Công an Bắc Giang lại đánh chết người

Một người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát đánh trong một vụ cưỡng chế đất cách đây gần một tháng. Quỳnh Chi tường trình:
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2012.01.26
Những người dân bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế. Những người dân bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế.
Source TTXVA.org

Lộng hành trong các vụ cưỡng chế đất

Người chết tên Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, ngụ tại xóm 2 thôn Quyết Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ông Hùng vừa tắt thở lúc 4 giờ sáng ngày 26 tháng 1, tức mùng 4 Tết âm lịch sau khoảng hơn 3 tuần cầm cự. Vợ ông Hùng, bà Thân Thị Bình cho biết tình trạng của ông trước khi chết:

“Ông bị đánh từ hôm chính quyền đến cưỡng chế đất. Từ đó ông không ăn được. Ngủ thì ít mà không ăn được, thỉnh thoảng lại ho ra máu, đi tiểu ra máu. Ông đi lại được nhưng ông đi xa được”.

Theo lời người dân ở đây thuật lại, cách đây khoảng 3 tuần, rất nhiều cảnh sát, dân phòng và cán bộ xã, huyện được trang bị dùi cui và chó săn đến thực hiện cưỡng chế đất. Một người dân nơi đây cho biết diễn biến của đợt cưỡng chế:
Ông bị đánh từ hôm chính quyền đến cưỡng chế đất. Từ đó ông không ăn được. Ngủ thì ít mà không ăn được, thỉnh thoảng lại ho ra máu, đi tiểu ra máu. Ông đi lại được nhưng ông đi xa được
Vợ ông Hùng


“Tôi cũng là một trong những người bị cưỡng chế. Lúc khoảng 6 giờ 30 sáng hôm 23 tháng 12 năm ngoái thì lực lượng cưỡng chế đến và lấy đất. Chúng tôi đem cờ và ảnh Bác Hồ ra để có tính biểu tượng và hy vọng là họ sẽ sợ. Nhưng họ không sợ. Họ dồn hết dân vào, ai chống cự thì bị đánh. Họ xé ảnh, xé cờ. Họ thả chó săn đuổi dân. Vừa công an, vừa dân quân tự vệ…”

Năm 2010- Biểu tình ở Bắc Giang vì công an đánh chết người chiều chủ nhật 25 tháng 7 năm 2010. Công an đang lôi kéo một người (mặc áo đỏ). RFA file
Năm 2010- Biểu tình ở Bắc Giang vì công an đánh chết người chiều chủ nhật 25 tháng 7 năm 2010. Công an đang lôi kéo một người (mặc áo đỏ). RFA file
RFA file
Đợt cưỡng chế đầu tiên vào ngày 23 tháng 12 năm 2011. Ngày 10 tháng 1 vừa qua là đợt cưỡng chế đất lần hai ở đây.

Theo bà con nơi đây, chính quyền không thực hiện họp dân, cũng không đọc lệnh cưỡng chế trong hai lần cưỡng chế trên. Hầu hết bà con nơi đây sống bằng nghề nông hoặc làm thuê nên không đồng ý với việc cưỡng chế. Theo bà Bình, từ 10 ngày nay, tất cả mấy trăm hộ bị mất đất trong thôn ngày nào cũng thay nhau kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế.

Ông Nguyễn Văn Hùng và bà Thân Thị Bình có ba người con, trong đó có một người đang nhập ngũ, nhưng chỉ có khoảng 4 sào đất để canh tác. Cho đến đợt cưỡng chế lần hai vừa qua, gia đình đã bị lấy 1 sào đất.

Trong lần cưỡng chế đầu tiên, xót của, ông Hùng xông ra ngăn cản chính quyền và bị đánh. Người dân nơi đây cho biết:

“Anh Hùng đã nhào ra giữ ruộng thì bị nhiều người vào đánh đập đến hộc máu mồm. Tất cả chúng tôi đều trông thấy”.

Theo nguồn tin RFA nhận được, ngoài ông Hùng, còn có 3 người khác nữa bị đánh, trong số họ có hai người trên 60 tuổi, cũng là dân bị mất đất trong đợt cưỡng chế.

Sau khi bị đánh, vì gia đình nghèo túng nên ông Hùng không được đưa đi bệnh viện và chết tại nhà vào sáng sớm nay. Bà Thân Thị Bình cho biết:

Những người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình
Những người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế. Source TTXVA.org
Source TTXVA.org
“Gia đình nghèo túng, lại không có bảo hiểm. Nhà có vài tạ thóc, nếu bán thì không có gì ăn cho nên không đưa ông đi bệnh viện mà mua thuốc dán cho ông”.
Anh Hùng đã nhào ra giữ ruộng thì bị nhiều người vào đánh đập đến hộc máu mồm. Tất cả chúng tôi đều trông thấy
Một người dân

Được biết, phía chính quyền đã có trưởng thôn và bí thư xã Tiền Phong đến chia buồn cùng gia đình:

“Họ có đến và chỉ động viên tinh thần thôi chứ cũng không thấy nói giúp đỡ”.

Khi được hỏi chia sẻ của gia đình về việc cưỡng chế cũng như cái chết của ông Hùng, bà Bình cho biết:

“Gia đình rất bức xúc nhưng không kêu được vì thấp cổ bé họng. Chỉ biết nhờ các nhà báo và pháp luật mà thôi”.

Dự kiến, ông Hùng sẽ được chôn cất vào ngày mai.

Cũng cần nói thêm, theo báo Dân Việt, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã có hàng trăm ha đất giải phóng mặt bằng 10 năm nay nhưng đều để hoang và không xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, “vừa qua UBND tỉnh vẫn quyết định thu hồi thêm hàng chục ha đất hai vụ lúa để xây dựng nhà máy sản xuất gạch”, theo tờ báo này.

Dự án này của công ty Thạch Bàn, đã được cấp giấy phép chứng nhận đần tư. Và UBND huyện Yên Dũng đã 2 lần tổ chức cưỡng chế thu hồi đất cho dự án này.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Thế Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn cho biết vì đất đã giải phóng tuy bị bỏ hoang nhưng giá cao nên phải lấy đất trồng lúa của bà con nơi đây để “giá thành rẻ hơn”. Ông này cũng cho biết, Tỉnh cũng đã đồng ý đề xuất này của công ty Thạch Bàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/01/2012 04:01

dat nuoc viet nam bay gio loan len het roi... Chinh quyen chi biet cuop giut dat cua dan.

Anonymous
28/01/2012 07:06

Tôi nghĩ nhà thì có gia quy, nước thì có pháp lệnh, khi nhà nước muốn thì dân phải vui vẻ giao nộp mới đúng vì nhà nước CS là cha mẹ dân chớ bộ cục cứt sao mà dám chống may mà chết có một tên thôi, đáng lẻ phải giết hết. CAVN muôn năm

Anonymous
26/01/2012 03:50

Đảng nên sử dụng vũ lực cưỡng chiếm thu hỗi TS-HS, thay vì sự dụng bạo lực quá mức cần thiết để tịch thu, tước đoạt, và giành giật từng thước đất với nông dân là lực lượng đã nuôi đảng trong kháng chiến cướp chính quyền, đánh chiếm miền Nam.

Anonymous
26/01/2012 00:52

Toi la mot nguoi dan o day.Toj thay viec cuong che bat hop phap da la sai nay con danh chet nguoi thu hoi cong bang o dau?

Anonymous
26/01/2012 06:55

Thi deu nay DANG CONG SAN VIET NAM dang ap dung chinh sach cu giong nhu 1954 dan ap lay dat cua dan di dung theo chinh sach cua HO CHI MINH da day do ma.

Anonymous
26/01/2012 05:16

Dan VN hen nhat khong dam hy sinh mang song minh de con chau sau nay duoc tu do

Anonymous
07/02/2012 21:54

vu nay khong duoc giai quyet triet de het bon tham nhung hang tram ty dong cua nhan dan xa tien phong huyen yen dung thi nhan dan se con kho cuc va mat hoan toan niem tin vao su lanh dao cua Dang cong san Viet Nam, vi trong bo may van con nhung ten do ban tham nhung va Dang khong giai quyet duoc nhung ten do ban do thi Dang se khong con la Dang Cong San cu Viet Nam nua!

Anonymous
27/01/2012 10:09

That bat cong.Cong bang o dau.Chan.Vi

Anonymous
26/01/2012 12:27

o biet nen goi bon cong an nay la gi cho tung xung? suc vat con o an thit dong loai , ma o day con nguoi lay giet chet dong loai cua minh , nhung luc nhu the nay tai sao o thay ba me chien si anh hung nao ra giup nhan dan ?.
con nhung vi su sai nam xua hay xuong duong phan doi cac ban sinh vien cung vay , tinh canh nhu the tai sao o xua tron nodau sao o ra xuong duong phan doi de giup nhan dan , doi hoi quyen sinh song cua con nguoi VIET NAM SONG TREN MANH DAT CUA VIET NAM

Anonymous
26/01/2012 20:08

Bay gio o Viet nam ai cung biet neu khong luu manh, neu khong giet choc, khong vu oan giang hoa, khong an cuop thi quyet khong phai la cong san.

Anonymous
26/01/2012 03:35

Một bọn tham quan, một lũ cướp bóc trắng trợn. Tất cả chỉ để phục vụ một nhóm lợi ích. Bọn chúng ngày nay chỉ còn một từ để gọi đó là: " ngụy quyền". Trong khi đó chế độ lại bao che cho bọn tay sai và biến dân thành đối tượng, vậy chế độ này phục vụ cho ai ? Còn ngoác mõm ra mà nói của dân vì dân được nữa không?

Anonymous
27/01/2012 00:18

Ngày xưa việt cộng lợi dụng dân nghèo để tạo ra vụ Cải Cách Ruộng Đất, giết hại người giàu để cướp của. Ngày nay việt cộng dựa vào giai cấp tư bản đỏ để tạo ra những đợt Cưởng Chế Đất Đai của dân nghèo, mà đúng hơn là Cướp Đất, giết Dân. Nói chung thì trước sau gì thì cũng là cướp. Chỉ khi nào không còn cộng sản thì dân mình mới có hạnh phúc, ấm no được. Chắc là ngày đó không còn xa nửa.

Anonymous
26/01/2012 15:26

tai sao vc ac voi dan^ vay Chac tui vietcong nay chan' song^' roi

Anonymous
26/01/2012 00:17

Lấy đất sử dụng vào công ích cho đa số nhân dân thì còn có thể có lý do hợp lý. Đàng này lấy đất canh tác để nhà đầu tư (Cty Thạch Bàn) tận dụng giá đất rẻ thì đúng là bóc lột tận xương tuỷ. Hành động này phải gọi là bọn Tư Bản Đỏ cướp phương tiện sinh sống của dân nghèo, vì mổi hộ chỉ có vài công vài sào đất trồng cấy kiếm sống, NN tiếp tay cưỡng chế thế này thì có lên kế hoạch ổn định dân sinh cho họ sau khi họ mất đất sinh sống không?

Anonymous
26/01/2012 04:49

Cong San Viet Nam Tjnh nao tat nay se khong bao gio thay doi ?????? Tuy mot so cau chuyen ho noi lao rat hay rat phong phu ru ngu long nguoi ...Nhung toi nghi la o thoi truoc nam 1975 Dan ngu con tin o Cong San VN , voi toi chac chan la tat ca Dan VN tu Nam de Bac da chan cai lu ban nuoc ha hiep dan lanh nay lam roi ...lu Cong San VN neu bay khong thay doi le loi lam viec bay se phai bi Troi DIET BAY .......

Anonymous
27/01/2012 09:28

ba con nhin anh Vuon ay. k chong doi thi thoi chong doi nua chung chet oan day ba con a, VN minh chi hon tau thoi con kem xa cac nc chau PHI, em dang tinh ve nhan quyen ay. Con ve tan bao thi nhat TAU cong nhi VIET cong, cong san hay phat xit ?

Anonymous
25/01/2012 23:22

toi ko hieu duoc nha nuoc vn sao cu di tranh chap dat va muon cho nguoi dan ko nha ko cua ;co phai chang day la quyen luc hay la cai ji do goi la thuyet mac le nin va tu tuong ho chi minh chang ;giai phong dong bao bay gio lai tranh gianh voi dan tocco phai do la giai phong la tu do ko hay tu do chi danh cho quan chuc lanh dao cac nghanh co quyen luc ma thoi con dan den thi lai tu day con hon la truoc thoi giai phong

Anonymous
26/01/2012 05:04

Viet cong da lam nhieu chuyen ap buc nguoi dan Viet cua minh qua nhieu, hy vong nguoi dan trong nuoc manh dan dung len, khong con so hai nua ma hay vung day dung len lat do che do bao tan doc ac! mong thoat khoi ac do ho cua cong san thi phai vung len ma thoi ba con oi...