Nông dân Văn Giang lại bị hành hung

Vào chiều 12/7, 6 nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị 20 người mặc thường phục ập đến tấn công.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012-07-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một trong sáu nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị 20 người mặc thường phục ập đến tấn công hôm 12-07-2012.
Một trong sáu nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị 20 người mặc thường phục ập đến tấn công hôm 12-07-2012.
Citizen photo

Hăm dọa, hành hung

Vào tối 12/7, trên các trang mạng xã hội trong nước truyền đi tin tức nông dân Văn Giang bị đánh cùng nhiều hình ảnh máu đổ trên mảnh đất xã Xuân Quan cũng như trên thân thể người nông dân ở nơi đây. Đài RFA liên lạc với những nông dân nơi xảy ra vụ việc và được cho biết sự việc xảy ra như sau:


Họ có khoảng 20 người, cầm gậy và kiếm, xông tới đánh 6 người chúng tôi. Anh Đàm Văn Nghiệp bị đánh, tôi chạy tới cản, cũng bị đánh.

Ô. Đàm Văn Đồng

Khoảng 3 giờ chiều, 6 nông dân trong xã Xuân Quan, đi ra đồng thăm lại những cây đã trồng trên khu đất bị cưỡng chế hôm 24/4, nhưng họ đã rào lại và trồng cây. Đang trên đường trở về nhà, đến xóm 1 thì bất ngờ bị 20 người mặc thường phục, tay cầm gậy gọc, tuýp sắt xông vào hành hung. Vụ việc xảy ra nhanh chóng và nhóm người tháo chạy. 20 người mặc thường phục đánh nông dân này được nhận mặt rất quen thuộc. Người dân cho biết công ty Việt Hưng, chủ đầu tư dự án Ecopark, thuê nhóm người này hành hung người dân Văn Giang đã nhiều lần. Có 3 nạn nhân bị thương nặng trong lần hành hung vừa xảy ra. Ông Lê Thạch Bàn, cán bộ hưu trí, 70 tuổi, bị tràn dịch màng phổi, đang còn nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Hai anh em là Đàm Văn Nghiệp và Đàm Văn Đồng bị thương ở đầu. Một nông dân cho biết tin:

“Có 3 người: 1 ông cụ 70 tuổi, thương phế binh vẫn nằm ở bệnh viện Việt Đức. Còn 2 anh em cùng một nhà thì người anh nặng hơn người em. Một người bị vỡ đầu 2 chỗ và một người bị vỡ đầu 1 chỗ.”

Nông dân này còn cho biết nhóm người hành hung điện thoại đến hăm dọa sẽ cho người đến đánh người dân trong xã vào tối 12/7.

“Hiện tại bà con dân trong xã trực cả đêm để chiến đấu vì nhóm người gọi điện sẽ cho 60 người tối nay đến quấy phá.”

Nhiều tấm hình hai anh em Đàm Văn Nghiệp và Đàm Văn Đồng với vết thương ở đầu đầy máu chảy tràn từ trán dài xuống ướt đẫm ngực áo. Trên youtube xuất hiện 1 video clip anh Đàm Văn Đồng kể lại vụ việc đã xảy ra. Tuy nhiên, mới hơn 1 phút thì bảo vệ bệnh viện không cho phép quay phim chụp ảnh trong bệnh viện khi không được sự đồng ý của giám đốc bệnh viện Việt Đức. Ông Nguyễn Lân Thắng, tác giả của đoạn video clip xác nhận với đài RFA rằng nội dung trong đoạn video này là sự thật. Chúng tôi xin trích lời của anh Đàm Văn Đồng trong clip video sau đây:

“Họ có khoảng 20 người, cầm gậy và kiếm, xông tới đánh 6 người chúng tôi. Anh Đàm Văn Nghiệp bị đánh, tôi chạy tới cản, cũng bị đánh. Anh Đàm Văn Nghiệp chạy vào nhà dân trốn, bị bọn chúng đuổi theo đánh, máu me be bét.”

Người dân Xuân Quan, Văn Giang trở lại trồng cây trên đất đã bị cưỡng chế, ảnh chụp tháng 5 năm 2012. File photo.
Người dân Xuân Quan, Văn Giang trở lại trồng cây trên đất đã bị cưỡng chế, ảnh chụp tháng 5 năm 2012. File photo. Photo: RFA
Vào sáng hôm nay, lúc 9:30 sáng, chúng tôi liên lạc với gia đình của hai anh em Đàm Văn Nghiệp và Đàm Văn Đồng thì được anh Nghiệp cho biết đang tường trình vụ việc với công an nên không biết bao giờ xong và không thể trao đổi với đài được. Một nông dân trong số 6 người bị đánh cho chúng tôi biết là nhiều bà con trong huyện và cả anh Đàm Văn Đồng đã bị đánh nhiều lần, đều có báo cáo với công an đia phương nhưng chính quyền nói rằng các vụ án đã hết thời gian điều tra và không tìm ra được sự việc gì hết. Người nông dân này tiếp lời:

“Đến sự việc như hôm qua là công an chính quyền của huyện, chiều hôm qua có thay phiên đến nơi xảy ra vụ việc, chụp ảnh chỗ người ta đánh máu đổ trong sân thôi chứ không lập biên bản. Đến sáng hôm nay mới lập biên bản.”

Chính quyền không hỗ trợ?

Nông dân này chia sẻ rằng không biết sau khi lập biên bản lần này rồi sự việc sẽ đi đến đâu hay cũng như những lần trước là không có kết quả gì và người dân rồi sẽ tiếp tục bị hành hung. Kể cả việc người dân cũng báo cáo với công an về cuộc điện thoại hăm dọa sẽ đến đánh trong đêm hôm qua, chỉ người dân trong xóm thức canh nhưng không được lực lượng an ninh hay dân phòng hỗ trợ.

Bà Lê Hiền Đức, người luôn đồng hành cùng với nông dân Văn Giang kể từ khi dự án Ecopark được triển khai và tận mắt chứng kiến cảnh lực lượng cưỡng chế đất hùng hậu với vũ khí, lựu đạn cay đẩy lùi hàng trăm nông dân ra khõi mảnh đất của mình, lên tiếng kêu gọi bà con nông dân cả huyện Văn Giang lấy giấy chứng nhận thương tích ở bệnh viện Việt Đức và cùng nhau đến Thanh tra Chính phủ khiếu kiện vì chính quyền địa phương không bảo vệ quyền lợi cũng như đời sống an lành cho người dân được nữa. Bà Lê Hiền Đức nói:


Bởi vì bây giờ xã, huyện đã cướp đất rồi để cho chủ thầu Ecopark và tỉnh thì bao che. Chính em của phó giám đốc Công an lại là một trong những người của dự án đó.

Bà Lê Hiền Đức

“Bởi vì bây giờ xã, huyện đã cướp đất rồi để cho chủ thầu Ecopark và tỉnh thì bao che. Chính em của phó giám đốc Công an lại là một trong những người của dự án đó. Do đó, tôi đang đề nghị với bà con phải làm đơn lên Thanh tra Chính phủ và làm đơn lên Bộ Công an nữa đấy.”

Dù bị hăm dọa sẽ có đến 60 người vây đánh trong đêm tối, bà con nông dân xã Xuân Quan cùng đồng lòng thức canh để bảo vệ cho chính mình. Tuy vậy, cuộc sống của họ đang phải đối diện nhiều bất an về vật chất lẫn tinh thần. Nỗi bất an không thể diễn đạt bằng lời nói, cái chắc lưỡi bỏ lửng của người nông dân như là nỗi tuyệt vọng khốn cùng không biết bấu víu vào đâu, ngày mai sẽ ra sao…

“Chúng tôi chỉ biết nhờ tất cả thông tin đại chúng công bố cho mọi người biết chính quyền và xã hội đen như thế. Chúng tôi là người dân không biết làm sao được đâu. Người ta cướp ruộng đất, bây giờ còn dùng xã hội đen đánh đập nữa thì…

Những người dân địa phương mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều nói rằng nước mắt của nông dân chân lắm tay bùn ở vùng đất Văn Giang sẽ không thôi rơi, kể cả khi dự án Ecopark hoàn thành.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (2)
Share

Lee

nơi gửi Saigon

Trước đây, nhà báo của VOV là cơ quan báo chí bị hành hung mà còn chìm xuồng huống hồ dân đen. Dân đen đã cùng cực rồi.Công an làm động thái khở tố cho vui thôi.Vụ này sẽ chìm xuồng

16/07/2012 04:39

doi quyen loi

nơi gửi vn

Xa hoi vn gio qua loan, chinh quyen dung quyen luc de tran ap nhung nguoi doi cong bang cho minh, con ho thi so bon TC, that xau ho cho mot dat nuoc va cai goi la dcs, chung bay chi biet lo cho chung bay, co ngay roi moi nguoi se dung len, luc do chung bay k cho cho ma dung than dau.

16/07/2012 00:25

Xem toàn trang