Lũ đầu nguồn tràn về Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trong mấy ngày qua, tin tức trong nước cảnh báo về lũ đầu nguồn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang trên đà lên nhanh, và nước lũ năm nay có nguy cơ cao hơn năm ngoái.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2009.09.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mekong-river-Vietnam-305.jpg Sông Hậu, một nhánh của lưu vực sông MêKông.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Báo động 2

Báo Sài Gòn Giải Phóng online hôm nay cho biết nước lũ tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tiếp tục lên, gần đạt mức báo động 2 và tương đương cùng thời điểm này hồi năm ngóai.

Bài báo tựa đề “ĐBSCL: Lũ đầu nguồn gần mức báo động 2”, trích dẫn Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn An Giang, cho biết trong 5 ngày tới, mực nước sông Tiền - sông Hậu lên từ 1 tới 3cm/ 1 ngày, vùng trũng Tứ Giác Long Xuyên lên từ 2 tới  4cm/một ngày.

Vẫn theo bài báo thì nhiều địa phương ở đầu nguồn lũ tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp đang bị sạt lở đất nghiêm trọng  khiến cuộc sống, hoạt động sản xuất của cư dân địa phương bị ảnh hưởng nặng. Và tình hình này khiến hàng ngàn hộ dân sống ven sông Tiền - sông Hậu thuộc 2 tỉnh vừa nói phải “tất tả dời nhà”.

Một bài báo tựa đề “Lũ lên, dân khổ vì đất lở”, được Sài Gòn Giải Phóng online phổ biến hồi đầu tuần rồi, cho biết thêm rằng “việc bố trí chỗ ở cho những hộ dân là ‘nạn nhân’ của sạt lở ở các địa phương trên vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều người vẫn phải sống cảnh tạm bợ, ở nhờ, ở đậu bất cứ chỗ nào có thể”.

Tình hình tại chỗ

Giữa lúc tình hình nước lũ ở ĐBSCL được mô tả đáng ngại như vậy, thì một nông dân ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết:

Nông dân Vũng Liêm : Ở Vĩnh Long mình chưa ngập. Ở đâu đằng Châu Đốc nó ngập chớ đây mình chưa ngập. Khúc trên đó, trên Đồng Tháp gì đó thì mình thấy nó có ngập. Mấy hiệp trên đó người ta mới bị ngập lúa ngập đồ, còn Vĩnh Long này (thì) chưa, đang chưa thấy nữa.

Mekong-river-Lao-200.jpg
Dòng MêKông đoạn chảy qua lãnh thổ Lào, là nguồn cung cấp hải sản quan trọng cho dân chúng. AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
Một nông dân khác cùng địa phương này mô tả thêm:

Nông dân Vũng Liêm : Như nó so với hàng năm thì nó cao hơn hàng năm chút xíu, mà cũng chưa đến đỗi. Trong thời điểm này, nó cao so với hàng năm đó, dự đoán là cái mưa năm nay (là) mưa lũ nhiều nè, thế thôi chớ cũng chưa đến đỗi, nên dự báo trong khoảng thời gian tới nếu mà mấy vùng áp thấp nhiệt đới mà nó đừng đổ bộ vô nữa thì không đến đỗi.

Bây giờ trong vùng ĐBSCL này, nó làm mấy cái đê ngăn lũ này nọ rồi nó trổ ra biển, mấy cái kinh xẻ nhiều con ra biển thành ra nó thoát nước được nhạnh, thành ra nó không có ứ đọng như mấy năm trước nữa.

Mấy vùng trên như vùng Tân Châu - Hồng Ngự do ảnh hưởng san lấp mặt bằng nhiều nên nó ảnh hưởng tới dòng chảy (làm) nó không thông nữa, những vùng như Miền Trung vậy đó.

Một cư dân ở vùng Châu Đốc cho biết về tình hình mực nước sông ở địa phương này:

Cư dân Châu Đốc : Thì nó băng lên từ từ chớ cũng không lụt gì đâu. Cũng đang lên mà lên năm nay thấy nhỏ hơn năm rồi. Mấy ngày nay lên ở trên Nam Vang, mấy hổm ra nó cầm cự bây giờ nó mới lên mấy ngày nay, mà cũng không đến đỗi ở Châu Đốc mình.

Còn miệt ngoài nó ưa bão lụt, là lụt ở vùng ngoài. Ngoài đó nó ưa lụt ưa bão, còn Châu Đốc thì không có gì hết. Châu Đốc nước cũng lên lai lai - lai rai chớ chưa có ngập lung như mọi lần. Thì năm nào nước lên thì cũng phải lên lai rai - lai rai, từ từ - từ từ vậy thôi.

Tôi thấy sao mà lại mọi năm thì tại đây chỗ nhà tôi mọi năm tháng này thì cũng ngập lộ mà bây giờ năm nay thì chưa thấy ngập lộ. Tôi ở tại Châu Đốc đó nên tôi chỉ biết Châu Đốc thôi, mà năm nay thì thấy nó cũng bình bình chớ chưa có mấy gì ngập hung, cũng không có lớn gì hung đâu.

Trong khi đó, nông dân ở Long Xuyên có nhận xét thêm về tình hình nước lũ năm nay như sau:

Nông dân Long Xuyên : Dạ. Nước lên dưới sông nhưng ở trên đồng người ta không có xả nên nó cũng không có lên.  Trong đồng năm nay người ta không có xả đê. Trên đài nói mực nước có thể cao hơn  năm ngoái vậy đó. Mấy hổm rày thì mực nước bình thường hà, đâu có gì đâu. Tại vì tháng này năm nay người ta bao lại đó, không có cho nước vô thành ra nó không có thấy. Có nước ngoài sông thôi à.

Năm nay nước người ta bao lại trong đồng người ta làm lúa, nước không có tràn vô gì hết. Mọi lần ngập, bây giờ hết ngập rồi. Dạ, mọi lần nước ngập ở đây nè, lênh láng. Bây giờ người ta làm cái đường cao lên, người ta bao lại không cho ngập nữa sẽ hư đường.

Người ta làm đường lên cao, người ta chận lại hết trơn rồi, chớ không là ngập hết trơn rồi. Bây giờ người ta làm bao xung quanh rồi, không có ngập đường, không có ngập gì nữa hết. Bây giờ ở đâu người ta cũng bao hết trơn rồi (cười).

 Vừa rồi là nhận xét của một nông dân ở Long Xuyên về tình hình lũ năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.