Tổng Trọng lại mạnh miệng hô hào chống tham nhũng để “đánh bóng” tên tuổi?

RFA
2021.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng Trọng lại mạnh miệng hô hào chống tham nhũng để “đánh bóng” tên tuổi? Vụ tham nhũng buôn lậu liên quan tới Công ty Nhật Cường thu hút sự chú ý của đông đảo công luận.
RFA edited

Chống tham nhũng “không ngừng nghỉ”

“Phòng, chống tham nhũng thời gian tới phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, không ngừng, không nghỉ và chỉ có tiến lên”.

Đó là tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, diễn ra vào ngày 5/8 vừa qua.

Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng trong sáu tháng đầu năm 2021, được nêu ra tại phiên họp, cho thấy ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật hơn 70 tổ chức đảng và hơn 8.000 đảng viên; trong đó có gần 180 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Báo cáo cũng cho biết có 1.850 vụ án mới bị khởi tố liên quan đến tham nhũng trong sáu tháng đầu năm 2021; đồng thời, cũng đã xét xử kịp thời bốn vụ án tham nhũng trọng điểm: vụ tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Ethanol Phú Thọ, Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam; vụ tại Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; vụ tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM; vụ Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tại phiên họp, cho biết các cơ quan khẩn trương đưa ra xét xử năm vụ án trọng điểm khác trong năm 2021.

Trong vai trò chủ trì phiên họp lần thứ 20, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác chống tham nhũng “phải làm mạnh hơn, quyết liệt hơn” và phải “nhân văn, nhân đạo, rất có lý, có tình, tâm phục, khẩu phục”.

Trước đó, tại phiên họp đầu tiên kỳ họp 11 của Quốc hội diễn ra vào ngày 23/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng được triển khai quyết liệt và có hiệu quả, với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răng đe, cảnh tỉnh lớn”.

Thật ra, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam giống như là một công tác ‘quảng bá’ cho bản thân ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì đúng hơn. Tại vì, khi ông Trọng buộc tội hoặc đưa vào tù những quan chức này thì sẽ ‘lấp’ về những quan chức khác. Thực sự, những quan chức khác đó có tốt hơn những quan chức cũ hay không thì lại là một vấn đề nữa. - Blogger Đỗ Ngà

Giới quan sát: “Hiệu quả chống tham nhũng là không hiệu quả”

Blogger Đỗ Ngà, một người theo dõi sát sao tình hình chính trị-xã hội Việt Nam, vào tối ngày 10/8, lên tiếng với RFA liên quan phát biểu cùng tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công cuộc chống tham nhũng do chính ông Trọng phát động từ năm 2016.

“Hiệu quả là không có hiệu quả. Bởi vì, xảy ra tham nhũng là bản chất của bộ máy công quyền này. Bản chất của một Nhà nước nào không minh bạch thì tạo cơ hội cho tham nhũng. Trong khi đó, tất cả những số liệu mà người dân yêu cầu minh bạch thì không bao giờ họ minh bạch. Bộ máy từ thời các Tổng bí thư trước đó cho đến bây giờ thì vẫn như vậy, có khác thì khác nhau về tham nhũng thôi.”

Blogger Đỗ Ngà dẫn chứng các vụ án tham nhũng được phanh phui và khởi tố ngày càng nhiều chỉ là bề nổi của tảng băng ‘tham nhũng” tại Việt Nam. Bằng chứng là các vụ án tham nhũng càng ngày càng nghiêm trọng, với quy mô lớn hơn và có sự tham gia, dính líu của giới chức lãnh đạo cấp cao như các cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến…

“Thật sự ra, chống tham nhũng không hiệu quả bằng phòng tham nhũng. Giống như chúng ta ở trong một căn nhà thì phòng cháy vẫn tốt hơn chữa cháy. Chữa cháy thế nào thì căn nhà cũng rụi rồi. Cho nên phải nói đến tận gốc rễ, nói rộng hơn là thay đổi thể chế còn hẹp hơn là thay đổi những cơ chế nhỏ trong đó. Cả hai lĩnh vực này thì bộ máy của Đảng Cộng sản Việt Nam đều chưa thực hiện được. Cho nên theo tôi nghĩ, chống tham nhũng xong thì bộ máy vẫn như xưa.”

TBT_Trong.jpg
Quang cảnh phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 5/8/2021. Courtesy of vov.vn

Qua một lần trao đổi với RFA liên quan công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam, TS. Nguyễn Quang A, hồi hạ tuần tháng 4/2021 nói rằng để chống tham nhũng được hiệu quả thì Việt Nam phải cần xây dựng bốn thể chế quan trọng. Đó là “thượng tôn pháp luật, tư pháp độc lập, báo chí tự do và có các tổ chức xã hội dân sự hoạt động lành mạnh và sôi động”.

Trong cùng thời điểm hạ tuần tháng 4/2021, TS. Hà Hoàng Hợp nêu quan điểm của ông với RFA rằng chống tham nhũng ở Việt Nam phải kết hợp nhiều hoạt động. TS, Hà Hoàng Hợp nhấn mạnh một trong những hoạt động quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của các bên liên quan; trong đó có người dân, hướng họ tới sứ mệnh phụng sự đất nước.

Theo ghi nhận của truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong thực tiễn có không ít những trường hợp tố cáo tham nhũng lại bị trù dập, trả thù.

Đơn cử, trường hợp thầy giáo Đỗ Việt Khoa, một giáo viên được biết đến như là tấm gương chống tiêu cực trong ngành giáo dục, hồi trung tuần tháng 3/2021 đã chia sẻ với RFA:

“Tôi có thể thấy mặc dù chủ trương của chính quyền là bảo vệ khen thưởng người tố cáo, nhưng việc trả thù, trù dập người tố cáo diễn ra thường xuyên và chưa bao giờ chấm dứt. Chưa bao giờ người trả thù, vùi dập người tố cáo ấy mà bị xử lý thích đáng. Họ bao che bưng bít nhau, và tôi cũng thấy hiếm khi nào người đứng đầu quốc gia lên tiếng trừng phạt những người chuyên quyền đã vùi dập người đấu tranh tố cáo. Như trường hợp của tôi bị hiệu trưởng cũ vùi dập bảy năm không nâng lương, thuê xã hội đen đánh mình, làm đủ trò mặc dù mình là người được quan chức cả nước biết đến nhưng ông ấy vẫn thách thức, không hề bị xử lý.”

Như trường hợp của tôi bị hiệu trưởng cũ vùi dập bảy năm không nâng lương, thuê xã hội đen đánh mình, làm đủ trò mặc dù mình là người được quan chức cả nước biết đến nhưng ông ấy vẫn thách thức, không hề bị xử lý-Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Ông Trọng quyết tâm chống tham nhũng để “đánh bóng” tên tuổi?

Blogger Đỗ Ngà đưa ra nhận định của ông về quyết tâm chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ nhằm mục đích “đánh bóng” tên tuổi:

“Thật ra, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam giống như là một công tác ‘quảng bá’ cho bản thân ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì đúng hơn. Tại vì, khi ông Trọng buộc tội hoặc đưa vào tù những quan chức này thì sẽ ‘lấp’ về những quan chức khác. Thực sự, những quan chức khác đó có tốt hơn những quan chức cũ hay không thì lại là một vấn đề nữa.

Rõ ràng từ trước tới giờ qua các thời Tổng bí thư thì ông Trọng chống tham nhũng quyết liệt nhất. Tức là thành tích của ông Trọng, thành tích để tô hồng cho bản thân ông Trọng rất là ấn tượng. Nhưng mà sau khi ông Trọng chống tham nhũng thì bộ máy được sạch hơn hay không. Đó mới là vấn đề quan trọng, trong khi hầu hết người dân không quan tâm đến vấn đề sau chống.”

Đài RFA ghi nhận một số nhà quan sát tình hình Việt Nam nhận định công cuộc chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động, thực chất là các cuộc “thanh trừng” phe nhóm nội bộ lẫn nhau.

Tiến sĩ-Bác sĩ Đinh Đức Long, người tuyên bố từ bỏ Đảng CSVN từ năm 2014, nêu lên quan điểm của ông với RFA hồi cuối tháng 12/2020 rằng:

“Một khi cương lĩnh chính trị của Đảng là cao nhất, hơn cả Hiến pháp, thì mọi hành vi chống tham nhũng dưới bất kỳ hình thức nào, bất kỳ thời gian nào cũng chỉ là để bảo vệ lợi ích của Đảng, chứ không phải là bảo vệ lợi ích của Dân.”

Một báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng toàn cầu năm 2018, đã xếp Việt Nam hạng 117/180. Hạng này tụt 10 bậc so với năm trước đó. Tuy nhiên, chỉ số này năm 2020 của Việt Nam tăng lên 104/180. Tổ chức Hướng tới Minh bạch (Towards Transparency) nhận định Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) của Việt Nam có xu hướng cải thiện khá tích cực, cho thấy Việt Nam đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng nhưng cần phải quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người miền Nam
11/08/2021 04:35

Chỉ có kẻ có quyền lực mới có thể tham nhũng. Mà đảng là trung tâm quyền lực và đẻ ra quyền lực. Có nghĩa là cái lò đẻ ra tham nhũng. Cho nên muốn diệt tham nhũng tận gốc thì phải dẹp cái đảng.

Thế lực thù địch
11/08/2021 06:09

Tên của ông ấy không cần đánh cũng bóng đó là: trọng lú.

Anonymous
11/08/2021 09:14

Tu xua nay nguoi ta nghe danh bong giày hoac xe hoi nay dùng dê danh bong cac quan chuc vc

Lão nông dân
11/08/2021 11:46

Hỏi nhỏ nhe lú:của chìm tham nhũng đút lót hối lộ hồi làm bí thơ thành quỷ hà thành giấu đâu mà tài vậy…???
Không xài hết nay mai đi gặp boác thi uổng quá…hay mang hết ra làm từ thiện đi…dân nghèo đang chết lên chết xuống vì covi mà…???

BON Freeman
11/08/2021 12:55

Đọc gần hết bài này đến mấy câu cuối lại thấy chỉ số Nhận thức tham nhũng CPI của Việt Nam mà 104 -117 à. Mình là 1/4 nước Cộng sản còn lại trên thế giới mà vẫn được như vầy thì có phải vẫn khá hơn hàng chục nước khác không?

Tiêu Cà Mau
11/08/2021 13:07

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại mạnh miệng "tự sướng" hô hào chống tham nhũng để “đánh bóng” tên tuổi?

Ông Nguyễn Phú Trọng ơi, cách nay trên mười năm tôi đã nói như sau . "Ông Dũng ơi nếu ông có muốn chống tham nhũng xin ông hãy cho báo chí tự do, dù cho ai có 3 đầu 6 tay cũng không dám tham nhũng" cho thấy mức độ đần độn cuả nhà mần lãnh đạo cuả Đảng ta ?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng càng chống tham nhũng bấy nhiêu thì càng giàu bấy nhiêu, xin ông hãy kiểm chứng tài sản cuả con gái Nguyễn Tấn Dũng và con trai cuả Nguyễn Xuân Phúc cứu nước ở Mỹ và xin ông hãy công bố tài sản cuả ông trước khi chống tham nhũng cũng chưa muộn .

Anonymous
11/08/2021 16:49

Bây giờ ông Trọng còn hô hào chống tham nhũng, nhưng chỉ một, hai năm nữa thôi, là tên tuổi trên bia mộ của ông sẽ được thân nhân vào nghĩa trang đánh bóng!
Khi đó chẳng còn ai hô hào chống tham nhũng, ngược lại, là lúc các Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN khi họp kín chỉ bàn nhau - làm cách nào để vơ vét, tham ô, tham nhũng được nhiều nhất!

Anh Bộ Đội
11/08/2021 22:53

Tổng Trọng có căn bệnh thần kinh bất trị là " hay nói láo ." ! Bởi mấy tay chop bu đảng CS , lãnh lưong ba cọc ba đồng , vậy mà Ông nào có có dinh thự cả vài triệu Dollars..! do tham nhũng mà có..nhưng họ vẫn cứ bình yên , cử đóng then cài, còn đưộc CA bảo vệ tận răng.

TRAN TUS
11/08/2021 23:01

On Dang da duoc tac thanh tho:
"Dang ta la Dang cam quyen;
Nho on co Dang moi co tien ma tieu!"( >Rat gian di-de hieu)
Cho nen con phai kinh yeu!
Phan dau vao Dang la dieu nho ghi./.

TRAN TUS
12/08/2021 01:34

That kho than Ong Trong! Suot doi luon phan dau de thanh NGUOI TU TE ma van khong xong! Toan bi van veoj./.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
24/02/2022 15:18

Anh và Canada Tát Vào Mặt Đảng Cộng Sản Việt Nam
Wednesday, February 16, 2022 BÁO LỀ GIỮA , Chu Bách Việt


Tin tức từ Việt Nam
Nhà báo Phạm Đoan Trang
Bị nhà nước buộc tội
Tuyên án tù chín năm.

Bà Đoan Trang tội gì?
Xem ra thì là chỉ
Viết báo phanh phui ra
Tội của các "đồng chí".

Những tội của đảng ta
Cứ thế mà khui ra
Làm xấu mặt nhà nước
Lộ bí mật quốc gia.

Đảng ta gì cũng "ăn"
Gạch, đá và xi măng
Rừng cây và sắt thép
Nuốt chửng chẳng cần răng.

Thấy đất nào được tiền
Quan nhào vô "ăn" liền
Đuổi dân để cướp đất
Vi phạm luật nhân quyền.

Thằng dân còn cái gì
Trên răng dưới hòn bi
Đảng ta cũng đớp cả
Chẳng chừa một tí ti.

Quan to thì "ăn" to
Cứ thế quan nuốt vô
Bao nhiêu cũng chẳng đủ
Bụng to hơn cái bồ.

Quan nhỏ thì "ăn" nhỏ
Túi không đáy sẵn có
Theo chiến thuật đảng ta
Kiến tha lâu đầy tổ.

Với những tội như thế
Bà Đoan Trang cứ kể
Khiến dân đen "bức xúc"
Và ngoại quốc cười chê.

Chuyện "ăn" của đảng ta
Là bí mật quốc gia
Đem đăng cả lên báo
Tội ấy đảng không tha.

Về tự do truyền thông
Nhà nước tuyên bố rằng
Đi theo "Lề bên phải"
Thì chẳng gặp khó khăn.

Nếu tự ý đăng lên
Chuyện xấu nhà cầm quyền
Hối lộ và tham nhũng
Là bị bỏ tù liền.

Cộng sản và tự do
Những chuyện như thế đó
Về tự do ngôn luận
Khác nhau thật rất rõ.

Giải Tự Do Truyền Thông
Trao cho người có công
Tranh đấu cho nhân quyền
Quyết bảo vệ người dân.

Anh và Canada
Trao giải thưởng cho bà
Như là một cái tái
Vào giữa mặt đảng ta.

Chu Bách Việt
(Đặc San Lâm Viên)


Bà Phạm Đoan Trang được Chính phủ Anh và Canada trao giải Tự do Truyền thông 2022
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/pham-doan-trang-awarded-the-canada-n-united-kingdom-media-freedom-award-2022-02112022050228.html