Sách về Nguyễn Phú Trọng: ‘Niềm tin yêu của nhân dân’ hay ‘Đại Nghịch Bất Đạo’?

RFA
2022.01.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sách về Nguyễn Phú Trọng: ‘Niềm tin yêu của nhân dân’ hay ‘Đại Nghịch Bất Đạo’? Bìa quyển sách "Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo" của Nhà văn Phạm Thành, do Nhà xuất bản Tên Lửa phát hành.
Courtesy: Facebook Nhà xuất bản Tự Do

Vào ngày 18/1/2022, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”... và cho rằng đây là cuốn sách quý.(!?)

Cuốn sách được mô tả dầy hơn 620 trang, tập hợp và tuyển chọn nhiều bài viết, bài thơ, nhiều lá thư của các tác giả hầu hết không phải là người cầm bút chuyên nghiệp, nhưng được cho là đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và gửi gắm sự tin tưởng tuyệt đối vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Dư luận trên mạng xã hội cho rằng Ban Tuyên giáo và báo Nhân dân tuyển chọn nên đương nhiên trong sách chỉ toàn những bài ca ngợi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn những phê phán trong dư luận xã hội hiển nhiên sẽ không được nhắc đến.

Trong khi trước đó, người dám viết sách phê phán Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì đang phải chịu án năm năm tù. Đó là nhà báo tự do, nhà văn Phạm Thành, chủ trang blog Bà Đầm Xòe, với tác phẩm “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo?”

Nhà báo Phạm Thành là người theo dõi ông Trọng từ khi ông là Chủ tịch Quốc hội, sau đó là Tổng Bí thư. Nhà báo Phạm Thành đã theo dõi các bài viết, bài phát biểu, việc làm của ông Trọng... và kết luận ông Trọng là người có tội với đất nước dân tộc chứ không phải có công. Nó phản ánh con đường ông Trọng đi là gian ngoan, xảo quyệt.
-Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Trả lời RFA từ Đức Quốc hôm 19/1, Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người từng giới thiệu sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo?” trên kênh YouTube của mình, nhận định:

“Nhà báo Phạm Thành là người theo dõi ông Trọng từ khi ông là Chủ tịch Quốc hội, sau đó là Tổng Bí thư. Nhà báo Phạm Thành đã theo dõi các bài viết, bài phát biểu, việc làm của ông Trọng... và kết luận ông Trọng là người có tội với đất nước dân tộc chứ không phải có công. Nó phản ánh con đường ông Trọng đi là gian ngoan, xảo quyệt. Tức là trước khi ông ta ngồi vào ghế cao nhất thì không bao giờ ông ta đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, không bào giờ ông ta làm việc này việc kia để giành uy tín, để người trong Đảng coi ông ta là người trung dung, có thể dĩ hòa vi quý. Đó là cách ông Trọng che giấu, ẩn mình... để đến khi ông ta ngồi vào ghế quyền lực cao nhất rồi mới dở những mưu mô thủ đoạn ra để đấu đá phe nhóm tranh giành quyền lực. Sách của Nhà báo Phạm Thành phản ánh hết những thủ đoạn chính trị, mưu mô thủ đoạn của ông Trọng trong cuốn sách Thế Thiên Hành Đạo.”

Cuốn sách chính luận về ông Nguyễn Phú Trọng của ông Phạm Thành được phát hành trong bối cảnh diễn ra các cuộc đấu đá giành ghế, khi Đảng CSVN chuẩn bị nhân sự cho Đại Hội 13. Tuy nhiên khi trả lời báo chí trước khi bị bắt, ông Thành cho biết không hề có ý nghĩ chọn thời điểm để xuất bản tập sách này, mà chỉ do lo sợ Facebook của ông bị xóa, nên đã tải các bài viết trên trang cá nhân từ năm 2014 về, trong đó có gần 100 bài về ông Nguyễn Phú Trọng để tập hợp cùng các bình luận, thành cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo?”

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản, khi trả lời RFA hôm 19/1, cho rằng:

“Cuốn sách của anh Thành tập hợp những bài viết... , qua những bài đó ảnh phê phán ông Trọng rất là dữ, từ việc quan hệ với Trung Quốc, rồi việc xử lý các vấn đề của đất nước... Tất nhiên sự phản biện của anh Thành không giống báo chí Nhà nước tâng bốc lãnh đạo của mình, nó hầu như là ngược lại. Chính vì vậy Anh Thành bị án tù năm năm, mà trong đó cuốn sách là nguyên nhân chủ yếu.”

Trong tác phẩm “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo?”, nhà báo Phạm Thành mô tả ông Nguyễn Phú Trọng là người nhát gan, thích yên phận, thuộc dạng người bảo thủ, nhưng được Trung Quốc yểm trợ cho lên nắm quyền lực, có nhiệm vụ nhập nước Việt Nam vào nước Trung Quốc. Với dẫn chứng từ năm 2006 – thời điểm ông này giữ chức chủ tịch Quốc Hội đến khi thành Tổng bí thư, Chủ tịch nước... ông Trọng chưa từng một lần phê phán Trung Quốc xâm phạm chủ quyền cướp của, phá hoại tài sản của ngư dân Việt Nam...

180ebb88-5e39-4ec5-8cd7-88292c6c54f3.jpeg
Sách viết về Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Courtesy State Media / GĐVN.

Theo Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, các bài viết ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng thì hoàn toàn không chính xác so với những gì ông Trọng đã làm cho đất nước. Bởi vì khi chúng ta xét về khía cạnh một người đứng đầu Đảng và Nhà nước thì chúng ta phải thấy đất nước đó kinh tế phát triển ra sao? Có dân chủ hay không...? Thì trong suốt hơn một thập kỷ cầm quyền của ông Trọng, đất nước Việt Nam đã rất tệ hại. Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài nêu dẫn chứng:

“Thứ nhất nói về tham nhũng thì nó đã trở thành quốc nạn, ông ta càng chống tham nhũng thì tham nhũng lại càng lan tràn mạnh, bởi 100% quan chức cộng sản đều tham nhũng. Thứ hai là vấn đề xã hội càng ngày càng diễn ra, đến nỗi một quan chức giáo dục phải nói trước Tòa là ‘ai cũng gù thì người thẳng lưng trở thành khuyết tật’... Về xã hội thì mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn. Thì thấy rằng xã hội Việt Nam hoàn toàn tệ hại như vậy, mà người đứng đầu không đem lại một thành tựu nào cho đất nước thì không xứng đáng được người dân VN ca ngợi cả.”

Sự phản biện của anh Thành không giống báo chí nhà nước tâng bốc lãnh đạo của mình, nó hầu như là ngược lại. Chính vì vậy Anh Thành bị án tù 5 năm, mà trong đó cuốn sách là nguyên nhân chủ yếu.
-Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng, báo Nhà nước phải tuyên truyền cho ông Trọng như vậy vì Đảng CSVN luôn phải xây dựng hình tượng nào đó để người dân tin vào đảng, vào chế độ... Họ nói có thể có quan chức sai, nhưng người đứng đầu luôn luôn đúng. Theo ông Đài, trước đây chưa có internet thì kiểu tuyên truyền này của CS thành công. Nhưng ngày nay với truyền thông mạng xã hội thì tất cả thực tiễn đều phơi bày. Cho nên theo Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, nếu hỏi người dân ông Trọng là một lãnh tụ tốt đẹp hay tội đồ dân tộc... thì chắc chắn tỷ lệ trả lời ‘là tội đồ’ rất cao. Ông Đài nói tiếp:

“Tôi đã từng thăm dò trên trang YouTube của tôi, trong 7.000 người được hỏi, thì 94% người ta trả lời ông Nguyễn Phú Trọng là tội đồ dân tộc. Chỉ có 6% người ta nói ông Nguyễn Phú Trọng là người tốt.”

Nhà báo tự do, nhà văn Phạm Thành, từng nói ông muốn cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo?” được phát hành trong nước, chứ không phải ở nước ngoài, vì đối tượng cần được khai trí là người Việt Nam ở trong nước. Thực tế, theo ông Thành, ở trong nước còn có quá nhiều người Việt Nam vẫn tin ông Nguyễn Phú Trọng là ‘sĩ phu Bắc Hà’, hay là người ‘thế thiên hành Đạo,’ là người thích dân chủ, muốn thoát Trung... và cũng còn có quá nhiều người vẫn tin rằng ‘còn đảng còn mình’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/01/2022 17:14

Giật tít "“Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”Trọng)" - là sảo ngôn, chỉ để nịnh lãnh tụ, và để lừa bịp, câu độc gỉa.
Với bạn bè quốc tế, là ai? Học Tặp Cận Bình, khoác cái áo CT Nước, người ta còn tiếp đón xã giao. Mang cái danh "Tổng Bí Thư" đảng Độc tài, chỉ có "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã"!
Còn với nhân dân VN, có "Niềm tin yêu" ấy không?
Hay chính xác, thật ra chỉ là "Lòng căm ghét lũ quan tham của nhân dân được thoả mãn - qua cái Lò của Tổng Trọng".

Cố mà khen, sẽ chỉ làm nhân dân càng thất vọng, vì Tổng Trọng sẽ chẳng còn mãi đủ hơi mà thổi lửa đốt lò, trong khi khí thế của lũ "củi" như nước triều dâng.
Lú? Gian giảo? Giáo điều, mù quáng? hay "đổi mới", học theo Đặng Tiểu Bình?
Kiểu gì cũng sẽ chết!
Lò sẽ tan, Đảng sẽ tàn - đảng của lũ lưu manh, bịp bợm, tiếm quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN.

Anonymous
20/01/2022 07:45

Chuyện tung hô chả phải bây giờ và riêng Nguyễn Phú Trọng, trò hề diễn đi diễn lại từ cấp to đến cấp nhỏ.
Người đứng đầu nhà nước mà là kẻ xấu xa, như người xưa nói, sẽ xảy ra những tai dị, sử thời phong kiến vẫn chép những điều này. Thiên thời khác lạ, mưa đá, hạn hán, lụt lội ... Địa lý khác lạ, động đất, lở núi ... Nhân sự khác lạ, nhân tâm rối loạn, cha giết con, cháu giết bà ...
Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng, xảy ra dịch tả bèn gọi là "tiêu chảy cấp" ...
Đại hội 12 Rùa hồ Gươm chết ... Đại hội 13 mùng 1 tết mưa đá khắp miền Bắc ... Trước khi Sài Gòn phong tỏa vì dịch, xảy ra mưa đá, hiện tượng chưa từng có trong lịch sử thành phố. Gần đây liên tiếp 2 vụ để người tình giết con ruột ở Sài Gòn và Hà Nội ... Nhân sự rối loạn khó mà lý giải.

Duy Hữu, USA
20/01/2022 21:27

Ơ hay nhỉ... ơ láo nhỉ... ơ đáo để nhỉ ... ơ già lẩm cẩm nhỉ !

Sao cái lão Trọng già lại lấy tiền thuế của nhân dân ta in sách " Niềm tin yêu của nhân dân.. ", nhân dân ta nghe mà ngứa cả đít.

Đảng là tao, tao là đảng, đảng là nhà nước, nhà nước là nước nhà, nước nhà là nhân dân, nhân dân là dân tộc... đúng không ?

Thằng nào ca tụng tao là ca tụng đảng, ca tụng nhà nước, ca tụng nước nhà, ca tụng nhân dân, ca tụng dân tộc, nó có công với dân tộc, có công với nhân dân, có công với nước nhà, có công với nhà nước, cho nó làm Trưởng ban Tuyên giáo ... đúng chưa ?

Thằng nào xúc phạm tao là xúc phạm đảng, xúc phạm nhà nước, xúc phạm nước nhà, xúc phạm nhân dân, xúc phạm dân tộc ...
phản dân tộc, phản nhân dân, phản nước nhà, phản nhà nước ... cho nó vào tù năm năm cho tao.... đúng chưa, đúng không ?

Ừ thì đúng... lão có súng, nói cái gì gì cũng đúng cái chi chi... lão dí súng, làm cái chi chi cũng đúng cái gì gì... lão già lẩm cẩm ạ.

Anonymous
21/01/2022 10:51

Đầu trâu mặt ngựa đội xác người hại dân hại nước. VC búa liềm đáng bị trời tru đất diệt.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
24/02/2022 15:16

Theo tin của trang báo điện tử BBC thì trong một báo cáo mới, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) cáo buộc chính quyền Việt Nam sách nhiễu và giam giữ hơn 170 nhà hoạt động trong hai thập niên qua.

Nhiều người bị công an Việt Nam cấm rời khỏi nhà của họ, và thậm chí một số người thấy khóa cửa nhà mình bị dính chặt bằng keo không mở được.

Tổ chức nhân quyền kêu gọi chấm dứt "hạn chế có hệ thống" quyền tự do đi lại của các nhà hoạt động.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc “Dân Việt Đòi Quyền Tự Do Con Người” của tác giả Chu Bách Việt về việc đảng cộng sản Việt Nam giới hạn quyền di chuyển của những nhà hoạt động; vi phạm quyền tự do căn bản của con người.

http://www.dslamvien.com/2022/02/dan-viet-doi-quyen-tu-do-con-nguoi.html

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/05/2022 18:30

Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người cộng sản.

(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

HỒTẬPCHƯƠNG
08/05/2022 07:44

Chấm dứt chiến tranh không phải đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong . Vì lẽ , cái giá phải trả cho hòa bình là hàng ngàn năm tăm tối cho các thế hệ Vietnam sinh về sau !
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/05/2022 16:25

Chủ nghĩa cộng sản chỉ có thể thành công ở hai nơi :
- Thiên đường , nơi mà không cần có nó .
- Địa ngục, nơi mà nó đã có rồi .
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )