Biến cố Đoàn Văn Vươn: "Đánh trống bỏ dùi"

Kể từ ngày 5 tháng 1, 2012, khi đông đảo công an, bộ đội biên phòng Hải Phòng thực hiện điều mà ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng, ca ngợi là “một trận đánh đẹp, có thể viết thành sách” để cưỡng chế thu hồi đầm nuôi tôm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, thì hiện có lẽ công luận muốn biết những nạn nhân ấy giờ ra sao ?
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-09-21
Share
Luật sư Nguyễn Việt Hùng người bào chữa cho gia đình anh Vươn Luật sư Nguyễn Việt Hùng người bào chữa cho gia đình anh Vươn. 'Để công an Hải Phòng điều tra vụ ông Vươn là không đúng'
Screen capture/vnexpress


Tải xuống - download

Gia đình vẫn không được gặp anh Vươn và anh Quý

Hiện đã hơn 8 tháng kể từ khi diễn ra cảnh “trăm quân đại chiến tam dân” ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, khi – theo mô tả của báo Tiền Phong, “ “Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng, điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, hình sự… từ nội thành đến bao vây, tổ chức bắt nhóm sát thủ hung hãn, manh động ẩn nấp giữa đầm này”, để rồi một số trong “trăm quân” võ trang tận răng ấy, dẫn theo cả chó, bị ăn mìn và đạn hoa cải, thì những “thủ phạm bất đắc dĩ” – hay nói đúng hơn là nạn nhân của vụ cưỡng chế đầm nuôi tôm là Đoàn Văn Vươn và em là Đoàn Văn Quý, chưa rõ trong tình cảnh tù tội ra sao. Bởi vì, như chị Nguyễn Thị Thương, vợ anh Đoàn Văn Vươn, cho biết:

Đến bây giờ hai chị em vẫn chưa được thăm nuôi và cũng không biết tình hình sức khoẻ của họ như thế nào cả

chị Nguyễn Thị Thương

Đến bây giờ hai chị em vẫn chưa được thăm nuôi và cũng không biết tình hình sức khoẻ của họ như thế nào cả.

Và kể từ khi lực lượng “trăm quân” cướp đầm nuôi tôm ấy, nhân tiện phá huỷ ngôi nhà của gia đình anh Vươn nhưng lại đổ cho “nhân dân bức xúc” nên phá “cái chòi” này, thì chị Nguyễn Thị Thương, chị Phạm thị Hiền ( vợ anh Đoàn Văn Quý) cùng các cháu đang nương náu qua ngày đoạn tháng dưới mái tôn tạm bợ bên bờ đầm đã bị cướp cạn cá tôm – vốn là công lao từ mồ hôi, nước mắt và cả sinh mạng của người con gái thương yêu của anh chị Vươn. Chị Nguyễn Thị Thương than rằng:

Bà Nguyễn Thị Thương (trái), vợ của ông Đoàn Văn Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, làm việc với Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng ngày 13-2. Courtesy giaoduc.net.
Bà Nguyễn Thị Thương (trái), vợ của ông Đoàn Văn Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, làm việc với Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng ngày 13-2. Courtesy giaoduc.net.
Courtesy giaoduc.net.
Hai gia đình chúng tôi bây giờ vẫn cứ bám trụ tại khu đầm ấy, và cũng làm ăn gọi là cho qua ngày đoạn tháng thôi bởi vì không có mấy ảnh ở nhà thì chị em chúng tôi cũng không biết thế nào cả.

Khiếu nại đến cùng

Hồi thứ Sáu (14 tháng 9) tuần rồi, hai chị em Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền đã gởi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan liên hệ từ trung ương xuống địa phương yêu cầu bác bỏ Quyết định 165 của VKSND TP Hải Phòng liên quan vấn đề khởi tố hai chị em bạn dâu này, đồng thời kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan việc ban hành quyết định ấy. Chị Nguyễn Thị Thương nhân tiện lưu ý VKSND Hải Phòng trong quá trình giải quyết đơn chỉ căn cứ vào hồ sơ công an mà không cho hai chị em được đối chất. Chị Thương trình bày thêm chi tiết:

Chúng tôi làm đơn tiếp tục gởi lên Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao bởi vì Viện Kiểm Sát Hải Phòng không phải là cơ quan giải quyết cuối cùng. Chưa biết Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao giải quyết như thế nào

chị Nguyễn Thị Thương

Chúng tôi làm đơn khiếu nại rằng chúng tôi đã không làm việc gì trong ngày cưỡng chế ấy cả, mà chúng tôi có mặt trên đê cùng với mọi người. Thế mà lại khởi tố chúng tôi là chống người thi hành công vụ là không đúng. Nhưng công văn của họ trả lời về việc không ra quyết định khởi tố bị can thôi, chứ còn không đả động gì đến cái đơn khiếu nại liên quan chuyện khởi tố chúng tôi về tội chống người thi hành công vụ.

Sau đó chúng tôi gởi đơn đến Viện Kiểm Sát Hải Phòng thì Viện Kiểm Sát HP đáp rằng đây là lần trả lời cuối cùng về việc này, cho rằng chúng tôi khiếu nại không có căn cứ. Chúng tôi làm đơn tiếp tục gởi lên Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao bởi vì Viện Kiểm Sát Hải Phòng không phải là cơ quan giải quyết cuối cùng. Chưa biết Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao giải quyết như thế nào.

Vẫn theo chị Nguyễn Thị Thương,  thì luật sư vẫn là đội ngũ cũ hiện đang chờ xem động thái bên cơ quan Hải Phòng như thế nào, xem họ

Thủ tướng: Cưỡng chế đầm tôm sai cả luật và đạo lý-  DanTri online ngày Thứ Sáu, 10/02/2012 - 17:20
Thủ tướng: Cưỡng chế đầm tôm sai cả luật và đạo lý- DanTri online ngày Thứ Sáu, 10/02/2012 - 17:20
dantri.com
“câu giờ” tới bao lâu nữa. Và chị nói thêm:

Luật sư thì được gặp người nhà như chúng tôi, mỗi người, chỉ được một lần thôi, với nhận định rằng tới đây, họ bắt buộc phải giải quyết chứ không thể kéo dài thêm được nữa. Bởi vì có những tình tiết mà tôi nghĩ là việc khởi tố người nhà tôi là giết người, thì bây giờ luật sư nhận định là phải ra sức cải tội danh chứ không thể để nguyên tội danh giết người được. Chắc là luật sư cũng căn cứ vào những tình tiết ấy để nên làm như thế nào.

Không thực tâm thực hiện ý kiến của thủ tướng

Theo luật gia ở Saigòn, ông Lê Hiếu Đằng , nguyên phó chủ tịch MTTQ TP HCM, thì qua sự theo dõi sát vụ này, ông nhận thấy giới cầm quyền Hải Phòng “không thực tâm thực hiện ý kiến kết luận của thủ tướng”.Về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Thương cho biết:

Đến bây giờ gia đình tôi khẳng định là họ không làm được một việc gì theo lời thủ tướng đã đề ra, dù sự việc xảy ra tới giờ đã 8 tháng rồi

chị Nguyễn Thị Thương

Đến bây giờ gia đình tôi khẳng định là họ không làm được một việc gì theo lời thủ tướng đã đề ra, dù sự việc xảy ra tới giờ đã 8 tháng rồi.

LS Trần Vũ Hải từ Hà Nội nhận định rằng “ lẽ ra lãnh đạo TP Hải Phòng phải trực tiếp nhận trách nhiệm và phải từ chức”.

Qua bài “Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm”, blogger Nguyễn Hữu Vinh không khỏi thốt ra những lời cay đắng rằng “ Dù không bị nhục hình do “bản chất chế độ ta không cho phép” nhưng Đoàn Văn Vươn không chỉ nhận tội của mình và xin Nhà nước, lại còn xin cả Đảng tha thứ, khoan hồng.

Đấy mới là thật thà và ăn năn hối lỗi thật sự của con người. Dù nói đúng ra, trong vụ này thì Đảng và Nhà nước phải xin Đoàn Văn Vươn tha thứ mới đúng, bởi hoàn cảnh này của Vươn là cũng do Đảng và Nhà nước đã tạo ra. Nếu không có đám cán bộ của đảng ở Tiên Lãng, Hải Phòng đẩy Vươn và gia đình vào tình trạng mà như anh đã nói là “cực chẳng đã” thì bản thân anh đâu muốn vào nhà đá như hôm nay”.

Video: Kết luận của TT về vụ Tiên Lãng

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang