc trực tiếp đưa sang. VnExpress bản tin trên mạng ngày 10/8 nói rõ phần lớn số công nhân này là lao động phổ thông, họ làm những công việc đơn giản như khiêng gạch, trộn hồ với tiền công cũng rất thấp vào khoảng 100 ngàn đồng mỗi người một ngày.

Người Việt mất việc làm?

Được yêu cầu nhận định về tình trạng lao động Trung Quốc làm việc không phép không những làm mất cơ hội làm việc của người Việt Nam mà còn có thể gây những ảnh hưởng xấu về nhiều mặt. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, trưởng ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM nhận định là, người lao động Trung Quốc sang đây rất nhiều bởi vì họ không có công ăn việc làm. Trong một số ngành nghề sử dụng lao động nước ngoài thì trước hết họ phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Luật Sư Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh:

Nếu một số doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài như trường hợp ở Cà Mau, thì nó sẽ phá vỡ chính sách lao động của Việt Nam và nó sẽ gây mất ổn định trật tự xã hội.

LS Nguyễn Văn Hậu

“Nếu để tình trạng lao động như thế này thì thứ nhất nó sẽ phá vỡ trật tự xã hội của Việt Nam. Thí dụ người lao động nước ngoài làm việc ở TP.HCM hay các tỉnh là do yêu cầu công nghệ cao, chỉ những nghề nào mà do công nghệ cao hay về khoa học kỹ thuật mà Việt Nam không có thì mới sử dụng lao động đó. Nếu một số doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài như trường hợp ở Cà Mau, thì nó sẽ phá vỡ chính sách lao động của Việt Nam và nó sẽ gây mất ổn định trật tự xã hội. Tôi nghĩ là phải xử lý chế tài thật nặng doanh nghiệp đó thì mới làm gương cho các doanh nghiệp khác. Vấn đề của chúng ta là chỉ nên sử dụng lao động nước ngoài trong một số lãnh vực mà Việt Nam không có thôi, chứ lao động đơn giản thì Việt Nam rất nhiều. Và người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam thì chỉ tuyển dụng trong một thời hạn nhất định và phải có kế họach có chương trình, dù là công nghệ cao thì cũng phải đào tạo để người Việt Nam có thể sớm làm được công việc đó, Việt Nam phải có chính sách về vấn đề này.”

Mỗi lần kiểm tra là mỗi lần phát hiện vi phạm, ông Dữ Minh Huân, Trưởng phòng chính sách lao động và bảo hiểm xã hội của sở Lao động và Thương binh Xã hội Cà Mau nói với nhà báo Tiền Phong Online như thế. Phạt hành chính về hành vi tuyển dụng lao động thì các nhà thầu đều nộp phạt, ngoài ra đã quyết định trục xuất 16 người nhưng không giám sát được việc này.

Buông lỏng quản lý

1243945008-250.jpg
Nhà máy Đạm Cà Mau. Photo courtesy of PetroVN.
Theo lời ông Chung Ngọc Nhãn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Cà Mau nói với nhà báo Tuổi Trẻ : “Nhà thầu Trung Quốc tuyển dụng lao động không có hồ sơ theo qui định, sử dụng lao động không phép, không báo cáo đúng định kỳ theo qui định đã gây khó khăn cho việc quản lý lao động người nước ngoài.

Đại tá Trần Như Tâm, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an Cà Mau nói: “Công an quản lý an ninh trật tự và tạm trú chứ cũng không nắm được lao động có phép hay không phép”. Cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất là Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội thể hiện là, mình chưa biết gì về tình trạng lao động Trung Quốc tới hơn ngàn người làm việc không phép ở dự án Nhà máy đạm Cà Mau. Ông Nguyễn Xuân Hòa Thứ trưởng của Bộ đã nói với báo Tuổi Trẻ Online là chưa nhận được báo cáo nào như thế.   

Đối với các thông tin vừa nói, Luật sư Nguyễn Văn Hậu nhận định:

“Những người có trách nhiệm trước hết sẽ bị xử lý chế tài theo qui định của Luật lao động Việt Nam là xử phạt qui định hành chính vì đã sử dụng lao động không đúng. Thứ hai nếu họ là doanh nghiệp Nhà nước thì họ có thể bị xử lý kỷ luật theo Luật cán bộ công chức. Thậm chí nếu còn gây ra những tác hại khác thì tùy trường hợp họ có thể bị tước quyền kinh doanh vì đã vi phạm nghiêm trọng pháp lệnh lao động. Đặc biệt luật lao động có một chương về lao động của tổ chức, cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Luật lao động Việt Nam có điều chỉnh những vấn đề này, nếu những người vào đây làm chui không đóng thuế,  không có sổ lao động, trốn tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các phúc lợi khác của người lao động, nếu bị phát hiện thì doanh nghiệp có thể bị chấm dứt họat động, xử phạt về vi phạm hành chính còn những người lao động thì có thể bị trục xuất về nước sở tại.”

Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, chúng tôi rất mong cơ quan quản lý Nhà nước phải chấn chính lại. Họ đã hứa rất nhiều lần nhưng bây giờ tình hình có vẻ càng ngày càng đáng lo.

TS Hồ Uy Liêm

Báo chí tràn ngập thông tin về tình trạng lao động Trung Quốc, chẳng cần giấy phép ồ ạt đổ bộ theo các nhà thầu Trung Quốc. Có một thực tế là người Trung Quốc đã thắng 90% các dự án tổng thầu ở Việt Nam. Theo báo chí Việt Nam thì đã đến lúc phải báo động về tình trạng này. PGSTS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh:

“Chắc chắn, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, chúng tôi rất mong cơ quan quản lý Nhà nước phải chấn chính lại. Họ đã hứa rất nhiều lần nhưng bây giờ tình hình có vẻ càng ngày càng đáng lo ngại hơn.”

Theo Lao Động Online, công tác quản lý lao động Trung Quốc tại dự án alumin Nhân Cơ Đăk Nông đã bộc lộ một số bất cập. Nhà báo Tuổi Trẻ thì đưa tin. Trong số 312 lao động TQ đang xây dựng Nhà máy alumin Nhân Cơ được nhà thầu Chalieco Trung Quốc đăng ký với danh nghĩa công nhân kỹ thuật cao thì 190 người ‘không tấm giấy lận lưng’ cả về giấy phép lẫn bằng cấp về kỹ thuật cao, những người này là lao động phổ thông không phép.

Vào tháng 9 sắp tới sẽ có thêm 600 lao động Trung Quốc từ dự án Tân Rai Lâm Đồng chuyển về dự án Nhân cơ Đăk Nông. Lúc ấy trên mái nhà Đông Dương sẽ có 1.000 lao động Trung Quốc đóng chốt. Đâu đó ở đồng bằng sông Hồng, ở miền Trung, nhiều tỉnh xuất hiện công nhân Trung Quốc đổ bộ khuấy động cảnh làng quê thanh bình. Hẳn là các nhà quản lý của Việt Nam phải biết rõ điều này.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/08/2011 02:51

Trung Quoc chiem Hoang Sa,Truong Sa o ngoai bien dong.Cac tinh bien gioi phia Bac Trung quoc thue trong rung hang tram ngan hec ta,Tay Nguyen,Ca Mau..day nguoi Trung quoc o va lam viec bat hop phap.An linh quoc phong ,xa hoi cua Viet nam se ra sao?Ai se chui trach nhiem ve cac van de nay.De nghi QUOC HOI VIET NAM ;lam sang to viec nay truoc nhan dan.

Anonymous
12/08/2011 19:21

tôi nghe qua bài này tôi thấy khổ cho người vn ở trong nước ko có việc làm nên phải ra nước ngoài làm việc như chung tôi đi theo hệ kinh doanh sang ko đủ điều kiện để kd nên phải đi lao động rồi bị kiểm tra này nọ có người còn bị truc xuất vì lý do kd mà ra lao động còn vn lại thể người chỉ có vida du lich lại làm việc cả 1000 người trong một cty thật là.........

Anonymous
14/08/2011 12:08

TQ biet Tay Nguyen la 1 trong nhung diem huyet yeu nhat cua VN. Xin theo doi nhung trao doi ve su ban luan cua nhung chinh tri gia va quan doi TQ. Ong Vo Nguyen Giap la 1 Tuong gioi cua VN cung biet rat ro dieu nay. Xim moi hay theo gioi...


Trung quốc chuẩn bị trừng trị Việt nam

http://www.youtube.com/watch?v=BNtNxMXxEFw

Anonymous
05/03/2014 18:17

Ko bao lâu nữa người VNAM chúng ta bị bọn tàu nó đồng hoá hết thôi ! mấy ngàn năm nó chưa làm được vì lúc đó dân ta còn yêu nước nhưng bây giờ thì bị bọn chúng dạy cho yêu tiền hơn rồi

Anonymous
12/08/2011 13:51

BON CSVN CHUNG NO DA BAN NUOC CHO TRUNG QUOC ROI,THI BAY GIO CONG NHAN TRUNG QUOC QUA DAY DE TRA HINH LA LAO DONG ,NHUNG THUC TE LA SE TIEP QUAN DAT NUOC VIETNAM,CHUNG LA NHUNG THANG LINH TRUNG QUOC .CHO DAU PHAI LA NHAN CONG,THAT DANG BUON CHO LU CSVN HEN HA BAN NUOC ,BAN CA DAN TOC

Anonymous
13/08/2011 10:39

TQ da dua rat nhieu Tinh Bao vo VN gia dang qua cac Cong Nhan va Nhan Vien.

Anonymous
12/08/2011 16:35

nguoi TRUNG QUØC ..ho vao vn lao dong ..cung kienm tien bang suc lao dong ..va mo hoi...vay thoi...con cong san vietnam ..khi chiem chinh quyen mien nam vietnam..thi chung con tan bao hon la cuøp bøc..ham hiep..bat giam tu-cai tao...dua nguøi vao vung kinh te møi .nøi son lam chuøng khi..bang cach giet nguoi tham doc hon...TRUNG QUØC ho cung cong san..vietnam la cong san dan em..nhung tan bao hon..CONG NHAN trung quøc HO CUNG LA CON NGUOI...lao dong de kiem tien..chu dau phai nhu nhung ten can bo. cong an..cong san vn hien nay...tham nhung cuøp bø tai san nhan dan...de lam giau..dan cong san vn hien nay..chung la dang cuøp..hien tai duøc che dau bo mat that...mong sao cho TRUNG QUØCnoi ung ..ngoai hop..de tieu diet cai lu cong san quan tham..cuong hao AC BA..VIETNAM nay...can tieu diet sach..de khong con gai tai hoa. ve sau...

Anonymous
16/08/2011 05:24

Xin chúc mừng chị em phụ nữ VN, từ nay chị em sẽ không cần đi xa qua Hàn Quốc hay TQ làm dâu xứ lạ nữa , vì từ nay các anh công nhân TQ tình nguyện qua VN ở rễ và sanh con đẻ cái , con cháu của ta sẻ thành công dân siêu cường TQ. Hạnh phúc thay.

Anonymous
04/09/2011 07:08

Không còn bao lâu nữa Việt Nam sẽ thành một tỉnh của trung quốc. Lịch sử 4000 năm văn hiến không còn nữa. Công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên
đã thành mây khói
Đảng CS thi nhau bốc hốt. nếu trung quốc có chiếm VN thì cũng chẳng sao Đảng và gia đình sẽ an toàn bay sang nước khác sống
Dân sống hay chết cũng chẳng liên quan gì tới Đảng nữa

Anonymous
14/08/2011 15:49

TAU CONG vao vn xay dung cung tøt hon bon VIET CONG.vao nam thi chung chi lo an cuøp vo vet ve...cai dang cong san vn hien nay chung chi toan la lu an cuøp tu tren den duøi..chung chi an hai..pha hoai...con TAU CONG ho chi lo xay dung...nen TAU CONG van tøt hon cai lu VIET CONG..an hai nay...cai lu buon dan ban nuøc...can phai de TAU CONG tieu diet chung tøt hon....

Anonymous
13/08/2011 01:00

Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc thì việc nhân công họ làm việc trong đất nước của mình cũng cần giấy phếp sao!!!

Anonymous
12/08/2011 20:15

Bên Tàu (China) sau nhiều năm thi hành chính sách 1 con/ gđ. Nay họ thặng dư số đàn ông.
Tình trạng này chỉ là 1 trong các cách để thực thi được chính sách:
1. Đồng hóa dân tộc Việt, thoe kiểu tầm ăn dâu.
2. Biến VN là một tỉnh của China.
3. Giải quyết được nạn nhân mãn ở China.
Số công nhân này sẽ tìm cách lấy con gái Việt, sinh con đẻ cái....và vài thế hệ sau Việt Nam ta trở thành Tàu.

Anonymous
12/08/2011 21:16

Không phải do buông lỏng quản lý đâu mà do bị TQ hối lộ quan chức VN. Bọn khủng bố dùng hối lộ rất thành công ở Nga. Không có việc gì khó- chỉ sợ tiền không nhiều!

Anonymous
13/08/2011 04:19

bon tau ha dang cai dit ba tau thang nao cung nhu thang nay thang nao do day tong co no di ve tau

Anonymous
15/08/2011 03:14

tai sao nguoi viet ra nuoc ngoai thi bi bat het toi nay ,toi khac . hoac bi duoi ve nuoc vi mot so ly do nao do.trong khi nguoi nuoc ngoai vao vn trai phep thi van binh than nhu khong vay ? phai chang luot phap vn qua long leo?

Anonymous
24/08/2014 17:52

Tàu khựa đang từ từ chiếm biển, đất của VN với đàn chó săn csvn bán nước, làm tay sai cho chúng. Nhân công VN bị khinh rẻ, giá trị bị chà đạp bởi 2 bọn mafia đỏ csvn và cst. Tàu khựa song trên luật pháp của VN. Có một thằng công an nào dám chận bắt bọn tàu khựa phạm pháp chưa?
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

Anonymous
13/08/2011 11:04

TQ vào VN nhiều, suốt dọc chiều dài đất nước chỗ nào cũng có. Thủ phủ của họ là ở chợ lớn, các khu người Hoa. Có chiến sự xảy ra, chỉ cần hê một tiếng là có hàng ngàn thằng giặc, tên nào cũng sử dụng vũ khí tối tân. Lúc đó cả cái ĐCSVN này hiện nguyên hình.

Anonymous
12/08/2011 11:34

nguoi Trung uoc o Vietnam: thoi Bình (Peace time), Ho la cong nhan (workers), thoi Chien (War time), ho la quan nhan (soldiers)

Anonymous
12/08/2011 11:36

Mỗi công-nhân Trung-Quốc khi xảy ra chiến-tranh Việt,Trung xảy ra họ liền biến thành một người lính Bô-đội Giải-phóng Quân Nhân-Dân Trung-Quốc,Việt-Nam chết chắc.
Bán Tổ-Quốc mà ăn,hởi ơi!Xin Cán-bộ suy-nghỉ lại,cầu xin cái Phước Dân-tộc VN vẫn còn.

Anonymous
12/08/2011 17:21

Báo chí viết rất nhiều rồi sao mấy ông CSVN chưa có chính sách gì về việc này nhỉ

Anonymous
13/08/2011 05:21

Ai kiểm soát được Công Nhân TQ ? Nhận tiền Hối lộ từ nhà thâu, sao dám kiển tra c/nhân tầu ? Một ngày không xa mất nước lúc đó mới hiểu nhận ăn hối lộ, là một thảm họa cho dấ nước Việt Nam ???

Anonymous
12/08/2011 14:27

TOI THAT SU LO LANG CHO NUOC VIET THAN YEU CUA MINH NEU SAY RA CHIEN TRANH VOI BON TAU CONG MA GIAC NGOAI DANH VAO GIAC TRONG DANH RA THI KHONG BIET DANG CONG SAN VIET NAM DOI PHO NHU THE NAO.SU QUAN LY LONG LEO CO NGUY CO LON CHO VAN MENH QUOC GIA.GIA SU CAC CONG NHAN LAM VIEC O CAC CONG TRUONG TRUNG QUOC TRUNG THAU TAI VN LA LINH CUA TRUNG CONG THI VN KHONG BIET SE RA SAO,LUC DO NHUNG CON SAU THAM NHUNG HAM TIEN NE VI CHAC CUNG KHONG CON MAI NHA CHE THAN NUA,VA VN CHAC LAI PHAI LA NUOC CHU HAU CUA TRUNG CONG VA PHAI CONG HANG NAM CHO CHUNG GAI DEP VA CAC CUA QUI HIEM CUA VN. OI NEU LA NUOCC CHU HAU THI CHANG TOT DEP GI DAU. HAY MAU TINH GIAC VA CO CACH GIAI QUYET NHANH CHONG KIP THOI TRUOC KHI QUA MUON.

Anonymous
12/08/2011 18:19

de chung no lam viec thi dan moi doi them dung nen la cam on