Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.09.13
002_4298-8-622.jpg Ảnh minh họa chụp năm 1990 tại Sài Gòn.
AFP

 

Trong phần mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái xin được trả lời thắc mắc của thính giả Lee ở Montreal, Canada và thính giả Tùng ở Little Saigon, Hoa Kỳ về số điện thoại để nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD. Thính giả Lee gửi email về đài:

“Tôi là thính giả đài RFA từ khi đài thành lập. Tôi muốn nghe đài bằng điện thoại di động. Kính mong cho số điện thoại của đài để tiện nghe. Tôi muốn biết chỉ gọi 1 lần thì những lần sau mở điện thoại đúng giờ thì tiếp tục được nghe? Hay mỗi lần mỗi gọi? Nghe bằng điện thoại di động có nghe được chương trình lưu trữ không? Hình như điện thoại phải có internet phải không? Trân trọng cảm ơn”.

“Chào cô Hòa Ái. Tôi tên là Tùng, ở quận Cam, khu Little Saigon. Hôm nào cũng nghe đài RFA qua đài địa phương Little Saigon. Vì chúng tôi làm nghề lái xe tải xuyên bang nên mỗi khi rời quận Cam là không được nghe. Chỉ nghe qua đài RFI của Pháp quốc và đài VOA của Hoa Kỳ vì 2 đài này có số điện thoại cho chúng tôi gọi vào nghe. Vậy xin hỏi đài ACTD có số điện thoại để chúng tôi có thể gọi vào nghe hay không? Cảm ơn”.

Xin phép được trả lời cùng 2 vị và quý thính giả, hiện đài ACTD đang trong quá trình thử nghiệm nghe chương trình phát thanh bằng cách gọi qua số điện thoại. Khi chương này được hoàn hảo, chúng tôi sẽ chính thức công bố số điện thoại cùng quý vị trong thời gian sớm nhất.

Quý vị gọi đúng giờ phát thanh trực tiếp, theo giờ VN, thì sẽ nghe được các chương trình phát thanh trực tiếp buổi sáng và buổi tối hàng ngày. Nếu gọi trái giờ trực tiếp thì quý vị sẽ nghe được chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật.

Ngoài ra, quý thính giả cũng có thể download, tải xuống các chương trình phát thanh và lưu trong điện thoại để nghe lại nếu như máy điện thoại của quý vị có chức năng này. Quý vị nào sử dụng điện thoại có dùng internet thì có thể truy cập qua vietnamese.rfa.org để đọc, nghe và xem các chương trình lưu trữ của đài. Kính.

Sau đây là câu hỏi vì sao không thể download chương trình phát thanh mp3 về smart phone của thính giả Tuan Nguyen:

Nhân đây tôi xin có lời khâm phục gửi đến 2 ông Lê Hiếu Đằng và ông Hồ Ngọc Nhuận. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này mà 2 ông đứng ra kêu gọi lập đảng dân chủ - tự do.
–Một thính giả.

“Tôi là độc giả và thính giả trung thành của đài ACTD. Trong quá khứ, tôi thường xuyên download những chương trình phát thanh mp3 về smart phone để nghe những lúc rảnh rỗi. Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, tôi không download được nữa. Mỗi lần nhấn vào link “Tải xuống-Download” thì nhảy thẳng vào nghe trực tiếp chứ không còn download về máy nữa. Thân ái”

Qua chia sẻ của thính giả Tuan Nguyen gặp trở ngại khi download, tải xuống để nghe lại các chương trình phát thanh, quý thính giả vui lòng thực hiện từng bước theo hướng dẫn của Hòa Ái sau đây:

-Bấm chuột phải vào đương link “Download-Tải xuống”

Một khung chữ sẽ hiện ra, quý vị chọn bấm vào:

-“Save Link As” hoặc “Save Target As”

Các chương trình phát thanh dưới dạng mp3 mà quý vị chọn lựa sẽ được lưu lại để nghe lại sau. Kính mong quý thính giả sẽ tải xuống 1 cách dễ dàng qua hướng dẫn vừa rồi của Hòa Ái.

Sau đây mời quý vị cùng nghe email của thính giả Dat Phan:

“Làm truyền thông, ăn mặc thanh lịch mới xứng đáng phụ nữ VN. Hòa Ái và Diễm Thi ăn mặc rất là VN. Tôi rất trân trọng. Phương Anh nói về lịch sử VN rất hay. Chương trình này vô cùng quan trọng cho người VN. Rất cảm ơn”.

Thính giả Dat Phan kính mến, Hòa Ái xin phép thay mặt chị Diễm Thi cùng kính lời cảm ơn đến quý vị hài lòng về các ăn mặc của chị em trong ban Việt ngữ của đài, cũng như lời cảm ơn chân thành của Phương Anh gửi đến quý vị đã yêu mến chương trình “Việt Nam Quê hương tôi”. Và sau đây là lời chia sẻ của Phương Anh:

“Xin chào quý khán thính giả đang theo dõi chương trình phát thanh của đài RFA, Phương Anh xin gửi lời cảm ơn đến quý khán thính giả đã theo dõi chương trình Việt Nam quê hương tôi do Phương Anh phụ trách. Thưa quý vị, vì đây là một chương trình lịch sử, nên Phương Anh sẽ cố gắng thu thập những thông tin chính xác nhất để gửi đến quý vị, tuy nhiên trong quá trình tìm kiếm tư liệu sẽ có những thiếu sót do nhiều nguồn tài liệu lịch sử ghi nhận khác nhau. Phương Anh mong quý vị sẽ đóng góp ý kiến để chương trình được hoàn thiện hơn và cung cấp đầy đủ thông tin về dân tộc Việt Nam cho những thế hệ trẻ sau này.

Nhân đây Phương Anh xin kính lời cảm ơn đến tất cả quý khán thính giả cùng độc giả đã gửi những tư liệu cũng như những lời động viên khích lệ cho Phương Anh trong thời gian qua. Và kính mong quý vị tiếp tục theo dõi và ủng hộ chương trình ‘Việt Nam quê hương tôi’ trong những ngày sắp tới. Chân thành cảm ơn quý vị”.

Hãy ủng hộ ông Lê Hiếu Đằng

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đăng các tin nhắn của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về đài trong tuần qua. Trước hết là chia sẻ của thính giả Linh Huỳnh:

Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
File photo

“Kính gửi ban Việt ngữ đài RFA, đầu tiên cho tôi gởi lời chúc sức khỏe đến tất cả quí vị trong ban Việt ngữ, tôi rất thường xuyên xem chương trình của đài nhưng chẳng khi nào tôi gởi nội dung đến được quí đài, lần này xin phép gởi thêm lần nữa xem sao. Hy vọng sẽ thành công.

Việc ông Luật gia Lê Hiếu Đằng kêu gọi thành lập đảng mới DCXH nhằm đối lập lại với ĐCS tôi nghĩ việc này không thiệt được đâu mà đằng sau nó có điều gì đó(!) nhưng dù sao tôi vẫn mong là suy nghĩ của mình sai lầm, vì nếu kêu gọi như ông ấy thì chắc hẳn phải có vạch định hành động, thời gian, địa điểm, tiêu chỉ hoạt động để giải nguy cho dân tộc VN chứ không thể đánh trống bỏ dùi được. Nhưng đây cũng là 1 tiếng chuông (chỉ là 1 tiếng mà thôi) cảnh tỉnh mọi người ‘dậy mà đi’ nhưng chưa biết đi đâu và về đâu. Cuối cùng lần nữa xin chức sức khỏe đến quí vị của đài ACTD!”

“Tôi kêu gọi những nhà trí thức, nhân dân trong và ngoài nước, quân đội và công an đừng vì tư lợi cá nhân của mình mà mù quán lương tâm tình người. Hãy vì Tổ quốc giàu đẹp, phồn vinh, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì 1 xã hội dân chủ công bằng và tự do quyền của con người, hãy đứng lên diệt cái ác, cái xấu, bảo thủ, tham nhũng. Hãy ủng hộ lời kêu gọi của ông Lê Hiếu Đằng, lập Đảng Dân chủ Xã hội là đúng đắn. Vạch mặt những kẻ phản biện lời kêu gọi của ông Lê Hiếu Đằng là những kẻ không có tai, có mắt, kẻ đó là con cha cháu ông của Cộng Sản mới bảo thủ”.

Tôi kêu gọi những nhà trí thức, nhân dân trong và ngoài nước, quân đội và công an đừng vì tư lợi cá nhân của mình mà mù quán lương tâm tình người.
-Một Thính giả

“Xin chào các anh chị của đài ACTD. Nhân đây tôi xin có lời khâm phục gửi đến 2 ông Lê Hiếu Đằng và ông Hồ Ngọc Nhuận. Tôi vô cùng khâm phục 2 ông. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này mà 2 ông đứng ra kêu gọi lập đảng dân chủ-tự do. Thật là 1 điều mà tôi rất là khâm phục. Tôi là 1 người dân bình thường, nếu được chấp nhận, tôi sẵn sàng đứng vào hàng ngũ đảng dân chủ-tự do. Chúc 2 ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận dồi dào sức khỏe, đạt được ý nguyện của mình. Xin chào”.

“Tôi xin hoan nghênh Chủ tịch Trương Tấn Sang cho dân tộc VN 2 tiếng ‘anh hùng’. Nhưng rất tiếc những anh hung này đã đem xương máu phục vụ cho những kẻ cho bản thân, vì tư lợi chứ không phải vì quê hương dân tộc. Vì tư lợi phải quỳ lụy trước họa ngoại xâm của phương Bắc. 1 người dân yêu nước chống ngoại xâm của phương Bắc đều bị tội phản động. Tôi xin có đôi lời cảnh báo đến các vị lãnh tụ Đảng CSVN: cái gì của các ông cũng bị mất-thanh danh cũng mất, tổ tiên cũng mất, lòng dân cũng mất. Các ông nên chuyển hóa cho thế hệ sau này, những người có tài có đức, tạo dựng 1 chính quyền dân yêu dân mến cùng gìn giữ cho mọi người có cuộc sống có nhân quyền thực tế. Ý dân là ý Trời”.

“Chào đài ACTD, tôi là ông Phạm từ Houston. Tôi muốn nhắn với giới lãnh đạo VN bây giờ là xem lại phim 1978, Trung Quốc đã dạy VN 1 bài học rồi. Bây giờ muốn học thêm 1 bài học nữa không mà cứ bám lấy nó? Xin cám ơn đài”.

“Kính gửi đài RFA. Tôi có ý muốn nhắn đến ông Thiếu tướng Từ Ngọc Lương, Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Huệ. Ông nói là ‘nhân dân VN không cần đa nguyên đa đảng’. Xin lỗi ông, ông Thiếu tướng, Tiến sĩ này không cần đa nguyên đa đảng thì được chứ còn ông nói nhân dân VN thì ông không thể đại diện cho người dân để nói điều này. Chuyện này ai cũng biết rồi. Cảm ơn quý đài”.

Trước khi chấm dứt chương trình hôm nay, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn thính giả Kimloan Nguyen, thính giả Phat Tran, thính giả Nam Kha, thính giả Tran Duy Tien cùng những thính giả không muốn nêu tên đã liên lạc với đài trong tuần qua.

Ban Việt ngữ mong đón nhận những ý kiến và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả về vụ việc đang diễn ra ở giáo xứ Mỹ Yên mà công luận đang quan tâm cùng với sự kiện chấn động người dân ở Thái Bình nã đạn vào cán bộ ngành quy hoạch đất đai và tự sát. Quý vị có thể liên lạc với đài qua hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 hay gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org, hoặc cũng có thể gửi email trực tiếp cho Hòa Ái qua địa chỉ hoaai@rfa.org.

Mục “Trả lời Thư tín” xin kết thúc chương trình tại đây. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.