Việt kiều Micheal Phương Minh Nguyễn nói bị an ninh Việt Nam bắt cóc, bịt mắt và còng tay

Thanh Trúc
2020.10.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Ông Michael Phương Minh Nguyễn đoàn tụ cùng gia đình ở Mỹ.
Hình do gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn cung cấp

Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn hôm 28/10 cho biết ông đã bị những người mặc thường phục ở Việt Nam bắt cóc, bịt mắt, còng tay và tống lên xe cùng 3 người Việt khác mà không biết nguyên nhân vì sao vào năm 2018 khi ông đang ở Việt Nam thăm họ hàng và bạn bè.

Ông Michael Nguyễn đưa ra thông tin này trong họp báo đầu tiên của mình kể từ khi ông được trả tự do về đoàn tụ với gia đình ở California hôm 22/10/2020. Đây là họp báo trực tuyến do bà Dân biểu Katie Porter chủ trì với sự tham gia của 5 Dân biểu Hoa Kỳ khác là những người đã tích cực vận động cho sự tự do của ông Michael Nguyễn.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn kể khi bị bắt vào ngày 7/7/2018 ông gần như bị bắt cóc cùng 3 người khác, bị bịt mắt và bị đẩy lên một chiếc xe bởi những người mặc thường phục và không ai cho biết ông bị bắt vì tội gì.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Việt Nam khép ông vào tội về nước để hoạt động trong tổ chức có tên Quốc Nội Quật Khởi. Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh vào tháng 6/2019 đã kết án ông 12 năm tù giam.

Thật khó diễn tả với quí vị về 2 năm 4 tháng tôi trải qua trong nhà tù ở Việt Nam. Hai tháng đầu bị bắt tôi không được phép liên lạc với gia đình. Tiếp đó 5 tuần một lần tôi mới được thư nhà nhưng lần nào thư cũng bị kiểm duyệt, nghĩa là tôi không có chút riêng tư nào. Tôi cũng không được tiếp xúc với luật sư trong vòng 11 tháng.

“Sau gần một năm bị giam giữ, họ đưa tôi ra tòa. Một ngày trước khi có phiên xử họ mới cung cấp cho tôi một luật sư . Thế nhưng vị  luật sư này làm sao có thời giờ chuẩn bị bào chữa cho tôi khi mà ông ta chỉ nhận được một tập hồ sơ dày cộm trước phiên tòa có một ngày thôi”.

“Rốt cuộc họ đưa cho tôi một văn bản viết sẵn, công tố viên buộc tôi ký vào dù tôi biết trong văn bản đó không chứa đựng lời lẽ khai báo của chính tôi. Tôi hoàn toàn không có cơ hội tự biện hô  cho mình. Họ tuyên bố tại phiên tòa là tôi được quyền giải thích nhưng khi tôi bắt đầu nói thì họ ngăn tôi lại, họ tìm cách bịt miệng tôi “.

Rốt cuộc họ đưa cho tôi một văn bản viết sẵn, công tố viên buộc tôi ký vào dù tôi biết trong văn bản đó không chứa đựng lời lẽ khai báo của chính tôi. Tôi hoàn toàn không có cơ hội tự biện hô  cho mình. Họ tuyên bố tại phiên tòa là tôi được quyền giải thích nhưng khi tôi bắt đầu nói thì họ ngăn tôi lại, họ tìm cách bịt miệng tôi - Michael Phương Minh Nguyễn

Ông Michael Phương Minh Nguyễn cho biết ông hoàn toàn không được biết về việc ông được trả tự do trước thời hạn cho đến khi ông được đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh. Dân biểu Katie Porter nói rằng phía Việt Nam chỉ cho biết nguyên nhân ông Michael Nguyễn được trả tự do sớm là vì lý do nhân đạo.

Trước khi ông Michael Nguyễn được trả tự do, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 24. Đây là cơ hội mà phía Bộ Ngoại giao Mỹ thường dùng để bày tỏ những quan ngại về tình hình nhân quyền hay các trường hợp tù nhân lương tâm.

Dân biểu Katie Porter phát biểu tại cuộc họp báo về những vận động cho sự tự do của công dân Michael Phương Minh Nguyễn.

Cùng với các viên chức ngành ngoại giao, viên chức dân sự, chúng tôi đã lên tiếng bất cứ lúc nào có thể với bên Chính phủ Việt Nam về trường hợp Michael Phương Minh Nguyễn. Tôi hy vọng đây là cách tối nhất trong quan hệ Mỹ Việt những ngày tới nhưng chỉ thời gian mới có thể trả trả lời”.

Phát biểu khi lên tiếng chào đón gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn thuộc đơn vị bà đại diện,  nữ Dân biểu Katie Porter đã nhân dịp đó để bày tỏ lập trường của bà về nhân quyền cho Việt Nam, đồng thời cảm ơn các đồng viện trong hai đảng, các nhà hoạt động trong cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Quận Cam, đã sốt sắng hỗ trợ bà trong công việc vận động cho công dân Michael Phương Minh Nguyễn mà bà cho là bị bắt giữ một cách sai trái ở Việt Nam.

Việc bắt giữ Michael Nguyễn cũng như một số nhà bất đồng chính kiến đang ở trong tù cho thấy quyền tự do biểu đạt ở Việt Nam bị cấm đoán. Bắt giữ những nhà hoạt động dân chủ là một hành động thiển cận bởi không thể ngăn được khuynh hướng dân chủ mà Việt Nam luôn luôn chận lại. Chủ trương này khiến khiến khoảng cách và sự mất tin tưởng phát sinh giữa dân chúng hai nước vào khi Hoa Kỳ và Việt Nam cố  tăng cường hợp tác về mọi mặt như mậu dịch, an ninh, biến đổi khí hậu…Việt Nam chỉ có một chọn lựa và nếu chọn đúng họ nên đi theo con đường Tu Chính Án thứ nhất của hiến pháp”.

Hình minh hoạ. Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
Hình minh hoạ. Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
AFP

Tham dự họp báo còn có 5 vị dân cử chuyên quan tâm đến các vấn đề Việt Nam. Đó là các Dân biểu Ed Sheran, Alan Lowenthal, Al Green, Lou Corea và Harley Rouda.

Cả năm vị đại diện dân cử này đều lên tiếng ca ngợi việc làm của bà  Katie Porter, cũng như chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền, hành xử tùy tiện, bất chấp qui định và giá trị phổ quát về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Theo như ông Michael Phương Minh Nguyễn cho biết, trong suốt thời gian bị cầm giữ, gia đình ông ở Mỹ được Bộ Ngoại Giao yêu cầu nên kín đáo và kiệm lời về chuyện bị bắt của người thân để không ảnh hưởng đến những trường hợp khác ở Việt Nam.

Do đó ông Michael Phương Minh Nguyễn khẳng định ông không muốn nói gì hơn vì sợ phương hại đến những người cùng cảnh ngộ.

Việt kiều Michael Phương Minh Nguyễn, 56 tuổi, là cư dân Quận Cam, Nam California, bị tòa cấp cao TPHCM ngày 24/6/2019  tuyên phạt 12 năm tù giam, trục xuất sau khi mãn án. Tội danh mà ông bị truy tố là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 109 Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Bản án 12 năm tù đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn được giữ nguyên tại phiên phúc thẩm ngày 11/7/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2020 18:43

Thủ tướng giang hồ xã hội đen Nguyễn Xuân Phúc rất may mắn nhờ Chánh Án sở thú Hồ Chí Minh phát hiện ra ông Michael Phương Minh Nguyễn một mình một ngựa tay không tấc sắt hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cuả ta?

Nên ông Michael Phương Minh Nguyễn bị Chánh Án sở thú Hồ Chí Minh truy tố hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cuả ta, bị kết án 12 năm tù, không có ân xá nhưng ông Michael Phương Minh Nguyễn được thả trước thời hạng 10 năm, nên nhân dân phát hiện ra Chánh Án cuả ta được đào tạo tinh hoa ở trong sở thú Hồ Chí Minh.

Vậy xin đề nghị ông Michael Phương Minh Nguyễn kiện chính quyền Việt Nam về tội bắt cóc tống tiền ?

Anonymous
28/10/2020 22:17

Năm xưa cán bộ CS (biệt động thành) nằm vùng có bằng chứng đặt mìn, pháo kích bừa bãi Sài Gòn, bị giam ngoài Côn Đảo, thì gọi là tội gì ?

Anonymous
28/10/2020 23:38

" Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn hôm 28/10 cho biết ông đã bị những người mặc thường phục ở Việt Nam bắt cóc, bịt mắt, còng tay và tống lên xe cùng 3 người Việt khác mà không biết nguyên nhân vì sao " ! Nhà cầm quyền Hànội : chơi luật gì đây ! Mà kỳ lạ "VẤY" ! Vậy mà nhiều QÚI VỊ đã từng bị tù CẢI TẠO ! Từng bị cộng sản chà đạp nhân vị ! Với những lời thậm tệ vân vân & vân vân ! Qúi vị có còn nhớ hay đã quên ! Và Qúi vị đã được TỴ NẠN CỘNG SẢN tại các nước TỰ DO ! Qíu vị Đã (hiện nay & sẽ) vẫn về VIỆTNAM ! Về để làm gì ??? Thật sự thằng hèn nhất trên trái đất này không hiểu "nổi" ???

Anonymous
29/10/2020 02:02

Bat coc tông tiê`n là thu doan cua ke cuop Chanh sach nâ`y duoc ap dung tai VN theo dinh nghia xhcn viêt công

Anonymous
29/10/2020 05:39

Năm 1954 chính bác Hồ Việt Cộng đã đích thân ký với Pháp chia đôi đất nước thành 2 nước miền Bắc và miền Nam, Miền Nam dưới sự lãnh đạo cuả Ông Diệm và Ông Thiệu có trên một triệu quân và 500 ngàn quân cuả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhưng bị bác Hồ Việt Cộng đánh cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chạy xúc quần, vậy mà ông Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không nhục nay Thủ tướng giang hồ xã hội đen Nguyễn Xuân Phúc lại còn bắt ông Michael Phương Minh Nguyễn để tóng tiền, với một người đơn thân đọc mã tay không tấc sắt bị Chánh Án sở thú Hồ Chí Minh cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cuả ta nên ông Michael Phương Minh Nguyễn mới bị kết án 12 năm tù ?

Ở nước ta, có ông Chánh Án được đào tạo huấn luyện tinh hoa sở thú Hồ Chí Minh nên vụ án Hồ Duy Hải mất hết cuộc đời 13 năm mà xử vẫn chưa xử xong vậy mà Thủ tướng Việt Cộng cuả ta cho nó làm Chánh án .

Câu hỏi đặt ra với ông Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vây ông có lạy lụt Đảng ta để xin tội cho ông Michael Phương Minh Nguyễn hay không, mà được thả trước thời hạng tới 10 năm cho thây công dân Mỹ Mike Pompeo rất ngoan ngoãn học tập cãi có tiếng bộ nên Đảng và nhà nước ta khoan hồng cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ còn ngoan ngoãn dài dài với chiêu tóng tiền cuả Việt Cộng?

Anonymous
31/10/2020 03:02

Thank you, God bless USA!

Thank you, God bless you all!
US Representatives ( Democratic party ):
Katie Porter, Alan Lowenthal, Lou Corea, Harley Rouda, Brad Sherman.

Người Việt khắp nơi vui mừng, chia vui với gia đình anh Michael Phương Minh Nguyễn đã được đoàn tụ. Một gia đình anh hùng Việt Nam đã vượt qua được nhũưg ngày tháng đau khổ, hy sinh, phấn đấu, đấu tranh cho Tự do, Dân quyền, Nhân quyền.

Liên kết trong Tình thương và đoàn kết trong Sự thật là sức sống, sức mạnh của nhân dân đấu tranh.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.