Đầm tôm bị cưỡng chế giờ ra sao?

Chị Phạm Thị Hiền, vợ anh Đoàn Văn Quý, một trong bốn người bị bắt vì chống người thi hành công vụ trong vụ án Tiên Lãng đang lên tiếng kêu cứu.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012.01.17
1326096581-305.jpg Đầm tôm của gia đình ông Vươn trong ngày xảy ra vụ cưỡng chế
Photo courtesy of phapluat

Cô lập đầm

Lý do là vì chính quyền phong tỏa đầm nuôi tôm của gia đình chị nhưng lại lén lút cho phép một số kẻ có máu mặt trong xã công khai đến vơ vét mọi sản phẩm đang chờ thu hoạch của gia đình trong nhiều ngày qua. Trước tiên chị Hiền cho biết:

Từ hôm xảy ra vụ cưỡng chế khi nhà em lên bờ rồi thì có một lực lượng xuống tiếp quản đầm nhà em ngay và đã đánh bắt tôm cá thủy sản và tất cả hoa màu trên đất của gia đình nhà em...

Mặc Lâm : Vâng, những cái đầm đó là 40,3 hecta đầm nuôi tôm thủy sản của gia đình, phải không ạ ?

Bà Phạm Thị Hiền : Vâng ạ, tổng diện tích là 40,3 hecta ạ.

Mặc Lâm : Sau khi bị cưỡng chế thì hình như UBND xã đã cô lập vùng đó, không cho ai vào, phải không chị?

Bà Phạm Thị Hiền : Vâng ạ.

Mặc Lâm : Như vậy thì làm sao mà có người vào được để lấy thủy sản trong đầm của gia đình chị ?

Bà Phạm Thị Hiền : Đấy là lực lượng của họ, lực lượng của UBND huyện và UBND xã họ xuống, và chỉ có họ mới được ở đấy. Họ không cho ai tiếp cận với khu vực bị cưỡng chế.

Mặc Lâm : Vâng, theo chị thì thủy sản trong đầm của gia đình nuôi cho tới thu hoạch thì còn nhiều ít ?

Bà Phạm Thị Hiền : Vâng, thưa anh, như chúng em làm nghề thủy sản này thì chỉ mong đến Tết tập trung thu vào dịp Tết, vì Tết bao giờ cũng được giá cho nên bọn em tập trung thu vào tháng Tết. Thế nhưng mà từ ngày bọn em nhận được cái lệnh cưỡng chế này thì mình cũng không còn đầu óc đâu để mà đánh bắt, và đến bây giờ thì bọn em không kịp thu cái gì mà mình đã đầu tư không biết là bao nhiêu. Đến bây giờ thì mình trồng cây để cho họ ăn quả như thế đấy anh ạ.

Mặc Lâm : Vâng, diện tích đất bị quy vào diện cưỡng chế là 19,3 hecta phải không ạ ?

Bà Trần Thị Thương : Vâng.

Mặc Lâm : Vậy thì 21 hecta còn lại không thuộc diện bị cưỡng chế mà tại sao gia đình cũng vẫn không vào được để thu hoạch ?

Bà Trần Thị Thương : Vâng. Đến bây giờ họ vẫn không cho bọn em không những không được thu hoạch mà họ còn không cho bọn em bước chân vào đầm đấy nữa.

Mặc Lâm : Có nhiều người dân cho biết tên những người vào đầm nhà chị để đánh bắt hải sản bất hợp pháp, vậy chị có biết họ là ai không?

Bà Trần Thị Thương : Dạ có ạ. Chủ là vợ chồng nhà Thanh Kết với lại anh Chương ạ. Chỉ có hai người đấy

Mặc Lâm : Những người đấy làm việc trong chính quyền hay là người dân thường?

Bà Phạm Thị Hiền : Họ chỉ là những người dân thường thôi, nhưng mà ở xã thì họ là những người có máu mặt, những người có tiền. Đấy là cánh hậu của UBND huyện và UBND xã ạ.

Tận diệt hải sản

Mặc Lâm : Chị có thể cho biết cách khai thác, cách họ đánh bắt thủy sản trong đầm của gia đình nhà chị như thế nào ? Họ vào họ giăng lưới hay làm sao? Chị có thể kể cụ thể không?

cc2-250.jpg
Chị Hiền (trái) và chị Thương. Photo courtesy of phapluat.com
Chị Hiền (trái) và chị Thương. Photo courtesy of phapluat.com
Bà Phạm Thị Hiền : Thưa anh, trước đây thì gia đình em chỉ đánh bắt bằng những nguồn an toàn như là lưới, quăng chài, bơm vét thôi, nhưng mà đến bây giờ khi họ vào đầm nhà em thì họ hoàn toàn dùng hết bằng điện. Điều đó có nghĩa nếu như dùng hết bằng điện thì có nghĩa là tuyệt chủng vì họ đánh giết đến cả con tép con tôm mà đi. Tất cả mà dùng điện thì sẽ giết hết, sẽ hủy diệt hết, không còn gì nữa. Em đang lo là tới đây nếu chị em em có tiếp quản lại đầm thì không biết là liệu có còn cái gì nữa không đấy ạ. Bởi vì đến cái trứng tôm, trứng cá bây giờ cũng bị hủy diệt hết vì họ dùng điện mà anh.

Mặc Lâm : Vâng. Thưa chị, gia đình chị biết số người đó đã vào trong đầm của mình để đánh bắt một cách tùy tiện như vậy, chị có làm đơn hay là chị có kêu gọi chính quyền xã hay huyện để bảo vệ cho tài sản tư của chị hay không?

Bà Phạm Thị Hiền : Dạ thưa anh, đến bây giờ, tới ngày hôm qua bọn em mới làm đơn tố cáo tội phạm về cái tội phá hủy nhà em, chứ còn em cũng chưa làm được bởi vì là bọn em mới làm đơn chung về tất cả hoa màu trên đất của gia đình, gộp chung như vậy chứ còn chưa có chính thức một bản nào nói về trị giá hay nói về con số chính xác để mà đi thưa kiện ạ.

Mặc Lâm : Xin chị cho biết là tổng số lượng ước tính tài sản gia đình bị mất thì chị ước lượng khoảng bao nhiêu ạ?

Bà Phạm Thị Hiền : Dạ thưa anh, cái ngôi nhà của nhà em hai tầng với lại tất cả chuồng trại nếu như mà xây trên cái mặt bằng trên đường bằng phẳng thì nó chỉ mất có khoảng 500 triệu thôi, thế nhưng để chuyển được tất cả nguyên vật liệu thì huy động cả tiền và công các thứ thì nó phải gấp đôi cái giá như thế, là bởi vì chuyển từ trên đường xuống tới chỗ nhà em xây lên cái công trình đấy thì tiền công cũng phải tương đương với tiền nguyên vật liệu anh ạ.

Mặc Lâm : Dạ. Còn vấn đề thủy sản mất ở trong đầm hiện nay thì mất khoảng bao nhiêu tiền?

Bà Phạm Thị Hiền : Vâng. Nếu như nhà em bắt vào cuối năm này thì tổng thu phải là 800 triệu ạ.

Mặc Lâm : Vâng. Xin cảm ơn chị rất nhiều về những thông tin này. Chúng tôi cũng cầu chúc gia đình chị được may mắn về sau. Dạ. Cảm ơn chị nhiều lắm.

Bà Phạm Thị Hiền : Vâng. Cảm ơn anh. Xin chào anh.

Video: Việt Nam Tuần Qua 14.01.2012

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/01/2012 15:09

Đây là một kiểu "Cải Cách Ruộng Đất" trong thời đại mới. Tịch thu tài sản của nông dân mà do nước mắt mồ hôi họ làm ra. Mà nghĩ cũng lạ, nếu nhà cầm quyền VN mà áp dụng chính sách CCRD như năm xưa thì trong thời đại này cái tầng lớp mà họ gọi là địa chủ cường hào hắc bá không ai khác hơn là cái Đảng CSVN. Bởi vì các cán bộ công viên chức nhà nước mà chức vụ càng cao thì nhà cửa càng cao, tài sản vật thể và "phi vật thể" càng cao, và sự lạm quyền và lộng quyền càng cao.

Anonymous
18/01/2012 21:45

that la het cho noi khong biet dan ta bao gio moi het kho thuong cho nha anh VUONG qua neu cac quan co nguoi nha bi nhu the nay thi tinh sao dung la kiep nguoi com vai com roi biet dau dat bo biet troi ma di

Anonymous
18/01/2012 15:47

Hình như đây là hành động của kẻ cướp ngày...ở thế kỷ 21 này...sao lại có tình trạng như vậy được! Người dân cứ phải chịu đựng sự bóc lột, bất công của nhừng kẻ có quyền chức mãi sao?

Anonymous
21/01/2012 20:16

nhung ngoui giu phap luat va thi hanh luat de trung tri bon cuop boc hach nhieu nhan dan . vay nguoi dai dien luat phap di cuop hoac thong dong de cuop thi ai trung tri ho. co le phai co cau tra loi hop long dan. dan la luc luong nong cot cua mot dat nuoc, dan loan oan than nhieu sinh nghi ngo bo may lanh dao nha nuoc vi vay phai co cau tra loi thich dang cho nhung vu tong tu nhu tren

Anonymous
17/01/2012 12:10

TRỜI ƠI ! SAO CÓ THỂ LẤY TRẮNG TAY CỦA NGƯỜI TA NHƯ VẬY , HỌ CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI KHÔNG ĐÂY

Anonymous
17/01/2012 09:13

Sau khi bi chinh quyen phong toa thi dam "Quan chung tu phat cam thay qua buc xuc nen moi den de bat tom ca de ve nhau de tra thu nha ong vuong dam chong lai mot ten bao chua thoi nay cua huyen

Anonymous
19/01/2012 12:46

Cac ban oi ! hay nhin lai dat nuoc Viet Nam . Tu ai nam quan den mui ca mau , tu nui rung do ve bien ca .... Dau dau cung thay co su viec nhu the nay ( cuop ngay } phai khong a ? Nen chang sap xep viec nay vao ho so CHUYEN NHO khong a ?

Anonymous
21/01/2012 18:27

cs la nhu vay thoi, dau dau keu troi khg thau, hay xoa bo sncs