Hành trình từ Châu Á sang Châu Âu với mơ ước đổi đời (Thùng Nhân Phần 1/7)

Nhân dịp tưởng niệm hai năm biến cố 39 người Việt, nhập cư bất hợp pháp vào Anh, bị thiệt mạng hồi tháng 10/2019, Đài RFA thực hiện loạt bài phóng sự như là một chứng tích của lịch sử Việt Nam hiện đại, ghi chép lại các cuộc hành trình của những ‘thùng nhân’ Việt đến Châu Âu.
Giang Nguyễn & Hòa Ái
2021.10.13
Hành trình từ Châu Á sang Châu Âu với mơ ước đổi đời (Thùng Nhân Phần 1/7) Giáo dân, ở Nghệ An, thắp nến cho 39 người Việt Nam được tìm thấy tử vong trong xe tải gần London hồi tháng 10/2019. Hình chụp ngày 30/11/2019.
Reuters

Kể từ khi cuộc Chiến tranh Việt Nam chấm dứt hồi cuối tháng 4/1975, sau làn sóng hàng triệu người Việt liều mình vượt biển và mặc dù Hà Nội thực hiện Chính sách ‘Đổi mới’ từ đầu thập niên 80 của thế kỷ XX nhưng những dòng người Việt vẫn tiếp tục rời bỏ đất nước hình chữ ‘S’ với giấc mơ ‘đổi đời’. Trong đó, không ít người chọn cuộc hành trình đến ‘thiên đường’ Châu Âu cùng với những ước vọng mà họ phải trả một cái giá rất đắt bằng chính mạng sống của mình.

Loạt bài: ‘Thùng nhân’ Việt và giấc mơ đổi đời nơi trời Âu

Cuộc hành trình chết người của 39 'thùng nhân' Việt (Phần 1/7)

Nguyễn Thị Ngọc, 20 tuổi, quê ở Vinh, Nghệ An là một trong số 39 người Việt được phát hiện tử vong trong xe container đông lạnh, hồi ngày 23/10/2019, khi nhập cư bất hợp pháp vào quận Essex, Anh quốc.

Sau hai năm biến cố con gái đầu lòng bị tử nạn, thân phụ của Nguyễn Thị Ngọc-ông Nguyễn Văn Ký tâm tình với RFA rằng Ngọc đã năn nỉ và thuyết phục bố mẹ đồng ý cho cô sang Anh để thỏa nguyện giấc mơ học hành và có thể phụ giúp bố mẹ nuôi ba đứa em còn nhỏ.

“Thực ra là khả năng đi bằng đường du học thì họ không nhận. Em nó trước đó đã vào Sài Gòn phỏng vấn để sang Hoa Kỳ vài ba lần, nhưng không được nên em nó nhất định muốn đi. Con nói rằng là khi qua bên đó thì sẽ cố tìm đường học hành và sau này làm thủ tục để được hợp pháp. Con tuyên bố vậy và thấy con cái có cơ hội thì bố mẹ tạo điều kiện.”

Ông Ký bộc bạch thêm rằng gia đình phải lo đủ số tiền một tỷ đồng cho chuyến đi đến Anh của Ngọc. Ngọc đã đến nơi, nhưng lại phải trở về cố hương trong chiếc quan tài cùng những giọt nước mắt đau đớn và xót xa của bố mẹ.

“Giờ đây và mãi mãi, Nguyễn Thị Ngọc vĩnh viễn không thể thực hiện được ước mơ của mình”, ông Ký nói.

Chạm tay vào giấc mơ-Gặt kết quả 'đắng lòng'

Cùng với ước mơ tương lai tương sáng cho gia đình và con cái được hưởng thụ nền giáo dục tốt, hai vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Vân và Trần Hải Lộc cũng quyết định cho chuyến đi từ Việt Nam đến Anh, với số tiền vay tín dụng đen lên đến 60.000 Bảng Anh.

Cặp vợ chồng Lộc-Vân cùng quê nhà với Ngọc, ở Nghệ An và cùng bị thiệt mạng vào ngày 23/10/2019, tại Essex, Anh Quốc.

Cuộc hành trình của Lộc-Vân dù đến được “thiên đường” ở Anh như mong muốn, thế nhưng lại kết thúc bi thảm với hình ảnh hai vợ chồng nắm tay nhau cho đến chết.

ITV News, vào ngày 21/12/2020, đăng tải thông tin đã liên lạc được với thân nhân của Lộc-Vân đang ở Nghệ An.

Anh trai của Nguyễn Thị Vân cho ITV News biết rằng hai vợ chồng họ phải vay tín dụng đen số tiền lên đến 60.000 Bảng Anh cho chuyến đi định mệnh đó. Đại diện của đường dây đưa người, trong vỏ bọc “công ty du lịch” nói với Lộc-Vân rằng giá tiền 60.000 Bảng Anh đảm bảo an toàn khi vào Anh bằng taxi với thị thực nhập cảnh hợp pháp.

Lộc-Vân để lại hai đứa con bảy và năm tuổi cho ông bà ngoại và lên đường rời Việt Nam vào ngày 10/9/2019.

Sau sáu tuần khởi hành, gia đình nhận được hung tin Lộc-Vân thuộc trong số 39 người Việt bị thiệt mạng khi nhập cư lậu vào Anh.

Hai vợ chồng trẻ Lộc-Vân đã chạm tay vào giấc mơ với viễn ảnh thu nhập 6.000 Bảng Anh/tháng bằng công việc làm móng tay, khi chiếc xe tải chở họ lăn bánh tiến vào lãnh thổ của Anh. Tuy nhiên, thay vì mong muốn sớm gặp lại hai đứa con thơ dại tại Anh thì họ lại đoàn tụ cùng gia đình với thi thể được chôn cất trên cánh đồng quê nhà ở Nghệ An.

Phóng sự của ITV News ghi lại khoảnh khắc ngơ ngác của hai đứa trẻ, con của Lộc-Vân. Dường như chúng chưa đủ lớn để hiểu biết và cảm nhận được sự tan thương quá lớn của gia đình. Còn bà ngoại, gương mặt với những giọt nước mắt lã chã vì đau xót mất con và hằn rõ nỗi khủng hoảng do không biết phải xoay sở cách nào để có thể trả hết món nợ khổng lồ 60.000 Bảng Anh.

000_1MN2RB.jpg
Ảnh minh họa. Thân nhân của 39 người Việt bị tử nạn ở Anh tại lễ an táng hai nạn nhân Nguyen Van Hung (trái) và Hoang Van Tiep (phải) tại Nghệ An. Hình chụp ngày 28/11/2019.

Các cuộc hành trình vẫn tiếp diễn

Trong những ngày đầu hạ tuần tháng 10/2021, nhân dịp tưởng niệm hai năm biến cố 39 người Việt chết ở Anh, Đài RFA tiếp xúc và trao đổi với một vài người Việt đang sinh sống bất hợp pháp ở Paris, Pháp Quốc.

Một thanh niên, không muốn nêu tên, chia sẻ với chúng tôi:

“Hai năm trước đã sang Romania. Sang đó làm việc được một năm rồi sang Đức. Ở Đức, làm việc được một thời gian nhưng không được như ý muốn của bản thân nên đi sang Pháp. Thế cũng nghe có lời khuyên bảo là đã sang tới đây thì nên sang Anh, tiền lương cao lắm. Tôi tìm hiểu mới sơ sơ thôi, chứ thực chất chưa tìm hiểu kỹ được.”

Chàng thanh niên ẩn danh này thuộc trong số rất nhiều người Việt trong thân phận 'vô danh' sinh sống và làm việc bất hợp pháp rải rác khắp các quốc gia ở Châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người Việt nhập cư lậu vào Anh hồi năm 2010 và vừa được cấp giấy tờ định cư hợp pháp, lên tiếng với RFA:

“Mấy chục năm nay, người đi sang Anh nhiều vô kể. Nhưng mà có chuyến nào chết bao giờ chưa? Thế cho nên, có chuyến người bị chết thì người ta cho rằng sang Anh mà phải trả một cái giá như thế là thật sự không đáng. Tuy nhiên, sau vụ 39 người chết thì người ta vẫn đi đó thôi.”

Qua cuộc trò chuyện với bố của nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc, ông Ký trầm ngâm nói rằng ông vẫn sẽ đồng ý để cho ba đứa con còn lại ra nước ngoài học hành và lập nghiệp, trong điều kiện “nếu như có cơ hội đi hợp pháp”.

Ông Ký khẳng định như thế khi trả lời câu hỏi của RFA rằng có lẽ gia đình không để cho con cái tiếp tục những chuyến đi đầy bất trắc, sau biến cố xảy ra đối với Ngọc.

Một số nhà báo gốc Việt tại Đông Âu và Tây Âu cũng cho RFA biết họ ghi nhận dòng người từ Việt Nam sang Châu Âu vẫn đang tiếp diễn. Chỉ là có phần lắng dịu hơn một thời gian, do đại dịch COVID-19.

Mời quý vị theo dõi phần II trong loạt bài phóng sự về 'thùng nhân' Việt ở Châu Âu, để biết rõ thêm về cuộc hành trình với tương lai vô định của họ ra sao.

Phần I: ‘Thùng nhân’ Việt và giấc mơ đổi đời nơi trời Âu

Phần II: 'Thiên đường' Châu Âu và các cuộc hành trình nhiều may rủi

Phần III: Trạm dừng chân ở Đông Âu: Viễn ảnh đến Tây Âu cùng Nỗi sợ hồi hương

Phần IV: Cảnh sát Đức và cuộc truy lùng tội phạm buôn người Việt Nam

Phần V: Thuyền nhân Việt Nam trong thời đại mới

Phần VI: Anh Quốc, thiên đường và điểm đến của người Việt Nam mong muốn đổi đờ

Phần VII: 'Thiên đường' Châu Âu: 'Biết vậy không đi' và những giấc mơ còn dang dở

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/10/2021 17:02

Họ, là những nạn nhân của bọn buôn người có sự cộng tác của những kẻ lưu manh trong chính quyền!
Họ đã bị chúng lừa bịp! Ngây thơ tin rằng cứ vượt biên bất hợp pháp, vào được nước người ta, là đương nhiên có quyền cư trú, làm việc, và mưu cầu hạnh phúc.

Nhưng nếu ở lại VN, họ biết sẽ không có tương lai!
Vì họ không thể tin vào cái viễn cảnh bịp bợm "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" của băng đảng cầm quyền.
Khẩu hiệu đó bịp bợm, vì "dân giàu, nước mạnh" - là vế đầu tiên, nhưng không phải dành cho họ, và chẳng nhẽ, cứ phải có vế đẩu, mới có "xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" ở VN???
Thiên đường Châu Âu không hô khẩu hiệu như băng đảng CS ở VN, nhưng ở đó, đúng là có xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, vì QH - cơ quan quyền lực cao nhất của họ, là do dân, của dân, vì dân.

Mọi người Việt Nam, dù không ý thức, nhưng thực tế, bằng việc vượt biên, họ đã bỏ phiếu bằng chân cho nhà cầm quyền VN.
Bằng những cái chết oan ức, họ đã tố cáo tội ác của những kẻ cướp quyền của nhân dân ở VN.

Annymous
17/10/2021 09:42

Năm1975, vì tị nạn VIỆT CỘNG xâm chiến miền nam, tương lai mập mờ nên dân VN phải vượt biên đi nước ngoài bằng tàu cây. Biết bao nhiêu người dân bị tai nạn chìm chết dưới đáy biển.
Việc người dân vượt biên đi Đông Đức cũng như thế, vì muốn tìm được một nước có tự do, nhân quyền, tương lai. Chúng nó đã hy sinh một cuộc đời thanh xuân để giành lấy một tương lai mới.
Tất cả dân VN vượt biên chết chính do CS MAFIA CỜ ĐỎ gây ra. Nhóm đầu trâu mặt ngựa đội xác người đã hãm hại dân VN chết oan chết uổng, đáng bị trời tru đất diệt.

Annymous
17/10/2021 19:29

Biết bao nhiêu người dân VN bị chết oan chết uổng dưới đáy biển năm 1975.
Bao nhiêu dân chết vì vượt biên bằng đường dây buôn người ở các nước Châu Âu. Bao nhiêu người chết vì mùa dịch Virus và chết vì nạn nghèo đói.
Tất cả đều do bàn tay VIỆT CỘNG lừa đảo, gian ác, cướp giật tài sản và nhân quyền của dân VN gây ra.
Nhóm CS Hanoi vô tài, vô đức, vô nhân, vô lương, hại dân hại nước mấy chục năm nay đã tạo ra thảm cảnh của bao nhiêu dân VN chết oan chết uổng. Nhất định gặp quả báo, trời đất không tha.