Mâu thuẫn trong phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-la 2022

Diễm Thi, RFA
2022.06.14
Mâu thuẫn trong phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-la 2022 Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam
AFP

“Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, nền quốc phòng của Việt Nam là nền quốc phòng mang tính chất hòa bình và tự vệ. Tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam chủ trương tăng cường khả năng quốc phòng bằng nội lực và điều kiện, khả năng của mình, không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống lại nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

Đó là phát biểu của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La năm 2022 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 6 vừa qua.

Phát biểu của ông Phan Văn Giang một lần nữa cho thấy Hà Nội kiên định với chính sách ‘bốn không’ của quốc phòng Việt Nam. Chính sách này được chuyển từ chính sách ‘ba không’ từ năm 2019.

Tôi thấy chính sách ngoại giao muốn làm bạn với tất cả các nước và chính sách ba không, bốn không, năm không của Việt Nam là rất tào lao và có hại về nhiều mặt. Điều đó khiến cho Việt Nam không thực sự có một đồng minh nào đáng tin cậy. Về mặt ngoại giao, về mặt đối ngoại, về mặt quân sự của Việt Nam bây giờ thật sự hết sức đáng lo ngại. - Trung tá Vũ Minh Trí

Trung tá Vũ Minh Trí, từng công tác tại Cục Kỹ thuật, Tổng cục 2, Bộ Quốc Phòng cho rằng, trước đây Việt Nam từng đem hàng chục vạn quân sang Campuchia đánh nhau; từng cho Liên Xô đặt căn cứ quân sự ở Cam Ranh… sau đó lại thay đổi bằng chính sách ‘ba không, ‘bốn không’:

“Trong khi tình hình không có gì thay đổi lớn, mối đe dọa từ các thế lực thù địch theo như người ta nói càng ngày càng tăng lên, nhưng mà lại không cần liên minh quân sự với ai thì tôi thấy đây là một cái chuyện không có căn cứ thực tiễn, kể cả về mặt lý luận.

Thứ hai, chính sách liên minh quân sự nó chỉ là một phần của chính sách đối ngoại của quốc gia mà thôi. Từ khoảng 30 năm nay, Việt Nam cứ nói đi nói lại là muốn làm bạn với tất cả các nước. Tôi thấy đó là chuyện rất là không tưởng, bởi vì trên thế giới có gần 200 quốc gia với chế độ chính trị, quan điểm chính trị, thể chế chính trị rất khác nhau, thậm chí có nước còn đối chọi với nhau đánh nhau như Nga và Ukraina hiện nay. Do đó, muốn làm bạn với tất cả các nước là chuyện không thể vì như thế là không bao giờ có bạn thực sự.

Tôi thấy chính sách ngoại giao muốn làm bạn với tất cả các nước và chính sách ba không, bốn không, năm không của Việt Nam là rất tào lao và có hại về nhiều mặt. Điều đó khiến cho Việt Nam không thực sự có một đồng minh nào đáng tin cậy. Về mặt ngoại giao, về mặt đối ngoại, về mặt quân sự của Việt Nam bây giờ thật sự hết sức đáng lo ngại.”

Cũng tại Đối thoại Shangri-La năm 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng Bắc Kinh và Hà Nội đang có mối quan hệ rất tốt đẹp và khẳng định Trung Quốc chưa bao giờ xâm chiếm lãnh thổ nước nào.

000_32CC3EA.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. AFP

Khi bà Bích Trần, một đại diện của Việt Nam nhắc lại lịch sử Trung Quốc từng nhiều lần xâm lược Việt Nam và đặt ra câu hỏi, liệu điều khẳng định của ông Ngụy Phượng Hòa có là “lời hứa của Trung Quốc sẽ không xâm lấn lãnh thổ nước khác trong tương lai hay không”, thì ông Ngụy trả lời: “Tôi là một người anh tốt và một người bạn tốt với Bộ trưởng của Việt Nam. Do đó với những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi nghĩ rằng bạn cần phải đọc về lịch sử.”

Một số người quan tâm cho rằng, cách nói của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là ‘xảo ngôn’ và không tôn trọng người đồng nhiệm Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc nêu quan điểm của ông với RFA:

“Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vẫn tiếp tục xảo ngôn khi nói rằng, trong lịch sử Trung Quốc chưa bao giờ đi xâm chiếm lãnh thổ nước nào. Rõ ràng đây là luận điệu xuyên suốt của nhà nước Trung Quốc hiện nay. Họ chối bỏ tất cả các cuộc xâm lược của họ trong quá khứ cũng như trong hiện tại.”

“Nhìn lại lịch sử Việt Nam chúng ta thấy, chưa có một sứ thần Việt Nam nào mà phải chịu nhục khi bị đối phương hạ nhục tại hội nghị hoặc là đi sứ. Nếu sự thật là Trung Quốc phát biểu những vấn đề đó trước Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mà Việt Nam không có một phát ngôn để trả đũa thì tôi không thể hiểu nổi cái thái độ của Việt Nam.

Còn vấn đề quan điểm của Việt Nam là tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ủng hộ chính nghĩa bằng luật pháp quốc tế, bằng hiến chương Liên Hợp Quốc, bằng luật biển LHQ  1982… thì tôi hoàn toàn ủng hộ vì tôi là thế hệ đã đi qua chiến tranh. Tôi không muốn chiến tranh, tôi cũng không muốn đất nước này có chiến tranh vì chiến tranh là phải trả giá. Nhưng việc bị Trung Quốc gài thế nói giọng kẻ cả, giọng ban ơn, nói giọng đàn anh mà chúng ta không phản ứng là một vấn đề rất khó hiểu.”

Nhìn lại lịch sử Việt Nam chúng ta thấy, chưa có một sứ thần Việt Nam nào mà phải chịu nhục khi bị đối phương hạ nhục tại hội nghị hoặc là đi sứ. Nếu sự thật là Trung Quốc phát biểu những vấn đề đó trước Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mà Việt Nam không có một phát ngôn để trả đũa thì tôi không thể hiểu nổi cái thái độ của Việt Nam. - Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc

Ông Đinh Kim Phúc nhắc lại những xâm chiếm biển đảo Việt Nam khi hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam coi nhau như ‘môi với răng’. Chẳng hạn như Trung Quốc đã chiếm phần phía đông của quần đảo Hoàng Sa từ năm 1956 khi chính quyền Sài Gòn khi đó chưa có đủ điều kiện quản lý khu vực này từ thực dân Pháp trao lại. Rồi đến năm 1974 Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm luôn phía tây quần đảo Hoàng Sa. Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục chiếm bảy đảo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa tuyên bố nước này chưa bao giờ xâm lược nước khác. Tại Đối thoại Shangri-La năm 2019 tại Singapore, vị bộ trưởng này phát biểu: “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác… Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc.”

Về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguỵ Phượng Hòa khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hóa khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Trên thực tế, Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm chiếm hoặc xâm phạm vùng biển/lãnh thổ trên biển của Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/06/2022 22:40

Hai nghìn năm trước Tần Thủy Hoàng xây Vạn lý trường thành để bảo vệ biên giới, đến thời Minh thế kỷ 15 xây thêm, nhìn xem, bây giờ Vạn lý trường thành nằm ở đâu trên lãnh thổ Trung Quốc, bao nhiêu quốc gia khác đã biến mất, vậy ai xâm lược, Ngụy Phượng Hòa xảo ngôn

Anonymous
15/06/2022 13:17

VN hùng manh kiêu cuong cho dên nguoi dân cuôi cùng theo loi uoc nguyên cua bac và dang

Duy Hữu, USA
16/06/2022 07:08

Đại tướng Việt Cộng tuyên bố...

Tớ xin nhấn mạnh nền quốc phòng của đảng Việt Cộng tớ là nền quốc phòng mang tính chất... " cầu hòa và tự tử "...
tăng cương tiềm lực quốc phòng bằng nội lực và đìêu kiện, khả năng..." chịu khuất phục của mình ".

Không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống lại nước kia... " xâm lăng Việt Nam ",
Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác... " chiếm lãnh thổ Việt Nam ",
Không sử dụng vũ lực hoăc đe dạo sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế chống " nước lạ, Tàu lạ dùng vu luc xâm lược Việt Nam ".

Đại tướng Ngụy Tàu Cộng đáp trả...

Hay... rất hay... đại hay... " đại ngu "...
vì hòa bình và ổn định của trật tự thê giới,
đảng Tàu Cộng tớ hứa không bao giờ xâm lăng nước khác,
đảng tớ chỉ lấy lại bỉên đảo, đất đai nước khác lấy của nước tớ... từ ngàn ngàn năm trước... từ thời kỳ nước tớ đô hộ, dạy dỗ.

Duy Hữu, USA
16/06/2022 08:01

Đại tướng Việt Cộng tuyên bố...

Tớ xin nhấn mạnh nền quốc phòng của đảng Việt Cộng tớ là nền quốc phòng mang tính chất... " cầu hòa và tự tử "...
tăng cương tiềm lực quốc phòng bằng nội lực và đìêu kiện, khả năng..." chịu khuất phục của mình ".

Không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống lại nước kia... " xâm lăng Việt Nam ",
Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác... " chiếm lãnh thổ Việt Nam ",
Không sử dụng vũ lực hoặc đe dạo sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế chống " nước lạ, Tàu lạ dùng vũ lực xâm lược Việt Nam ".

Đại tướng Ngụy Tàu Cộng đáp trả...

Hay... rất hay... đại hay... " đại ngu "...
vì hòa bình và ổn định của trật tự thế giới,
đảng Tàu Cộng tớ hứa không bao giờ xâm lăng nước khác,
đảng tớ chỉ lấy lại biển đảo, đất đai nước khác lấy của nước tớ... từ ngàn ngàn năm trước... từ thời kỳ nước tớ đô hộ, dạy dỗ.

Tommy Nguyễn
16/06/2022 11:09

Xảo ngôn là nghề & nghiệp của cộng sản được dạy và luyện tập từ nhỏ. Tui (1942) sống với Vc từ nhỏ nên không dám nói sai...

thềm sơn hà
17/06/2022 12:03

Ngay sau khi được tin mất liên lạc với các toán quân trên đảo Hoàng Sa, Cam Tuyền và Vĩnh Lạc, Ngoại trưởng Vương văn Bắc tức thời gởi văn thư đến Kurt Waldheim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc (TTK/LHQ) tố cáo hành động xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng.
Đồng thời ông gởi văn thư đến Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Gonzalo Facio yêu cầu lập tức triệu tập buổi họp thảo luận về hành động xâm lược bởi Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa đối với Việt Nam Cộng Hòa để có hành động khẩn cấp khắc phục tình hình và chấm dứt cuộc xâm lược.

Tuy nhiên TC vẫn trắng trợn bào chữa và biện luận qua văn thư gởi cho TTK/ LHQ trong cùng ngày:
“Trung Hoa là quốc gia chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa. Chúng tôi không bao giờ xâm chiếm lãnh thổ của nước khác, hoặc chúng tôi dung thứ để lãnh thổ chúng tôi bị xâm chiếm bởi các nước khác.
Để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Hoa, chánh phủ và nhân dân Trung Hoa có quyền sử dụng tất cả các hành động tự vệ cần thiết. …………Chánh quyền Sài Gòn phải lập tức ngưng tất cả các hành động khiêu khích quân sự của họ chống lại Trung Hoa và các hoạt động bất hợp pháp xâm lăng và chiếm đóng lãnh thổ Trung Hoa. Nếu không, họ phải chịu tất cả các hậu quả bắt nguồn từ đó.”

Cho dù có ngụy biện đến đâu, ý đồ cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC đã được trình bày ở phần trên và qua nhận định khách quan nhưng chính xác của Đại Sứ Martin trong phúc trình gởi về Bộ Ngoại Giao HK ngày 21 tháng 1 năm 1974 khi ông cho là: [hành động đưa quân lên đảo của VNCH không phải là ý định “quân sự hóa các đảo.” Đó chỉ là một hành động được coi như là phản ứng đối với sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc trên lãnh thổ mà trong đó gần 200 năm rõ ràng được xem là thuộc về Việt Nam.
Nhất định là Trung Quốc sẽ tuyên bố là Chính phủ Việt Nam đã khiêu khích cuộc đụng độ, nhưng hồ sơ lưu trữ không xác nhận là Chính phủ Việt Nam đã có ý định mang quân lên đảo hoặc bằng cách khác đe dọa Trung Quốc.]

Tiếp theo trong bài phân tích tháng 3-1993 về trận Hoàng Sa năm 1974 và Gạc Ma năm 1988, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa ra kết luận về mục đích tối hậu của TC:
“Như thế, cam đoan của TC đối với các nước lân cận là sự bành trướng quân sự của họ không phải để xâm lược và TC sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác không có nghĩa là TC đã từ bỏ sử dụng võ lực để dành lại lãnh thổ mà TC xem là của riêng họ.
Trên thực tế, có vẽ như, nếu TC không thể lấy lại những khu vực này qua các cuộc thương thuyết, cuối cùng họ sẽ dùng vũ lực để chiếm.”

Nhận xét rất chính xác của BQP/HK đã cho thấy dã tâm của Trung Cộng khi xua quân chiếm đoạt Hoàng Sa và tương tự trong tương lai chúng sẽ thực hiện ở Trường Sa.

Anonymous
19/06/2022 21:28

Chiêu bài VC là lừa, láo, tham, giết, cướp. Độc tài, độc đảng, độc quyền, độc tôn, luật rừng, luật lưu manh.
VC và Trung Cộng, Putin chỉ là nói láo, lừa đảo lẫn nhau.
Hôm nay, XHCNCS xưng anh em. Ngày mai, bọn chúng vì lợi ích cá nhân có thể chém giết lẫn nhau như thú hoang dã.
Đừng nghe những gì CS nói, nhìn rõ những gì CS làm.